ฉีดปากกี่วันทาลิปได้? มีแพลนฉีดปากครั้งแรกต้องรู้!

ฉีดปากกี่วันทาลิปได้

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก มีอะไรที่ต้องรู้บ้างและระมัดระวังบ้าง? และอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตที่หมอมะปราง Amara Clinic มักจะพบได้บ่อย ๆ นั่นก็คือ ฉีดปากกี่วันทาลิปได้? เพราะหมอเชื่อว่าหลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้ว สาว ๆ ก็คงอยากจะแต่งหน้า ทาลิปสติก อวดความเป๊ะปังก่อนใคร แต่การดูแลตัวเองหลังฉีดปากก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ถ้าไม่อยากให้ผลลัพธ์หายไปแบบเสียเปล่า วันนี้หมอจะขอพาสาว ๆ ไปค้นหาคำตอบว่าฉีดปากกี่วันทาลิปได้? หลังฉีดฟิลเลอร์ปากจะเข้าที่สวยเมื่อไหร่ ฉีดปากกี่วันหายบวม? พร้อมกับวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดปาก ใครที่กำลังมีแพลนฉีดปากอยู่ ห้ามพลาดข้อมูลเหล่านี้เด็ดขาดค่ะ

ก่อนเราจะไปไขคำตอบว่า ฉีดปากกี่วันทาลิปได้ เดี๋ยวเรามาดูข้อมูลว่า ฉีดฟิลเลอร์ปากคืออะไร และเหมาะกับใครค่ะ

ฉีดปากหรือฉีดฟิลเลอร์ปาก คือ การฉีดสารไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid) หรือสาร HA เข้าไปยังริมฝีปาก เพื่อช่วยปรับรูปริมฝีปากให้อวบอิ่มสวย มีความเต่งตึงยิ่งขึ้น ซึ่งสาร HA ที่ใช้จะมีคุณสมบัติเหมือนสาร HA ตามธรรมชาติ โดยจะช่วยอุ้มน้ำในผิว ช่วยเติมเต็ม เติมวอลลุ่มในโครงสร้างผิว และเมื่อเวลาผ่านไป สาร HA ก็จะสลายไปได้เองตามธรรมชาติ แต่ทั้งนี้ ต้องเลือกฉีดปากกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้นนะคะ จึงจะไม่เสี่ยงกับอันตราย และสาร HA ปลอมที่อาจทำให้เกิดการตกค้าง

ฉีดปากกี่วันทาลิปได้

การฉีดฟิลเลอร์ปาก นอกจากจะช่วยปรับรูปริมฝีปาก แก้ไขปากบาง รูปปากไม่สวย ทำปากกระจับ แก้ไขริมฝีปากแห้งเหี่ยว ทาลิปสติกแล้วตกร่อง ยังมีการใช้เทคนิคฉีดปากเพื่อยกมุมปากตก มุมปากคว่ำ ให้ริมฝีปากกลับมายกสวย ดูน่ารักสดใด เหมือนคนอมยิ้มได้อีกด้วยค่ะ โดยในการฉีดฟิลเลอร์ปากจะเลือกใช้สาร HA ชนิดที่มีความคงตัวสูง สามารถปั้นเป็นทรงได้สวย และจะใช้เพียง 1-2 cc ก็เห็นผลลัพธ์แล้วค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

 • ร่องมุมปาก ตัวการหน้าแก่! ต่างจากร่องแก้มยังไง? หาคำตอบได้ที่ ร่องน้ำหมาก
 • ริ้วรอยร่องลึก ฉีดฟิลเลอร์ช่วยได้ไหม? แก้ได้กี่วิธี? หาคำตอบได้ที่ ริ้วรอยบนใบหน้า

ฉีดปากเหมาะกับใครบ้าง

 • คนที่ริมฝีปากบาง การฉีดปากจะช่วยเติมเต็มริมฝีปากให้ดูอวบอิ่มขึ้น
 • คนที่มีริมฝีปากไม่เท่ากัน การฉีดฟิลเลอร์ปากจะช่วยให้ปรับขนาดรูปทรงปากให้สมดุลได้
 • คนที่มีริ้วรอยร่องลึก ริมฝีปากแห้งกร้าน ทาลิปสติกตกร่อง การฉีดฟิลเลอร์ปากจะช่วยให้ริมฝีปากเรียบเนียน ชุ่มชื่นอิ่มน้ำ
 • คนที่มีปัญหามุมปากตก มุมปากคว่ำ ทำให้หน้าดูเศร้า บึ้งตึง การฉีดปากจะทำให้มุมปากยก ดูสดใส หน้าหวาน
 • คนที่อยากปรับรูปทรงปาก เช่น ปากกระจับ แบบไม่ต้องทำศัลยกรรม หรือปรับรูปปากแบบสายฝอ ให้อวบอิ่ม

ฉีดปากกี่วันทาลิปได้

มาถึงคำตอบยอดฮิตของหัวข้อในวันนี้ค่ะ ฉีดปากกี่วันทาลิปได้? คำตอบก็คือ ควรรอให้ครบ 24 ชั่วโมงหลังฉีดปาก เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ปากจะทำให้เกิดรอยเข็มที่ฉีด ซึ่งอาจยังมีแผลเป็นจุดเล็ก ๆ รอบริมฝีปาก จึงต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาด เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ รวมถึงไม่ควรแกะ เกา จับบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปากค่ะ

ฉีดปากกี่วันทาลิปได้

ขอบคุณภาพจาก : thedailycrisp.com

โดยหลังจากฉีดปาก 24 ชั่วโมง คนไข้สามารถทาลิปมันเพิ่มความชุ่มชื้นของริมฝีปาก หรือทาลิปสติกสีได้เลยค่ะ แต่ทั้งนี้ ต้องระมัดระวังในการเลือกใช้ลิปสติก ซึ่งควรใช้ลิปสติกแท่งใหม่ ไม่หมดอายุ ไม่ใช้ลิปสติกร่วมกับคนอื่น นอกจากนี้ยังต้องงดการกดทับ การสัมผัส การบีบนวด รวมถึงงดใช้หลอดดูดน้ำประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อหลีกเลี่ยงที่ริมฝีปากจะเสียรูปทรง ส่วนใครที่กังวลเรื่องรอยเข็มที่ริมฝีปาก เบาใจได้ค่ะ เพราะเป็นอาการปกติ ซึ่งรอยเข็มจะค่อย ๆ จางหายไปในช่วง 1 สัปดาห์ ในระหว่างนี้สาว ๆ อาจเลือกใช้ลิปสติกสีเข้ม ๆ เพื่อกลบรอยไปก่อนได้ค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

 • เหงื่อออกที่จั๊กแร้เยอะผิดปกติ จนเปียกเสื้อผ้า มีกลิ่นตัว ฉีดโบท็อกช่วยได้นะ! อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เหงื่อออกรักแร้เยอะ
 • กู้ปัญหาแก้มเยอะ เหนียงห้อย ให้กลับมาเต่งตึงกระชับ แบบไม่ต้องผ่าตัด! อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ลดแก้ม ลดเหนียง

ทริคดูแลตัวเองหลังฉีดปาก

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เลยค่ะ และหลังจากเราได้ทราบกันไปแล้วว่า ฉีดปากกี่วันทาลิปได้ ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า หลังฉีดปากเราควรปฏิบัติตัวอย่างไร กินอะไรได้บ้าง ควรหลีกเลี่ยงอะไร เพื่อให้ผลลัพธ์อออกมาสวย อยู่กับเราไปนาน ๆ แบบไม่เสียเปล่าค่ะ

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัส บีบ นวดที่บริเวณริมฝีปาก
 • ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ ให้ได้วันละ 8 แก้วขึ้นไป เพื่อช่วยให้ผิวมีการอุ้มน้ำได้มากขึ้น ช่วยให้ปากอิ่มฟู และผลลัพธ์อยู่ได้นาน
 • หลีกเลี่ยงดื่มเครื่องดื่มร้อน ๆ รวมไปถึงการโดนความร้อนในที่ต่าง ๆ ประมาณ 48 ชั่วโมงหลังฉีดปาก เช่น การนั่งหน้าเตาหมูกระทะ, การเข้าซาวน่า, การตากแดดจัด ๆ นาน ๆ เพราะความร้อนอาจทำให้รูปทรงปากเสียได้ และตัวสาร HA สลายไป
 • งดการทาลิปสติกประมาณ 24 ชั่วโมงหลังฉีดปาก
 • งดการจูบ งดการใช้หลอดดูดน้ำ ประมาณ 1 สัปดาห์หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • งดการออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมหนัก ๆ ในช่วงสัปดาห์แรก เพราะอาจทำให้รูปปากเสียทรงได้
 • งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงอาหารหมักดอง และอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ รวมถึงอาหารรสจัด รสเผ็ดจัด

Q&A คำถาม-คำตอบเกี่ยวกับฉีดฟิลเลอร์ปาก

นอกจากคำถาม ฉีดปากกี่วันทาลิปได้? การดูแลตัวเองหลังฉีดปากมีอะไรบ้าง? หมอก็ยังได้รวบรวมคำถามยอดฮิตที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ปากมาฝากกันอีกด้วยค่ะ ทั้งการเตรียมตัวก่อนฉีดปาก, ผู้ชายฉีดฟิลเลอร์ปากได้ไหม?, ฉีดฟิลเลอร์ปากเจ็บไหม?, ฉีดปากกี่วันหายบวม และฉีดปากอยู่ได้กี่เดือน ซึ่งคำถามเหล่านี้ถือว่าเป็นข้อมูลสำคัญ ที่เราควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปากค่ะ

ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ปาก ต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อม ดังนี้

 • หากมีโรคประจำตัว หรือกำลังรับประทานยาชนิดใดอยู่ หรือกำลังตั้งครรภ์ หรือกำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตรอยู่ ต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • ก่อนฉีดปากประมาณ 2 สัปดาห์ ให้งดการรับประทานยา วิตามิน และอาหารเสริม ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น ยากลุ่มแอสไพริน (Aspirin) ยากลุ่มไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) วิตามินอี น้ำมันปลา แปะก๊วย หรือโสม
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก 1-2 สัปดาห์
 • ล้างหน้าให้สะอาด และเป็นไปได้ควรงดแต่งหน้า งดการทาลิปสติก ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ปาก

ในปัจจุบัน มีหนุ่ม ๆ หลายคนที่ให้ความสนใจฉีดฟิลเลอร์ รวมถึงฉีดปาก สำหรับผู้ชายที่มีลักษณะรูปปากที่ยังดูไม่โอเค อย่างริมฝีปากบางเกินไป, ปากคว่ำ, ริมฝีปากเหี่ยวย่น หรืออยากปรับรูปทรงริมฝีปาก ก็สามารถฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อแก้ไขให้ริมฝีปากสวยได้รูป ดูดี ดูอิ่มเอิบขึ้นได้ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นบริเวณที่อาจทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บได้บ้างค่ะ เนื่องจากบริเวณริมฝีปากเป็นผิวหนังอ่อน แต่เป็นความเจ็บในระดับที่ไม่มาก เป็นความเจ็บในระดับที่ทนได้ ซึ่งอาจมีการแปะยาชาก่อนฉีดปาก ทำให้คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บในระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ปากค่ะ

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตรองจากฉีดปากกี่วันทาลิปได้ นั่นก็คือ ฉีดปากกี่วันหายบวม? หลังจากฉีดฟิลเลอร์ปาก จะมีอาการบวม คนไข้อาจรู้สึกระบมได้เล็กน้อย ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการฉีดฟิลเลอร์ และสามารถหายได้เองใน 4-5 วัน หรือในช่วงสัปดาห์แรก ซึ่งหากมีการดูแลตัวเองหลังฉีดปากอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำของหมอ ก็จะช่วยให้อาการบวมหายเป็นปกติได้ไว ทำให้รูปปากเข้าที่สวยได้เร็วค่ะ

หลังฉีดปาก จะเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีค่ะ และจะยิ่งเห็นผลที่ชัดเจนขึ้น ปากเป็นรูปทรงสวย ริมฝีปากอิ่มเอิบสวยใน 2 สัปดาห์หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ส่วนผลลัพธ์จะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปีค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังฉีดปาก และชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ ซึ่งที่ Amara Clinic เราเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ 2 ยี่ห้อดังจากต่างประเทศ คือ ยี่ห้อ Restylane จากประเทศสวีเดน ได้รับการรับรองจาก U.S. FDA และ อย. ประเทศไทย ความโดดเด่นของฟิลเลอร์ชนิดนี้ คือ มีความคงตัวสูง จึงทำให้สามารถยกพยุงผิวได้ดี และปั้นแต่งรูปปากได้ดี ส่วนอีกยี่ห้อ คือ Juvederm ฟิลเลอร์แท้นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับการรับรองจาก U.S. FDA และ อย. ประเทศไทย เป็นฟิลเลอร์คุณภาพสูงมีสารไฮยาลูรอนิคที่มีความยืดหยุ่นสูง ทำให้ทนต่อการขยับได้ดีค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

หลังฉีดฟิลเลอร์ต้องดูแลยังไง ให้สวยเป๊ะไม่มีบ้ง!

อ่านเพิ่มเติม

ฉีดโบลดกราม หน้าเรียวได้ทุกคนจริงไหม? ใครที่ควรฉีด?

อ่านเพิ่มเติม

บอกลารอยย่นหน้าผาก กู้หน้าเด็กกลับคืนมา!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

        หลายคนคงจะทราบคำตอบไปแล้วนะคะว่า ฉีดปากกี่วันทาลิปได้ ซึ่งหลังจากฉีดฟิลเลอร์ปากไปแล้ว สำหรับใครที่กังวลและติดทาลิปสติกไปนอกบ้าน ทาก่อนไปทำงาน หมอแนะนำให้งดไปก่อนในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังฉีดปาก เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ ที่อาจเข้าผ่านทางรอยเข็มเล็ก ๆ และหลังจากพ้น 24 ชั่วโมงไปแล้ว สามารถทาลิปมัน หรือลิปสติกสีได้ตามปกติเลยค่ะ ส่วนการดูแลตัวเองหลังฉีดปาก ก็ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำกันอย่างเคร่งครัด เพื่อผลลัพธ์ของริมฝีปากที่อวบอิ่ม ได้รูปสวย ไม่เสียทรง ลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ และคงประสิทธิภาพของฟิลเลอร์ ให้ริมฝีปากสวยได้อย่างยาวนานที่สุดนั่นเองค่ะ


KOL Trainer แพทย์ผู้สอน
ดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *