DiolazeXL เลเซอร์กำจัดขน

มาแล้วค่ะ! สุดยอดนวัตกรรมเลเซอร์ขน DiolazeXL เลเซอร์ที่ใคร ๆ หลายคนกำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องเลเซอร์กำจัดขนน้องใหม่ที่มาแรงสุด ๆ ที่ Amara Clinic ได้นำเข้ามาใช้ในคลินิก โดยเป็นเลเซอร์ที่ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนได้ถึงรากถึงโคน แต่ในขณะเดียวกันก็มอบความอ่อนโยนให้ผิวพรรณ ไม่เจ็บ และยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิว เผยผิวที่เรียบเนียน และกระจ่างใสค่ะ ตอนนี้ใครที่กำลังสนใจเรื่องการกำจัดขนอยู่ต้องไม่พลาด เพราะเดี๋ยวหมอมะปรางจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสุดยอดนวัตกรรมเลเซอร์ขน DiolazeXL เครื่องนี้กันว่าจะมีคุณสมบัติดีงามอย่างไร และแตกต่างจากเลเซอร์ขนแบบอื่นยังไงค่ะ

ทำความรู้จัก ‘เลเซอร์ขน’

ก่อนจะไปดูรายละเอียดเลเซอร์ขน DiolazeXL เรามาทำความรู้จักกับการทำเลเซอร์ขนกันก่อนค่ะ ว่าจริง ๆ แล้วทฤษฎีหรือหลักการเป็นอย่างไร การเลเซอร์ขน เป็นเทคโนโลยีกำจัดขนโดยอาศัยพลังงานความร้อนที่ได้จากเลเซอร์ และตัวพลังงานนี้เองจะลงลึกไปที่รากเส้นขนของเรา ซึ่งเม็ดสีเมลานินที่รากขนจะถูกดูดซับพลังงานความร้อน จากนั้นทั้งตัวรากและเส้นขน รวมถึงเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงรากขนก็จะถูกทำลาย ส่งผลให้วงจรการเกิดขนใหม่ช้าลง เส้นขนที่งอกใหม่จะขนาดเล็กลง สีก็อ่อนลง หลังจากนั้นก็จะค่อย ๆ ขึ้นน้อยลง เมื่อเราทำเลเซอร์ขนซ้ำ ๆ เส้นขนก็จะหมดไป และไม่ขึ้นอีกเลยค่ะ

DiolazeXL เลเซอร์กำจัดขน

ชนิดของเลเซอร์กำจัดขน

 • Ruby Laser เป็นเลเซอร์กำจัดขนในยุคแรกเริ่มเลยค่ะ ซึ่งจะมีความยาวคลื่นอยู่ที่ 694 nm (นาโนเมตร) ตัวเลเซอร์จะไปจับกับเมลานิน เหมาะกับคนที่มีผิวที่ขาวมาก ๆ อย่างชาวยุโรปค่ะ
 • Alexandrite Laser เป็นเลเซอร์ที่มีช่วงความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 nm (นาโนเมตร) โดยเลเซอร์ชนิดนี้จะไปจับกับเมลานินและฮีโมโกบิน เหมาะสำหรับคนที่มีผิวขาว ผิวขาวเหลือง ไปจนถึงผิวสีน้ำผึ้งค่ะ
 • YAG Laser เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 nm (นาโนเมตร) เหมาะสำหรับคนที่มีสีผิวค่อนข้างเข้ม ส่วนใหญ่มักใช้ในการกำจัดขนที่ใบหน้า หนวดเครา รักแร้ ขา แขน รวมถึงบิกินี่ โดยขณะทำจะมีการปล่อยแก๊สเย็นออกมา เพื่อทำให้ผิวรู้สึกสบายขึ้น และปกป้องผิวบริเวณที่กำจัดขนให้ปลอดภัยค่ะ
 • Diode Laser เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 800-810, 940, 1,064  -1,350 nm (นาโนเมตร) เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นที่หลากหลาย สามารถส่งพลังงานไปถึงระดับความลึกที่ผิวหนังชั้นในส่วนลึก ซึ่งสามารถจับเม็ดสีเมลานินที่รากขน และหยุดการทำงานของเส้นเลือดที่มาเลี้ยงบริเวณขนได้ เหมาะสำหรับคนที่มีสีผิวกลางค่ะ และมีจุดเด่นคือเป็นเลเซอร์ที่มีระบบความเย็น ซึ่งช่วยให้เวลาทำเลเซอร์ไม่รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด รวมถึงช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิวได้อีกด้วยค่ะ

ส่วน IPL ที่หลาย ๆ คนมักเข้าใจผิดกันว่าเป็นเลเซอร์ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ค่ะ โดย IPL เป็นลำแสงที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งมีหลักการทำงาน คือ การยิงลำแสงสเปกตรัม ซึ่งเป็นลำแสงที่มีความกว้างและมีหลายช่วงคลื่น ทำให้เซลล์เม็ดสีในผิวดูดซึมพลังงานแสง จากนั้นเปลี่ยนเป็นความร้อน ส่งผลให้สามารถกำจัดต่อมรากขนและป้องกันการเกิดขนบริเวณนั้น ๆ ได้ค่ะ และในปัจจุบัน การทำ IPL กำจัดขนก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน เนื่องจากมีราคาไม่สูง และช่วยในเรื่องผิวขาวใส แต่ทั้งนี้ ถ้าหากไม่ระมัดระวังในการทำ IPL ผิวหนังโดยรอบอาจได้รับผลกระทบ เช่น ผิวไหม้ เนื่องจากเป็นลำแสงที่มีการกระจายตัวมากกว่าเลเซอร์ค่ะ

ปัจจัยที่ทำให้เลเซอร์ขนได้ผลดีที่สุด

เราจะเห็นได้ว่ามีเลเซอร์ขนมากมายหลายชนิดอย่างที่หมอแนะนำไปในข้างต้น จนทำให้หลายคนมีคำถามว่า “แล้วเลเซอร์ขนแบบไหนดีที่สุด” หมอต้องบอกแบบนี้ค่ะว่า เลเซอร์ขนแต่ละชนิดก็มีทั้งข้อดีและข้อจำกัดอยู่อย่างที่ได้บอกไป ทั้งนี้ การเลือกชนิดเลเซอร์กำจัดขนแบบไหนนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องด้วย ดังนั้น เราอาจต้องพิจารณาร่วมกันจากหลาย ๆ อย่าง เพื่อเลือกการใช้ชนิดเลเซอร์ขนที่เหมาะกับเรามากที่สุดค่ะ

 • ความยาวของคลื่นพลังงาน ซึ่งความยาวของคลื่นที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนได้ดีจนถึงรากขน คือ เลเซอร์ที่มีช่วงความยาวของคลื่นพลังงานตั้งแต่ 900 nm (นาโนเมตร) ขึ้นไป เช่น ND: YAG Laser และ Diode Laser 
 • ปัจจัยอื่น ๆ เช่น ความเข้มของสีขน, สีผิว และปริมาณความหนาแน่นของเส้นขนบริเวณที่ต้องการทำการเลเซอร์ขน
 • ความเชี่ยวชาญของแพทย์ หากแพทย์มีทักษะ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในการทำเลเซอร์ขน ก็จะทำให้การวางแผนการรักษามีความเหมาะสมกับผู้เข้ารับบริการมากที่สุด สามารถปรับค่าความเข้มข้นของพลังงานให้อยู่ในช่วงความยาวคลื่นที่เหมาะสม จะทำให้ผลลัพธ์การรักษามีประสิทธิภาพสูงสุด
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ทำความรู้จัก เลเซอร์ขน DiolazeXL

DiolazeXL เป็นนวัตกรรมกำจัดขนที่ผสาน 2 ความยาวคลื่น Diode และ YAG ซึ่งเป็นความยาวคลื่นที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนได้ดีจนถึงรากขน ด้วยพลังงานเลเซอร์ Diode ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขนถาวรแบบยิงเคลื่อนไหว ที่กำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน และได้ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยความยาวคลื่นที่หลากหลายตั้งแต่ 800 ไปจนถึง 1,350 nm (นาโนเมตร) สามารถลงลึกถึงระดับผิวหนังชั้นในส่วนลึก ทำให้เกิดการดูดซับเม็ดสีเมลานินที่รากขน รวมถึงช่วยระงับการทำงานเส้นเลือดที่มาเลี้ยงบริเวณขน

จากนั้น จะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนในช่วงเสี้ยววินาที ทำให้รากขนถูกทำลายอย่างรวดเร็วและหลุดร่วงออกมา โดยไม่ทำร้ายผิวหนังโดยรอบ และชะลอการเกิดเส้นขนใหม่ นอกจากนี้ DiolazeXL ยังเป็นเลเซอร์ที่สามารถยืดหยุ่นในเรื่องของความยาวคลื่นได้ โดยมีแสงเลเซอร์ที่ผ่านผิวลงไปได้ลึก จึงสามารถกำจัดขนเส้นใหญ่และเส้นเล็กได้ และยังช่วยชะลอการเกิดเส้นขนใหม่ สามารถยิงได้อย่างรวดเร็ว แม้ในบริเวณกว้างก็ยังทำได้รวดเร็วกว่าเลเซอร์ชนิดอื่น ๆ ค่ะ

โดยเทคโนโลยี DiolazeXL มาพร้อมกับระบบความเย็นขณะเลเซอร์สัมผัสผิวหนัง (Contact Cooling) อยู่รอบ ๆ หัวเลเซอร์ ให้ความเย็นก่อนยิงเลเซอร์, ระหว่างยิงเลเซอร์ และหลังยิงเลเซอร์ ซึ่งจะทำให้ผู้เข้ารับบริการจะรู้สึกสบายผิวมากกว่าการทำเลเซอร์ชนิดอื่น ๆ และไม่รู้สึกเจ็บ จึงไม่ต้องใช้ยาชา ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง นอกจากเทคโนโลยี DiolazeXL จะช่วยกำจัดขนได้ลึกถึงรากขนแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจนในผิวหนัง จึงทำให้ผิวเรียบเนียน ช่วยกระชับรูขุมขน และลดอาการเกิดขนคุดได้อีกด้วยค่ะ

DiolazeXL เลเซอร์กำจัดขน

คลื่นพลังงานลงลึกถึงรากขน

DiolazeXL เลเซอร์กำจัดขน

 รากขนถูกทำลายอย่างรวดเร็ว

DiolazeXL ทำส่วนไหนได้บ้าง

 • หนวดเครา เพื่อผิวที่เรียบเนียน ไม่ต้องโกนอีกต่อไป
 • แขน กำจัดขนที่แขน เผยผิวเรียวแขนที่เนียนเรียบ
 • รักแร้ กำจัดขนรักแร้ ไม่ต้องโกน ไม่ต้องแว็กซ์ ไม่ต้องถอน ลดผิวหนังไก่
 • หน้าอก กำจัดขนบริเวณหน้าอก ใส่เสื้อโชว์หน้าอกได้อย่างมั่นใจ
 • บริเวณไหล่และหลัง เพื่อผิวที่เรียบเนียน โชว์ผิวได้อย่างมั่นใจ
 • หน้าท้อง ผิวเกลี้ยงเกลาไร้ขน ผิวสวยเนียนเรียบ
 • ขอบบิกินี กำจัดขนน้องสาว โดยไม่ทำร้ายผิว ใส่ชุดว่ายน้ำมั่นใจ
 • เรียวขา ผิวขาเรียบเนียน ไม่เป็นขนคุด 
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ข้อดีของ DiolazeXL

 • เป็นเลเซอร์กำจัดขนที่มี 2 ความยาวคลื่น Diode+YAG กำจัดเส้นขนได้ลึกถึงรากขน
 • หลังทำครั้งแรก เส้นขนลดลงทันทีอย่างน้อย 30%
 • เส้นขนที่เกิดใหม่มีขนาดเล็กลง สีขนอ่อนลง และปริมาณน้อยลง เมื่อทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง เส้นขนจะค่อย ๆ หมดไป
 • กำจัดขนได้ทั้งเส้นเล็กและเส้นใหญ่
 • เหมาะกับทุกสีผิว ทั้งคนผิวขาวและคนที่มีผิวเข้ม
 • ปลอดภัยกับผิว ไม่ทำให้ผิวไหม้ 
 • กระชับรูขุมขน กระตุ้นคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวเรียบเนียน และกระจ่างใสขึ้น 
 • ไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาชา มีระบบทำความเย็น (Contact Cooling) ล้อมรอบหัวยิง ให้ความเย็นในขณะทำเลเซอร์ขน
 • ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • DiolazeXL ได้รับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา (U.S. FDA) มั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัย

การเตรียมตัวก่อนทำเลเซอร์ขน DiolazeXL

 • งดการโดนแสงแดดจัด งดอาบแดด และงดการทาครีมที่ทำให้สีผิวเข้มขึ้น (Tanning Lotion) ก่อนเข้ารับการเลเซอร์ขน อย่างน้อย 3-4 สัปดาห์ และควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 PA+++ ขึ้นไป
 • งดการทาครีมที่มีส่วนผสมทำให้ผลัดเซลล์ผิว หรือส่วนผสมที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองก่อนเข้ารับการเลเซอร์ขน 1 สัปดาห์
 • หากผู้เข้ารับบริการต้องทานยาที่เป็นกลุ่มต้านการแข็งตัวของเลือด ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อพิจารณาให้หยุดใช้ยา 7-14 วันก่อนเข้ารับการเลเซอร์ขน

ขั้นตอนการทำเลเซอร์ขน DiolazeXL

 • ก่อนทำเลเซอร์ขน จะมีการโกนขนหรือเล็มขนออกก่อน จากนั้นมีการทาเจลเย็นบาง ๆ ในบริเวณที่จะทำการรักษา
 • ไม่จำเป็นต้องใช้ยาชา เนื่องจากตัวเครื่องมีระบบทำความเย็นในขณะทำเลเซอร์ โดยแพทย์จะทำการยิงเลเซอร์ยังบริเวณที่ต้องการ ซึ่งในขณะทำ ผู้เข้ารับบริการจะไม่รู้สึกเจ็บ ไม่รู้สึกร้อน แต่อย่างใด และจะรู้สึกถึงความเย็นสบายขณะทำ
 • หลังจากทำเลเซอร์ขนเสร็จ จะมีการทาเจลบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื่นบนผิวที่ทำการรักษา เพื่อลดการระคายเคืองจากการทำเลเซอร์ขน
 • ใช้เวลาทำเลเซอร์ขนไม่นาน ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับขนาดบริเวณและปริมาณเส้นขน เช่น กำจัดขนบริเวณรักแร้ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือบริเวณขา ใช้เวลาประมาณ 60 นาที เป็นต้น

การดูแลตัวเองหลังทำเลเซอร์ขน DiolazeXL

 • หลังทำเลเซอร์ขน ผิวหนังอาจมีรอยแดง แต่จะหายไปเองได้ใน 1-2 ชั่วโมง
 • ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 PA+++ ขึ้นไปติดต่อกัน 3 สัปดาห์หลังทำเลเซอร์ขน
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในแจ้งที่มีแดดจัดเป็นเวลานาน ๆ
 • ช่วงแรกหลังทำเลเซอร์ขน อาจใช้การประคบเย็น หรือทาผิวด้วยเจลว่านหางจระเข้ เพื่อลดการอักเสบของผิว
 • หมั่นทาครีมบำรุงที่มีความชุ่มชื่นสูง และงดการใช้ผลิตภัณฑ์ทาผิวที่มีส่วนผสมก่อให้เกิดการคะคายเคืองหรือผลัดเซลล์ผิว เช่น กรดวิตามินเอ, AHA, BHA ในช่วงสัปดาห์แรกหลังทำเลเซอร์ขน
 • สามารถแต่งหน้าได้ทันทีหลังทำเลเซอร์ขน
 • ไม่ควรโกน ถอน หรือแว๊กซ์ขน จนกว่าจะครบกำหนดในการทำ Diode Laser ครั้งต่อไป

ทำไมต้องทำเลเซอร์ขนหลายครั้ง

หลายคนคงสงสัยนะคะว่า ทำไมต้องทำเลเซอร์กำจัดขนหลายครั้ง นั่นก็เป็นเพราะวงจรการเกิดเส้นขนจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ระยะด้วยกันค่ะ คือ ระยะ Anagen เป็นระยะเติบโตของเส้นขน, ระยะ Catagen เป็นระยะเสื่อมสภาพของเส้นขน และระยะ Telogen ซึ่งเป็นระยะพักตัว เส้นขนจะหลุดร่วงออกในที่สุด และกลับเข้าสู่ระยะ Anagen สร้างเส้นขนใหม่อีกครั้ง (Telogen and early Anogen) 

ปกติแล้วเส้นขนในแต่ละส่วนของร่างกายเราจะมีอายุไม่เท่ากันค่ะ ซึ่งในบริเวณที่จะทำการรักษาอาจมีการเจริญเติบโตของเส้นขนหลากหลายระยะในบริเวณเดียวกัน  โดยในการทำเลเซอร์ขน จะต้องทำกับเส้นขนในระยะ Anagen ซึ่งเป็นระยะที่เส้นขนยังอ่อนอยู่เท่านั้น หากเส้นขนอยู่ในระยะอื่นก็จะไม่สามารถกำจัดออกได้หมด ต้องรอให้เส้นขนอยู่ในระยะ Anagen ก่อนจึงจะสามารถเลเซอร์ออกได้หมด นี่เองจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องทำเลเซอร์ขนหลายครั้งค่ะ

DiolazeXL เลเซอร์กำจัดขน

เลเซอร์ขน DiolazeXL ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล

สำหรับจำนวนครั้งในการทำเลเซอร์ขน DiolazeXL จะขึ้นอยู่กับปริมาณขนในแต่ละบริเวณ, ลักษณะเส้นขน และสีผิว ซึ่งหมอแนะนำให้ทำอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 5-10 ครั้ง ถ้าหากเป็นการกำจัดขนที่ลำตัว จะต้องทิ้งระยะห่างนานกว่าคือ 6-8 สัปดาห์ค่ะ และถ้าหากเป็นบริเวณใบหน้า จะต้องทิ้งระยะห่าง 4-6 สัปดาห์ ใน 3 ครั้งแรกของการเข้ารับการรักษา หลังจากนั้น จะมีการเพิ่มระยะห่างออกไปอีก โดยบริเวณใบหน้าเพิ่มระยะเป็น 8 สัปดาห์ และบริเวณลำตัว 10-12 สัปดาห์ และบริเวณขา 15 สัปดาห์ค่ะ โดยขนที่มีลักษณะที่สีอ่อนและมีรากลึก มักจะมีปัจจัยในเรื่องของฮอร์โมน เช่น บริเวณคาง ซึ่งอาจจำเป็นต้องรักษาในจำนวนครั้งที่มากกว่าปกติค่ะ

ผลลัพธ์หลังกำจัดขนด้วย DiolazeXL

ในขณะทำเลเซอร์ขน DiolazeXL อาจมีเส้นขนที่หลุดออกมาบางเส้น และหลังจากนั้นเส้นขนจะหลุดออกทั้งหมดภายใน 1 สัปดาห์ และอาจมีขนอ่อนเกิดขึ้นใหม่ใน 2-4 สัปดาห์ ซึ่งขนาดเส้นขนที่เกิดใหม่จะเส้นเล็กลง และมีปริมาณที่น้อยลงด้วยค่ะ โดยหากมีการเข้ารับการทำเลเซอร์อย่างต่อเนื่องและครบจำนวนครั้งตามที่หมอแนะนำ เส้นขนก็จะไม่ขึ้นอีกเลยค่ะ

DiolazeXL เลเซอร์กำจัดขน
DiolazeXL เลเซอร์กำจัดขน
DiolazeXL เลเซอร์กำจัดขน
DiolazeXL เลเซอร์กำจัดขน
DiolazeXL เลเซอร์กำจัดขน

บทความที่น่าสนใจ

 • ทำความรู้จักอีกหนึ่งนวัตกรรมกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Diode อ่านเพิ่มเติมได้ที่ >> MeDioStar

สรุป

          เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับนวัตกรรมเลเซอร์ขน DiolazeXL ที่กำลังมาแรงในตอนนี้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งเลเซอร์ขนที่ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยกำจัดขนได้ลึกถึงรากถึงโคน แต่มีความอ่อนโยนกับผิว และมีความปลอดภัยสูง หลายคนอ่านรายละเอียดแล้วคงจะสนใจกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์ DiolazeXL กันบ้างแล้ว ยังไงก็สามารถเข้ามาพูดคุยปรึกษาหมอกันได้ก่อนนะคะ หรือสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางการติดต่อด้านล่างได้เลยค่ะ


KOL Trainer แพทย์ผู้สอน
ดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!