หลังฉีดฟิลเลอร์ต้องดูแลยังไง ให้สวยเป๊ะไม่มีบ้ง!

after-filler

เสียเงินฉีดฟิลเลอร์มาตั้งแพง ทำทั้งที ต้องไปให้สุดนะคะ หมอหมายถึงว่าต้องดูแลตัวเองให้ดีตามที่แพทย์แนะนำ เพื่อให้ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์เนี่ยมันออกมาสวยที่สุด เป็นทรงตามที่หมอปั้นให้แบบไม่เบี้ยว อยู่กับเราไปนาน ๆ และไม่มีผลข้างเคียงอะไรตามมา! ถ้าเราไปทำมาแล้ว หลังฉีดฟิลเลอร์เราปล่อยปะละเลยตัวเอง ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์เลย ระวังได้เสียเงินฉีดบ่อย ๆ หรืออดฉีดตลอดไปเลยก็ได้นะคะ! ถ้าอยากรู้ว่าหลังฉีดฟิลเลอร์ต้องดูแลตัวเองยังไง สามารถทานอะไรได้บ้าง ฯลฯ ตามไปอ่านกันได้เลยค่ะ – หมอตวง (แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง) Amara Clinic

after-filler

หลังฉีดฟิลเลอร์ไปในช่วงแรก ๆ อาจมีอาการตึงและบวมขึ้นมาได้ เป็นเรื่องปกติไม่ต้องกังวลไปนะคะ ความบวมจะค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ และเข้าที่สวยงามค่ะ นอกจากนี้ ฟิลเลอร์ยังเป็นสารเติมเต็มที่ชอบน้ำมาก ยิ่งกินฟิลเลอร์ยิ่งฟูสวย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมทุกคนต้องดื่มน้ำมาก ๆ หลังจากที่ฉีดฟิลเลอร์ไปนั่นเองค่ะ โดยวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์มีดังนี้ (ปฏิบัติในตำแหน่งที่มีการฉีดฟิลเลอร์มานะคะ)

 • ระมัดระวังไม่ให้บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์โดนความร้อนสูง เช่น หลังฉีดฟิลเลอร์ปากควรหลีกเลี่ยงของร้อน หรือหลังฉีดฟิลเลอร์บนหน้า งดการทำเลเซอร์ต่าง ๆ หรือกินหมูกระทะ เป็นต้น เพราะความร้อนจะไปทำให้ฟิลเลอร์ที่เราฉีดเข้าไปละลาย ไม่ฟู ไม่เต็ม และไม่เห็นผล ทั้งนี้ รวมถึงในที่ที่มีอากาศเย็นจัดด้วยเช่นกัน
 • ห้ามให้บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์โดนบีบ นวด บด บี้ หรือได้รับการกระทบกระแทกอย่างเด็ดขาด เพราะแพทย์จะปั้นทรงที่เหมาะกับคนไข้มาแล้ว หากฟิลเลอร์โดนกดทับจะทำให้เบี้ยวได้ (ฟิลเลอร์ต้องใช้ระยะเวลาในการเซ็ตตัว ถ้าฟิลเลอร์ดันเซ็ตตัวหลังจากที่เราทำให้เบี้ยว โดยที่ไปหาคุณหมอไม่ทัน จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่สวยงาม จนทำให้ต้องไปฉีดสลายฟิลเลอร์ และฉีดแก้ไขใหม่ได้)
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ 12 ชั่วโมงแรก อย่างเพิ่งแต่งหน้า, ทาครีม, ทาลิปสติก, เกา, กดสิว, ขัดผิว, ดื่มน้ำด้วยหลอด, จูบ และงดสูบบุหรี่ไปก่อน
 • สำหรับเคสที่ฉีดฟิลเลอร์บริเวณใบหน้า ให้หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้า และการนอนตะแคง / งดสวมหมวกทุกชนิด ในเคสที่มีการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก / ไม่สวมหมวกกันน็อค หากไปฉีดฟิลเลอร์คางมา เป็นต้น

หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไร?

 • อาหารที่มีโซเดียมสูง อาหารที่มีรสเค็ม อาหารทะเล หรืออาหารหมักดอง เพราะจะทำให้บวมและอักเสบมากกว่าเดิมได้
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองช้า
 • อาหารแสลง อาหารที่กึ่งสุกกึ่งดิบ หรืออาหารที่ไม่ได้ถูกปรุงสุก

ทำไมเราต้องดูแลตัวเองให้ดีหลังฉีดฟิลเลอร์?

ไม่ว่าจะเป็นการทำหัตถการใดก็ตาม ทั้งฉีดฟิลเลอร์, โบท็อกซ์, เติมไขมัน, เลเซอร์ หรือรวมไปถึงการทำศัลยกรรมด้วย เราต้องมีการดูแลตัวเองให้ดีด้วย เนื่องจากผลลัพธ์ที่ได้หรือสิ่งที่เราต้องการนั้น มันไม่ได้เกิดขึ้นได้จากฝีมือแพทย์เพียงอย่างเดียวค่ะ คนไข้ต้องให้ความร่วมมือด้วย ผลลัพธ์จึงจะออกมาดีที่สุด แม้เราจะไปฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่เก่งที่สุดมา แต่เราไม่ได้ดูแลตัวเองตามคำแนะนำเลย ก็อาจทำให้ผลลัพธ์ออกมาพัง ติดเชื้อ หรือมีผลข้างเคียงเยอะได้ค่ะ

หลังฉีดฟิลเลอร์มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง? อันตรายไหม?

หลังฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วจะมีผลข้างเคียง หรือมีอาการอะไรบ้าง? อาการไหนที่เป็นสัญญาณของความอันตราย? อย่างทราหมอบอกไปแล้ว ช่วงแรกหลังฉีดฟิลเลอร์จะไม่ใช่ผลลัพธ์ที่แท้จริงหรือทรงที่ใช่ เพราะมันยังไม่เข้าที่ เนื่องจากมีอาการบวมต่าง ๆ อยู่ ปกติแล้ว จะรู้สึกถึงแค่ความถึง อาจจะปวดเล็กน้อย ส่วนเรื่องสภาพผิวก็ปกติเลย แทบจะไม่ซ้ำ แน่นอนว่าจะไม่มีคลื่นหรือรอยบุ๋มอะไรเกิดขึ้น หากแพทย์ฉีดฟิลเลอร์แท้ ฉีดถูกชั้นผิว และมีมาตรฐานการในรักษาความสะอาด (ปลอดเชื้อ) เป็นอย่างดี

สิ่งที่ทำให้เกิดอันตรายกับตัวเราหลังฉีดฟิลเลอร์ คงไม่พ้นการฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือสารเหลวเข้าไปในร่างกายค่ะ ผู้รับบริการส่วนใหญ่ไม่ทราบหรอกค่ะว่าฟิลเลอร์ที่แพทย์จะฉีดให้มันแท้หรือปลอม แต่เราสามารถจับจุดสังเกต และตรวจสอบฟิลเลอร์ด้วยตัวเราเองได้นะคะ 

เช่น

 • ตรวจสอบเลขล็อตของฟิลเลอร์ที่อยู่บนกล่องและหลอดว่าตรงกันไหม
 • เช็คสติ๊กเกอร์โฮโลแกรม (สำหรับคนที่เลือกฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane)
 • สแกน QR Code ข้างกล่องเพื่อตรวจสอบ (มีเพียงบางยี่ห้อเท่านั้น)
 • นำเลข Serial No. โทรสอบถามที่บริษัทผู้นำเข้าฟิลเลอร์โดยตรง
 • มีฉลากอย. ไทย และเอกสารกำกับยาติดอยู่ข้างกล่องฟิลเลอร์

ต่อมาเรามาดูกันดีกว่าว่าอาการหลังฉีดฟิลเลอร์ มีอาการไหนบ้างที่ไม่ปกติ ถ้าเจอต้องรีบเข้าพบแพทย์ หรือติดต่อคลินิกที่ไปฉีดมาด่วน ๆ เลยนะคะ เพราะถ้าปล่อยไว้นาน อาจเป็นอันตรายจนถึงขั้นเสียโฉมได้เลยค่ะ ทั้งนี้ จะมากหรือน้อย และมีอาการไหนเกิดขึ้นกับตัวเราบ้าง ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนไข้แต่ละคนนะคะ

 • ฟิลเลอร์ไหลหรือรั่วออกมาจากบริเวณที่ฉีด
 • ผิวไม่เรียบ ขรุขระ เป็นคลื่น มีรอยนูน บุ๋มลงไป หรือมีก้อนแข็ง
 • อาการปวดแสบปวดร้อน บวมแดง มีหนอง มีผื่นแดงเกิดขึ้นมา
 • เนื้อบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ไปมีสีแดงแล้วเปลี่ยนเป็นสีม่วงเข้มขึ้นเรื่อย ๆ
after-filler

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี? ทั้งสวยทั้งปลอดภัย!

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี? เลือกคลินิกในการฉีดฟิลเลอร์ยังไง? สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในการอัพหน้าและกำลังมองหาข้อมูลอยู่ หมอก็มี Check List ดี ๆ มาฝากกันค่ะ หากเช็คตามนี้แล้ว หมอเชื่อว่าเราจะปลอดภัยแน่นอน และมีโอกาสที่จะโดนหลอก หรือมีผลข้างเคียงที่แย่ ๆ ได้น้อยมากค่ะ

 • สังเกตกล่องของฟิลเลอร์และตรวจสอบตามคำแนะนำที่แจ้งไป
 • แพทย์มีการแกะกล่องและนำหลอดฟิลเลอร์ออกมาต่อหน้าคนไข้
 • เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่น่าเชื่อถือ ฉีดโดยผู้ที่เป็นแพทย์จริง ๆ
 • เลือกคลินิกที่มีราคาฉีดฟิลเลอร์ในระดับมาตรฐาน ไม่ถูกจนเกินไป
 • เลือกคลินิกที่มีรีวิวของคนไข้ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าให้ชมหลายเคส
 • เลือกคลินิกที่มีการเดินทางสะดวก / ตั้งอยู่ที่ ๆ มองเห็นง่าย ไม่เปลี่ยว
 • เลือกคลินิกที่มีการติดตามหลังฉีดฟิลเลอร์ (Follow-up Case)

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฉีดโบลดกราม หน้าเรียวได้ทุกคนจริงไหม? ใครที่ควรฉีด?

อ่านเพิ่มเติม

บอกลารอยย่นหน้าผาก กู้หน้าเด็กกลับคืนมา!

อ่านเพิ่มเติม

คนอยากผิวใสต้องรู้!! กินคอลลาเจน ตอนไหนดีเห็นผลเร็ว!?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการดูแลตัวเองและการสังเกตอาการหลังฉีดฟิลเลอร์นะคะ อย่าลืมว่าการดูแลตัวเองหลังทำหัตถการเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่แพ้กับการเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์เลย ถ้าเราต้องการให้ผลลัพธ์มันออกมาดี เราก็ต้องดูแลและเอาใจใส่ในส่วนนี้ด้วยนะคะ สำหรับใครที่ต้องการสอบถามเกี่ยวบริการฟิลเลอร์ที่ Amara Clinic สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ LINE: @amaraclinic เลยค่ะ ทำนัดเข้ามาปรึกษาหมอก่อนได้นะคะ ไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น