จบปัญหาฝ้ากระกวนใจ เตรียมเผยหน้าใสกันได้เลย!

ฝ้ากระ

บางคนอายุยังไม่เท่าไหร่ เพิ่งจะ 20 ปีต้น ๆ เท่านั้น แต่ก็ดันเผชิญกับปัญหาฝ้ากระบนใบหน้า เผลอ ๆ บางคนยังมีปัญหาหน้าหมองคล้ำ หรือจุดด่างดำร่วมด้วยเข้าไปอีก ปัญหานี้อาจจะดูไม่ใหญ่มาก แต่ก็ส่งผลต่อความมั่นใจได้เยอะ เพราะฝ้ากระปรากฏอยู่บนใบหน้าของเรานี่เอง แล้วใครเล่าจะไม่อยากอวดผิวหน้าสวย ๆ เนียน ๆ ? เพื่อให้ทุกคนสามารถลดเลือนฝ้ากระได้ด้วยวิธีที่เหมาะสมและปลอดภัย วันนี้หมอเลยจะมาแนะนำวิธีรักษาฝ้ากระ รวมไปถึงวิธีป้องกัน และอธิบายสาเหตุที่มาของปัญหานี้ให้อ่านกันด้วย ถ้าอยากให้หน้าใส สวยไร้ฝ้ากระ เรามาอ่านบทความนี้กันเลย! – หมอตวง (แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง) Amara Clinic

เวลาที่เราได้ยินคนเค้าพูดถึงปัญหาบนใบหน้ากัน มักจะพูดรวม ๆ กันว่าฝ้ากระจุดด่างดำกันใช่ไหมคะ ซึ่งระหว่างฝ้ากระและจุดด่างดำมันสามารถแยกกันออกได้ง่ายอยู่แล้ว แต่หมอคิดว่ามีหลายคนที่ยังไม่ทราบว่าฝ้ากระมันคือคนละอย่างกัน และมีลักษณะที่ไม่เหมือนกัน แม้จะเกิดขึ้นได้จากสาเหตุที่คล้ายคลึงกันก็ตาม

ฝ้า (Melasma)

มาเริ่มกันที่ฝ้ากันก่อนเลย ฝ้าจะมีลักษณะเป็นปื้น ๆ เหมือนรอยเปื้อนสีน้ำตาลขนาดใหญ่ มีทั้งสีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม และสีน้ำตาลอมม่วง ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งสีของฝ้าสามารถบ่งบอกระดับของปัญหา สาเหตุที่เกิด และวิธีการรักษาได้ด้วยค่ะ

 • ฝ้าสีน้ำตาลจาง ๆ หมายถึงฝ้าที่เกิดในชั้นผิวหนังส่วนลึก ฝ้าชนิดนี้จะใช้เวลาในการรักษานาน และรักษาได้ยากกว่าฝ้าชนิดอื่น ๆ 
 • ฝ้าตื้น หรือฝ้าสีน้ำตาลเข้มมีขอบของฝ้าชัด เกิดจากการผลิตเม็ดสีเมลานินในชั้นผิวหนังชั้นบน ๆ สามารถรักษาได้ง่าย
 • ฝ้าแดด จะมีลักษณะเป็นเหมือนรอยคล้ำ เป็นปื้น ๆ สีน้ำตาลอ่อนจาง ๆ เกิดจากการที่ผิวเผชิญหน้ากับแสงแดดตรง ๆ มากเกินไป ทำให้รังสียูวีทำลายผิวได้อย่างเต็มที่
 • ฝ้าเลือดอาจจะน่ากลัวนิดนึงค่ะ เพราะเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กจะปรากฏขึ้นบนใบหน้า ซึ่งฝ้าเลือดสามารถเกิดได้จากความผิดปกติของฮอร์โมน แสงแดด หรือการใช้เครื่องสำอางค์ที่ไม่มีคุณภาพ เป็นต้น
ฝ้ากระ

ขอบคุณภาพจาก skinofcolorsociety

กระ (Freckles)

กระจะไม่เป็นปื้น ๆ เหมือนฝ้า แต่จะเป็นจุดเล็กใหญ่ที่มีสีน้ำตาลอ่อน อยู่กระจายกันในบริเวณโหนกแก้มหรือหน้าผาก อันเป็นบริเวณที่มีการโดนแสงแดดอยู่เป็นประจำ เกิดจากการที่เราได้รับรังสียูวีในปริมาณมาก จึงทำให้ร่างกายผลิตเม็ดสีเมลานินออกมามากจนล้น และเกิดเป็นกระในที่สุด นอกจากนี้ กระก็ยังมีอยู่หลายชนิดเช่นเดียวกันกับฝ้าเลยค่ะ เรามาดูกันเลยว่ากระมีแบบไหนบ้าง?

 • กระแดด เป็นกระที่เกิดจากแสงแดดและรังสียูวี มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาล หากเป็นคนผิวขาวจะเห็นได้ชัดเจนมากกว่าคนผิวเข้ม (คนที่ต้องทำงานกลางแจ้ง จะเจอปัญหานี้กันเยอะค่ะ)
 • กระตื้น จะมีขนาดเล็กกว่ากระชนิดอื่น ๆ เกิดจากการเผาไหม้ของแสงแดด นอกจากใบหน้าแล้ว ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในบริเวณเนินหน้าอก และหลังมือได้อีกด้วย
 • กระลึก เกิดจากการที่ร่างกายผลิตเม็ดสีเมลานินในชั้นหนังแท้เยอะ ทำให้มองเห็นไม่ค่อยชัดเจน จะคล้าย ๆ กับเงาจาง ๆ มีทั้งสีน้ำตาลอ่อนและสีน้ำตาลอมเทา
 • กระเนื้อ จะมักลักษณเป็นตุ่มสีน้ำตาลเล็ก ๆ นูนขึ้นมาบนผิว ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน โดยเกิดจากความผิดปกติของชั้นผิวหนังส่วนบน ยิ่งอายุเยอะเท่าไหร่ ก็มีโอกาสเจอกับกระเนื้อได้ง่ายขึ้นเท่านั้น รวมไปถึงคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ด้วย
ฝ้ากระ

วิธีป้องกันไม่ให้มีฝ้ากระบนใบหน้า

ใครยังไม่เป็นฝ้ากระบนใบหน้า หมอบอกได้เลยว่าคุณดูแลตัวเองค่อนข้างดีเลยทีเดียว แต่ก็ต้องไม่ละเลยการป้องกันปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดฝ้ากระขึ้นมาได้ และสำหรับคนที่มีฝ้ากระไปแล้วกำลังกลุ้มใจ อยากให้ฝ้ากระจางลง หรือไม่อยากให้ฝ้ากระมันมากไปกว่านี้ ต้องทำตามคำแนะนำด้านล่างนี้เลย! ^^

1.ปกป้องผิวจากแสงแดดลดฝ้ากระ

การปกป้องผิวจากแสงแดดเพื่อไม่ให้มีปัญหาฝ้ากระในภายหลัง สามารถทำได้โดยการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับแสงแดด โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางวัน ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงการออกไปกลางแจ้งได้ หมอแนะนำให้สวมเสื้อคลุม สวมหมวก หรือกางร่มค่ะ ทำยังไงก็ได้ให้แสงแดดปะทะกับผิวของเราน้อยที่สุด!

2.ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน

ครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญมาก ควรทาเป็นประจำทุกวันในตอนเช้า และทาซ้ำในระหว่างวันหากสะดวก แม้จะไม่ได้ออกจากที่ร่มไปเจอแสงแดดก็ตาม เพราะแสงที่ออกมาจากมือถือ หลอดไฟ จอคอม ฯลฯ สามารถสะสมแล้วทำให้เกิดฝ้ากระบนใบหน้าได้นั่นเอง แนะนำให้เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป รวมไปถึงการมี PA +++ ต่อท้ายด้วย

3.ทาครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ

ผิวของเราก็ต้องการการปกป้องดูแล เพื่อให้มีสภาพที่และลดโอกาสในการเกิดปัญหาฝ้ากระ แนะนำให้เลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง หม่ำเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่เสมอ ก็จะช่วยป้องกันปัญหาผิวแห้งและฝ้ากระได้ในระดับนึงแล้วค่ะ

4.พักผ่อนให้เพียงพอและทานอาหารที่ดี

การนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ หรือนอนหลับอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวันเป็นประจำ ร่วมกับการดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว และรับประทานแต่อาหารดี ๆ มีประโยชน์กับร่างกาย จะทำให้เรามีความเครียดน้อยลง เพราะความเครียดจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ จนผลิตเม็ดสีเมลานินออกมามากเกินไปจนเกิดเป็นฝ้ากระได้

ฝ้ากระ

อยากให้หน้ากลับไปใสไร้ฝ้ากระ ต้องทำอย่างไร

บางคนสงสัยว่าฝ้ากระมันรักษาจนหายได้ไหม? ขอตอบว่าได้ค่ะ จะเห็นผลมากน้อยแค่ไหน ฝ้ากระจะจางลงเยอะแค่ไหน และจะกลับมาเป็นอีกเร็วไหม ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของปัญหาฝ้ากระเดิมและวิธีการรักษาค่ะ วันนี้หมอก็มีวิธรจัดการฝ้ากระมาให้เลือกหลายวิธีเลยนะคะ สามารถเลือกรักษาตามความสะดวกได้เลย หรือจะปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังก็ได้เช่นกันค่ะ

1.ทาครีมสำหรับรักษาฝ้ากระโดยเฉพาะ

ฝ้ากระมีหลายชนิด บางชนิดอาจจะรักษาง่าย การทาครีมก็ช่วยลดเลือนและทำให้จางลงได้แล้ว แต่ฝ้ากระบางชนิดก็อยู่ลึก การทาครีมรักษาอาจจะเห็นผลช้าได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แนะนำให้เข้าไปพบแพทย์ผิวหนังโดยตรง เพื่อให้แพทย์ประเมินและจ่ายยาทาฝ้ากระที่เหมาะสมให้ค่ะ 

เนื่องจากยารักษาฝ้ากระอาจทำให้ผิวระคายเคืองหรือเกิดอาการแพ้ได้ เพราะมีส่วนผสมในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ดังนั้น การมีแพทย์คอยดูแลและติดตามอาการอย่างใกล้ชิดจึงสำคัญค่ะ ไม่แนะนำให้ไปหายาทาฝ้ากระตามอินเทอร์เน็ตมาใช้เอง เพราะอาจมีสารอันตรายอย่างปรอทปนเปื้อนอยู่ได้ นอกจากจะทำให้ฝ้ากระไม่หายแล้ว ผิวหน้าอาจจะพังจนเสียโฉมไปเลยก็ได้

2.ลอกผิวที่มีฝ้ากระออกไป

การลอกผิวเพื่อกำจัดฝ้ากระออกไป ต้องอยู่ในการควบคุมดูแลโดยแพทย์เท่านั้น เพราะค่อนข้างอันตรายเลยทีเดียวค่ะ ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยนิยมรักษาด้วยวิธีนี้กันแล้ว เพราะการลอกฝ้ากระจะใช้ตัวยาในการลอกผิวหนังออกมา แพทย์ต้องชำนาญจริง ใช้ยาในปริมาณที่เหมาะสม และมีเทคนิคในการทำที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม หลังจากลอกฝ้ากระออกแล้ว จะทำให้ผิวบางลงและไวต่อแสงมากขึ้น คนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายหรือผิวบางอยู่แล้ว ควรหลีกเลี่ยงวิธีนี้ค่ะ

3.ทำเลเซอร์ลดเลือนฝ้ากระ

ปัจจุบันนี้คนหันมานิยมเลเซอร์ลดฝ้ากระกันเยอะ เพราะเป็นวิธีที่ปลอดภัย เห็นผลจริง เกิดความเปลี่ยนแปลงจริง และมีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงมากมาย แม้ราคาจะสูงกว่าวิธีอื่น ๆ ได้ผลลัพธ์ที่ได้เป็นที่น่าพึงพอใจมากค่ะ ผลข้างเคียงที่เป็นผลเสียงในระยะยาวมีน้อยมาก ส่วนใหญ่จะมีแค่รอยแดงชั่วคราว หรือสะเก็ดจากการเลเซอร์เล็ก ๆ เท่านั้น ที่สำคัญไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้แน่นอนค่ะ สำหรับเลเซอร์ฝ้ากระที่หมออยากจะแนะนำมีอยู่ 2 ตัว ดังนี้

ฝ้ากระ

Pico Laser เลเซอร์ลดฝ้ากระ

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นชื่อ Pico Laser มาบ้างแล้วนะคะ เรียกว่าเป็นเลเซอร์ยอดฮิตในการลดเลือนจุดด่างดำ หรือการกำจัดเม็ดสีบนผิวเลย ซึ่ง Pico Laser เป็นเลเซอร์ที่ใช้เทคโนโลยี Picosecond ในการสลายเม็ดสีเมลานินให้แตกตัวออกจากกัน จากนั้นเม็ดสีเหล่านี้ก็จะถูกจับคู่กับเม็ดเลือดขาว และถูกกำจัดทิ้งตามระบบน้ำเหลือง นอกจากจะรักษาฝ้ากระได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ใครที่มีปัญหาจุดด่างดำ หลุมสิว รอยดำของแผล สีผิวไม่สม่ำเสมอ ฯลฯ ก็สามารถใช้ Pico Laser รักษาได้ค่ะ

ฝ้ากระ

Lumecca เผยผิวขาวใส ลดเม็ดสีเมลานิน

Lumecca ไม่ใช่เลเซอร์แต่คล้ายคลึงกับเลเซอร์ค่ะ ตัวนี้คนอาจจะรู้จักกันน้อยเนื่องจากเพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานมากนัก และมีราคาต้นทุนของเครื่องค่อนข้างสูง Lumecca จะใช้เทคโนโลยี IPL (Intense Pulsed Light) ที่เป็นนวัตกรรมกึ่งแสงเลเซอร์ในการจัดการฝ้ากระ โดยการทำปฏิกิริยากับเม็ดสีส่วนเกินที่เราไม่พึงพอใจอย่างเฉพาะเจาะจง เม็ดสีเมลานินที่เคยเข้มจะค่อย ๆ จางและเลือนหายไป แน่นอนว่า Lumecca ไม่ได้ใช้ในการรักษาฝ้ากระเพียงอย่างเดียวเท่านั้น คนที่มีจุดด่างดำ หน้าหมองคล้ำ หรือมีเส้นเลือดบนใบหน้าปรากฏขึ้นมา สามารถใช้ Lumecca ในการรักษาได้เช่นกัน

ฝ้ากระ

บทความที่เกี่ยวข้อง

How to รักษาฝ้า อย่างไร ให้จางเร็วเห็นผลจริงไม่จกตา!!

อ่านเพิ่มเติม

ฟื้นฟูผิวหน้าไหม้แดด ให้กลับมากระจ่างใสได้ทุกซีซัน!!

อ่านเพิ่มเติม

ทากันแดด 2 ข้อนิ้ว VS 2 นิ้วมือ ต่างกันอย่างไร?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          สรุปว่าวิธีที่ช่วยให้ฝ้ากระหายไปได้เร็วที่สุด เห็นผลชัดที่สุด ปลอดภัยสูง และได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน คือการเลเซอร์นั่นเองค่ะ ซึ่งเลเซอร์รักษาฝ้ากระที่หมอแนะนำจะมีอยู่ 2 ตัว คือ Pico Laser และ Lumecca นะคะ แต่ในบางเคสการรักษาฝ้ากระด้วยการทาครีมธรรมดาอาจเพียงพอแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการพบแพทย์ผิวหนังโดยตรงค่ะ หากเลือกเป็นการเลเซอร์ในคลินิกความงาม ต้องเช็คมาตรฐานของคลินิกและเช็คก่อนว่าเครื่องมือเป็นของแท้หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์สวย ๆ ตามที่เราคาดหวังนะคะ หากไม่รู้ว่าจะไปรักษาฝ้าที่ไหนดี สามารถทำนัดเข้ามาปรึกหมอที่ Amara Clinic ได้ค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *