สิวแพ้แมส รักษาอย่างไรดี? พร้อมวิธีฟื้นฟูผิวหน้าให้เนียนใส

สิวแพ้แมส

สิวแพ้แมส ปัญหาผิวหน้าที่เราต่างเจอได้บ่อยขึ้นในช่วงที่มีโรคระบาดโควิด เนื่องจากการสวมใส่แมสได้กลายเป็นหนึ่งในไอเทมสำคัญที่เราทุกคนมีติดตัวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการสวมแมสบ่อยและนานยิ่งขึ้นแม้จะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค แต่ในอีกด้านก็ยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้ใบหน้าเกิดปัญหาผิวได้ง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ ยิ่งในคนไข้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายและเป็นสิวง่าย ก็ยิ่งมีปัญหาสิวแพ้แมสง่ายยิ่งกว่าใคร เพื่อให้ทุกคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาสิวแพ้แมส วันนี้หมอตวงจึงอยากมาแชร์วิธีการรักษาและแนวทางการป้องกันสิวแพ้แมส ที่ทำแล้วสิวหายเร็ว หน้าเนียนใสยิ่งกว่าเคย พร้อมความรู้เกี่ยวกับสาเหตุของสิวแพ้แมสและประเภทสิวต่าง ๆ ที่คนเป็นสิวควรรู้! – หมอตวง Amara Clinic

สิวแพ้แมส เกิดจากอะไร? แน่นอนว่าสาเหตุหลักต้องมาจากแมสที่เราสวมใส่แน่นอนค่ะ แต่ว่าจริง ๆ แล้วก็มีหลายปัจจัยอื่น ๆ ด้วยค่ะ ที่ทำให้เรายิ่งเป็นสิวง่ายขึ้นเมื่อต้องสวมแมส ซึ่งแต่ละคนก็จะมีความรุนแรงของสิวแตกต่างกันไปค่ะ แม้จะใส่แมสแบบเดียวกันยี่ห้อเดียวกัน นั่นเป็นเพราะสภาพผิวของแต่ละคนที่มีความอ่อนโยนต่างกันไปค่ะ ซึ่งปัจจัยที่ยิ่งส่งผลให้ผิวเราระคายเคืองง่ายขึ้นและเกิดเป็นสิวแพ้แมส มีดังนี้ค่ะ

สิวแพ้แมส

การเสียดสี

เมื่อใบหน้าของมีการขยับระหว่างที่สวมใส่แมส จะทำให้ผิวของเราเกิดการเสียดสีกับแมสได้มากยิ่งขึ้นค่ะ ยิ่งในคนที่ต้องใส่แมสนาน ๆ ใบหน้าก็จะยิ่งถูกเสียดสีเยอะค่ะ โดยเฉพาะแมสที่มีรูปทรงแนบสนิทกับผิวหน้ามากเกินไป เมื่อผิวเกิดการเสียดสีแน่นอนว่าผิวก็ระคายเคืองและเป็นสิวหรือผื่นแดงค่ะ

วัสดุของแมสที่ใช้

การเลือกแมสถือว่ามีความสำคัญมากเลยค่ะ เพราะหากเราใช้แมสที่ทำมาจากวัสดุที่ไม่ดี ไม่ได้มาตรฐาน และมีส่วนผสมของน้ำหอมเยอะเกินไป จะทำให้ผิวหน้าของเกิดอาการแพ้และเกิดเป็นสิวขึ้นมาได้ค่ะ ดังนั้นควรเลือกใช้แมสที่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นสิวง่ายหรือคนผิวแพ้ง่ายแทนค่ะ

การสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

สำหรับสาเหตุนี้ถือเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิวได้รุนแรงมากค่ะ โดยคนไข้ส่วนใหญ่ที่มีปัญหาสิวแพ้แมส มักจะมีอาการที่รุนแรงขึ้นเมื่อผิวหน้าที่เป็นสิว สัมผัสกับแมสที่มีการดูดซับเหงื่อและความมันไว้ จนก่อให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ส่งผลให้เกิดเป็นสิวอักเสบรุกลามไปทั่วทั้งใบหน้าได้ค่ะ ซึ่งประเภทของแมสที่สะสมเชื้อไว้เยอะที่สุดก็คือแมสประเภทผ้าต่าง ๆ และยิ่งหากคนไข้ใส่ซ้ำโดยไม่ซักทำความสะอาด ก็จะยิ่งเป็นการสะสมเชื้อแบคทีเรียให้มากขึ้นค่ะ

เครื่องสำอาง

ในเคสสาว ๆ ที่แม้จะต้องใสแมสแต่การแต่งหน้าก็ยังเป็นสิ่งที่สาว ๆ ให้ความสำคัญ ซึ่งหมอเองก็เข้าใจและเป็นเหมือนกับทุกคนเลยค่ะ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้จริง ๆ ค่ะว่าเครื่องสำอางไม่ว่าจะเป็น รองพื้น แป้ง บลัชออนต่าง ๆ สามารถทำให้ผิวหน้าระคายเคืองได้ และยิ่งต้องมาโดนอบไว้ด้วยหน้ากากอนามัยแล้ว ยิ่งทำให้ผิวหน้าของเราเกิดเป็นสิวแพ้แมสขึ้นมาได้ง่าย ๆ เลยค่ะ

สภาพอากาศ

สภาพอากาศ ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้เกิดอาการสิวแพ้แมสขึ้นมาได้ค่ะ เนื่องจากความร้อนส่งผลให้เหงื่อและความมันบนใบหน้าขับออกมาเยอะขึ้น และความร้อนยังทำให้เชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ โตขึ้นเร็วอีกด้วยค่ะ เมื่อเราใส่แมสทำให้ผิวหน้าเกิดการอุดตันและเป็นสิวขึ้นมาได้ค่ะ อีกทั้งสภาพอากาศยังส่งผลให้รูขุนขนกว้างยิ่งขึ้น แบคทีเรียที่อยู่ตามแมสจึงเข้าไปปสะสมและเกิดเป็นสิวอักเสบได้ด้วยค่ะ

ปัญหารอบตัวเยอะ จนหน้าโทรม แก้ยังไงดี!?

ในช่วงยุคที่เต็มไปด้วยโรคระบาดล้วนส่งผลให้ผู้คนต่างเกิดความเครียดสะสม ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหน้าโทรมแล้วตามมาด้วยสิวและริ้วรอย หมอขอแนะนำวิธีแก้ที่ทำแล้วเห็นผลแถมช่วยกู้ความสดใสกลับมาให้ใบหน้าได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งนั่นก็คือ การเติมไขมันหน้าเด็ก ที่ไม่เพียงช่วยให้ใบหน้าดูอิ่มเอิบเท่านั้น แต่ยังสามารถลดปัญหาผิวอย่าง ริ้วรอย ร่องแก้ม และความโทรมต่าง ๆ ให้หายไปได้ทันตาเลยค่ะ ซึ่งการเติมไขมันหน้าเด็กที่ Amara Clinic เราเป็นศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมัน และดำเนินการโดยคุณหมอที่มีความชำนาญในด้านนี้โดยเฉพาะ ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยค่ะว่ามาเติมไขมันที่นี่แล้ว หน้าใส เต่งตึง ดูเด็กลงไป 10 ปีเลยค่ะ

ประเภทของสิวที่เกิดจากแมส

สิวแพ้แมสมีหลายประเภทด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบและไม่อักเสบเช่นเดียวกับสิวฮอร์โมนเลยค่ะ ซึ่งหมอได้จำแนกประเภทสิวแพ้แมสต่าง ๆ ไว้ดังนี้ค่ะ

สิวแพ้แมส

สิวไม่อักเสบ (Non-inflammatory Acne)

สำหรับสิวแพ้แมสประเภทที่ไม่มีการอักเสบ ส่วนใหญ่มักจะไม่มีหัวหนองอยู่ด้านบน เมื่อกดลงไปที่ผิวจะไม่รู้สึกเจ็บ แต่จะเป็นตุ่มแดงนูนออกมา ในบางประเภทอาจมองเห็นไม่ชัด แต่เมื่อลองลูบดูแล้วถึงจะรู้สึกถึงผิวที่ขรุขระค่ะ ซึ่งสิวประเภทนี้หากไม่มีการรักษาจะทำให้กลายเป็นสิวอักเสบได้ในอนาคตค่ะ แต่ทั้งนี้ไม่ควรรักษาด้วยการบีบหรือแกะ แต่ควรที่จะใช้ยารักษาสิวตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัช หรือจะเลือกมารักษาสิวกับแพทย์ผิวหนังที่คลินิกก็ได้เช่นกันค่ะ ซึ่งประเภทของสิวไม่อักเสบแบบต่าง ๆ มีดังนี้ค่ะ

 • สิวอุดตัน 
 • สิวไม่มีหัว
 • สิวหัวดำ
 • สิวผด สิวเสี้ยน
 • สิวหัวขาว

สิวอักเสบ (Inflammatory Acne)

อีหนึ่งประเภทของสิวแพ้แมสที่พบได้บ่อยและทิ้งความเสียหายไว้ได้เยอะคือ สิวอักเสบ เป็นลักษณะของสิวที่มีหนองอยู่ที่หัวสิวอย่างชัดเจน มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ โดยสิวประเภทนี้เมื่อหายดีแล้วมักทิ้งหลุมสิวไว้ เนื่องจากเป็นสิวที่ีการอักเสบลึกไปถึงชั้นผิวหนังแท้ หลัก ๆ มักเกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย โดยประเภทของสิวอักเสบมีดังนี้

 • สิวตุ่มแดง
 • สิวหัวหนอง
 • สิวหัวช้าง

ไม่อยากเป็นสิวแพ้แมส ป้องกันยังไงดี?

สิวแพ้แมส

ทั้งคนที่มีปัญหาสิวแพ้แมสและคนที่ไม่อยากเป็น ต่างก็อยากรู้ว่าเราควรป้องกันอย่างไรไม่ให้หน้าเกิดสิวแพ้แมสขึ้นมา หมอตวงขอบอกเลยว่ามีวิธีป้องกันนั่นทำได้ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ แถมยังช่วยให้สิวหายขาดได้หากทุกคนหมั่นทำอย่างสม่ำเสมอค่ะ

 • เลือกใช้แมสที่มีความอ่อนโยน

เริ่มจากการเปลี่ยนไปใช้แมสที่ผิวสัมผัสนุ่มและอ่อนโยน หรือจะใช่แมสที่ผลิตมาสำหรับคนที่เป็นสิวก็ได้เช่นกันค่ะ เพราะแมสประเภทนี้จะช่วยให้ผิวของเราเกิดการเสียดสีน้อยลง อีกทั้งยังไม่ต้องเสี่ยงกับการสัมผัสแมสที่มีน้ำหอมหรือสารอันตรายอื่น ๆ อีกด้วยค่ะ 

 • เลือกใช้แมสทรง KF94

แมสที่มีรูปทรง KF94 จะช่วยให้ใบหน้าช่วงแก้มของเราลดการสัมผัสกับแมส ทำให้โอกาสที่จะเกิดสิวเนื่องจากการเสียดสีก็น้อยลงค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกซื้อกับร้านที่น่าเชื่อถือและระมัดระวังของปลอมกันด้วยนะคะ

 • เปลี่ยนแมสใหม่ทุกวัน

การใช้แมสซ้ำในกรณีที่เป็นแมสแบบใช้ครั้งเดียว นอกจากจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคแล้ว ยังก่อให้เกิดสิวขึ้นได้ด้วยค่ะ ดังนั้นหมอจึงอยากแนะนำให้เปลี่ยนแมสทุกวันเพื่อสะอาด และป้องกันเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่น ๆ ค่ะ

 • ลดการแต่งหน้า

สำหรับคนที่ชอบแต่งหน้าแล้วหากมีสิวขึ้นมา หมอแนะนำให้ลดการแต่งหน้าลง เพื่อให้ใบหน้าได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังลดโอกาสเกิดสิวอักเสบได้อย่างมากเลยค่ะ แต่ถ้าหากใครที่ต้องแต่งหน้าจริง ๆ หมอก็ขอแนะนำให้เรื่องผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นมิตรกับผิว เช่น เครื่องสำอางที่ไม่ผสมน้ำหอมหรือแอลกอฮอล์ เป็นต้นค่ะ

 • ล้างหน้าให้สะอาดเช้า-เย็น

ควรทำความสะอาดผิวทั้งตอนเช้าและก่อนนอนทุกวัน เพื่อกำจัดคราบสกปรกต่าง ๆ ตามรูขุมขนของใบหน้า เพราะหากคุณต้องสวมแมสทั้งวันแล้วไม่มีการทำความสะอาดใบหน้า จะยิ่งทำให้ใบหน้ามีสิวเพิ่มขึ้นค่ะ

สิวแพ้แมส รักษายังไงดี พร้อมเทคนิคเพิ่มความเนียนใสให้ผิว!

หมอเชื่อว่าตอนนี้ทุกคนเข้าใจถึงสาเหตุของสิวแพ้แมสแล้วนะคะ ในส่วนถัดไปหมอจะขออธิบายถึงในส่วนของวิธีรักษาอาการสิวแพ้แมส ที่เป็นแนวทางในการรักษาสิวอย่างถูกต้องและช่วยหยุดวงจรสิวได้จริงค่ะ

สิวแพ้แมส

พบแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาสิว

อันดับแรกในการรักษาสิวแพ้แมสที่ถูกต้องคือ การเข้าไปพบแพทย์ผิวหนังค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นสิวประเภทไหนก็ไม่ควรที่จะรักษาด้วยการแกะหรือบีบ เพราะนั่นจะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ผิวหน้าเกิดการอักเสบ และกลับมาเป็นสิวแบบวงซ้ำไปเรื่อย ๆ ค่ะ ซึ่งต่างจากการรักษากับแพทย์ผิวหนัง ที่จะมีการประเมินสภาพผิวและประเภทของสิวของคนไข้แบบรายบุคคล เพื่อให้การยาและการรักษาที่เหมาะสมกับสิวและผิวของคนไข้ ดังนั้นการรักษาจึงมีประสิทธิภาพสูงและมีโอกาสหายขาดสูงยิ่งขึ้นค่ะ

ฟื้นฟูผิวเป็นสิวด้วย Carbon Pico Rejuvenation

แน่นอนว่าการเป็นสิวไม่ว่าจะเป็นสิวชนิดไหน ต่างก็ทิ้งรอยสิวและรูขุมขนที่กว้างขึ้นเอาไว้ ทำให้หลังเป็นสิวมีปัญหาหน้าไม่เรียบเนียนและผิวมันกว่าเดิมได้ค่ะ ดังนั้นหมอจึงขอแนะนำการรักษาปัญหาเหล่านี้ด้วยการมาร์กเจลคาร์บอนและยิงเลเซอร์ Pico Laser (Carbon Pico Rejuvenation) ซึ่งวิธีนี้จะช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง ทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนและหน้ามันน้อยลงค่ะ อีกทั้งเลเซอร์ Pico ยังสามารถช่วยลดเลือนจุดด่างดำที่เกิดจากสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ก่อให้เกิดปัญหาผิวไหม้ ใครที่เป็นสิวแพ้แมสแล้วมีปัญหาผิวหน้าดูไม่เรียบเนียนและผิวหน้ามัน หมอแนะนำการรักษาด้วยวิธีนี้เลยค่ะ รับรองเห็นผลหลังทำแน่นอนค่ะ

พบแพทย์รักษาแผลแกะสิวจนเป็นแผลสด

Lumecca เพิ่มความกระจ่างใส ลดเลือนรอยดำ รอยแดง

สำหรับใครที่เป็นสิวแพ้แมส จนหน้าเต็มไปด้วยรอยดำและรอยแดง อีกทั้งใบหน้ายังดูไม่กระจ่างใส สีผิวไม่สม่ำเสมอกัน สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำ Lumecca นวัตกรรมแสงกึ่งเลเซอร์ ที่เข้มข้นกว่าการทำ IPL ทั่วไปมากถึง 3 เท่า โดยการพลังงานแบบ Highest Peak Power ที่ทำให้เม็ดสีเมลานินจางลง ผิวหน้าจึงดูกระจ่างใสขึ้นรอยต่าง ๆ ก็จะจางลงไปด้วยค่ะ โดยหลังทำอาจมีการตกสะเก็ดเล็กน้อยแต่หลังจากทำไป 2 สัปดาห์ คนไข้จะสังเกตเห็นได้เลยค่ะว่าผิวใสและสว่างขึ้น ดังนั้นวิธีนี้จึงเหมาะแก่ผู้ที่หายจากสิวแพ้แมสแล้วแต่ยังมีรอยเหลืออยู่อย่างมากค่ะ

รักษาหลุมสิวอย่างมีประสิทธิภาพด้วย Morpheus8

Morpheus8 เป็นวิธีรักษาปัญหาสิวที่มีประสิทธิภาพสูงโดยไม่ต้องฉีดสารใด ๆ โดยคุณสมบัติของ Morpheus8 สามารถรักษาได้ทั้ง สิว รอยสิว หลุมสิว และยังช่วยยกกระชับผิวให้เต่งตึงขี้นได้อีกด้วยค่ะ Morpheus8 จะช่วยในการฟื้นฟูผิว และช่วยในการจัดเรียงโครงสร้างของเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสติน โดยการปล่อยคลื่นความถี่วิทยุ (Radio Frequency: RF) ไปที่ชั้นผิวที่ต้องการรักษา หลังจากนั้นชั้นผิวต่าง ๆ ก็ถูกกระตุ้นให้เกิดการเรียงตัวใหม่ ผิวของคนไข้จึงถูกฟื้นฟูอย่างถูกจุด ผลลัพธ์จึงออกมาตามที่คาดหวัง

เทคนิคการรักษาปัญหาผิวเนื่องจากอาการสิวแพ้แมสที่หมอได้กล่าวไปข้างต้น คนไข้สามารถเข้ามาปรึกษาปัญหากับทางหมอก่อนได้ค่ะ หากไม่แน่ใจว่าตนเองมีปัญหาแบบไหนบ้าง แล้วผิวแบบเราทำได้แค่ไหน เพราะการรักษาผิวแต่ละแบบก็ล้วนเหมาะสมกับแต่ละคนต่างกันไป ซึ่งที่ Amara Clinic เราให้ความสำคัญต่อส่วนนี้มาก ๆ หมอจึงเลือกประเมินปัญหาผิวของคนไข้ก่อนแบบ Case by case และสอบถามถึงความต้องการของคนไข้เสมอ เพื่อให้คำแนะนำในการรักษาที่เหมาะสมกับคนไข้ที่สุดค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เคลียร์สีผิวไม่สม่ำเสมอ เผยผิวใส กล้าโชว์หน้าสด!

อ่านเพิ่มเติม

รักษาเส้นเลือดฝอยที่หน้า เห็นผลจริง ต้องลอง!

อ่านเพิ่มเติม

ฟื้นฟูผิวหน้าไหม้แดด ให้กลับมากระจ่างใสได้ทุกซีซัน!!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          สิวแพ้แมส แม้ว่าเราจะไม่อยากให้เกิดแค่ไหน แต่หมอก็ยังอยากให้ทุกคนสวมแมส เมื่อต้องอยู่ในสถานที่ที่คนเยอะและมีความเสี่ยงสูง เพื่อที่ทุกคนจะได้ปลอดภัยจากโรคร้าย แต่หากว่าท่านใดที่รู้สึกว่าเป็นหนักขึ้นจนทนไม่ไหว ก็สามารถทำตามแนวทางป้องกันสิวที่หมอได้แนะนำไป หรือจะมารักษาปัญหาสิวกับหมอที่ Amara Clinic ก็ได้เช่นกันค่ะ หมอยินดีที่จะช่วยให้ทุกคนกลับไปมีผิวหน้าที่เรียบเนียนและแข็งแรงยิ่งขึ้นค่ะ 


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น