เหงื่อออกรักแร้เยอะ โบท็อกรักแร้ช่วยได้! ลดเหงื่อ ลดกลิ่น

เหงื่อออกรักแร้เยอะ

ปัญหาเหงื่อออกรักแร้เยอะ รักแร้เปียกง่าย เกิดได้ทั้งกับสาว ๆ และหนุ่ม ๆ เลยค่ะ โดยนอกจากจะสร้างความน่ารำคาญใจแล้ว ยังทำให้หมดความมั่นใจ รวมถึงสร้างปัญหาที่ตามมานั่นก็คือ เรื่องกลิ่นกายอันไม่พึงประสงค์ การที่เรามีเหงื่อออกเป็นเรื่องปกติก็จริง แต่ก็ยังมีหลายคนที่ประสบปัญหาเหงื่อออกเยอะผิดปกติ ไม่ว่าจะอยู่ในที่ร้อนหรือในห้องแอร์เย็นฉ่ำ ก็มีเหงื่อออกรักแร้เยอะ วันนี้หมอตวง (แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง Amara Clinic) จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับต่อมเหงื่อ ที่มาของเหงื่อออกรักแร้ มีกลิ่น, เหงื่อออกรักแร้เยอะ เกิดจากอะไร, ฉีดโบท็อกรักแร้ ลดเหงื่อรักแร้ได้จริงไหม, ข้อดีของโบท็อกรักแร้ รวมถึงการดูแลตัวเองหลังโบท็อกรักแร้ ที่จะช่วยลดเหงื่อและกลิ่นกายได้อย่างยาวนานยิ่งขึ้นค่ะ

การที่มีเหงื่อออกจะมีความสัมพันธ์กับกลิ่นตัวค่ะ โดยในโครงสร้างผิวหนังเราจะประกอบไปด้วยหนังกำพร้าที่อยู่ด้านนอกสุด เมื่อมีการผลัดเซลล์ออกมา จะก่อตัวเป็นขี้ไคล ซึ่งส่วนที่อยู่ถัดลงมาคือ ต่อมไขมัน (Sebaceous Gland) และต่อมเหงื่อ (Eccrine Gland) โดยบางบริเวณในร่างกายจะมีต่อมกลิ่น เช่น รักแร้ แผ่นหลัง และขาหนีบ ซึ่งทั้ง 2 ต่อมนี้เองจะผลิตเหงื่อและน้ำมัน (ไขมัน) ออกมา จนทำให้เกิดกลิ่นเฉพาะบุคคล ซึ่งในเด็กทารก เราจะสังเกตได้ค่ะว่า เด็ก ๆ จะมีกลิ่นตัวหอมอ่อน ๆ แต่เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น เรามักจะมีกลิ่นตัวที่มากขึ้น เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน มีต่อมกลิ่นขนาดใหญ่ขึ้น และมีการผลิตไขมันมากขึ้นนั่นเองค่ะ

เหงื่อออกรักแร้เยอะ

อย่างที่หมออธิบายในข้างต้นว่า การมีเหงื่อออกจะมีความสัมพันธ์กับกลิ่นตัวด้วย นั่นเป็นเพราะกลไกธรรมชาติที่เกิดขึ้น ซึ่งเมื่อเกิดเหงื่อออกเยอะแล้ว จะมีการผลิตน้ำมันจากต่อมเหงื่อ จากนั้นแบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังจะเปลี่ยนให้เป็นแอมโมเนีย และกรดไขมันชนิดสายสั้น ซึ่งจะมีกลิ่นเปรี้ยว กลิ่นฉุน หรือกลิ่นเหงื่อ และเมื่อร่างกายมีเหงื่อออกรักแร้เยอะ จะเป็นสาเหตุของเหงื่อออกรักแร้ มีกลิ่นนั่นเองค่ะ

เหงื่อออกรักแร้เยอะ เกิดจากอะไร?

เหงื่อออกรักแร้เยอะ เกิดจากเมื่อเราอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงขึ้น จนทำให้เรารู้สึกอบอ้าว รู้สึกร้อน ต่อมเหงื่อจะผลิตเหงื่อออกมาตามกลไกของร่างกาย เพื่อปรับอุณหภูมิร่างกายให้เย็นลง ซึ่งการผลิตเหงื่อถือว่าเป็นกลไกระบายความร้อนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยบริเวณที่พบเหงื่อมีได้ทั่วร่างกาย แต่หากเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกว่าเหงื่อออกเยอะผิดปกติ ทั้งที่อยู่ในที่ร้อน และอยู่ในที่อุณหภูมิปกติ หรือเย็นกว่าปกติ โดยเฉพาะบริเวณมือ และฝ่าเท้า รวมถึงเหงื่อออกรักแร้เยอะมากจนผิดปกติ นั่นอาจเป็นสัญญาณของภาวะเหงื่อออกเยอะผิดปกติ (Hyperhidrosis) ซึ่งอาจเกิดได้จากภาวะหรือมีโรคบางอย่างแฝงอยู่ค่ะ

เหงื่อออกรักแร้เยอะ

เหงื่อออกรักแร้เยอะผิดปกติ หรือมีเหงื่อออกเยอะทั้ง ๆ ที่อยู่ในที่ที่อากาศเย็น อาจมาจากโรคที่เกิดจากกรรมพันธุ์ หรือเกิดขึ้นภายหลัง เช่น โรคเครียด, โรคอ้วน, โรคไทรอยด์เป็นพิษ, โรคเบาหวาน หรือโรคหัวใจ รวมถึงในรายที่เข้าสู่วัยใกล้หมดประจำเดือน ทำให้ต่อมเหงื่อทำงานผิดปกติ ซึ่งภาวะของการมีเหงื่อออกเยอะจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน จนทำให้หลายคนหงุดหงิดรำคาญใจอยู่บ่อย ๆ เพราะอาการเหนียวเหนอะหนะ นอกจากนี้ การที่มีเหงื่อออกรักแร้เยอะ เลอะเสื้อผ้า แถมยังมีกลิ่นตัวตามมา ยังทำให้ขาดความมั่นใจเวลาต้องพบปะผู้คนอีกด้วยค่ะ 

ฉีดโบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อรักแร้ได้จริงไหม?

สำหรับการฉีดโบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อรักแร้ได้จริงค่ะ นั่นเป็นเพราะสารโบทูลินั่มท็อกซินที่ฉีดเข้าไป จะไปยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อที่บริเวณรักแร้ ทำให้ลดเหงื่อออกรักแร้ มีกลิ่นตัว หรือแทบจะไม่มีเหงื่อออกที่รักแร้เลย โดยในการฉีดโบท็อกรักแร้จะใช้ปริมาณตัวยาประมาณข้างละ 50-100 ยูนิต ซึ่งจะต้องฉีดกระจายเป็นจุด 30-50 จุด 

นอกจากการฉีดโบท็อกรักแร้ เพื่อลดเหงื่อรักแร้แล้ว ยังสามารถฉีดโบท็อกลดเหงื่อจุดอื่น ๆ ที่มีเหงื่อออกเยอะได้อีกด้วย อย่างบริเวณมือหรือฝ่าเท้า โดยสารโบทูลินั่มท็อกซินที่ใช้เป็นสารตัวเดียวกันกับที่ใช้ฉีดโบลดกราม ปรับรูปหน้า ลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า เพียงแต่ตัวสารจะมีคุณสมบัติเพื่อการรักษาที่ต่างจุดประสงค์กันเท่านั้นเองค่ะ

เหงื่อออกรักแร้เยอะ

โบท็อกรักแร้ ถือว่าเป็นการรักษาที่ช่วยลดเหงื่อออกรักแร้ มีกลิ่นตัวที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากเป็นการรักษาที่เห็นผลได้เร็วทันใจ ช่วยระงับการเกิดเหงื่อ ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นตัวได้เป็นอย่างดี เหมาะกับคนที่ไม่อยากผ่าตัดต่อมเหงื่อ หรือกลัวการผ่าตัด ซึ่งในช่วงสัปดาห์แรกหลังโบท็อกรักแร้ เหงื่อจะค่อย ๆ ลดลง โดยผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกรักแร้ต่อ 1 ครั้ง ตัวสารโบทูลินั่มท็อกซินจะออกฤทธิ์ช่วยลดเหงื่อได้นาน 6-8 เดือน และสามารถฉีดซ้ำในภายหลังได้ค่ะ

บทความอื่นที่น่าสนใจ

 • ทฤษฎีทาครีมกันแดดแบบ 2 ข้อนิ้ว VS 2 นิ้วมือ ต่างกันอย่างไร หาคำตอบได้ที่ ทากันแดด 2 ข้อนิ้ว
 • ฝ้าหนาเป็นปื้น ทาครีมไม่หาย ต้องดูวิธีนี้! อ่านเพิ่มเติมได้ที่ รักษาฝ้า

โบท็อกรักแร้ เหมาะกับใคร

 • คนที่มีเหงื่อออกรักแร้เยอะ หรือมีเหงื่อออกรักแร้ มีกลิ่นกายแรงมาก จนทำให้ขาดความมั่นใจ
 • คนที่ต้องทำงานออกนอกสถานที่บ่อย ๆ เจออากาศร้อนนาน ๆ ต้องการลดเหงื่อรักแร้
 • คนที่ต้องทำงานที่ต้องพบปะผู้คน ต้องเข้าสังคม และต้องการความมั่นใจ
 • คนที่รู้สึกรำคาญเวลาเหงื่อออกเยอะ มีความรู้สึกไม่สบายตัว เหนียวเหนอะหนะ
 • คนที่มีประวัติแพ้โรลออน ต้องการลดเหงื่อรักแร้ในระยะยาว โดยที่ไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย
 • คนที่อยากลดเหงื่อออกรักแร้เยอะ แต่ไม่ต้องการผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้น

การเตรียมตัวก่อนโบท็อกรักแร้

 • หากมีโรคประจำตัวหรือกำลังรับประทานยาชนิดใดอยู่ แจ้งแพทย์ให้ทราบก่อน
 • งดการรับประทานยา วิตามิน และอาหารเสริม ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น ยากลุ่มแอสไพริน (Aspirin) ยากลุ่มไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) วิตามินซี วิตามินอี น้ำมันปลา แปะก๊วย หรือโสม ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนฉีดโบท็อกรักแร้ ลดเหงื่อออกรักแร้เยอะ
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ ก่อนฉีดโบท็อกรักแร้ประมาณ 1-2 สัปดาห์
 • หากมีผิวหนังบริเวณรักแร้มีอาการผิดปกติ เช่น ผิวหนังอักเสบ ผื่นคัน ผิวหนังมีแผล ควรเลื่อนนัดฉีดโบท็อกรักแร้ไปก่อน และรักษาอาการผิวหนังให้หายเป็นปกติ
 • งดการโกน-ถอน-แว็กซ์ขน ทำสครับผิว ทำทรีทเม้นต์ ทำเลเซอร์ หรือการใช้สารผลัดเซลล์ผิว ที่อาจทำให้ผิวระคายเคือง ประมาณ 3-7 วันก่อนฉีดโบท็อกรักแร้ลดเหงื่อรักแร้
 • ในวันนัดฉีดโบท็อกรักแร้ งดการทาโรลออน การฉีดน้ำหอม หรือการทาครีมบำรุงที่บริเวณรักแร้

ขั้นตอนฉีดโบท็อกรักแร้

 • เช็ดทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่จะฉีดโบท็อกรักแร้
 • ทำการทายาชา หรืออาจใช้การฉีดยาชา หรือใช้การประคบเย็น
 • เมื่อผิวหนังรู้สึกชาแล้ว แพทย์จะทำการฉีดโบท็อกรักแร้ตามจุดที่กำหนดไว้
 • ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 20-30 นาที
 • หลังฉีดโบท็อกรักแร้เสร็จ สามารถกลับบ้านได้เลย โดยไม่ต้องพักฟื้น และใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ดูแลตัวเองหลังโบท็อกรักแร้

 • งดการออกกำลังกายที่ทำให้เหงื่อออกเยอะ ประมาณ 3 วัน
 • งดการว่ายน้ำ การแช่น้ำร้อน การเข้าซาวน่า ประมาณ 1 สัปดาห์
 • งดการสครับผิว การโกน-ถอน-แว็กซ์ขน หรือการทำเลเซอร์ 1-2 สัปดาห์
 • งดการแกะหรือเกาบริเวณที่ฉีดโบท็อกรักแร้
 • งดรับประทานอาหารประเภทหมักดอง และอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ รวมถึงงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ประมาณ 2 สัปดาห์
 • ควรสวมเสื้อผ้าที่หลวม ๆ ใส่สบาย เป็นเนื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี
 • ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ วันละ 2-3 ลิตร
 • ดูแลความสะอาดของร่างกาย รวมถึงเสื้อผ้าที่สวมใส่ต้องไม่อับชื้น
 • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ๆ และอาหารที่มีเครื่องเทศ เพราะอาจทำให้เหงื่อออกรักแร้เยอะ และมีกลิ่นตัว

บทความอื่นที่น่าสนใจ

 • รอยแตกที่ผิว อุปสรรคสำคัญของผิวสวย แต่มีวิธีที่ช่วยรักษารอยแตกลายอย่างเห็นผลแล้ว! อ่านเพิ่มเติม รอยแตกลาย
 • เครื่องเลเซอร์ขนมีหลากหลายแบบ ต้องเลือกแบบไหนที่เหมาะกับเรา หาคำตอบได้ที่ เลเซอร์ขนมีกี่แบบ

บทความที่เกี่ยวข้อง

คนอยากผิวใสต้องรู้!! กินคอลลาเจน ตอนไหนดีเห็นผลเร็ว!?

อ่านเพิ่มเติม

เปลี่ยนผิวโทรมเป็น ผิวใส ฉ่ำวาว ด้วยออร่าคอลลาเจน

อ่านเพิ่มเติม

ทากันแดด 2 ข้อนิ้ว VS 2 นิ้วมือ ต่างกันอย่างไร?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          สำหรับใครที่สังเกตตัวเองได้ว่า มีเหงื่อออกรักแร้เยอะ หรือเหงื่อออกรักแร้ มีกลิ่นตัวตามมา จนขาดความมั่นใจ การฉีดโบท็อกรักแร้ก็นับว่าเป็นวิธีลดเหงื่อรักแร้ที่ให้ผลเร็ว ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ให้ผลที่ยาวนานหลายเดือน ช่วยลดการใช้โรลออน หรือผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อและกลิ่นกาย ทำให้กลับมาสวมใส่เสื้อผ้าได้อย่างสบายตัว ถึงแม้ว่าจะอยู่ในที่ที่อากาศร้อน หรือต้องทำงานนอกสถานที่ทั้งวันค่ะ ท้ายนี้ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถแอดไลน์ทักแชทเข้ามาพูดคุยได้ที่ LINE : @AmaraSkin และสามารถปรึกษาแพทย์ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น