ลดเลือน “ปัญหาก้นแตกลาย” อย่างเห็นผล พร้อมโชว์ก้นเรียบเนียนอย่างมั่นใจ!

ก้นแตกลาย

ปัญหาก้นแตกลาย แม้ว่าจะเป็นหนึ่งในปัญหาที่หลายคนมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป ที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าจะชายหรือหญิง แต่ในอีกด้านก็มีคนอีกไม่น้อยเลยค่ะ ที่มีความกังวลในเรื่องของรอยแตกลาย โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชื่นชอบการสวมใส่บิกินี่ การได้มีก้นกลมสวยและเรียบเนียน จึงเป็นความต้องการอย่างหนึ่งของใครหลายคน วันนี้หมอจึงขอเอาใจกลุ่มคนที่กำลังมีปัญหาก้นแตกลาย และต้องการรักษาให้ผิวก้นมีความเรียบเนียนอีกครั้ง โดยวิธีที่หมอตั้งใจนำมาแบ่งปันให้กับทุกคนในวันนี้ จะมีทั้งแบบการรักษารอยแตกลายด้วยตัวเอง และการรักษาปัญหาก้นแตกลายเร่งด่วนด้วยนวัตกรรม RFตัวใหม่สุดล้ำ พร้อมแนวทางการป้องกันรอยแตกลายที่ทุกคนควรรู้! พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยค่ะ – หมอตวง Amara Clinic

ก่อนที่เราจะไปดูถึงแนวทางการแก้ไขปัญหารอยแตกลายกัน หมอขอพูดถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาก้นแตกลายกันก่อนนะคะ ว่ามีปัจจัยมาจากเรื่องอะไรบ้าง เพื่อให้ทุกคนได้เช็กสาเหตุรอยแตกลายของตัวเองได้ง่ายขึ้น 

 • ร่างกายเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงเข้าวัยรุ่น
 • การตั้งครรถ์และคลอดบุตร
 • ภาวะอ้วน หรือ โรคอ้วน
 • น้ำหนักเพิ่มและลดเร็วเกินไป
 • ปัจจัยทางกรรมพันธุ์
 • ปัญหาผิวชรา
 • คอลลาเจนลดลงหรือทำงานผิดปกติ

ประเภทของรอยแตกลาย

รอยแตกลาย สามารถแยกประเภทได้ 2 แบบหลัก ๆ ด้วยกัน คือ รอยแตกลายสีแดงและรอยแตกลายสีขาว ซึ่งแต่ละแบบก็มีความรุนแรงของอาการที่แตกต่างกันไปค่ะ และใช้ระยะเวลาในการรักษาที่ยาวนานต่างกันด้วยค่ะ 

 • รอยแตกลายสีแดง (Striae Rubra)

เป็นรอยแตกลายระยะเริ่มต้นหรือรอยแตกลายใหม่ มักเกิดการการขยายตัวของผิวหนังอย่างรวดเร็ว ทำให้โครงสร้างของเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินเรียงตัวผิดปกติ จนเกิดเป็นบาดแผลใต้ผิวหนังหรือรอยแตกลาย  และบวกกับว่าที่ใต้ผิวหนังของเรามีหลอดเลือดแดงอยู่เป็นจำนวนมาก จึงส่งผลให้เรามองเห็นรอยแตกลายเป็นสีแดงหรือสีอมม่วง สำหรับการรักษารอยแตกลายสีแดง สามารถรักษาได้ง่ายแลพะใช้เวลาในการรักษาไม่นานค่ะ ดังนั้นใครที่เริ่มมีรอยแตกลายสีแดงขึ้นมาจึงไม่ควรรีรอ และรีบทำการรักษาจะเป็นการดีที่สุดค่ะ

ก้นแตกลาย
 • รอยแตกลายสีขาว (Striae Alba)

เป็นรอยแตกลายที่จัดอยู่ในประเภทที่รุนแรง โดยพัฒนามาจากรอยแตกลายสีแดงที่ไม่รับการรักษา ที่เรามองเห็นรอยแตกลายนี้เป็นสีขาว เกิดจากการที่หลอดเลือดจางลงจนแผลใต้ผิวซีดลง การรักษารอยแตกลายสีขาวจัดว่าทำได้ยากและต้องใช้เวลาในการรักษา โดยส่วนมากรอยแตกลายประเภทนี้ จะต้องมีการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนภายในชั้นผิวถึงจะเห็นผลดีค่ะ

ก้นแตกลาย

ใครบ้างที่เสี่ยงต่อการมีปัญหาก้นแตกลาย

สำหรับกลุ่มที่เสียงต่อการเกิดปัญหาก้นแตกลาย โดยส่วนมากจะมีอัตราการเกิดในเพศหญิงมากกว่าเพศชายค่ะ เนื่องจากการเติบโตของร่างกายในส่วนของก้นในเพศหญิง จะมีการขยายตัวของผิวหนังและมีไขมันสะสมที่บริเวณนั้นมากกว่าเพศชาย จึงทำให้โครงสร้างของคอลลาเจนมีความผิดปกติและเกิดเป็นรอยแตกลายได้ง่าย อีกทั้งในเพศหญิงยังมีปัจจัยรอบข้างที่ส่งผลให้รอยแตกลายเพิ่มมากขึ้นได้ เช่น การตั้งครรถ์ อาการหิวกว่าปกติเมื่อมีประจำเดือนจนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น แต่ก็ใช่ว่าปัญหานี้จะไม่เกิดในเพศชายนะคะ เพราะในผู้ชายที่มีฮอร์โมนแพศหญิงสูง ก็สามารถเกิดรอยแตกลายที่ก้นได้ค่ะ อีกทั้งในกลุ่มคนที่มีน้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลงเร็วก็สามารถเกิดปัญหานี้ได้เช่นกันค่ะ

วิธีลดรอยแตกลายด้วยตัวเอง

จริง ๆ การรักษารอยแตกลายมีหลายวิธีมาก ๆ เลยค่ะ ซึ่งแต่ละวิธีก็จะใช้ได้ผลกับแต่ละคนแตกต่างกันไปค่ะ สำหรับวิธีลดรอยแตกลายด้วยตัวเองที่หมออยากแนะนำให้กับทุกคนในวันนี้ เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายใช้เงินไม่เยอะ อีกทั้งยังสามารถส่งผลดีในด้านสุขภาพผิวและร่างกายด้วยค่ะ เราไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีวิธีไหนที่ทุกคนจะนำไปปรับใช้กันได้บ้างค่ะ

ทานอาหารที่มีวิตามินและเกลือแร่

การทานอาหารที่มีวิตามินและเกลือแร่สูง อย่างเช่น ผักและผลไม้ต่าง ๆ จะช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินได้ดีขึ้น โอกาสที่จะเกิดปัญหารอยแตกลายก็จะลดน้อยลงค่ะ อีกทั้งยังทำให้ผิวพรรณในส่วนอื่น ๆ มีความกระชับและแข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ ซึ่งวิตามินที่มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหลัก ๆ จะเป็นพวก วิตามินซี วิตามินอี และแร่ธาตุจำพวกซิงค์

ก้นแตกลาย

รักษาความชุ่มชื้นของผิว

การคงความชุ่มชื้นในผิวถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เลยค่ะ หลายคนที่มีปัญหาในเรื่องของก้นแตกลายมักจะละเลยในส่วนนี้กันอย่างเลยค่ะ ดังนั้นถ้าใครที่มีปัญหารอยแตกลายหมอจึงอยากแนะนำ ให้ดื่มน้ำครับ 1.5 ลิตรต่อวันและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยครีมบำรุงที่เน้นการกักเก็บน้ำในผิว วิธีสามารถทำได้ทั้งในคนที่ผิวแห้งและผิวมันเลยค่ะ การที่ผิวแข็งแรงและมีค่าความชุ่มชื้นที่สมดุล นอกจากจะทำให้ผิวแก่ช้าแล้วยังช่วยลดรอยแตกต่าง ๆ ได้ดีเลยค่ะ

บำรุงผิวด้วยน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ

ทาผิวก้นแตกลายด้วยน้ำมันบำรุงผิวที่สกัดจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอัลมอนด์ และน้ำมันละหุ่ง นอกจากจะช่วยบำรุงให้ผิวเรียบเนียนขึ้นแล้ว ยังช่วยลดเลือนรอยแตกลายและเพิ่มความนุ่มชุ่มชื่นให้กับผิวได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งวิธีรักษาก้นแตกลายด้วยวิธีนี้ถือเป็นการรักษาที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศ และยังไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิว ดังนั้นใครที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายก็สามารถทำตามได้หายห่วงเลยค่ะ

ก้นแตกลาย

หลีกเลี่ยงแสงแดด

แสงแดดไม่เพียงแค่ทำให้ผิวหมองคล้ำเท่านั้นนะคะ แต่ยังสามารถทำให้ผิวอ่อนแอและเสียความชุ่มชื้น จนก่อให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ รวมทั้งรอยแตกลายด้วยค่ะ ดังนั้นสาว ๆ คนไหนที่อยากไปท้าแดดด้วยการสวมบิกินี่ จึงควรทากันแดด 2 ข้อนิ้วที่มีค่า SPF สูงและไม่ควรตากแดดเกิน 30 นาทีนะคะ เพราะจะทำให้รอยแตกลายรุนแรงขึ้นและก่อให้เกิดปัญหาผิวไหม้แดดตามมาด้วยค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

วิธีรักษาปัญหาก้นแตกลาย เร่งด่วน

สำหรับคนที่ต้องการแก้ปัญหาก้นแตกลายแบบเร่งด่วน หมอก็มีวิธีดี ๆ มาฝากเช่นกันค่ะนั่นก็คือ การลดรอยแตกลายด้วย Morpheus 8 ที่มีนวัตกรรม Fractional Microneedle RF เทคโนโลยีกระชับผิวที่ทันสมัยกว่า RF ทั่ว ๆ ไป ซึ่งความพิเศษของการทำ Morpheus 8 คือสามารถช่วยลดรอยแตกลายทุกประเภทได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยคนไข้จะเห็นการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และเห็นผลชัดเจนในช่วง 3 สัปดาห์หลังทำค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ต้องโชว์ผิวก้นแล้วไม่มั่นใจในผิวอย่างมากค่ะ สำหรับขั้นตอนการรักษาด้วย Morpheus 8 และข้อดี-เสีย มีดังนี้ค่ะ

ก้นแตกลาย

ขั้นตอนการทำ Morpheus 8

หลังจากที่เราประเมินสภาพผิวแล้ว หมอจะเริ่มต้นด้วยการทายาชาที่ผิวก่อนค่ะ โดยใช้เวลาในการรอให้ยาชาออกฤทธิ์ 45-60 นาทีค่ะ หลังจากนั้นผู้ช่วยจะเช็ดยาชาออก และเข้าสู่ขั้นตอนการรักษาผิวด้วยคลื่นวิทยุ RF จากเครื่อง Morpheus 8 เมื่อปลายเข็มสัมผัสกับผิว ตัวคลื่นจะเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยจัดเรียงโครงสร้างของผิวให้กระชับและเป็นปกติยิ่งขึ้น ระหว่างทำคนไข้จะรู้สึกยิบ ๆ ที่ผิวเล็กน้อยค่ะและผิวจะเริ่มมีความบวมแดงขึ้น โดยหมอจะบรรเทาอาการเหล่านี้ด้วยการใช้เครื่องเป่าลมเย็นควบคู่กันไปค่ะ ดังนั้นคนไข้จะรู้สึกสบายผิวยิ่งขึ้น หลังจากที่หมอทำการยิ่ง Morpheus 8 ครบทั่วบริเวณที่ต้องการรักษาแล้ว จะมีการประคบเย็นที่ผิวต่อ 20 นาที เพื่อลดอาการแสบผิวและบรรเทาอาการบวมต่าง ๆ ค่ะ

ข้อดี

 • ลดรอยแตกลายได้ทุกประเภท
 • เห็นผลชัดเจนภายใน 1 เดือน
 • ช่วยกระชับให้ผิวเรียบเนียนยิ่งขึ้น
 • ใช้เวลาในการทำไม่นาน พักฟื้นน้อย
 • ทำได้ทุกสีผิว ไม่ก่อให้เกิดผิวไหม้
 • ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นหลังทำ

ข้อเสีย

 • หลังทำจะมีความบวมแดงของผิว
 • แรก ๆ หลังทำผิวจะมีความบอกบาง จึงโดยแสงแดดและความร้อนไม่ได้

ก้นแบน ก้นบุ๋ม แก้ไขยังไงดี?

ปัญหาก้นแบบ ก้นบุ๋ม สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำสควอชเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง แต่หากใครที่ไม่มีเวลาในการบริหารร่างกาย การเติมไขมันก้นเด้ง ถือเป็นวิธีทางลัดที่สาว ๆ หลายคนกำลังนิยมในปัจจุบันอย่างมากค่ะ โดยการเติมไขมันที่ Amara Clinic เราจะทำการดูดไขมันส่วนเกินออกมาอย่างอ่อนโยนด้วยการใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ เมื่อได้เซลล์ไไขมันที่มีชีวิตแล้ว หมอจะทำการแยกและปั่นไขมันให้ละเอียดยิ่งขึ้น เพื่อนำไปเติมที่ก้นให้มีความเด้งและอวบอิ่มยิ่งขึ้นค่ะ เท่านี้ปัญหาก้นแบบก็สามารถแก้ไขได้อย่างเห็นผลแล้วค่ะ

อ่านรีวิวเติมไขมันก้นจากเคสจริงได้ที่นี่ รีวิวเติมไขมันก้นเด้ง

ป้องกันไม่ให้ก้นแตกลาย อย่างไรดี

ควบคุมน้ำหนัก

หากใครที่ไม่อยากมีปัญหาผิวแตกลาย ควรเริ่มจากการควบคุมน้ำหนักให้มีความคงที่ ไม่ว่าจะเป็นการทานอาการอย่างพอดีในแต่ละมื้อ รวมทั้งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการที่น้ำหนักตัวของเราไม่ขึ้นลงบ่อย ๆ จะทำให้ใต้ผิวหนังไม่เกิดความเสียหายจนเป็นรอยแตกลายขึ้นมาค่ะ สำหรับวิธีควบคุมน้ำหนักที่ได้ผลดีในปัจจุบัน ก็จะเป็น การกินคีโต การทานอาหารคลีน และการลดน้ำหนัก IF ซึ่งทุกคนสามารถเลือกนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้เลยค่ะ แต่ที่สำคัญคือห้ามคุมอาหารด้วยการงดอาหารแบบหักดิบเด็ดขาดนะคะ

ก้นแตกลาย

ทามอยเจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ 

ในทุกวัน ๆ นอกจากกันแดดจะเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรทาในทุกวันแล้ว หมอแนะนำให้หมั่นทามอยเจอร์เซอร์เป็นประจำทั้งช่วงเช้าและก่อนนอน เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงขึ้น ไม่ว่าจะปัญหารอยแตกลายหรือปัญหาผิวแพ้ง่ายต่าง ๆ ก็จะดีขึ้นไปตามลำดับเลยค่ะ

ทานวิตามินเป็นประจำ 

วิตามินถือเป็นส่วนสำคัญในการบำรุงผิวและร่างกาย ดังนั้นควรเติมวิตามินให้ร่างกาย อย่างเช่น วิตามินซีที่จัดเป็นวิตามินประเภทที่ร่างกายของเราต้องการในทุก ๆ วัน ซึ่งทุกคนสามารถทานผลไม้ที่มีวิตามินซีหรืออาหารเสริมได้ 1000 มก.ต่อวัน เท่านี้ทุกคนก็จะห่างไกลจากปัญหาก้นแตกลายไปได้เยอะเลยค่ะ

สครับผิวเป็นประจำ

การสครับผิวนอกจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดีแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวอีกด้วยค่ะ ดังนั้นการสครับผิวจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวเกิดรอยแตกลายเพิ่มค่ะ แต่ทั้งนี้คนไข้ต้องดูในเรื่องของส่วนผสมและขนาดเม็ดสครับให้ดีด้วยค่ะ เพราะหากใช้เม็ดสครับที่ใหญ่เกินไปจะก่อให้เกิดปัญหาผิวระคายเคืองได้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากก้นกลมสวยเฟิร์มกระชับ วิธีไหนเร็วที่สุด!?

อ่านเพิ่มเติม

รอยแตกลายสีแดง อันตรายไหม เป็นแล้วต้องรักษาอย่างไร?

อ่านเพิ่มเติม

เซลลูไลท์คืออะไร? พบวิธีลดเซลลูไลท์อย่างอยู่หมัด!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับวิธีลดปัญหาก้นแตกลายที่หมอได้นำมาฝากทุกคนในวันนี้ หมอหวังว่าทุกคนจะได้ไอเดียดี ๆ ในการรักษาและป้องกันปัญหาผิวแตกลายแล้วนะคะ ซึ่งหากใครที่ต้องการลดปัญหานี้แบบเร่งด่วน ก็อย่าลืมเข้ามาปรึกษากับหมอตวงที่ Amara Clinic นะคะ หมอรับรองได้เลยว่ามาแล้วไม่ผิวหวังได้ผิวสวยเนียนกลับไปแน่นอนค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น