ไม่กล้าใส่เสื้อแขนกุดเพราะรักแร้ดำ ทำไงดี??

รักแร้ดำ

ปัญหารักแร้ดำหรือใต้วงแขนหมองคล้ำใครเล่าจะอยากมี แต่บางครั้งมันก็เกิดขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว ปัญหารักแร้ดำไม่ได้ทำให้เรารับรู้เพียงคนเดียวเท่านั้น หากเราสวมเสื้อแขนกุด เสื้อสายเดี่ยว แล้วต้องยกแขนขึ้นมาตอนที่อยู่นอกบ้าน อาจทำให้เรารู้สึกว่าคนอื่นมองกันอยู่ก็เป็นได้ สิ่งนี้ส่งผลกับความมั่นใจของเราตรง ๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะกับสาว ๆ ทั้งหลาย จะดีกว่าไหมถ้าเราได้กำจัดปัญหารักแร้ดำได้อย่างตรงจุด และสามารถอวดวงแขนขาว ๆ แบบไม่อายใคร ไม่ว่าจะใส่เสื้อตัวไหนหรือโพสท่าถ่ายรูปยังไงก็ไม่หวั่นอีกต่อไปค่ะ – หมอตวง (แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง) Amara Clinic

รักแร้ดำรักษาได้ แต่เราต้องรู้ถึงสาเหตุที่มา หรือแนวโน้มที่ทำให้รักแร้ของเราดำคล้ำขึ้นมาได้ก่อนค่ะ อย่างแรกจะเป็นเรื่องของสุขอนามัยใต้วงแขน การละเลยไม่ดูแลเอาใจใส่ ไม่ทำความสะอาด ไม่ถูเอาคราบสกปรกที่เกิดขึ้นในระหว่างวันออก อาจทำให้สิ่งสกปรกเหล่านั้นฝังแน่น และทำให้รักแร้ดำขึ้นมาได้ อย่างต่อมาจะเป็นเรื่องของเส้นขนค่ะ ถึงแม้ว่าเราจะถอนขนหรือโกนขนออกไปแล้ว แต่ปัญหารักแร้ดำก็ยังคงอยู่ เพราะมีการเกิดใหม่ของรากขนขึ้นมาเรื่อย ๆ นั่นเอง แถมการเสียดสีเหล่านี้ อาจส่งผลให้รักแร้ดำขึ้นกว่าเดิมได้อีกด้วย

และอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รักแร้ดำคล้ำผิดปกติได้ นั่นเป็นปัญหาด้านสุขภาพค่ะ คนที่เป็นโรคเบาหวานมัก หรือคนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร จะมีสีผิวในบางจุดที่เข้มกว่าปกติ อาทิ รักแร้ หรือ ลำคอ ได้ ซึ่งรอยดำจะมีลักษณะเป็นปื้น ๆ ไม่สามารถถูออกได้ นอกจากนี้ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จะมีฮอร์โมนร่างกายที่ต่างไปจากเดิม ในบางรายจึงมีปัญหารักแร้ดำระหว่างตั้งครรภ์ได้ค่ะ

รักแร้ดำ

ขอบคุณภาพจาก healthshots

วิธีป้องกันไม่ให้รักแร้ดำคล้ำกว่าเดิม

ก่อนที่รักแร้จะดำจะคล้ำ หรือจะดูไม่สวยงามยิ่งไปกว่านี้ เราต้องระมัดระวังและทำการป้องกัน ปัจจัยและพฤติกรรมที่อาจทำให้รักแร้ดำมากขึ้นค่ะ หมอคิดว่าบางปัจจัย เป็นปัจจัยที่บางคนไม่รู้มาก่อนว่ามันสามารถทำให้รักแร้ดำขึ้นได้ด้วย เรามาลองดูกันนะคะ ว่าคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่หรือไม่ ถ้ากำลังมีอยู่แนะนำให้เลิกด่วน ๆ เลยค่ะ

หลีกเลี่ยงการโกนขนรักแร้

การโกนขนรักแร้ทำให้รักแร้ดำขึ้นได้แบบไม่รู้ตัวเลยล่ะค่ะ เพราะตอนที่เราโกนนั้น ใบมีดจะเกิดการเสียดสีกับผิวหนัง เมื่อมีการกระทำแบบนี้ติดต่อกันบ่อย ๆ ทำให้ความหมองคล้ำค่อย ๆ เข้มขึ้นได้ และในช่วงที่ขนกำลังโตขึ้น รักแร้ก็จะดำมากเป็นพิเศษ เพราะตอขนจะหนาและแข็งมาก ทำให้มองเห็นความดำคล้ำชัด นอกจากนี้ ยังเกิดการทิ่มแทงไปที่ผิว ทำให้รู้สึกแสบคันบริเวณใต้วงแขนอีกด้วยนะคะ

ลดการถอนดึงขนรักแร้

การถอนขนรักแร้หรือดึงขนออกมาด้วยแหนบ จะทำให้เกิดการอักเสบของรูขุมขนได้ พอเป็นแบบนี้บ่อย ๆ รักแร้ก็จะหมองคล้ำขึ้นได้เหมือนกัน นอกจากรักแร้ดำแล้ว ปัญหาตุ่มหนังไก่ก็จะตามมา มีขนคุดขึ้นมาได้บ้าง จากรักแร้ที่ควรจะเรียบเนียนสวย กลับขรุขระไม่เรียบเนียน และดูไม่สวยงามจากการถอนขนรักแร้ค่ะ

เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้ใหม่

ไม่ว่าจะเป็นโรลออน สเปรย์ดับกลิ่นกาย หรือจะเป็นแป้งทารักแร้ บางชิ้นจะมีส่วนผสมของน้ำหอมหรือแอลกอฮอล์ผสมได้ ดังนั้น คนที่มีปัญหาผิวบอบบาง แพ้น้ำหอม หรือแพ้แอลกอฮอล์ต้องเช็ครายละเอียดให้ดีก่อน เพราะถ้าเราดันใช้ไปโดยไม่รู้ตัว รักแร้จะเกิดผดผื่นขึ้นมากวนใจ ทำให้รู้สึกคัน เท่านั้นยังไม่พอ ความหมองคล้ำก็จะคลืบคลานมาด้วยค่ะ ทั้งนี้ บางคนอาจจะไม่รู้ตัวว่าแพ้ หากใช้ไปสักพักแล้วรักแร้ดำขึ้นกว่าเดิม ลองเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ใหม่ดูนะคะ

ไม่ใส่เสื้อผ้ารัดรูป

การสวมเสื้อผ้ารัดรูป หรือมีการรัดบริเวณรอบวงแขน ทำให้รู้สึกฟิตพอดีและอึดอัดบ่อย ๆ จะทำให้เกิดการเสียดสีอย่างต่อเนื่อง รักแร้ก็จะสูญเสียความชุ่มชื้นที่เคยมีไป ทำให้มีปัญหาเรื่องรักแร้หย่อนคล้อยกับความหมองคล้ำร่วมกันได้ โดยเฉพาะในคนที่มีรูปร่างอ้วนท้วม น้ำหนักเยอะ แนะนำให้เปลี่ยนไปใส่เสื้อที่ใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย มีความสบาย ขยับแล้วไม่รู้สึกถึงการเสียดสีแทนค่ะ

รักแร้ดำ

3 วิธีรักแร้ทำให้กระจ่างใส ไร้ความหมองคล้ำ

สำหรับใครที่มีปัญหารักแร้ดำไปแล้ว หรือเริ่มรู้สึกว่ามันคล้ำ ๆ ไม่กระจ่างใส อยากเปลี่ยนรักแร้ดำให้ดูขาว เนียน นุ่ม ลองทำตามวิธีเหล่านี้ได้เลยนะคะ วิธีเหล่านี้จะช่วยทำให้ความหมองคล้ำมันค่อย ๆ จางลงไป แล้วช่วยปรับสภาพผิวบริเวณรักแร้ให้เรียบเนียน กระชับ และไม่ขรุขระอีกด้วย

ทาครีมบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้น

ใครที่ไม่เคยทาครีมบำรุงรักแร้เลย ต้องหมั่นหันมาทาแล้วนะคะ เพราะในทุก ๆ วัน รักแร้ของเราอาจได้รับสารเคมีหรือรอยเสียดสี ที่ทำให้รักแร้ดำขึ้นได้ สิ่งที่เราควรทำคือการทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่รักแร้ หรือจะทาครีมที่ช่วยในเรื่องความกระจ่างใสเสริมก็ได้ค่ะ แต่อย่าลืมเช็คให้ดีนะคะ ว่ามีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์หรือไม่

รักแร้ดำ

หมั่นสครับรักแร้เป็นประจำ

การสครับผิวหรือสครับรักแร้ เป็นขั้นตอนในการทำความสะอาดและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป บรรดาคราบและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ทำให้รักแร้ดำก็จะค่อย ๆ หลุดร่วงไปค่ะ ทำให้รักแร้ของเราค่อย ๆ ขาวขึ้น ใสขึ้น แต่ไม่ควรทำบ่อยจนเกินไปนะคะ เพราะอาจกลายเป็นการทำร้ายผิวของเราได้ แนะนำให้สครับสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งค่ะ

รักแร้ดำ

เลเซอร์กำจัดขนออกไป

การเลเซอร์กำจัดขนช่วยลดปัญหารักแร้ดำได้นะคะ ส่วนหนึ่งที่รักแร้ดูดำและคล้ำมาจากเส้นขนนี่แหละค่ะ ซึ่งการเลเซอร์จะไม่ทำร้ายผิวมากเท่ากับการโกน การถอน และการแว็กซ์ อีกทั้งยังช่วยลดอัตราการเจริญเติบโตของขนเส้นใหม่อีกด้วย จากเส้นขนหนา ๆ ก็จะบางลง หลังจากที่เลเซอร์มาแล้ว จะสังเกตเห็นได้เลยว่าเส้นขนค่อย ๆ หลุดร่วงไป และไม่เกิดขึ้นใหม่อีกสักระยะหนึ่ง

รักแร้ดำ

ทั้งนี้ การเลเซอร์ขนรักแร้จะต้องทำอย่างต่อเนื่อง ควรทำเป็นประจำทุก ๆ เดือน โดยเว้นระยะห่างในแต่ละครั้ง 3-4 สัปดาห์ ไม่น้อยหรือไม่มากไปกว่านี้ เพราะการเลเซอร์ถี่เกินไปจะทำให้ผิวบอบบาง เกิดการไหม้ และรักแร้ดำขึ้นกว่าเดิมได้ ส่วนการทิ้งระยะห่างเกินไปก็จะเห็นผลช้าหรือไม่เห็นผลเลยนั่นเอง และด้วยเหตุนี้ เวลาที่เราจะไปเลเซอร์กำจัดขนในคลินิกความงาม ทางคลินิกจึงแนะนำเป็นแบบคอร์สมากกว่า เพราะการทำเพียง 1-2 ครั้ง อาจไม่เพียงพอ

กำจัดขนรักแร้ให้เกลี้ยงด้วย DiolazeXL

ใครที่สนใจเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ ต้องเลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน และเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพด้วย เครื่องมือที่ใช้ในการเลเซอร์กำจัดขน เพื่อลดปัญหารักแร้ดำที่หมออยากแนะนำมีชื่อว่า DiolazeXL ค่ะ ตัวนี้ใช้นวัตกรรม Diode ร่วมกับ YAG ในการกำจัดปัญหาเส้นขน มีความยาวคลื่นตั้งแต่ 800 – 1,350 nm สามารถลงลึกได้ถึงรากขนอย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพ ทั้งยังดูดซับเม็ดสีเมลานินที่รากขน ทำให้สีขนอ่อนลง และหยุดการทำงานของเส้นเลือดที่คอยหล่อเลี้ยงเส้นขน จึงทำให้ขนน้อยลง เส้นบางลง และเกิดใหม่น้อยลงนั่นเอง

  • สามารถกำจัดขนได้ในทุกสภาพผิว
  • ไม่ว่าจะมีสีผิวเข้มหรืออ่อนก็เลเซอร์ได้
  • ใช้ระยะเวลาในการเลเซอร์ขนไม่นาน
  • ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวเรียบเนียนได้
  • ช่วยกระชับรูขุมขน ลดการอักเสบ ลดขนคุด
  • มีระบบปล่อยความเย็น (Contact Cooling) บริเวณหัวข้ออุปกรณ์ คอยปล่อยความเย็นตลอดการเลเซอร์ ทำให้รู้สึกเจ็บน้อยลง แทบไม่รู้สึก และรู้สึกสบายผิว เมื่อเทียบกับการเลเซอร์ด้วยเครื่องมืออื่น
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

เลเซอร์ขนขา ขนหน้าแข้ง ผู้หญิงเยอะก็เนียนได้ ครั้งเดียวหลุด!

อ่านเพิ่มเติม

ขนหน้าท้องผู้หญิงมีกันทุกคนไหม? เอาออกดีรึเปล่า?

อ่านเพิ่มเติม

ขนหน้าอกเยอะจนเป็นดง!! เกิดจากอะไร? กำจัดแบบไหนดี?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          ปัญหารักแร้ดำและวงแขนหมองคล้ำสามารถแก้ไขได้ เพียงหมั่นทำความสะอาด สครับผิว ทาครีมบำรุง และกำจัดขนรักแร้ด้วยการเลเซอร์ แทนการถอน โกน แว็กซ์ด้วยตัวเอง หากไม่รู้ว่าจะไปเลเซอร์กำจัดขนหรือทำมาส์กรักแร้ขาวที่ไหนดี สามารถทักไลน์เข้ามาสอบถามแอดมินเกี่ยวกับโปรโมชั่น และวิธีแก้ไขปัญหารักแร้คล้ำก่อนได้เลยค่ะ ทั้งนี้ อย่าลืมป้องกันและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมบางอย่างที่หมอได้แจ้งไปด้วยนะคะ ถ้าไม่อยากมีปัญหารักแร้ดำไปนาน ๆ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *