เคลียร์ทุกหลุมสิว พร้อมเผยใบหน้าเรียบเนียนอีกครั้ง!!

หลุมสิว

ปัญหาสิวไม่เพียงแค่ทิ้งรอยดำรอยแดงไว้เท่านั้น แต่อาจลุกลามไปถึงการเป็นหลุมสิว แค่คิดว่าจะต้องมีหลุมสิวทั่วหน้าก็อดที่จะวิตกกังวลไม่ได้เลยจริง ๆ ใช่ไหมคะ แต่ถ้าหากท่านใดที่ป้องกันไม่ทันจนหน้ามีหลุมแล้วละก็ วันนี้หมอมะปรางจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับ สาเหตุของหลุมสิวและแนวทางแก้ปัญหาอย่างถูกวิธี ที่ไม่ว่าจะเป็นหลุมสิวประเภทไหนก็สามารถแก้ไขให้หายไปพร้อมเผยผิวหน้าเนียนใสอีกครั้ง ด้วยเทคโนโลยีด้านความงามที่สามารถแก้ไขปัญหาหลุมสิวได้อย่างเห็นผลและไม่ส่งผลกระทบข้างเคียงต่อผิวหนัง – หมอมะปราง Amara Clinic

หลุมสิว คือ แผลเป็นชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นหลุมยุบลงไป ซึ่งเป็นร่องรอยที่เกิดขึ้นหลังจากอาการสิวอักเสบหายไป หลุมสิวถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่รักษาได้ยากและใช้เวลานาน คนส่วนใหญ่จึงนิยมพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการรักษา ซึ่งหลุมสิวจะมีหลายประเภทด้วยกันค่ะ ซึ่งแต่ละประเภทจะมีความยากในการรักษาที่ต่างกันออกไป ประเภทของหลุมสิวสามารถแบ่งได้ 3 ประเภท ดังนี้

ประเภทของหลุมสิว

หลุมสิว

รอยแผลเป็น Rolling Scar (ระดับทั่วไป)

หลุมสิวความรุนแรงระดับแรก คือ รอยแผลเป็นแบบ Rolling Scar จะมีลักษณะเป็นหลุมตื้น เนื่องจากการอักเสบของสิวยังไม่ได้ลงไปลึกถึงชั้นหนังแท้ จึงทำให้หลุมสิวชนิดนี้รักษาได้ง่ายที่สุด สามารถใช้ยารักษาหลุมสิวจำพวกวิตามินเอหรือเติมฟิลเลอร์ในการรักษาได้ค่ะ

หลุมสิว

รอยหลุม Boxcar Scar (ระดับรุนแรงปานกลาง)

หลุมสิวความรุนแรงระดับกลาง คือ รอยหลุม Boxcar Scar จะมีลักษณะเป็นหลุมบ่อที่มีขอบ สามารถมองเห็นเป็นหลุมชัดเจนกว่าแบบแรก โดยหลุมสิวชนิดนี้จะมีขนาด 3-5 มม. การรักษาสามารถใช้ยารักษาหลุมสิวจำพวกวิตามินเอควบคู่ไปกับการทำเลเซอร์ 

หลุมสิว

รอยหลุม Ice pick Scar (ระดับรุนแรงที่สุด)

หลุมสิวความรุนแรงระดับสูง คือ รอยหลุม Ice pick Scar หรือ หลุมจิก จะมีลักษณะเป็นหลุมที่มีลักษณะแคบ หากมองด้วยตาเปล่าอาจรู้สึกว่าไม่รุนแรงเพราะเป็นหลุมสิวที่มีลักษณะไม่ใหญ่ แต่ในความเป็นจริงแล้วหลุมสิวชนิดนี้จะยุบลึกลงไปถึงชั้นผิวหนังแท้ ทำให้การรักษาหายช้าและยากกว่าหลุมสิวชนิดอื่น หมอจึงขอแนะนำให้คนที่เป็นหลุมสิวชนิดนี้เข้าพบแพทย์ผิวหนังเพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมค่ะ

ยกกระชับผิวให้เต่งตึงด้วยเทคโนโลยี Ultraformer III

นอกจากปัญหาหลุมสิวที่หลายคนกังวลกันแล้ว ปัญหากรอบหน้าไม่เป๊ะ ก็อาจเป็นอีกปัญหาที่สาว ๆ กังวลได้ หากใครกำลังมองหาตัวช่วยอยู่ ลองมารู้จัก Ultraformer III จาก Amara Clinic เพิ่มกันได้เลยค่ะ ตัวนี้เป็นคลื่นอัลตร้าซาวด์ ที่สามารถเข้ากระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ทุกชั้นผิวที่ต้องการ ทำให้ริ้วรอยจางลง และใบหน้ากระชับเต่งตึงยิ่งขึ้น

หลุมสิว เกิดจากอะไร?

สำหรับปัญหาหลุมสิวมักเกิดจากการอักเสบของสิวหัวช้างหรือสิวอักเสบจนทำให้เกิด “โพรงหนอง” ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อสิวและหนองเหล่านั้นหายไป บริเวณที่เกิดโพรงจึงยุบตัวลงทำให้ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างเนื้อเยื่อเข้ามาทดแทนได้เพียงพอจึงเกิดเป็นหลุมสิว ซึ่งขนาดของหลุมจะมีความกว้างและลึกแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับขนาดของสิวที่เกิด และการกระตุ้นให้ผิวอักเสบเพิ่มจากการรักษาสิวที่ไม่ถูกวิธี เช่น การแกะ การบีบ และการขัดหน้าในระหว่างที่มีสิว

หลุมสิว

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดหลุมสิว

 • ป้องกันไม่ให้เกิดสิวอักเสบ
  สิวอักเสบถือเป็นสาเหตุหลักของการเกิดหลุมสิว ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาใหญ่ที่จะตามมา เมื่อมีสิวเกิดขึ้นบนใบหน้าหมอแนะนำให้ทุกคนมาพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการรักษาสิวอย่างถูกวิธี เพราะหากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมสามารถนำไปสู่การเป็นสิวอักเสบได้
 • ไม่ แกะ หรือ บีบสิว
  การแกะหรือบีบสิวนอกจากจะเป็นพฤติกรรมที่ทำให้หน้าเกิดรอยแดงรอยดำจากสิวแล้ว ยังทำให้เกิดสิวอักเสบจนเป็นหลุมสิวได้ง่าย ๆ อีกด้วยค่ะ ดังนั้นใครที่มีพฤติกรรมนี้หมอแนะนำให้เลิกโดยเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะมือของเรามีสิ่งสกปรกอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อไปสัมผัสกับผิวที่เป็นสิวจึงทำให้เกิดติดเชื้อและลุกลามจนเป็นสิวอักเสบซ้ำซากได้เลยค่ะ
 • พบแพทย์ผิวหนัง
  การป้องกันไม่ให้เกิดหลุมสิวที่ดีที่สุด คือ การเลือกมาพบแพทย์ผิวหนังเป็นประจำ เนื่องจากปัญหาจากมลภาวะและไลฟ์สไตล์ที่ส่งผลกระทบต่อผิวหนังได้ง่ายยิ่งขึ้น หมอจึงอยากแนะนำให้ทุกคนที่เริ่มมีปัญหาผิวไปพบแพทย์เพื่อหาแนวทางรักษาและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

เติมไขมันหน้าเด็ก ผิวเนียนนุ่ม อิ่มฟู ที่ Amara Clinic!!

เติมไขมันหน้าเด็ก อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการ ลดริ้วรอย ยกกระชับผิวให้อิ่มฟู ที่ Amara Clinic พร้อมเปลี่ยนไขมันส่วนเกินให้กลายเป็นไขมันหน้าเด็ก ด้วยการใช้เครื่องดูดไขมัน Body jet ที่ช่วยให้ไขมันที่ดูดออกมามีประสิทธิภาพสูง พร้อมสำหรับการนำมาเติมบนใบหน้าในจุดต่าง ๆ 

เป็นหลุมสิว รักษายังไงดี

ปัญหาเรื่องสิว ๆ ที่กวนใจและรักษายากคงหนีไม่พ้น “หลุมสิว” ที่นอกจากจะทำให้ผิวหน้าดูขรุขระแล้ว ยังเป็นปัญหาผิวหนังที่ส่งผลกระทบไปลึกถึงชั้นผิวหนังแท้อีกด้วยค่ะ เพื่อให้ทุกคนได้รับการรักษาหลุมสิวที่เห็นผลและถูกต้อง ไม่ว่าจะอยู่ในประเภทเริ่มต้นไปจนถึงประเภทที่รุงแรงอย่าง รอยหลุม Ice pick Scar ก็สามารถลดเลือนหลุมสิวให้แลดูตื้นขึ้นได้ด้วย การทำ Morpheus 8 และ การฉีดฟิลเลอร์ หากส่งสัยว่าทั้งสองอย่างนี้ทำงานอย่างไรและรักษาหลุมสิวได้อย่างไร สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากเนื้อหาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ 

รักษาหลุมสิวด้วย Morpheus 8

ที่ Amara Clinic ได้นำ Morpheus 8 เข้ามาเพื่อดูแลปัญหาด้านผิวพรรณให้แก่คนไข้ทุกท่านรวมทั้ง “ปัญหาหลุมสิว” ที่สามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุด โดยตัวเครื่องจะปล่อยพลังงานจากคลื่นความถี่วิทยุชนิดพิเศษ ที่สามารถลงลึกได้ถึงชั้นผิวหนังแท้และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งคลื่นนี้จะช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูชั้นผิวที่มีปัญหา โดยเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวหนัง จึงทำให้ปัญหาหลุมสิวตื้นและเผยผิวที่เรียบเนียนยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดเลือนรอยดำและกระชับรูขุมขนให้กระชับได้ดีอีกด้วยค่ะ 

หลุมสิว

ข้อดีของการรักษาด้วย Morpheus 8 

 • สามารถลดปัญหาหลุมสิวได้ทั้ง 3 ประเภท
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 • ช่วยปรับสภาพผิวให้อิ่มฟูและมีความยืดหยุ่น
 • ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ เหมาะกับทุกเฉดสีผิว
 • ไม่ก่อให้เกิดปัญหาผิวไหม้
 • ผิวเรียบเนียนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

รักษาหลุมสิวด้วย ฟิลเลอร์

อีกหนึ่งวิธีรักษาหลุมสิวที่หมอมองว่าเป็นแนวทางที่ช่วยรักษาหลุมสิวได้อย่างเห็นผล คือ การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว ด้วยความที่ฟิลเลอร์ถูกสร้างขึ้นเลียนแบบ HA (Hyaluronic Acid) สารประกอบที่มีอยู่ในคอลลาเจนของผิวหนังคนเรา ทำให้คุณสมบัติของฟิลเลอร์สามารถช่วยเติมเต็มผิวหนังที่เสื่อมโทรมให้กลับมากระชับและอิ่มฟูได้อีกครั้ง การใช้ฟิลเลอร์เพื่อยกกระชับหลุมสิวจึงเป็นวิธีรักษาที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ทาง Amara Clinic ของเราได้มีบริการฉีดฟิลเลอร์ให้คนไข้ได้เลือกถึง 2 แบรนด์คุณภาพด้วยกันคือ Restylane (สวีเดน) และ Juvederm (อเมริกา) ซึ่งทั้งสอบแบบเป็นฟิลเลอร์ที่ให้ผลลัพธ์ผิวที่เรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ อายุของฟิลเลอร์จะอยู่ที่ 1-2 ปีหลังจากนั้นจะเริ่มสลายไปเองค่ะ

หลุมสิว

ข้อดีของการรักษาด้วย ฟิลเลอร์

 • ช่วยยกกระชับหลุมสิวให้ตื้นขึ้น
 • เพิ่มความเต่งตึง ช่วยให้ใบหน้าแลดูอ่อนเยาว์
 • ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้หลังทำ
 • สามารถปรับรูปหน้าให้มีมิติยิ่งขึ้น
 • ให้ผลลัพธ์ที่ดีทันที ไม่ต้องพักฟื้นร่างกาย

หลุมสิว หายเองได้ไหม?

สำหรับคนที่สงสัยว่า หลุมสิวสามารถหายเองได้ไหม? หมอขอตอบชัด ๆ เลยว่าหลุมสิวไม่สามารถหายเองได้ค่ะ เนื่องจากเนื้อเยื่อและคอลลาเจนในบริเวณนั้นถูกทำลายลงไปแล้ว จึงต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์ในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและยกกระชับชั้นผิวที่ยุบตัวให้ฟื้นฟูขึ้นค่ะ ดังนั้นหมอแนะนำให้คนที่เป็นหลุมสิวเข้าพบแพทย์ผิวหนังที่ Amara Clinic เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมจะเป็นการดีที่สุดค่ะ

สรุป

          ใครที่กังวลกับปัญหาหลุมสิวอย่าเพิ่งท้อกับการรักษานะคะ แม้ว่าหลุมสิวจะรักษาได้ยากแต่สามารถรักษาได้อย่างเห็นผลจากทั้งการทำ Morpheus 8 และ ฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งหลุมสิวแต่ละแบบก็จะมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันไป ดังนั้นหากใครที่ยังไม่แน่ใจว่าตนเองเป็นหลุมสิวประเภทไหนบ้าง และควรรักษาด้วยวิธีไหนถึงจะเหมาะกับปัญหาที่สุด สามารถเข้ามาปรึกษาหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ LINE : @amaraskin


KOL Trainer แพทย์ผู้สอน
ดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น