รูขุมขนกว้าง ปัญหาผิวที่ใครก็อยากหนีให้ห่าง!

รูขุมขนกว้าง

ผิวหน้าที่เรียบเนียนจนแลดูเหมือนไร้รูขุมขน ถือเป็นอีกเทรนด์ความงามที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ยิ่งได้เห็นภาพผิวสุดเนียนละเอียดของไอดอลเกาหลี ก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ผู้คนหาวิธีที่จะให้รูขุมขนกระชับเล็กลงมากที่สุด วันนี้หมอตวงจึงนำสาระความรู้ด้านผิวพรรณมาฝากทุกคนอีกเช่นเคย ซึ่งหัวข้อที่เราจะพูดคุยกันในวันนี้คือ “ปัญหารูขุมขนกว้าง” ถือเป็นปัญหาผิวยอดฮิตที่หมอได้รับฟังจากคนไข้อยู่เป็นประจำ หากว่าใครที่กำลังสงสัยว่าทำไมผู้คนต่างวิตกกังวลถึงรูขุมขนที่กว้างขึ้นกัน? มันส่งผลเสียต่อผิวอย่างไร? และถ้าเกิดอยากกระชับรูขุมขนให้เล็กลงต้องทำอย่างไรบ้าง? เพื่อตอบคำถามที่หลายคนส่งสัย ในบทความนี้หมอพร้อมแบ่งปันสาระความงามดี ๆ พร้อมวิธีรักษารูขุมขนกว้างจาก Amara Clinic พร้อมแล้วไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ – หมอตวง Amara Clinic

รูขุมขนกว้าง

รูขุมขน คือ ทางเปิดของต่อมไขมันบนผิวที่มีรูปร่างเป็นทรงกระบอกและเป็นที่อยู่ของเส้นขน โดยจะอยู่ตั้งแต่ชั้น Epidermis จนยาวลึกลงไปในชั้น Dermis ซึ่งในช่วงวัยเด็กรูขุมขนจะมีขนาดเล็กมากจึงทำให้มองไม่เห็น แต่เมื่อร่างกายเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นจะเริ่มมีการขยายใหญ่ขึ้น

โครงสร้างผิวคนเรามีกี่ชั้น?

โครงสร้างผิวหนังของคนเราประกอบไปด้วย 3 ชั้น คือ ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) เป็นชั้นที่อยู่ด้านบนสุดของโครงสร้างผิว ถัดลงมาคือ ชั้นหนังแท้ (Dermis) เป็นชั้นที่มีความหนาและมีความยืดหยุ่นสูง และชั้นสุดท้ายคือ ชั้นใต้ผิวหนัง (Subcutaneous) เป็นชั้นที่มีปริมาณของไขมันอยู่เป็นจำนวนมาก สามารถอ่านหน้าที่ของโครงสร้างผิวเพิ่มเติมได้ที่ ทำความรู้จักโครงสร้างผิวหนังและปัญหาที่พบบ่อย

ซึ่งหน้าที่ของรูขุมขนคือเป็นทางเดินของน้ำมันที่ถูกผลิตจากต่อมไขมัน โดยจะถูกขับออกมาทางรูขุมขนเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว แต่หากถูกผลิตออกมามากเกินไปสามารถส่งผลให้เกิดปัญหาหน้ามันและรูขุมขนกว้างได้ นอกจากนี้รูขุมขนยังมีหน้าที่ในการระบายความร้อนภายในร่างกายออกมา และสามารถแสดงความรู้สึกของมนุษย์ได้อีกด้วย เช่น อาการกลัว ตกใจ หรือหนาว เป็นต้น

รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร

ก่อนที่เราจะไปดูวิธีกระชับรูขุมขนกว้าง หมอแนะนำให้ทุกคนศึกษาสาเหตุของปัญหารูขุมขนกว้างกันก่อนค่ะ เพื่อให้เราเข้าใจปัญหาของตนเองมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การเลือกการรักษาที่เหมาะสมและถูกต้อง โดยรูขุมขนกว้างสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

ฮอร์โมน

เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นหรือวัยเจริญพันธ์ุ ระดับของฮอร์โมนภายในร่างกายจะมีปริมาณสูงขึ้น จึงทำให้การผลิตน้ำมันใต้ผิวสูงตามไปด้วย จนส่งผลให้เกิดความันบนใบหน้าและรูขุมขนขยายใหญ่มากขึ้นในช่วงวัยนี้ ซึ่งการขยายใหญ่ของรูขุมขนของเพศชายและหญิงก็แตกต่างกันไป

รูขุมขนกว้าง

แสงแดด

การปล่อยให้ใบหน้าโดนรังสี UV เป็นประจำ จะส่งผลเสียต่อการผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินที่อยู่ใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น รูขุมขนกว้าง เนื่องจากคอลลาเจนที่เป็นตัวกระชับผิวสูญเสียไปอย่างรวดเร็วเนื่องจากแสงแดด

เติมวิตามินผิว Aura Collagen ผิวสวยแบบไม่เจ็บตัว!!

ใครอยากผิวสวยแต่กลัวมาทางนี้เลยค่ะ เพราะที่เอมาร่าคลินิกได้มีบริการฟื้นฟูผิวสวยใสในรูปแบบของ Aura Collagen ที่พร้อมช่วยกู้ผิวพัง ผิวโทรม ให้สวยเปล่งปลั่งกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติด้วยคอลลาเจนที่มีคุณภาพ หากใครกำลังกังวลว่าการเติม Aura Collagen จะเจ็บไหมหมอรับรองได้เลยว่าไม่เจ็บแน่นอนค่ะ เพราะทาง Amara Clinic จะเน้นการเติมคอลลาเจนในลักษณะเดียวกับการให้น้ำเกลือ จึงไม่ทิ้งความเจ็บหรือความบวมใด ๆ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ผิวหน้ามัน

การที่ผิวผลิตน้ำมันออกมาเป็นจำนวนมาก ถือเป็นอีกปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้าง เนื่องจากใต้ผิวหนังมีการผลิตน้ำมันออกมาจำนวนเยอะตลอดเวลา ดังนั้นการดูแลผิวให้อยู่ในสมดุลจึงเป็นสิ่งสำคัญ

พันธุกรรม 

อีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้รูขุมขนกว้างและหลีกเลี่ยงได้ยาก คือ สาเหตุจากพันธุกรรม หากลองสังเกตุจะพบว่าบ้างคนที่มีผิวเนียนละเอียดทั้งที่ไม่ได้ดูแลตัวเองดีมากเท่าเรา นั้นเกิดจากที่พ่อและแม่ของเขามีผิวที่ดีจึงส่งต่อมาสู่รุ่นลูก นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนเรามีลักษณะผิวที่แตกต่างกัน

รูขุมขนกว้าง

สิวและสิ่งสกปรก

เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหารูขุมขนได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเกิดสิวอุดตันแล้วเราเอามือไปบีบ นอกจากจะทำให้เกิดการอักเสบแล้ว ยังก่อให้เกิดปัญหาผิวตามมาอย่างมากมาก ไม่ว่าจะเป็น รอยแดง รอยดำ รูขุมขนกว้าง และสามารถรุนแรงถึงการเป็นหลุมสิวได้อีกด้วยค่ะ

รูขุมขนกว้าง

การดูแลผิวไม่ถูกวิธี

การเลือกใช้สกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีสารเคมีรุนแรง รวมทั้งการใช้สครับบ่อยมากเกินไป ก็สามารถส่งผลให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างและผิวระคายเคืองได้ ดังนั้นการดูแลผิวควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า PH อยู่ที่ 4.7 – 5.75 เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเสียสมดุล

รูขุมขนกว้าง

อาหารที่มีไขมันสูง 

การทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีไขมันและน้ำตาลสูงเกินกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวัน ส่งผลให้ผิวผลิตน้ำมันออกมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดปัญหาหน้ามัน เป็นสิว และรูขุมขนกว้าง นอกจากนี้ยังทำให้เกิดภาวะโรคอ้วนได้ในอนาคตอีกด้วย

รูขุมขนกว้างส่งผลเสียอย่างไร

 • ผิวแลดูขรุขระ ไม่เรียบเนียน 
 • ผิวมันและเป็นสิวง่ายขึ้น 
 • แต่งหน้าไม่ติด 
 • สูญเสียความมั่นใจ 

หากใครที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง และไม่แน่ใจว่าผิวของตนเองมีปัญหาจากสาเหตุไหน สามารถเข้ามาปรึกษาเรื่องผิวกับหมอเพิ่มเติมได้ค่ะ เพื่อตรวจดูสภาพผิวและหาสาเหตุอย่างแม่นยำ เพื่อที่คนไข้จะสามารถรักษาได้ถูกต้นตอและขจัดปัญหารูขุมขนกว้างไปได้เร็วที่สุดค่ะ 

วิธี กระชับรูขุมขน ให้ผิวหน้าเรียบเนียนอีกครั้ง

เมื่อเราเข้าใจในสาเหตุของปัญหารูขุมขนกว้างกันดีมากขึ้นแล้ว ต่อไปหมอจะขอแนะนำวิธีกระชับรูขุมขนที่ช่วยให้ทุกคนได้มีผิวหน้าที่เรียบเนียนเหมือนผิวเด็กอีกครั้ง โดยการกระชับผิวลดรูขุมขนเราจะเริ่มกันที่การทำความสะอาดใบหน้าในทุกเช้าและก่อนนอนเป็นประจำ เพื่อไม่ให้เครื่องสำอางหรือฝุ่นผงติดอยู่ภายในรูขุมขน จนกลายเป็นสิวและผดผื่นได้ในอนาคต หลังจากนั้นควรเลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนช่วยในการกระชับผิว ควรเลือกสูตรที่อ่อนโยนต่อผิวเพื่อป้องกันอาการระคายเคือง และสุดท้ายยาลืมทากันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้งนะคะ

รูขุมขนกว้าง

และหากว่าใครที่รู้สึกว่าต้องการแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้าง ฉบับคนต้องการความเร่งด่วน ที่ Amara Clinic เรามีบริการช่วยฟื้นฟูผิวของคุณให้อิ่มฟู เรียบเนียน ด้วยการทำ Carbon Pico Rejuvenation และ Morpheus 8 สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างเลยค่ะ

Carbon Pico Rejuvenation - กระชับรูขุมขน พร้อมฟื้นฟูผิว

รูขุมขนกว้าง

นวัตกรรมด้านการทำเลเซอร์ที่พัฒนามาเพื่อคนผิวมันและรูขุมขนกว้างโดยเฉพาะ ซึ่ง Carbon Pico Rejuvenation ไม่เพียงแค่การทำเลเซอร์ธรรมดาทั่วไป แต่เป็นการนำมาร์กเจลคาร์บอนมาใช้ร่วมด้วย โดยแพทย์จะทามาร์กเจลคาร์บอนทั่วบริเวณใบหน้าของคนไข้ เพื่อช่วยในการกำจัดความมันและเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นบ่อเกิดของสิวและรูขุมขนกว้าง หลังจากนั้นจะทำการยิง Pico Laser เพื่อช่วยให้ผิวกระจ่างใสและกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวให้ยกกระชับขึ้น

ข้อดี Carbon Pico Rejuvenation

 • รูขุมขนเล็กลง ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น
 • กำจัดความมันส่วนเกิน
 • ลดโอกาสในการเกิดสิว
 • ผิวกระจ่างใสยิ่งขึ้น
 • ริ้วรอยต่าง ๆ จางลง
 • ไม่ก่อให้เกิดอาการผิวไหม้หลังทำ

Morpheus 8 - กระชับรูขุมขน พร้อมดูแลเรื่องปัญหาริ้วรอย

หลุมสิว

กระชับรูขุมขนอย่างมีประสิทธิภาพด้วยพลังงานคลื่นความถี่วิทยุ Morpheus 8 ผ่านเข็มทองคำขนาดเล็ก 24 เข็ม ที่สามารถช่วยทำให้ไขมันใต้ผิวหดตัวลง และยังมีคุณสมบัติในการกระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการกระชับผิวหน้าให้เรียบเนียนแบบเร่งด่วน นอกจากนี้ Morpheus 8 ยังช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอและลดเลือนริ่วรอยได้อย่างดีเยี่ยม เรียกว่าทำครั้งเดียวแก้ไขปัญหาผิวได้รอบด้านเลยค่ะ

ข้อดี Morpheus 8

 • รูขุมขนเล็กลง ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น
 • ลดไขมันใต้ชั้นผิวหนัง 
 • กระตุ้นการเรียงตัวใหม่ของคอลลาเจน
 • ปรับสภาพผิวให้อิ่มฟู และมีความแข็งแรงยิ่งขึ้น
 • เหมาะกับทุกเฉดสีผิว
 • ตัวเครื่องปรับการรักษาได้ลึกถึงทุกชั้นผิว

หน้าตอบ ดูโทรม ทำยังไงดี?

หน้าตอบดูโทรมไม่ไหว!! ปัญหาหน้าตอบสามารถแก้ไข้ได้โดย การเติมไขมันหน้า หรือ Baby Fat เพื่อช่วยเติมไขมันเข้าไปในบริเวณใต้ผิวที่แห้งตอบให้ดูอิ่มฟูเหมือนผิวเด็กอีกครั้ง การเติมไขมันที่ Amara Clinic จะเป็นการดูดไขมันส่วนเกินออกมาด้วยเครื่อง body jet แล้วนำไปปั่นแยกเซลล์ไขมันเพื่อให้ได้ไขมันที่มีคุณภาพ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเติมเข้าไปในส่วนที่ขาด เท่านี้ใบหน้าที่เคนดูโรยราก็กลับมาสวยเปล่งปลั่ง แลดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น

สรุป

          จบกันไปแล้วนะคะสำหรับ “How to กระชับ รูขุมขนกว้าง ฉบับเร่งด่วน!!” ที่จะช่วยให้ความกังวลที่เคยมีเกี่ยวกับรูขุมขนหายไป เพื่อให้ผิวหน้าที่เรียบเนียนอยู่กับเราไปนาน ๆ อย่าลืมปรับพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อผิวด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการติดอาหารทอด ดื่มน้ำน้อย และละเลยการทำความสะอาดผิว ไม่อย่างนั้นรูขุมขนที่เคยเล็กลงก็จะกลับมาขยายใหญ่แบบเดิมได้อีกค่ะ สุดท้ายเพื่อความปลอดภัยของคนไข้ การกระชับรูขุมขนด้วยเครื่องเลเซอร์ควรทำโดยแพทย์ผิวหนังเท่านั้นนะคะ หากท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหาผิว สามารถติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่ได้ทาง LINE : @amaraskin ได้เลยค่ะ หรือจะเลือกมาปรึกษากับหมอตวงที่ Amara Clinic ก็ได้เช่นกันค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น