Diode Laser คืออะไร? กำจัดขนแล้วเห็นผลจริงไหม?

diode laser คือ

ถึงแม้เส้นขนจะมีประโยชน์ในการป้องกันฝุ่น หรือป้องกันการสูญเสียความอบอุ่นของร่างกาย แต่บางครั้งเส้นขนก็ทำให้เรารู้สึกระคายเคืองและรำคาญใจได้ แถมในบางจุดยังทำให้เรารู้สึกไม่มั่นใจอีกด้วยค่ะ เช่น ขนรักแร้ ขนที่ใบหน้า ขนแขน ขนขา หรือแม้แต่ขนน้องสาวเองก็ตาม การเลเซอร์กำจัดขนจึงได้รับความนิยมมาก ซึ่งในปัจจุบันก็มีนวัตกรรมเลเซอร์หลากหลายชนิดเลยนะคะ รวมไปถึงเลเซอร์ไดโอดด้วย หมอคิดว่าหลาย ๆ คนคงจะได้ยินชื่อมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้ว่า Diode Laser คืออะไร? ทำแล้วเห็นผลจริงไหม? ต้องทำกี่ครั้ง? และดีกว่าการเลเซอร์แบบอื่น ๆ อย่าง IPL หรือ YAG Laser อย่างไร? – หมอมะปราง Amara Clinic

ก่อนที่จะไปเลเซอร์ขนต้องแยกให้ออกนะคะ ว่าการเลเซอร์แต่ละแบบมันดียังไง แบบไหนโอเคที่สุด!? สำหรับคนที่สงสัยว่า Diode Laser คืออะไร? Diode Laser คือเทคโนโลยีในการกำจัดขนที่มีต้นกำเนิดแสงเป็น Semiconductor จึงสามารถปล่อยความยาวของคลื่นได้หลายช่วง (800-810 นาโนเมตร, 940 นาโนเมตร และ 1064-1350 นาโนเมตร) ทำให้พลังงานเลเซอร์ลงลึกไปถึงรากขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งดูดซึบเม็ดสีต่าง ๆ ได้ดี และทำให้ขนเกิดการหลุดร่วงจริง อีกทั้งทำให้ขนมีโอกาสเกิดขึ้นมาใหม่ได้น้อยมาก เมื่อเทียบกับ YAG Laser แล้ว Diode Laser คือเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน ได้ผลลัพธ์ที่ทัดเทียมกัน แต่รู้สึกเจ็บกว่ามากค่ะ

diode laser คือ

ข้อดีของ Diode Laser คือ?

 • ช่วยกำจัดรากขนจากต้นตอได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ไม่ว่าเส้นขนจะหนาแค่ไหน เลเซอร์ไดโอดก็เอาอยู่
 • สามารถใช้เลเซอร์ไดโอดกำจัดขนได้ทุกเฉดสีผิว
 • คนผิวแห้งหรือผิวบาง สามารถทำไดโอดเลเซอร์ได้
 • ระหว่างเลเซอร์ขนไดโอดจะรู้สึกเจ็บน้อยมาก
 • ทำลายเส้นเลือดฝอยที่มีหน้าที่หล่อเลี้ยงรากขน
 • มีระบบปล่อยความเย็นช่วยลดความรู้สึกที่ผิว
 • ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน พร้อมกระชับรูขุมขุน
 • ไม่ทำให้เกิดอาการแสบร้อน หรือมีปัญหาผิวไหม้
 • ช่วยให้ผิวบริเวณที่ทำการกำจัดขนกระจ่างใสขึ้น

Diode Laser กำจัดขนบริเวณไหนได้บ้าง?

Diode Laser คือเลเซอร์กำจัดขนที่สามารถกำจัดขนได้ทุกบริเวณของร่างกายเลยค่ะ ด้วยความยาวคลื่นที่หลากหลาย จึงทำให้สามารถปรับความตั้งค่าของระดับพลังงานให้เหมาะสมตามสภาพผิวของแต่ละคน หรือตามความหนาของเส้นขนในแต่บริเวณได้เลยค่ะ สำหรับบริเวณกำจัดขนยอดฮิตสำหรับสาว ๆ ก็คือ การกำจัดขนรักแร้, การกำจัดขนบิกินี (สามารถเลือกได้ว่าจะเลเซอร์ขนบริเวณร่องก้นไปด้วยเลยไหม), การกำจัดขนแขน และการกำจัดขนขาค่ะ ส่วนในเคสของหนุ่ม ๆ จะเป็นการกำจัดหนวด, เลเซอร์เครา, เลเซอร์ขนหน้าอก และการเลเซอร์ขนบริเวณน้องชายค่ะ นอกจากนี้ เรายังสามารถเลเซอร์กำจัดขนบริเวณใบหน้า, คิ้ว, ขนที่นิ้วมือ, แผ่นหลัง, นิ้วเท้า หรือบริเวณอื่น ๆ ที่มีความกังวลได้ด้วยค่ะ

เครื่อง Diode Laser เหมือนกันทุกเครื่องไหม?

Diode Laser คือชื่อเรียกของคลื่นพลังงานเลเซอร์ในช่วงดังกล่าวที่หมอได้แนะนำไปนะคะ ไม่ใช่ชื่อเครื่อง ดังนั้น จึงมีหลายบริษัทผลิตเครื่องไดโอดเลเซอร์ออกมาจำหน่ายมากมาย ซึ่งเครื่องมือของแต่ละบริษัทหรือแต่ละยี่ห้อ จะมีการใช้เทคโนโลยี ฟังก์ชั่น หรือมีข้อดีที่แตกต่างกันไปค่ะ

สำหรับที่ Amara Clinic หมอใช้ระยะเวลาในการเลือกเครื่องกำจัดขนค่อนข้างนานค่ะ หมอต้องการเครื่องที่ทำแล้วเห็นผลจริง มีประสิทธิภาพ ได้รับการรับรองว่ามีมาตรฐาน มีผลการวิจัยรองรับ และมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เอื้ออำนวยให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น จึงได้ออกมาเป็นเครื่องตัวนี้ตามภาพนี้เองค่ะ (สามารถสอบถามชื่อเครื่องเลเซอร์ไดโอดได้ทาง LINE : @amaraclinic นะคะ) เครื่องนี้ดึงความสามารถของ Diode Laser ออกมาได้ดี ช่วยจำกัดขนและยับยั้งการเกิดใหม่ได้ถึง 92% เลยทีเดียว เมื่อทำต่อเนื่องกัน 8 ครั้ง โดยในแต่ละครั้งห่างกันประมาณ 1 เดือน เพื่อป้องกันปัญหาผิวไหม้นะคะ

diode laser คือ
diode laser คือ

หลักการทำงานของเครื่อง Diode Laser คือ Selective Photothermolysis หรือการกำจัดเส้นขนอย่างเฉพาะเจาะจง โดยจะปล่อยพลังงานออกมาได้สูงที่สุดถึง 5,000W ในระยะเวลาเพียงเสี้ยววินาที นอกจากนี้ ยังช่วยให้บริเวณพื้นที่ใกล้เคียงไม่ได้รับเลเซอร์หรือผลข้างเคียงจากการเลเซอร์กำจัดขนไปด้วย

ฟังก์ชั่นที่น่าสนใจของเครื่องนี้

เครื่องเลเซอร์ไดโอดเครื่องนี้ จะมีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการยิงเลเซอร์  (Monolith Handpieces) อยู่ 2 ชิ้น เพื่อรองรับการกำจัดขนที่พร้อมกันมากกว่า 1 บริเวณ ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้จะมีน้ำหนักที่เบามาก ทำให้เจ้าหน้าที่ถือสะดวก ยิงกำจัดขนได้โดยง่าย พร้อมทั้งมีการใส่แผ่นทำความเย็น (Skin Cooling Sapphire Tip) เข้าไปแบบครอบคลุมทุกองศา เพื่อลดความรู้สึกร้อน ความเจ็บ และป้องกันไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคืองด้วย และอื่น ๆ ดังนี้

 • 80% เป็นความยาวคลื่นที่ระดับ 810 นาโนเมตร ที่มีข้อดีในการดูดซับเม็ดสีเมลานินได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ผิวบริเวณที่ทำการเลเซอร์แลดูกระจ่างใสและมีความกระชับขึ้น
 • 20% ความยาวคลื่นที่ระดับ 940 นาโนเมตร ช่วยดูดซับเม็ดสีแดงได้ดี จึงมีประสิทธิภาพในการทำลายเส้นเลือดฝอยค่ะ (เส้นเลือดฝอยเป็นสิ่งที่คอยหล่อเลี้ยงรากขนให้เจริญเติบโตขึ้นมาเป็นขน โผล่พ้นขึ้นมาบนผิวหนัง ทำให้เราเกิดอาการรำคายเคืองและเป็นกังวล พอเส้นเลือดฝอยถูกทำลาย ขนก็จะไม่มีแหล่งสารอาหาร ทำให้ขนไม่เจริญเติบโต และไม่ขึ้นมาให้เราเห็นนั่นเอง
 • LCD Touchscreen หน้าจอสำหรับการตั้งค่าระดับของพลังงานเลเซอร์ไดโอด เพื่อให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน
 • Shockwatch Sensor เซ็นเซอร์สำหรับตรวจจับแรงกระแทก เพื่อตรวจเช็คสถานะของเครื่องมือ-อุปกรณ์
 • Made in Germany เครื่องมือถูกผลิตมาจากประเทศเยอรมนี
 • Hygienic Disposable Cap ฝาครอปบริเวณหัวอุปกรณ์แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค และสุขอนามัยของผู้รับบริการ

Q&A เกี่ยวกับ Diode Laser

A : Diode Laser คือเลเซอร์กำจัดขนที่เหมาะสมกับผิวและสีผิวทุกเฉดสี สามารถทำได้อย่างสบายใจหายห่วงได้เลยค่ะ

A :

 • สำหรับคนที่ทำครั้งแรกให้งดโกนขน ถอนขน และแว็กซ์ขน ประมาณ 2-3 สัปดาห์ค่ะ
 • ก่อนถึงวันกำจัดขนด้วยเลเซอร์ไดโอด ให้โกนขนให้เรียบร้อย สั้นถึงตอ
 • อาบน้ำถูกสบู่ได้ตามปกติ แต่หลีกเลี่ยงการขัดผิวในบริเวณดังกล่าวไปก่อน
 • วันที่เลเซอร์ขนในครั้งแรกอาจจะมีความกังวลได้ ให้ทำใจให้สบายชิล ๆ

A : ถ้าจะบอกว่าระหว่างทำ Diode Laser คือไม่เจ็บเลย ก็จะเป็นการไม่พูดความจริงนะคะ ^^” รู้สึกเจ็บได้แน่นอนค่ะ แต่ความรู้สึกเจ็บจะขึ้นอยู่กับว่าเครื่องที่เราทำ Diode Laser คือเครื่องยี่ห้ออะไร?, มีฟังก์ชันปล่อยความเย็นไหม?, สภาพผิวในบริเวณที่เลเซอร์, ความหนาของเส้นขน และการตั้งค่าพลังงานของเจ้าหน้าที่ค่ะ

A : ระยะเวลาในการเลเซอร์กำจัดขนแต่ละครั้งไม่นานเลยจริง ๆ ค่ะ อย่างบริเวณรักแร้ที่ไม่ได้มีความซับซ้อนและไม่ได้มีคนเยอะ ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีก็เสร็จแล้ว ส่วนบริเวณน้องสาวอาจใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีค่ะ ส่วนบริเวณอื่น ๆ อย่างการเลเซอร์ขนที่หลัง ขนหน้าอก ขนแขน หรือขนขา อาจใชะระยะเวลาในการเลเซอร์แต่ละครั้งประมาณ 15-30 นาทีค่ะ

A :

 • งดขัดผิวในบริเวณที่จะทำการเลเซอร์ประมาณ 2 สัปดาห์
 • งดการถอนขน แว็กซ์ขน หรือโกนขนก่อนถึงวันเลเซอร์ครั้งถัดไป (ปล่อยให้ขนร่วงเอง)
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้บริเวณที่เลเซอร์มาเจอแสงแดดแบบตรง ๆ ประมาณ 1 สัปดาห์
 • หลีกเลียงการทาครีม หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ BHA, AHA
 • ทาครีมบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นอยู่เสมอ

สรุป

          สำหรับบทความนี้ก็ได้อธิบายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะว่า Diode Laser คืออะไร? Diode Laser ดีไหม? และมีขั้นตอนต่าง ๆ นาน ๆ อย่างไรบ้าง อย่างที่หมอได้เกริ่นไปว่าเลเซอร์ขนมีกี่แบบ หมอจะทยอยมาเขียนบทความแยกให้นะคะว่า YAG Laser คืออะไร? การกำจัดขนด้วย IPL คืออะไร? และทั้งสามแบบนี้แตกต่างกันตรงไหน อะไรดีที่สุด!? สุดท้ายนี้ถ้าผู้อ่านสนใจที่จะเลเซอร์กำจัดขนบนเรือนร่าง หรือต้องการบำรุงดูแลผิวพรรณในด้านใด สามารถเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ได้เลยค่ะ โดยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการที่เรามีและโปรโมชั่นต่าง ๆ ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลยค่ะ


KOL Trainer แพทย์ผู้สอน
ดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *