ฟิลเลอร์

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นปฎิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าปัญหาผิวของเราก็เยอะขึ้นตามอายุเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ความหย่อนคล้อย ริ้วรอย และใบหน้าที่ซูบตอบ ดังนั้นวันนี้หมอมะปรางจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จัก กับการรักษาปัญหาผิวและปรับรูปหน้าด้วย “ฟิลเลอร์ (Filler)” พร้อมลงลึกไปดูถึงคุณสมบัติของฟิลเลอร์ ที่ทำให้คนนิยมหันมาใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน รวมทั้งแนวทางการปฎิบัติก่อนและหลังฉีดที่ถูกต้อง เพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์มากยิ่งขึ้น – หมอมะปราง Amara Clinic

ฟิลเลอร์แท้ หรือ HA Filler คือสารเติมเต็มชนิดหนึ่งที่เลียนแบบมาจาก HA (Hyaluronic Acid) โดยเป็นสารประกอบของคอลลาเจนที่มีอยู่ตามผิวหนังทั่วร่างกายของคนเรา สามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวพรรณได้ดี อาทิ ริ้วรอย ความเหี่ยวย่น และปัญหาความชราของผิว ความพิเศษของฟิลเลอร์แท้คือสามารถสลายได้เองตามกระบวนการธรรมชาติ จึงทำให้ฟิลเลอร์แท้ถูกนำมาใช้ในการรักษาปัญหาผิวอย่างแพร่หลาย

นอกจากฟิลเลอร์แท้จะสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยได้ดีแล้ว ยังสามารถช่วยปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น เช่น การเติมบริเวณคางเพื่อแก้ปัญหาคางตัด การเติมบริเวณริมฝีปากเพื่อสร้างความอวบอิ่ม เป็นต้น

ฟิลเลอร์

HA (Hyaluronic Acid) คืออะไร?

HA หรือ กรดไฮยาลูรอนิค เป็นสารธรรมชาติชนิดหนึ่งที่อยู่ในร่างกายของมนุษย์ โดยทำงานร่วมกับคอลลาเจน เพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น และความยืดหยุ่นให้กับเนื้อเยื่อบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย บริเวณอวัยวะที่พบสาร HA เป็นจำนวนมาก

 • ดวงตา
 • ข้อต่อกระดูก
 • ผิวหนัง

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นการผลิต HA ของร่างกายจะลดน้อยลง ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวแห้งกร้าน ริ้วรอยลึก และอาการปวดข้อต่าง ๆ ตามมา

ฉีดฟิลเลอร์ตำแหน่งไหนได้บ้าง

การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) สามารถนำมาปรับใช้เพื่อเติมเต็มให้ใบหน้าได้รูปและเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้ผิว ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ในแต่ละจุดจะช่วยแก้ไขปัญหาที่ต่างกัน และมีการใช้ปริมาณ CC ของฟิลเลอร์ที่ไม่เท่ากัน 

 • หน้าผาก: เติมเต็มหน้าผากให้โหนกนูนสวยยิ่งขึ้น สร้างมิติให้แก่ใบหน้า
 • ขมับ: แก้ปัญหาขมับตอบ ขมับลึก ช่วยเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้แก่ใบหน้า
 • ใต้ตา: แก้ปัญหาร่องตาลึก ช่วยเพิ่มความสดใสให้กับใบหน้า
 • ร่องแก้ม: แก้ปัญหาหน้าแก่กว่าวัย ริ้วรอยบริเวณร่องแก้มตื้นขึ้น 
 • ริมฝีปาก: เติมเต็มริมฝีปากให้อวบอิ่ม ชุ่มชื้น 
 • ร่องมุมปาก: แก้ปัญหามุมปากตก ลดริ้วรอยรอบร่องปาก
 • คาง: แก้ปัญหาคางบุ๋ม คางสั้น ปรับรูปหน้าให้เรียวสวย
 • ริ้วรอยสร้อยคอ: ลดเลือนริ้วรอยบริเวณคอให้ตื้นขึ้น 

การฉีดฟิลเลอร์ในแต่ละจุดต้องใช้ความระมัดระวังในการฉีดสูง หากผิดพลาดโดนเส้นเลือดจะส่งผลร้ายแรงต่อคนไข้ได้ ดังนั้นการเลือกฉีดฟิลเลอร์จึงควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความชำนาญและใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม!! 

ฟิลเลอร์ปลอม คือ ซิลิโคนเหลวหรือสารพาราฟินที่มีอันตราย โดยฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถสลายตัวไปได้เองตามธรรมชาติ และไม่สามารถใช้ยา Hyaluronidase ในการฉีดละลายได้ จึงส่งผลให้หลังฉีดฟิลเลอร์ปลอมไป 3-5 ปี จะเริ่มมีปัญหาฟิลเลอร์ไหลย้อยและจับตัวเป็นก้อน จึงต้องทำการผ่าตัดหรือขูดออกเท่านั้น

ในทางการแพทย์เราจะยึด HA Filler เป็นฟิลเลอร์แท้ชนิดเดียวเท่านั้ เนื่องจากสามารถสลายตัวเองได้ตามธรรมชาติ และได้รับการรับรองให้ใช้ในการรักษาปัญหาผิวหน้า ดังนั้นหากใครที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์จึงควรศึกษารายละเอียดของยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้และข้อมูลคลินิกให้ละเอียดค่ะ

ทำไมถึงควรฉีดฟิลเลอร์แท้ ที่ Amara Clinic

แม้ว่าการให้บริการฉีดฟิลเลอร์ในปัจจุบันจะสามารถเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่คุณภาพที่ได้หลังฉีดนั้นก็จะต่างกันออกไป เนื่องจากความชำนาญของแพทย์และประเภทของฟิลเลอร์ที่ใช้ ซึ่งที่ Amara Clinic เราเป็นคลินิกความงามที่คำนึงถึงคุณภาพและมาตราฐานในการบริการ คนไข้ทุกเคสจึงมั่นใจได้เลยว่าการฉีดฟิลเลอร์ที่นี้จะคุ้มค่าและได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้

ให้บริการโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง

การรักษาปัญหาผิวด้วย “ฟิลเลอร์” จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ของแพทย์สูง เนื่องจากตำแหน่งที่จะฉีดล้วนต้องได้รับการประเมินปัญหา เพื่อให้ได้รับปริมาณฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับเคสนั้น ๆ เพราะการฉีดฟิลเลอร์มากไปหรือน้อยไปจะสร้างผลลัพธ์ที่ไม่น่าพอใจ และส่งผลต่อการก่อตัวเป็นก้อนดูไม่เป็นธรรมชาติได้ค่ะ ซึ่งแพทย์ที่ Amara Clinic มีความชำนาญในด้านการฉีดฟิลเลอร์มากกว่า 500 เคส และเรารักษาปัญหาผิวให้กับคนไข้ทุกท่านด้วยความใส่ใจ

ฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ของแท้มีคุณภาพ

Filler Restylane

ฟิลเลอร์ Restylane ฟิลเลอร์แท้นำเข้าจากประเทศสวีเดน ได้รับการรับรองจาก U.S. FDA และ อย. ประเทศไทย ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ที่ผลิตขึ้นมาให้ใกล้เคียงกับกรดไฮยาลูรอนิคในร่างกายของเรา จึงสามารถดึงโมเลกุลของน้ำมาเก็บไว้ในฟิลเลอร์ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น และไม่ก่อให้เกิดปัญหาฟิลเลอร์ไหล ความโดดเด่นของฟิลเลอร์ชนิดนี้คือมีค่าความแข็งสูงจึงทำให้สามารถยกพยุงผิวได้ดี

Filler Juvederm

ฟิลเลอร์ Juvederm ฟิลเลอร์แท้นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับการรับรองจาก U.S. FDA และ อย. ประเทศไทย เป็นฟิลเลอร์คุณภาพสูงมีกรดไฮยาลูรอนิคที่มีความยืดหยุ่นสูง ทำให้ทนต่อการขยับได้ดีจึงนิยมนำมาฉีดบริเวณร่องแก้ม ตัวโมเลกุลสามารถยึดเกาะได้ดีจึงช่วยลดอัตราอาการบวมหลังฉีด ส่งผลให้ผลลัพธ์หลังทำมีความเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ ไม่จับตัวเป็นก้อน

คำถามที่พบบ่อย

A: การฉีดฟิลเลอร์มีความเจ็บน้อยมากเนื่องจากใช้เวลาในการรักษาไม่นาน และในบางบริเวณจะมีการให้ยาชาร่วมด้วยจึงทำให้ไม่รู้สึกถึงความเจ็บระหว่างที่ทำ 

A: ฟิลเลอร์สามารถอยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้และตำแหน่งที่ฉีด

A: ฟิลเลอร์แท้มีความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากตัวฟิลเลอร์สามารถสลายไปเองได้กลไกของร่างกาย

A: ฟิลเลอร์จะเริ่มหายบวมได้ในระยะเวลา 1-2 วันหลังทำ ทั้งนี้คนไข้ต้องปฎิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่ดครัด

A: ควรงดอาหารประเภทหมักดองไปสักระยะ เพื่อลดความเสี่ยงต่อสิ่งเจือปนในอาหารหมักดอง

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์

สำหรับใครที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย จำเป็นต้องเข้าพบแพทย์เพื่อรับการวิเคราะห์ปัญหา และเตรียมตัวให้เหมาะสมก่อนเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง ดังนี้ 

 • งดยาแอสไพรินและยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDS 
 • งดวิตามินที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น วิตามิน E น้ำมันตับปลา
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-3 วัน
 • งดใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ Tretinoin 
 • งดการกำจัดขน หรือ ทำการผลัดเซลล์ผิว ในบริเวณที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์
 • การฉีดฟิลเลอร์ไม่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร
ฟิลเลอร์

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์

นอกจากการเตรียมตัวที่ดีของคนไข้จะช่วยให้ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ดีขึ้นแล้ว การดูแลตัวเองหลังฉีดก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ฟิลเลอร์สามารถเกาะตัวได้ดี ไม่เป็นก้อน ไม่ไหลย้อย โดยคนไข้สามารถปฎิบัติตัวได้ตาม ดังนี้

 • ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน เนื่องจากน้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานยิ่งขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดและอากาศร้อน
 • ไม่ควรบีบ นวด แกะ และเกา ในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
 • ควรนอนหมอนสูงและไม่นอนตะแคงในช่วง 2-3 คืนหลังทำ เพื่อป้องกันการกดทับของใบหน้า
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบ เช่น แอลกอฮอล์ อาหารหมักดอง อาหารดิบ
 • งดใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ AHA BHA และ Retinoids

บทความที่น่าสนใจ

สรุป

          ฟิลเลอร์ ถือเป็นสารที่ช่วยในเรื่องความงามได้อย่างหลากหลายโดยไม่ต้องทำการผ่าตัด แม้ว่าความเสี่ยงของการใช้ฟิลเลอร์จะไม่ได้น่ากังวลมากนัก แต่ถ้าหากทุกท่านเลือกทำกับหมอกระเป๋าที่ใช้ฟิลเลอร์ปลอม ก็สามารถส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพได้อย่างมากเลยค่ะ ดังนั้นหากท่านใดที่ต้องการปรับรูปหน้า ยกกระชับผิว ด้วยฟิลเลอร์แท้กับหมอที่มีความชำนาญในด้านการรักษาผิวหนัง สามารถติดต่อเข้ามาปรึกษาเจ้าหน้าที่ Amara Clinic เพื่อรับคำแนะนำเพิ่มเติมได้เลยค่ะ


KOL Trainer แพทย์ผู้สอน
ดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!