ทำความรู้จัก “ขนคุด” ตุ่มเล็กแสนกวนใจของใครหลายคน!!

ขนคุด

สวัสดีค่ะวันนี้มาพบกับ หมอตวง พร้อมสาระความงามดี ๆ อีกเช่นเคยนะคะ โดยหัวข้อที่หมอจะพูดคุยกับทุกคนในบทความนี้คือ “ปัญหาขนคุด” ที่เราน่าจะคุ้นเคยกับปัญหานี้กันดีตั้งแต่เด็ก เนื่องจากอาการขนคุดถือได้ว่าเป็นปัญหาผิวยอดฮิตที่มักเกิดในเด็กและวัยรุ่น พอเริ่มโตอาการเหล่านี้ก็จะเบาบางลงไป แต่ก็ยังสามารถเกิดขึ้นในวัยผู้ใหญ่หลาย ๆ ท่านได้ เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตและปัจจัยรอบข้าง เพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจถึงสาเหตุของขนคุดพร้อมแนวทางในการรักษา ที่จะช่วยให้ปัญหาขนคุดแสนกวนใจไม่วนกลับมาในชีวิตเราอีก หมอจึงได้รวบรวมทุกเรื่องเกี่ยวกับขนคุดมาไว้ที่บทความนี้แล้วค่ะ ใครที่เป็นขนคุดห้ามพลาดบทความนี้โดยเด็ดขาดเลยนะคะ – หมอตวง Amara Clinic

ขนคุด คืออะไร

ขนคุด

ขนคุด (Keratosis Pilaris) หรือ ตุ่มหนังไก่ เป็นภาวะผิดปกติของผิวหนัง มีลักษณะเป็นตุ่มเล็ก ๆ สามารถเกิดได้ทั้วร่างกาย  ซึ่งบริเวณที่เกิดขนคุดได้ง่าย คือ บริเวณใบหน้า รักแร้ แขนส่วนบน ต้นขา หัวเข่า และน่อง เมื่อเกิดอาการขนคุดเป็นจำนวนมากจะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นดูไม่เรียบเนียน เมื่อสัมผัสจะให้ความรู้สึกที่หยาบกร้าน แม้ว่าในทางการแพทย์ขนคุดจะไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพในขั้นที่ร้ายแรง แต่ก็เป็นปัญหาผิวที่กวนใจใครหลายคนไม่น้อยเลยค่ะ

ขนคุด เกิดจากอะไร

โดยทั่วไปขนคุดมักเกิดจากความผิดปกติของการสะสมเคราตินในชั้นผิวที่มากเกินไป ส่งผลให้เคราตินเหล่านั้นไปอุดตันบริเวณรูขุมขนจนทำให้เส้นขนไม่สามารถงอกออกมาได้ตามปกติ แต่นอกจากสาเหตุนี้ก็ยังมีหลายปัจจัยที่สามารถส่งผลให้เกิดปัญหาขนคุดได้ อาทิเช่น

 • ปัญหาภูมิแพ้ผิวหนัง ส่งผลให้ผิวหนังทำงานผิดปกติ
 • สภาพผิวที่แห้ง ขาดน้ำ สามารถทำให้เกิดปัญหาขนคุดได้ง่ายยิ่งขึ้น
 • การกำจัดขนที่ผิดวิธี เช่น การโกนขน การแว็กซ์ขน หรือ การใช้ครีมกำจัดขนที่มีสารเคมีรุนแรง พฤติกรรมเหล่านี้ทำให้การงอกของเส้นขนผิดปกติ จนเกิดเป็นขนคุดจำนวนมาก

เคราติน คืออะไร?

เคราติน เป็นเส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ โดยจะพบเคราตินได้ในบริเวณผิวหนังกำพร้า เส้นผม และเล็บ ซึ่งเคราตินมีส่วนช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวหนังและเส้นผม หากร่างกายขาดเคราตินจะส่งผลให้ผิวอ่อนแอและขาดความยืดหยุ่น นอกจากนี้ยังทำให้เส้นผมและเล็บเปราะหักง่าย ดังนั้นเคราตินจึงถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกายอย่างมากค่ะ 

อาหารที่มีเคราตินสูง

 • เนื้อ นม ไข่
 • โยเกิร์ต
 • สับประรด
 • คะน้า
 • กีวี
 • เมล็ดฟักทอง

อาการของขนคุด

ขนคุด

อาการของขนคุดไม่จำเป็นต้องไปหาหมอเพื่อรับการวินิจฉัย แต่สามารถสังเกตอาการได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ ดังนี้

 • มีตุ่มเล็กขึ้นตามบริเวณผิวหนัง
 • ลักษณะของตุ่มสามารถมองเห็นได้ชัด 
 • บริเวณที่มีตุ่มขึ้น มีอาการบวมแดงและคัน 
 • เมื่อสัมผัสจะรู้สึกหยาบ สากมือ 
 • บริเวณที่มีตุ่มจะมีความแห้งกร้าน และอาการแย่ลงเมื่ออยู่ในสภาพอากาศหนาว
 • ในบางกรณีอาจมีอาการอักเสบจนเป็นหนองได้

บทความที่น่าสนใจ

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดขนคุด

ไม่กำจัดขนด้วยตัวเอง

แม้ว่าการกำจัดขนด้วยตัวเองจะเป็นวิธีที่สะดวกและประหยัดเงิน แต่ก็นำมาสู่ปัญหาที่ใหญ่กว่าอย่าง “อาการขนคุด” เพราะการกำจัดขนด้วยการโกน ถอน ล้วนส่งผลเสียต่อเซลล์ผิวหนังในบริเวณนั้น และส่งผลให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน โดยเฉพาะการโกนย้อนแนวขนจะยิ่งเป็นการทำให้ขนคุดได้ง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากขนที่โกนมีขนาดที่สั้นมากจนทำให้ระหว่างที่ขนกำลังยาวสามารถมุดตัวลงกลับไปที่ผิวได้ง่าย จนกลายเป็นขนคุดที่ทำให้ผิวไม่เรียบเนียนได้ค่ะ

บำรุงผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์

หากปล่อยให้ผิวแห้งเป็นเวลานานจะยิ่งเป็นการเพิ่มจำนวนขนคุดได้ง่าย การหมั่นเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วย “มอยเจอร์ไรเซอร์” เป็นประจำจะช่วยให้สภาพผิวมีความสมดุล เนื่องจากในมอยเจอร์ไรเซอร์มีคุณสมบัติในการฟื้นฟูผิวที่แห้งกร้าน และยังช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงขึ้น ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดขนคุดและความผิดปกติของผิวหนังก็ลดลงตามไปด้วยค่ะ

ไม่ใช้เวลาในการอาบน้ำนานเกินไป

การอาบน้ำนานเกินไป ถือเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผิวอย่างมากค่ะ เนื่องจากน้ำและสารทำความสะอาดที่เราใช้มีส่วนในการดึงความชุ่มชื้นออกจากผิว ส่งผลให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น และก่อให้เกิดอาการระคายบนผิวหนังได้ง่าย ดังนั้นเวลาที่เหมาะสมในการอาบน้ำควรอยู่ที่ 7-10 นาที หากใครที่อาบน้ำนานกว่านี้และมีปัญหาขนคุดที่แก้ไม่หาย จึงควรปรับพฤติกรรมนี้โดยด่วนเลยค่ะ

หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่น

การสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นเป็นประจำ ทำให้ผิวหนังและรูขุมขนเกิดการเสียดสีมากขึ้น ในบางรายอาจมีอาการระคายเคืองผิวหนังเนื่องจากความอับชื้นที่สะสมอยู่ในชุดที่ใส่ จึงส่งผลต่อการงอกของเส้นขนทำให้เกิดขนคุดและยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการอักเสบได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

งดการใช้สบู่-ครีมอาบน้ำที่มีสารเคมีรุนแรง

สำหรับใครที่ใช้สบู่-ครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมของ พาราเบน แอลกอฮอล์ น้ำหอม เป็นประจำ ควรหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีความอ่อนโยนและมีค่า PH ไม่เกินระดับ 10 เพราะหากสูงกว่านั้นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผิวหนัง ทำให้เกิดอาการผิวแห้งและระคายเคืองได้ง่าย

เส้นขนบนผิวหนัง ทำหน้าที่อะไร?

เส้นขนกระจายตัวอยู่ทั่วร่างกาย โดยมีหน้าที่ในการปกป้องผิวกายจากอันตรายต่าง ๆ เช่นปรสิตตัวเล็ก ๆ ที่อาจมากัดกินผิวหนังได้ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอุณหภูมิให้แก่ร่างกาย และเส้นขนยังสามารถแสดงความรู้สึกของมนุษย์ออกมาได้อีกด้วยค่ะ เช่น ความรู้สึกตื่นเต้น ความรู้กลัว และบอกถึงอากาศหนาวสั่น

ขนคุด รักษาอย่างไรให้ผิวกลับมาเรียบเนียน?

ยารักษาขนคุด

อาการขนคุด สามารถใช้ยารักษาขนคุดที่จ่ายโดยแพทย์หรือเภสัชได้ เพื่อลดอาการคัดและป้องกันการอักเสบของขนคุด โดยยาที่ใช้ในการรักษาขนคุดจะมีคุณสมบัติในการช่วยผลัดเซลล์ผิว อย่างเช่นสาร AHA BHA หรือกรดวิตามินจากผลไม้ การใช้ยาในการรักษาจึงมีความปลอดภัยและประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ต้องใช้เวลานานในการรักษา

IPL (Intense Pulsed Light)

IPL เป็นคลื่นแสงที่มีช่วงคลื่นแสงกว้างโดยเริ่มต้นตั้งแต่ 420 นาโนเมตร – 1,200 นาโนเมตร สำหรับการกำจัดขนด้วย IPL แพทย์จะทำการปล่อยคลื่นแสงไปที่ผิวหนัง หลังจากนั้นเมลานินจะเริ่มทำการดูดซึมพลังงานแสงและเปลี่ยนเป็นความร้อน ทำให้สามารถทำลายต่อมรากขนได้ เส้นขนจึงหลุดออกมาเรื่อย ๆ หลังทำติดต่อกันและลดปัญหาขนคุดได้ดี

เลเซอร์ (Laser)

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับ เลเซอร์ กันดีอยู่แล้วใช่ไหมคะ โดยทางการแพทย์แสงเลเซอร์นิยมนำมารักษาปัญหาผิวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การปรับสภาพผิวให้ดีขึ้น ลดรอยดำ ยกกระชับรูขุมขน และการกำจัดขนตามจุดต่าง ๆ ซึ่งเลเซอร์ในปัจจุบันก็มีการพัฒนาให้สามารถแก้ไขปัญหาผิวได้ดีขึ้นมาเรื่อย ๆ หลายท่านที่มีขนคุดจึงสามารถรักษาด้วยเครื่องได้เลเซอร์อย่างเห็นผล โดยแพทย์จะยิงแสงเลเซอร์เข้าไปยังต่อมรากขนที่ต้องการกำจัดขน ทำให้เส้นขนหลุดออกมาและโอกาสที่จะเกิดขนคุดหลังทำมีน้อยกว่าการโกนหรือถอนอย่างมาก

ขนคุด หายเองได้ไหม?

โดยปกติแล้วอาการขนคุดสามารถดีขึ้นและหายไปเองได้ค่ะ ซึ่งในแต่ละคนจะใช้เวลาในการรักษาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตและสภาพผิว คนที่มีผิวแห้งมักจะใช้เวลาในการรักษาขนคุดด้วยตัวเองนานกว่าคนสภาพผิวอื่น ๆ ดังนั้นหากท่านใดที่เป็นขนคุดมานานแล้วไม่หายสักที สามารถเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป 

ที่ Amara Clinic เรามีการให้บริการกำจัดขนที่ช่วยลดอาการขนคุดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วย DiolazeXL และ MeDioStar สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ข้อมูลด้านล่างได้เลยค่ะ 

DiolazeXL เทคโนโลยีกำจัดขน ผิวเรียบเนียน ไร้ขนคุด

สำหรับท่านที่มีขนคุดตามร่างกายเป็นจำนวนมาก การเลือกรักษาด้วยเลเซอร์ถือเป็นวิธีที่จะทำให้ผิวของคุณกลับมาเรียบเนียนสวยได้ทันใจยิ่งขึ้น หมอจึงอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ DiolazeXL ซึ่งเป็นเครื่องเลเซอร์กำจัดขนรุ่นใหม่ ที่ถูกพัฒนาให้สามารถกำจัดขนได้ถึงโคนอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสามารถบำรุงผิวให้เรียบเนียนยิ่งขึ้นด้วยความสามารถในการกระตุ้นคอลลาเจนที่ใต้ชั้นผิวหนัง

DiolazeXL เลเซอร์กำจัดขน

การทำงานของ DiolazeXL

DiolazeXL ต่างจากเครื่องเลเซอร์รุ่นเก่าตรงที่มีการนำเทคโนโลยี Diode มาใช้ในการกำจัดขนถาวรแบบยิงเคลื่อนไหว ด้วยความยาวคลื่นที่เริ่มตั้งแต่ 800 นาโนเมตร – 1,350 นาโนเมตร จึงทำให้สามารถลงลึกได้ถึงต่อมรากขน โดยเส้นขนที่ถูกความร้อนจากพลังงานแสงจึงหลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย และหากท่านใดที่กังวลว่ากำจัดขนด้วยเลเซอร์ผิวจะไหม้ไหม หมอขอบอกเลยว่าหากใช้บริการจากเลเซอร์ชนิดนี้ผิวไม่ไหม้แน่นอนค่ะ เพราะ DiolazeXL มีระบบความเย็น หรือ Contact Cooling ปล่อยออกมาขณะเลเซอร์สัมผัสกับผิวหนัง จึงทำให้คนไข้รู้สึกสบายผิวมากและลดโอกาสผิวไหม้ได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

ข้อดีของการทำเลเซอร์ DiolazeXL

 • ช่วยลดอาการขนคุด ผิวหนังไก่ 
 • เส้นขนลดลงได้มากถึง 30% หลังทำ
 • กำจัดได้ทั้งขนเส้นใหญ่และเล็ก
 • ไม่ทำให้เกิดอาการผิวไหม้
 • ใช้กำจัดขนได้ทั่วร่างกาย
 • ผิวเรียบเนียน กระชับยิ่งขึ้น
 • เหมาะกับทุกเฉดสีผิว

MeDioStar เลเซอร์ขน เจ็บน้อย ไม่ Burn ผิว

เครื่องเลเซอร์ขน MeDioStar มีการนำนวัตกรรมเลเซอร์ Diode มาใช้เช่นเดียวกันกับเครื่อง DiolazeXL แต่จะต่างตรงที่มีแผ่น Skin Cooling Sapphire Tip หรือ แผ่นทำความเย็นแบบ 360 องศา ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการผิวไหม้ระหว่างทำเลเซอร์ ทำให้รู้สึกสบายผิวและลดความเจ็บได้ดียิ่งขึ้นค่ะ  

diode laser คือ
diode laser คือ

การทำงานของ MeDioStar

สำหรับการทำงานของ MeDioStar จะเป็นการกำจัดขนโดยส่งพลังงานไปยังตำแหน่งที่ต้องการทำลายเส้นขนอย่างตรงจุด โดยเลเซอร์จะไม่แพร่ไปยังบริเวณรอบ ๆ ทำให้เนื้อเยื่อรอบข้างไม่เกิดอาการแสบร้อน นอกจากนี้เครื่องเลเซอร์ MeDioStar ยังมีการผสานความยาวคลื่น 2 ระดับเข้าด้วยกันคือคลื่น 810 นาโนเมตร สำหรับกำจัดรากขน และ 940 นาโนเมตร สำหรับทำลายเส้นเลือดฝอยที่หล่อเลี้ยงรากขน โอกาสที่ขนจะเกิดขึ้นใหม่หลังทำจึงน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด และลดอาการขนคุดได้อย่างตอบโจทย์อีกด้วยค่ะ

ข้อดีของการทำเลเซอร์ MeDioStar

 • ช่วยลดอาการขนคุด ผิวหนังไก่ 
 • เมื่อทำครบ 8 ครั้ง เส้นขนลดลงได้มากถึง 92%
 • สามารถลดรอยดำบริเวณที่ทำได้ดี
 • ผิวกระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้น
 • ไม่ก่อให้เกิดอาการผิวไหม้
 • กำจัดขนอย่างอ่อนโยน 
 • เหมาะกับทุกเฉดสีผิว

สรุป

          ใครที่เป็นขนคุดทั่วร่างกายย่อมเกิดความไม่มั่นใจและความกังวลได้ เพราะไม่แค่ทำให้ผิวแลดูไม่สม่ำเสมอแต่ยังทำให้ผิวหยาบกร้านยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการรักษาด้วย DiolazeXL และ MeDioStar จาก Amara Clinic จึงเป็นทางเลือกในการรักษาขนคุดที่ให้ผลลัพธ์อย่างมีประสิทธิภาพ หากท่านใดที่ต้องการปรึกษาปัญหาเพิ่มเติม สามารถเข้ามาปรึกษาหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ LINE : @amaraskin


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น