Meso White

“Meso White” หรือที่หลายคนรู้จักกันดีว่า “เมโสหน้าใส” ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทรีทเม้นท์สุดฮิต! ที่เป็นตัวช่วยฟื้นฟูผิวพรรณเร่งด่วน ปรับผิวหน้าให้กระจ่างใส ช่วยแก้ปัญหาสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ สำหรับใครที่มีปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหน้าคล้ำเสียสะสม แลดูไม่มีออร่า และต้องการผลลัพธ์ของผิวหน้าขาวใสแบบรวดเร็ว วันนี้หมอตวง (แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง Amara Clinic) จะพาทุกคนมาทำความรู้จักว่า Meso White เมโสหน้าใส คืออะไร, Meso White ช่วยเรื่องอะไรบ้าง, Meso White เหมาะกับใคร รวมไปถึงการเตรียมตัว ขั้นตอน และการดูแลตัวเองหลังฉีดเมโสหน้าใส พร้อมคำแนะนำฉีด Meso White ฉีดเมโสหน้าใสที่ไหนดี ให้ได้ผลลัพธ์ดีและมีความปลอดภัยค่ะ

Meso White คือ การนำวิตามินและสารบำรุงต่าง ๆ ที่มีประโยชน์กับผิวพรรณ มาฉีดเข้าสู่ผิวโดยตรง ซึ่งจะทำให้ผิวเราได้รับการบำรุงได้อย่างล้ำลึกและเต็มที่ เมื่อเทียบกับการทาครีมบำรุงทั่วไป ที่ในบางครั้งอาจซึมเข้าสู่ผิวได้ยากกว่า ทำให้การทาครีมบำรุงผิวอาจยังให้ผลลัพธ์ที่ยังไม่ดีเท่าที่ควร หรือต้องใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะเห็นผลค่ะ โดยการทำ Meso White หรือเมโสหน้าใส นับว่าเป็นทางลัดที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกและเห็นผลรวดเร็วกว่าค่ะ

Meso White

Meso White เป็นเมโสหน้าใส ซึ่งเป็นหนึ่งในสูตรเมโสที่เน้นการฟื้นฟูผิวพรรณให้ขาวใส โดยในตัวยาจะประกอบไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด หรือมัลติวิตามิน (Multivitamin) และสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด หรือแอนติออกซิแดน (Antioxidant) สำหรับการทำเมโสหน้าใส Meso White แพทย์จะใช้เข็มที่มีขนาดเล็ก (Microneedle) ในการสะกิดที่ผิวผ่านลงไปที่ผิวชั้นกลาง (Dermis) เพื่อส่งวิตามินและสารบำรุงเข้าไปยังชั้นผิวโดยตรง ซึ่งมีระยะความลึกลงไป 5-10 มิลลิเมตร โดยที่ไม่ทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บ และไม่ทำให้เกิดแผลใด ๆ ค่ะ

ขอบคุณภาพจาก : magonlinelibrary.com

เหตุผลที่ต้องฉีดเมโสหน้าใส Meso White ลงไปที่ผิวชั้นกลาง (ผิวชั้นเมโส) นั่นก็เป็นเพราะบริเวณผิวชั้นกลางจะเป็นชั้นที่มีคอลลาเจนและอิลาสตินอยู่ ดังนั้นการทำ Meso White หรือฉีดเมโสหน้าใสในผิวชั้นนี้ จะไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพิ่มความชุ่มชื่น ปรับสีผิวให้กระจ่างใส และลดการเกิดเม็ดสีเมลานินได้ดี ทำให้ผลลัพธ์หลังฉีดเมโสหน้าใส Meso White ได้ผลดีและรวดเร็วค่ะ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

เมโสหน้าใส 3 สูตร ตอบโจทย์ปัญหาผิวที่แตกต่าง

ในปัจจุบัน การฉีดเมโสหน้าใสจะมีหลากหลายสูตร ซึ่งในตัวยาในแต่ละยี่ห้อต่างก็มีคุณสมบัติที่ช่วยฟื้นฟูผิวพรรณที่แตกต่างกัน โดยการฉีดเมโสหน้าใส จะถูกแบ่งออกเป็น 3 สูตรหลัก ๆ 

 • สูตรขาวใส มีส่วนผสมที่เป็นวิตามินที่ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส เช่น วิตามิน A, B, C, E รวมไปถึง Transamin และ Glutathione
 • สูตรปรับผิวใส มีส่วนผสมของคอลลาเจนและโคเอนไซม์ เน้นเติมความชุ่มชื่น ช่วยให้ผิวแข็งแรง สดใสเปล่งปลั่ง และช่วยกระชับรูขุมขน
 • สูตรฟื้นฟูและบรรเทาผิวจากภาวะต่าง ๆ เช่น ผดผื่น อาการบวมแดง ลดการอักเสบของผิว ช่วยลดสิว ซึ่งสูตรนี้จะอยู่ในเมโสหน้าใสยี่ห้อที่หลายคนรู้จักกันดี ในชื่อ “มาเด้-คอลลาเจน”

Meso White ช่วยอะไร

การทำ Meso White หรือฉีดเมโสหน้าใส เป็นการใช้สารบำรุงที่เน้นปรับผิวให้ขาวกระจ่างใส ฟื้นฟูถึงเซลล์ผิวจากภายใน ด้วยวิตามินและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงยังมีสารบำรุงที่ช่วยเก็บกักความชุ่มชื่นให้ผิวได้อีกด้วยค่ะ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผิวที่เกิดจากเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ หรือที่เรียกว่า ภาวะไฮเปอร์พิกเมนเทชั่น (Hyperpigmentation) ซึ่งเป็นสาเหตุของสีผิวไม่สม่ำเสมอ จุดด่างดำต่าง ๆ ที่ทำให้หน้าไม่ขาวใส รวมไปถึงยังช่วยเรื่องผิวพรรณอื่น ๆ อีกด้วยค่ะ

 • ปรับผิวหน้าที่หมองคล้ำ ให้กระจ่างใสยิ่งขึ้น
 • แก้ปัญหาสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ผลัดเซลล์ผิวได้ไวขึ้น
 • ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยดำต่าง ๆ และริ้วรอยเล็ก ๆ
 • ลดขนาดรูขุมขน ปรับผิวหน้าให้เรียบเนียนยิ่งขึ้น
 • เสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ปรับโครงสร้างผิวให้อ่อนเยาว์และแข็งแรง
 • ช่วยกักเก็บน้ำหล่อเลี้ยงในผิว ทำให้ผิวเนียนนุ่ม มีความชุ่มชื่น

Meso White เหมาะกับใคร

อย่างที่หมอได้อธิบายไว้นะคะว่า การบำรุงผิวด้วยการทาครีมบำรุง อาจเห็นผลลัพธ์ที่ช้า บางทีก็นานเป็นเดือน ๆ หรือในบางคนก็อาจเห็นผลเพียงเล็กน้อย ดังนั้น การทำ Meso White หรือฉีดเมโสหน้าใส จึงเหมาะกับคนที่ต้องการให้ผิวหน้ากระจ่างใสอย่างรวดเร็ว ไม่อยากรอนาน หรือในคนที่ไม่ค่อยได้ดูแลตัวเอง ไม่ค่อยชอบทาครีมบำรุง และยังเหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวพรรณ ซึ่งต้องการฟื้นฟูผิวจากภายในค่ะ

 • คนที่ต้องการให้ผิวหน้าขาวใสอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องการรอนาน
 • คนที่มีแพลนออกงานสำคัญ ๆ และต้องการฟื้นฟูผิวอย่างรวดเร็ว เช่น กำลังจะแต่งงาน, ออกงานเข้าสังคม เป็นต้น
 • คนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลผิวพรรณ ไม่ค่อยบำรุงผิว ไม่ชอบทาครีมบำรุง
 • คนที่พักผ่อนน้อย มีผิวหน้าหมองคล้ำ ต้องการบำรุงผิวจากภายใน
 • คนที่มีปัญหาผิวหน้า เช่น จุดด่างดำ, ฝ้ากระ แบบตื้น, รอยแดง รอยดำ, สีผิวไม่สม่ำเสมอ หรือผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส

หมายเหตุ การทำ Meso White อาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีภาวะด้านสุขภาพบางอย่าง เช่น ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร, ผู้ที่กำลังมีปัญหาผิวหนังอักเสบ, ผู้ที่มีภาวะความผิดปกติเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด, ความดันโลหิตไม่ปกติ, ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลิน หรือผู้ที่มีประวัติการแพ้วิตามินหรือสารบำรุงผิว หรือหากไม่แน่ใจ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ

ทำ Meso White กี่วันเห็นผล ต้องทำกี่ครั้ง

หลังทำ Meso White หรือฉีดเมโสหน้าใส จะเริ่มเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ใน 3 วันค่ะ และจะยิ่งเห็นผลชัดเจนขึ้นในช่วง 1-2 สัปดาห์ ซึ่งในการฉีดเมโสหน้าใส 1 ครั้ง จะให้ผลลัพธ์ประมาณ 1-2 เดือน (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลตัวเองของแต่ละบุคคล) ซึ่งในช่วงเดือนแรก แนะนำให้ฉีด Meso White อาทิตย์ละ 1 ครั้ง และในเดือนถัดไป อาจฉีดเพียงเดือนละ 1-2 ครั้ง (แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม) ซึ่งจำนวนครั้งในการรักษาจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล เช่น ความเข้มและความลึกของรอยดำ รวมถึงระยะเวลาสะสมของปัญหาผิว เช่น ในกรณีที่มีรอยดำเกิดขึ้นใหม่ หรือเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน อาจเห็นผลการรักษาได้เร็วกว่ารอยดำที่สะสมมานานค่ะ

การเตรียมตัวก่อนทำ Meso White

 • เข้าพบแพทย์ผู้ชำนาญการ เพื่อตรวจวิเคราะห์สภาพผิว และวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสม
 • หากมีโรคประจำตัว มีประวัติการแพ้ยา แพ้วิตามิน แพ้สารบำรุงผิว ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
 • ควรทำความสะอาดใบหน้า งดแต่งหน้า ในวันเข้ารับการทำ Meso White 

ขั้นตอนการทำ Meso White

 • เช็ดทำความสะอาดาผิวหน้าก่อนทำ Meso White
 • ประคบน้ำแข็ง เพื่อลดความเจ็บระหว่างการฉีดเมโสหน้าใส Meso White 
 • แพทย์ทำการฉีดเมโสหน้าใส Meso White ลงที่ผิวในบริเวณต่าง ๆ ที่ใบหน้า
 • ในระหว่างทำ Meso White คนไข้แทบจะไม่รู้สึกเจ็บ หรือเจ็บได้บ้างเล็กน้อย เพราะการฉีดเมโสหน้าใส คือ การรักษาที่ใช้เข็มขนาดเล็กมาก และเป็นการสะกิดผิวแบบตื้น ๆ
พบแพทย์รักษาแผลแกะสิวจนเป็นแผลสด

การดูแลตัวเองหลังทำ Meso White

 • หลังทำ Meso White อาจเกิดรอยแดงได้เล็กน้อย และจะหายไปได้เองใน 2-3 วัน หรืออาจใช้วิธีการประคบเย็นได้ใน 48 ชั่วโมงแรก หลักจากนั้นใช้การประคบอุ่น
 • หลังทำ Meso White งดการนวดหน้า หรือไม่ควรขัดหน้าในทันที 
 • หลังทำ Meso White งดทาครีมบำรุงผิว 1 คืน
 • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดจัดในช่วง 1-2 วันหลังฉีดเมโสหน้าใส Meso White หรือหากจำเป็นจะต้องออกนอกบ้าน ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 ก่อนออกจากบ้าน 30 นาที
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ เพื่อให้ร่างกายดูดซึมวิตามินได้ดียิ่งขึ้น
 • ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ที่ส่งผลดีกับผิวพรรณ เช่น การทาครีมกันแดดเป็นประจำ, รับประทานอาหารที่มีประโยชน์กับผิวพรรณ, ดื่มน้ำเยอะ ๆ, หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้ง และพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการนอนดึก เนื่องจากพฤติกรรมบางอย่างเหล่านี้อาจเป็นตัวการทำร้ายผิวพรรณ ทำให้ผิวเสื่อมโทรม ผิวพรรณไม่สดใส

ฉีด Meso White ฉีดเมโสหน้าใสที่ไหนดี

การฉีดเมโสหน้าใส Meso White หมอแนะนำให้เข้ารับบริการกับสถานที่ที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตประกอบกิจการ ซึ่งส่วใหญ่จะตั้งโชว์ให้คนไข้เห็นได้ง่าย และต้องทำกับแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเท่านั้นนะคะ ไม่แนะนำให้ซื้อเมโสหน้าใสมาฉีดเองที่บ้าน เพราะเราอาจไม่รู้เลยว่า ตัวยาหรือเมโสหน้าใสที่ซื้อมาเองมีอย. หรือมีมาตรฐานหรือเปล่า หรือมีส่วนผสมในตัวยาที่เป็นอันตรายกับผิวพรรณและร่างกายไหม ที่สำคัญเลยคือ เรื่องความสะอาดปลอดภัยในการฉีดเมโสหน้าใสเอง หรือแม้แต่ฉีดกับหมอกระเป๋า ซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อได้ค่ะ

ดังนั้น การเลือกฉีด Meso White หรือฉีดเมโสหน้าใสที่ไหนดี หมอจึงแนะนำให้เข้ารับการรักษากับแพทย์ผิวหนัง เพื่อทำการวิเคราะห์สภาพผิววางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เลือกฉีดเมโสหน้าใสในคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ เพื่อผลลัพธ์การรักษาดีที่สุดและมีความปลอดภัยค่ะ

สรุป

       การทำ Meso White หรือฉีดเมโสหน้าใส คือ ตัวช่วยฟื้นฟูผิวพรรณที่หมองคล้ำ มีจุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ไม่สดใส ให้กลับมากระจ่างใสได้แบบรวดเร็ว เหมาะสำหรับคนที่รู้สึกว่าการทาครีมบำรุง หรือการทำทรีทเม้นท์อื่น ๆ แล้วยังไม่ค่อยเห็นผล หรือต้องการออกงานสำคัญ ๆ และไม่อยากรอนาน การทำ Meso White หรือฉีดเมโสหน้าใส คือ ทางเลือกที่ตอบโจทย์เรื่องฟื้นฟูผิวพรรณเร่งด่วนได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ แต่ทั้งนี้ การเลือกฉีดเมโสหน้าใสที่ไหนดี ก็ต้องศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน เลือกทำ Meso White กับแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเท่านั้น เพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจและมีความปลอดภัยควบคู่ไปด้วย 

สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้ามาพบหมอ เพื่อพูดคุยและทำการวิเคราะห์สภาพผิวหน้ากันก่อนได้นะคะ หรือแอดไลน์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม / นัดคิวพบแพทย์ ได้ที่ LINE : @AmaraSkin


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!