เลเซอร์ขนมีกี่แบบ? บทความนี้มีคำตอบ!

เลเซอร์ขนมีกี่แบบ

มาทำความรู้จักเรื่องของการเลเซอร์ขนให้มากขึ้นกับหมอมะปราง Amara Clinic ในหัวข้อ “เลเซอร์ขนมีกี่แบบ?” กันค่ะ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้อ่านมีตัวเลือกในใจเพิ่มขึ้น และตัดสินใจได้ว่าเราเหมาะสมกับการเลเซอร์ขนแบบไหนนะคะ การเลเซอร์ขนเป็นปกติมาก เพราะขนมันขึ้นอยู่แทบจะทุกตำแหน่งบนร่างกาย ไม่แปลกใจเลยค่ะที่เราจะรู้สึกรำคาญและอยากกำจัดขนออกไป ทุกคนสามารถทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงเลย ไม่ต้องกังวลว่าการเซอร์ขนมันจะไม่คุ้มค่า ขอบอกเลยว่าการเลเซอร์ขนนี่แหละคุ้มค่าที่สุดแล้ว ใครที่เคยคิดว่าการเลเซอร์ขนมันแพงเลยทำให้ไม่กล้ามาทำ ปัจจุบันนี้ราคาย่อมเยาว์ลงมาก มีเครื่องให้เลือกหลายเครื่อง และหลายพลังงาน ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจว่าเลเซอร์ขนมีกี่แบบ และควรจะเลเซอร์ขนแบบไหนดีกันก่อนเลย!

เลเซอร์ขนคืออะไร ทำแล้วดีจริงไหม?

การกำจัดขนมีหลายวิธี ซึ่งการเลเซอร์ขนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลาย ๆ คนเลือกทำกัน ถ้าพูดถึงวิธีกำจัดขนที่ทำได้ง่ายและสะดวกกับทุกคนที่สุด ไม่พ้นการโกนขนแน่นอนค่ะ แต่หลังจากที่เราโกนขนแล้วปัญหาที่ตามมาคือขนแข็งเป็นต่อ พอยาวแล้วจะชนกับผิว ทำให้เกิดการระคายเคือง และรู้สึกเจ็บแสบจากการเสียดสีได้ ส่วนการถอนขนก็จะทำให้ผิวหนังกลายเป็นตุ่มหนังไก่ไม่สวยงาม และวิธีการแว็กซ์ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบนั้น มันทำให้เกิดปัญหาขนคุดได้ง่ายมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

และวิธีกำจัดขนทั้งสามวิธีที่หมอได้พูดไปนั้น เป็นเพียงการกำจัดขนชั่วคราวไม่ใช่ถาวร เมื่อทำไปแล้วขนก็จะขึ้นมาใหม่ตามปกติ สีผิวยังคงเดิมไม่กระจ่างใสขึ้น และต้องกลับมากำจัดซ้ำในเวลาไม่นาน ส่วนการเลเซอร์ขนเป็นวิธีที่เห็นผลกว่ามากในหลาย ๆ ด้าน ทั้งช่วยให้ขนของเรานั้นหายไปอย่างถาวรได้ ขนมีการหลุดร่วงเองโดยที่เราไม่ต้องพยายาม ทำให้ไม่มีการทำร้ายผิว ไม่มีตุ่มหนังไก่ใด ๆ เกิดขึ้น และการเลเซอร์ก็มีหลายแบบอีกด้วยนะคะ อยากรู้รึยังคะว่าการเลเซอร์ขนมีกี่แบบ? เดี๋ยวตามไปอ่านกันต่อที่หัวข้อถัดไปกัน แต่ก่อนไปดูว่าเลเซอร์ขนมีกี่แบบ เรามาอ่านตรงนี้ก่อนว่าสามารถทำตรงไหนได้บ้าง กี่ครั้งเห็นผล และทำแล้วจะเจ็บไหม?

เลเซอร์ขนมีกี่แบบ
เลเซอร์ขนมีกี่แบบ

รีวิวเลเซอร์ขนด้วย MeDioStar

เลเซอร์ขนทำตรงไหนได้บ้าง?

การเลเซอร์ขนสามารถทำได้ทุกตำแหน่งทั่วร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการเลเซอร์ขนหน้า, เลเซอร์ขนรักแร้, เลเซอร์ขนแขน, เลเซอร์ขนขา, เลเซอร์ขนหน้าแข้ง, เลเซอร์หนวด, เลเซอร์คิ้ว, เลเซอร์เครา, เลเซอร์ขนหน้าอก, เลเซอร์บิกินี หรือเลเซอร์ขนน้องสาว, เลเซอร์จุดซ่อนเร้น และรวมไปถึงการเลเซอร์ร่องก้นด้วยค่ะ

เนื่องจากผิวของแต่ละบริเวณมีความหนาบางหรือความอ่อนโยนไม่เท่ากัน เจ้าหน้าที่ที่ให้บริการเลเซอร์ขนจะต้องรู้ด้วยว่า การเลเซอร์ขนมีกี่แบบ? เครื่องเลเซอร์ขนแบบไหนเหมาะกับตำแหน่งไหน? และจะต้องใช้ค่าพลังงานในระดับใด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องผิวไหม้ หรือปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้นั่นเอง

เลเซอร์ขนกี่ครั้งถึงจะเห็นผล?

เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล? หมอต้องย้อนถามกลับไปว่าคนไข้อยากเลเซอร์ขนบริเวณไหน โดยปกติเป็นคนขนหนาไหม และใช้เครื่องอะไรในการเลเซอร์? ถ้าเราเป็นคนที่มีขนหนาจนเยอะก็จะต้องใช้ระยะเวลานานกว่า และยิงเลเซอร์กำจัดขนซ้ำหลายครั้งกว่าคนที่มีขนบางเบาค่ะ โดยทั่วไปแล้ว จะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ครั้งแรก คือการที่ขนค่อย ๆ หลุดร่วงออกมาบางส่วน เมื่อทำไปเรื่อย ๆ ประมาณ 6-8 ครั้ง ขนก็จะหลุดร่วงไปเกือบทั้งหมดแล้ว และแทบจะไม่เกิดขึ้นมาใหม่ในช่วงระยะเวลาประมาณ 6 เดือน – 1 ปี

ระหว่างเลเซอร์ขนจะรู้สึกเจ็บไหม?

เลเซอร์ขนเจ็บไหม? บางคนก็บอกว่าเจ็บมาก บางคนก็บอกว่าเจ็บน้อย บางคนไม่เจ็บเลยก็มีเช่นกันค่ะ ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเจ็บระหว่างที่เราเลเซอร์ขนนั้นจะมีระดับพลังงานที่ใช้ในการเลเซอร์, สภาพผิวบริเวณที่เลเซอร์บอบบางไหม และรวมไปถึงการยิงซ้ำในตำแหน่งเดิม โดยเฉพาะบริเวณน้องสาวที่หลาย ๆ คนรู้สึกถึงความเจ็บเป็นพิเศษ นั่นเป็นเพราะว่าผิวบริเวณน้องสาวบอบบางมาก แต่ขนดันหนามากอีกด้วยค่ะ ระหว่างทำจะรู้สึกเหมือนโดนหนังยางเล็ก ๆ ดีด ทำให้รู้สึกเจ็บได้ ขึ้นอยู่กับจุดที่เลเซอร์นะคะ

เลเซอร์ขนมีกี่แบบ

เลเซอร์ขนมีกี่แบบ?

มาถึงหัวข้อที่หลาย ๆ คนอยากรู้นะคะ “เลเซอร์ขนมีกี่แบบ?” ขอแยกเป็นสองหมวดใหญ่ ๆ นะคะ หมวดแรกคือประเภทการใช้งาน และหมวดที่สองคือประเภทของนวัตกรรมหรือพลังงานที่ใช้ในการกำจัดขนค่ะ สำหรับประเภทของการใช้งานจะมีทั้งเครื่องใหญ่ ๆ ที่คลินิกความงามเลือกใช้ และเครื่องเลเซอร์ขนพกพา (เครื่องเลเซอร์ขนเองที่บ้าน) สำหรับคนที่ไม่อยากเสียเงินเลเซอร์ขนที่คลินิกเพราะคิดว่าราคาสูง หมอจะอธิบายให้อ่านค่ะว่าผลลัพธ์ที่ได้มันแตกต่างกันอย่างไร ทำไมหมอถึงเชียร์ให้เข้าคลินิกไปเลเซอร์มากกว่า

เลเซอร์ขนที่คลินิก VS เลเซอร์ขนที่บ้าน

เหตุผลที่การเลเซอร์ขนที่คลินิกเห็นผลชัดและดีกว่าเครื่องเลเซอร์ขนเองที่บ้านมีหลายอย่างเลยนะคะ เครื่องเลเซอร์ขนเองที่บ้านราคาเครื่องละประมาณ 1,000 – 10,000 บาท ส่วนเครื่องเลเวอร์ขนในคลินิกดี ๆ มีราคาหลักล้านแน่นอนค่ะ ราคาที่ต่างกันบ่งบอกได้ถึงมาตรฐาน, ประเภทของพลังงาน, ระดับพลังงาน และฟังก์ชั่นเสริมอื่น ๆ 

คนที่เลือกใช้เครื่องเลเซอร์ขนเองที่บ้าน จะต้องเป็นคนที่ขยันเลเซอร์บ่อย ๆ เพราะค่าพลังงานมันต่ำมาก กว่าที่จะเห็นผลจึงใช้ระยะเวลานาน และส่วนใหญ่จะเป็นพลังงาน IPL ค่ะ ส่วนเครื่องเลเซอร์ขนที่คลินิกราคารายครั้งจะดูสูง แนะนำให้ซื้อเป็นคอร์สจะคุ้มค่ากว่ามากค่ะ เพราะเลเซอร์ครั้งเดียวยังไงก็ขนก็ไม่ได้หายเกลี้ยงแน่นอน เมื่อเทียบดูความสะดวก ความคุ้มค่าในระยะยาว และระยะเวลาที่จะเห็นผล หมอเชียร์ให้เลเซอร์ที่คลินิกมากกว่าน

นวัตกรรมและพลังงานที่ใช้เลเซอร์ขน

หมอคิดว่าคนส่วนใหญ่คงจะเคยได้ยินคำว่า IPL กำจัดขน, เลเซอร์ Diode หรือ YAG Laser กันมาแล้วนะคะ  ใครที่กำลังสงสัยว่าเลเซอร์ขนมีกี่แบบ มีแค่ 3 แบบนี้เองหรอ? ไม่ใช่นะคะ จริง ๆ นวัตกรรมการเลเซอร์ขนมันสามารถแยกย่อยไปได้มากกว่านี้ แต่หมอจะเน้นพูดถึงตัวเด่น ๆ ที่ได้รับความนิยมในการใช้กำจัดขนในปัจจุบันค่ะ เราไปดูกันว่าการเลเซอร์ขนแต่ละแบบนั้นแตกต่างกันอย่างไร

IPL (Intense Pulsed Light) 

IPL (Intense PulsedLlight) จะเป็นพลังงานแสงความเข้มสูงนะคะ ไม่ใช่เลเซอร์ค่ะ แต่วิธีและหลักการกำจัดขนด้วย IPL มันคล้ายคลึงกับการเลเซอร์ หลาย ๆ คนจึงเรียกติดปากกว่าเลเซอร์ขนแบบ IPL ซึ่ง IPL จะมีความยาวคลื่นอยู่ที่ 515-1,200 nm ถ้าเทียบกับการเลเซอร์ขนด้วยวิธีอื่น ๆ การกำจัดขนด้วย IPL ถือว่าเห็นผลช้ามากที่สุด และไม่เหมาะกับคนที่มีผิวสีเข้มเลย ข้อดีคือมีราคาถูกสบายกระเป๋า แต่ข้อเสียคือต้องทำซ้ำหลาย ๆ ครั้ง ขนจะอ่อนลงเส้นบางลง และมีอัตราการหลุดร่วงและยับยั้งการเกิดใหม่ค่อนข้างต่ำค่ะ

เลเซอร์ขนมีกี่แบบ

Diode Laser

Diode laser (เลเซอร์ไดโอด) เป็นเลเซอร์กำจัดขนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ราคาอยู่ในระดับปานกลาง แต่สามารถกำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความยาวของคลื่นพลังงานหลากหลาย (800-810, 940, 1,064-1,350 nm) สามารถกำหนดความยาวคลื่นให้เหมาะสมกับการกำจัดขนในแต่ละบริเวณ แต่ละสีขน หรือแต่ละบุคคลได้ โดยมีหลักการทำงาน ลงลึดเข้าไปทำลายรากขน กำจัดเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในเส้นขน ส่งผลให้เส้นขนบางลง ค่อย ๆ หลุดร่วงออกมา เริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ นอกจากนี้ ยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจน และลดความหมองคล้ำ โดยไม่รู้สึกเจ็บ เพราะมีนวัตกรรมความเย็นช่วยปกป้องผิวจากพลังงานเลเซอร์ (ตัวอย่างเช่นเครื่องกำจัดขน MeDioStar ที่หมอเลือกใช้)

YAG Laser 

YAG (Long Pulse ND YAG) อีกหนึ่งนวัตกรรมเลเซอร์กำจัดขนที่ได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง มีความยาวของคลื่นอยู่ที่ 1,064 nm 

สามารถทำลายรากขนและกำจัดเม็ดสีได้ดีเช่นกัน เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แต่ต้องทำซ้ำหลายครั้งไม่ต่างจากการเลเซอร์ไดโอดมากนัก ข้อดีคือพลังงานเข้มข้นมาก ส่วนข้อเสียคือราคาสูง

เลเซอร์ขนแบบไหนดีสุด?

เราก็ทราบกันแล้วนะคะว่าการเลเซอร์ขนมีกี่แบบ แล้ววิธีไหนละที่เป็นวิธีที่ดีที่สุด!? ไม่ว่าผู้อ่านอยากจะกำจัดขนเส้นหนาหรือเส้นบาง บริเวณแขน ขา หน้าแข้ง รักแร้ บิกินี หรือร่องก้นก็ตาม หมอแนะนำเป็นการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ไดโอดเลยค่ะ เพราะเหมาะสมกับทุกสภาพผิวและทุกคน ราคาปานกลาง ช่วยปรับสภาพผิวให้กระจ่างใสขึ้นได้ และมีประสิทธิภาพในการทำให้ขนหลุดร่วงและลดการเกิดใหม่ได้ดีมาก

เลเซอร์ขนมีกี่แบบ
เลเซอร์ขนมีกี่แบบ

MeDioStar เครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่ดีที่สุด!

MeDioStar เครื่องเลเซอร์ขนแบบไดโอดจากประเทศเยอรมนีที่ Amara Clinic เลือกใช้ มาพร้อมฟังชันก์การใช้งานที่เหนือกว่าเครื่องเลเซอร์รุ่นก่อน ๆ เพื่อประสิทธิภาพในการกำจัดขนที่ดีที่สุด โดยเป็นการผสานความยาวคลื่นทั้ง 2 ระดับเข้าด้วยกัน (810 nm และ 940 nm) เพื่อใช้ในการทำลายรากขน ยับยั้งการเกิดขนใหม่ และทำลายเส้นเลือดฝอยที่มีหน้าที่หล่อเลี้ยงลากขน สามารถปล่อยพลังงานได้สูงที่สุดถึง  5,000W และใช้หลักการกำจัดขนแบบเฉพาะเจาะจง (Selective Photothermolysis) ไม่เกิดการแพร่กระจายไปในบริเวณข้างเคียงค่ะ

เลเซอร์ขนมีกี่แบบ

MeDioStar ไม่ได้ช่วยให้ขนหลุดร่วงไปเพียงอย่างเดียว ยังทำให้รูขุมขนจะค่อย ๆ กระชับขึ้น ช่วยลดเลือนรอยดำเผยผิวขาวกระจ่างใส ลดปัญหาหนังไก่จากการถอน ลดขนคุดจากการแว็กซ์ ที่สำคัญคือช่วยกำจัดและรักษาปัญหาเส้นเลือดฝอยได้ดีเลยค่ะ

เลเซอร์ขนมีกี่แบบ
เลเซอร์ขนมีกี่แบบ
เลเซอร์ขนมีกี่แบบ

จากงานวิจัยที่เก็บจากผู้ทดลองเลเซอร์ขนจำนวน 8 ครั้ง พบว่า MeDioStar ช่วยให้ขนหายไปกว่า 92% ซึ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงที่สุดเมื่อเทียบกับการเลเซอร์ขนแบบอื่น ๆ อีกทั้งยังอ่อนโยน มีแผ่นทำความเย็นบริเวณหัวยิงเลเซอร์ ทำให้รู้สึกเจ็บน้อยมากหรือไม่เจ็บเลย และ MeDioStar ยังเหมาะสมกับทุกสีผิวอีกด้วย

สรุป

          สำหรับใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาขนเยอะกวนใจ ทำให้ตัวเราดูไม่สะอาดเรียบร้อย สามารถเข้ามากำจัดขนไม่พึงประสงค์ที่ Amara Clinic ได้นะคะ ซึ่งหมอก็ได้อธิบายไปแล้วว่าการเลเซอร์ขนมันดียังไง เลเซอร์ขนมีกี่แบบ และเลเซอร์ขนแบบไหนดีที่สุด ลองเลือกกำจัดขนตามงบประมาณดูนะคะ และสุดท้ายนี้ ใครที่สนใจกำจัดขนด้วย MeDioStar สามารถสอบถามข้อมูล และโปรโมชั่นเลเซอร์ขนกับแอดมินที่ LINE : @amaraskin ได้เลย นอกจากบริการเลเซอร์กำจัดขนแล้ว ทางคลินิกยังมีบริการด้านผิวพรรณและศัลยกรรมอื่น ๆ ด้วยค่ะ ลองเข้ามาประเมินส่วนที่กังวลกับหมอก่อนได้เลย ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการปรึกษาค่ะ


KOL Trainer แพทย์ผู้สอน
ดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *