ครีมกำจัดขน ดีจริงไหม? มีวิธีอื่นที่ดีกว่ารึเปล่า?

ครีมกำจัดขน

“ครีมกำจัดขน” นับว่าเป็นวิธีที่หลาย ๆ คนเลือกใช้กันเลยนะคะ เพราะเป็นวิธีที่สะดวกมาก ใช้งานไม่ยาก ราคาไม่แรง และหาซื้อได้ง่าย เพียงเดินเข้าไปในร้านสะดวกซื้อก็มีให้เลือกหลายยี่ห้อแล้วค่ะ โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณหลักสิบปลาย ๆ – 300 บาท แล้วแต่ยี่ห้อที่เลือกใช้ ผู้อ่านทราบไหมคะว่านอกจากครีมกำจัดขนจะมีข้อดีต่าง ๆ มากมายแบบนี้แล้ว ก็มีข้อเสียเช่นเดียวกันนะคะ ก่อนที่จะไปหาซื้อครีมกำจัดขนหรือมูสกำจัดขนมาลองใช้ เรามาทำความรู้จักกับมันก่อนดีกว่า ว่าครีมกำจัดขนดีไหม? มีข้อดี-ข้อเสียยังไงบ้าง? และคุ้มค่าไหมที่จะใช้ในระยะยาว – หมอตวง แพทย์เฉพาะทางผิวหนังประจำ Amara Clinic

ครีมกำจัดขน

ขอบคุณภาพจาก :  denisapicks

ครีมกำจัดขนดีไหม? เห็นผลจริงรึเปล่า?

เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมบางครั้งหลังจากที่เราทาครีมกำจัดขนไปแล้ว ยังไม่ทันถึงระยะเวลาที่กำหนดเลย เราก็เริ่มรู้สึกได้ถึงอาการคันที่ผิว แสบที่ผิว หรือมีอาการแดงหลังใช้งาน โดยเฉพาะกับคนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย ผิวบาง ผิวอ่อนแอ นั่นเป็นเพราะว่าครีมกำจัดขนทำมาจากสารเคมีนั่นเองค่ะ โดยมักจะประกอบด้วย Calcium Carbonate, Thioglycolic Acid และ Sodium Silicate ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีความเป็นด่างสูง (ปริมาณและส่วนประกอบของสารเคมีในครีมกำจัดขนจะแตกต่างกันไป แล้วแต่ยี่ห้อ)

ครีมกำจัดขนจะละลายโครงสร้างของ Keratin Protein ที่อยู่ในเส้นขนเหนือผิวหนัง เส้นขนที่เคยหนาและแข็งแรงก็จะนุ่มลง และขาดจากเส้นขนส่วนที่อยู่ใต้ผิวหนัง โดยที่รากขนเดิมยังอยู่ และพร้อมที่จะเจริญเติบโตโผล่ทะลุขึ้นมาเหนือชั้นผิวในเวลาอันใกล้นี้อีกครั้ง หรือพูดได้ว่าการใช้ครีมกำจัดขนก็คล้าย ๆ กันกับการใช้วิธีโกนขนนี่แหละค่ะ แต่หลังจากที่ขนด้านบนถูกกำจัดออกไปแล้ว จะพบได้ว่าในเคสที่ใช้ครีมกำจัดขน ขนจะมีลักษณะนุ่มยุ่ยกว่าในช่วงแรก ซึ่งแตกต่างจากการโกนขนที่ขึ้นมาเป็นตอ ๆ และทิ่มแทงเนื้อหนังของเรา

ครีมกำจัดขนดีไหม? ครีมกำจัดขนเห็นผลไหม? สำหรับหมอว่ามันดี และเห็นผลในระยะสั้น เหมาะสำหรับคนที่มีงบน้อยและต้องการกำจัดขนแบบเร่งด่วนค่ะ และด้วยความที่ครีมกำจัดขนหรือมูสกำจัดขนมันผลิตมาจากสารเคมี นอกจากจะทำลายเส้นขนได้แล้ว ยังทำลายผิวของได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ นะคะ ควรทำตามทำแนะนำข้างกล่องให้ดี และอย่าลืมหมั่นทาครีมบำรุงผิวควบคู่ด้วยค่ะ

ครีมกำจัดขน

ขอบคุณภาพจาก : gillettevenus

ข้อดีของการใช้ครีมกำจัดขน

 • หาซื้อได้ง่าย ๆ ตามร้านสะดวกซื้อ
 • ราคาไม่แพง สามารถจับต้องได้ทุกวัย
 • กำจัดขนได้ง่าย สะดวก ไม่ยุ่งยากซับซ้อน
 • ใช้ระยะเวลาในการกำจัดขนประมาณ 10-20 นาที
 • แค่ทำความสะอาดผิว ทาครีมกำจัดขน รอเวลาให้ครบ และปาดครีมออกเท่านั้นเอง

ข้อเสียของการใช้ครีมกำจัดขน

 • เห็นผลดีในระยะสั้น แต่ไม่เป็นผลดีในระยะยาว
 • คนที่ผิวแพ้ง่ายอาจใช้ไม่ได้ ต้องตรวจสอบก่อน
 • ไม่เกิน 1 สัปดาห์ ขนก็กลับมาโผล่ให้เห็นอีกแล้ว
 • จัดการแค่ขนส่วนบน ไม่ทำลายรากขนออกไปด้วย
 • ครีมกำจัดขนมีกลิ่นฉุนของสารเคมีค่อนข้างรุนแรง
 • อาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองหรือแพ้ได้

บทความที่น่าสนใจ

ครีมกำจัดขนยี่ห้อไหนดี? มีทริคในการใช้อย่างไร?

ครีมกำจัดขนในท้องตลาดตอนนี้มีให้เลือกหลายยี่ห้อเลยนะคะ แล้วเราจะเลือกครีมกำจัดขนยี่ห้อไหนดีล่ะ? ส่วนตัวหมอก็ไม่ได้มีแนะนำนะคะว่าจะต้องเป็นยี่ห้อไหน แต่หมอจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อ และทริคในการใช้งานครีมกำจัดขนอย่างเหมาะสม เพื่อให้เราได้ใช้งานครีมกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพและได้มาตรฐานจริง รวมไปถึงป้องกันไม่ให้เราหลงไปซื้อครีมกำจัดขนที่ไม่ได้ผ่านการรับรอง จนทำให้แก้อาการแพ้หรือผลข้างเคียงต่าง ๆ ขึ้นค่ะ

 • เลือกครีมกำจัดขนที่มีการรับรองมาตรฐานและคุณภาพ
 • เลือกยี่ห้อมูสกำจัดขนที่น่าเชื่อถือ มีขายบนร้านค้าชั้นนำ
 • ดูรีวิวครีมกำจัดขนหรือคนมารีวิวประสบการณ์หลังใช้งานจริง
 • เช็คและเลือกสูตรของมูสกำจัดขนที่เหมาะสมกับตัวเอง
 • ทดสอบอากาศแพ้ใต้ท้องแขนก่อนใช้งานจริง 10-20 นาที
 • อ่านคู่มือและทำตามคำแนะนำข้างกล่องอย่างเคร่งครัด
 • ปาดครีมกำจัดขนออกไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ถู เพื่อป้องกันขนคุด
ครีมกำจัดขน

ขอบคุณภาพจาก : thesun

วิธีบอกลาขนที่ดีกว่าครีมกำจัดขน

วิธีกำจัดขนมีให้เลือกหลายวิธีเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ครีมหรือมูสกำจัดขน, การโกนขน, การถอนขน, การแว็กซ์ขน และรวมไปถึงการเลเซอร์ขนด้วยเช่นกัน แต่ละวิธีก็มีข้อดี-ข้อเสียและความเหมาะสมกับแต่ละบุคคลที่แตกต่างกันไปนะคะ สำหรับหมอแล้ว หมอเลือกการเลเซอร์กำจัดขนเป็นวิธีที่เห็นผลในระยะยาวและมีประสิทธิภาพมากที่สุดค่ะ

เพราะการเลเซอร์ขนมันเป็นการทำลายรากขนที่อยู่ข้างล่างใต้ผิวหนัง พอรากขนถูกทำลายลงไป ขนก็จะค่อย ๆ หลุดร่วงออกมา แน่นอนว่าทำครั้งเดียวไม่เห็นผลหรอกค่ะ จะต้องอาศัยการทำซ้ำในทุก ๆ เดือน (แล้วแต่เส้นขนของแต่ละคนว่าหนาแค่ไหน จำนวนครั้งของแต่ละคนจึงแตกต่างกัน) นอกจากนี้ ยังมีราคาสูงกว่าวิธีอื่น ๆ อีกด้วย แต่ถ้าเรามองถึงผลลัพธ์ในระยะยาว เช่น การเลเซอร์ไปประมาณ 6 ครั้ง หรือ 6 เดือน ขนก็จะไม่ขึ้นมาอีกเป็นระยะเวลาหลายเดือน – ปีเลยค่ะ (แล้วแต่ละนะคะ) ถือว่าคุ้มเลยทีเดียว

ส่วนวิธีอื่น ๆ อย่างการใช้ครีมกำจัดขน การโกนขน หรือการถอนขน มันช่วยกำจัดขนด้านบนเท่านั้น แค่ชั่วคราวมาก ๆ ค่ะ ขนจะหายไปจากพื้นผิวแค่ไม่กี่วันเท่านั้น แล้วมันก็จะค่อย ๆ ยาวขึ้นมาเป็นปกติให้เราเห็นอีก แถมวิธีเหล่านี้ ก็เสี่ยงทีจะมีปัญหาขนคุด ตามมาด้วยนะคะ

ครีมกำจัดขน

ทั้งนี้ นวัตกรรมการเลเซอร์ขนก็มีอยู่หลายแบบเช่นกัน อาทิ YAG Laser ที่ขึ้นชื่อด้านความแรง ความเจ็บ และการเห็นผลที่ชัดเจน (เจ็บแต่จบ), IPL ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ทั้งการไปรับบริการที่คลินิกเอง หรือการซื้อเครื่องเลเซอร์กำจัดขนมาทำเองที่บ้านก็ตาม (จริง ๆ IPL เป็นลำแสง ไม่ใช่เลเซอร์ แต่มีลักษณะการกำจัดขนที่คล้ายคลึงกัน จึงมักจะถูกจับมาอยู่ในหมวดของเลเซอร์กำจัดขน) และ Diode Laser ที่อยู่ระหว่างนวัตกรรมทั้งสองแบบข้างต้น มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ YAG Laser แต่ความเจ็บนับว่าน้อยมาก อีกทั้งเครื่องไดโอดบางรุ่นยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่น่าสนใจมาก ๆ ค่ะ

MeDioStar ที่สุดของเลเซอร์กำจัดขน 

สำหรับใครที่รู้สึกว่าใช้ครีมกำจัดขนมานานแล้วปัญหาขนมันไม่หายไปสักที อยากให้ขนมันหายไปนาน ๆ ไม่กลับมาอีกในระยะเวลาสั้น ๆ หมอแนะนำให้เลือกกำจัดขนต่าง ๆ ด้วยเลเซอร์ไดโอดเลยค่ะ สำหรับเครื่องเลเซอร์ไดโอดที่ทาง Amara Clinic เลือกใช้มีที่ชื่อว่า MeDioStar สามารถกำจัดรากขนที่หนาบางได้อย่างล้ำลึก ด้วยความยาวคลื่น 810 nm และทำลายเส้นเลือดฝอยที่คอยเลือดรากขนได้อย่างตรงจุด ด้วยความยาวคลื่น 940 nm จึงช่วยยับยั้งการเกิดของขนใหม่ได้สูงถึง 92% เลยทีเดียว

ครีมกำจัดขน
ครีมกำจัดขน

MeDioStar ไม่ใช่เครื่องเลเซอร์ไดโอดธรรมดาทั่ว ๆ ไป แต่มีการใส่นวัตกรรมแผ่นทำความเย็น (Skin Cooling Sapphire Tip) แบบ 360° บริเวณหัวอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับยิงเลเซอร์ด้วย ความเย็นในส่วนนี้จะช่วยปกป้องผิวจากความร้อนของเลเซอร์ได้เป็นอย่างดี คนไข้จะรู้สึกเย็นสบายระหว่างทำ เจ็บน้อยลง ไม่แสบผิว และลดโอกาสที่จะเจ็บจนสะดุ้งได้ค่ะ สำหรับเครื่อง MeDioStar นี้ เป็นเครื่องที่ถูกผลิตและนำเข้ามาจากประเทศเยอรมนี โดยผ่านการรับรองจากอย.ไทย และอย.อเมริกามาแล้วว่าได้มาตรฐาน และสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย

ข้อดีของการกำจัดขนด้วย MeDioStar 

 • กำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • สามารถทำได้ทั้งใบหน้าและลำตัว
 • สามารถทำได้ทุกสีผิว และทุกบริเวณ
 • มีความอ่อนโยน เจ็บน้อย เห็นผลจริง
 • ช่วยกำจัดและรักษาเส้นเลือดฝอยได้
 • ช่วปรับสภาพผิวให้กระจ่างใสขึ้น
 • ช่วยกระชับรูขุมขน ลดปัญหาหนังไก่
 • ช่วยเลือนรอยดำ และลดขนคุดลงได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จัก “ขนคุด” ตุ่มเล็กแสนกวนใจของใครหลายคน!!

อ่านเพิ่มเติม

YAG Laser คือเลเซอร์อะไร? กำจัดขนได้ดีจริงไหม?

อ่านเพิ่มเติม

IPL คืออะไร? ทำไมใคร ๆ ถึงชอบทำ IPL

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          สรุปว่าครีมกำจัดขนสามารถใช้งานได้จริง เห็นผลเพียงชั่วคราว และเหมาะกับคนที่ต้องการกำจัดขนแบบเร่งด่วน หรือคนที่มีงบประมาณไม่มากค่ะ หากต้องการใช้ครีมกำจัดขนต่อไป ก็แนะนำให้เลือกยี่ห้อดี ๆ มีการรับรองจริง และน่าเชื่อถือได้นะคะ เพราะถ้าแพ้มาละยุ่งน่าดูเลยล่ะค่ะ^^ แต่ถ้าใครต้องการผลลัพธ์ที่ดีกว่าการกำจัดขนแบบชั่วคราวทั่ว ๆ ไป ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและลองดูรีวิวของเลเซอร์กำจัดขนดูนะคะ ในปัจจุบันนี้ราคาเลเซอร์กำจัดขนไม่แพงอย่างที่คิดแล้วค่ะ สุดท้ายนี้ คนที่สนใจเลเซอร์ขนด้วย MedioStar ที่ Amara Clinic ลองสอบถามข้อมูลและโปรโมชั่นต่าง ๆ กับทางแอดมิน ผ่านทาง LINE ของคลินิกได้เลย ส่วนครั้งหน้าหมอจะมีบทความอะไรที่น่าสนใจมาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *