ใครมีริ้วรอยร่องแก้ม ทั้งลึกทั้งชัด Amara Clinic ช่วยได้!

ริ้วรอยร่องแก้ม

ใคร ๆ ก็คงไม่ชอบใจที่ตัวเองมีริ้วรอยร่องแก้มทั้งเยอะทั้งชัด เพราะมันทำให้หน้าเราดูแก่ขึ้นมากกว่าเดิมเป็น 10 เท่าเลยล่ะค่ะ บางคนอายุเพียง 20 ต้น ๆ เอง แต่กลับมีริ้วรอยร่องแก้มแล้ว และยิ่งเป็นคนที่มีอายุเยอะแล้ว สภาพผิวและร่างกายก็ไม่ได้เหมือนเดิม ริ้วรอยร่องแก้มยิ่งชัดเข้าไปใหญ่ แทนที่หน้าจะดูสมวัยดันแก่กว่าวัยซะงั้น หมอพบว่ามีคนไข้ที่มีปัญหานี้อยู่เยอะเลยค่ะ หมอเลยอยากจะมาอธิบายว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร และวิธีลดเลือนริ้วรอยร่องแก้มที่น่ากวนใจเหล่านี้มีอะไรบ้าง? เผื่อคนที่กำลังหาวิธีกำจัดกำลังอยากจะรู้อยู่นั่นเองค่ะ – หมอตวง Amara Clinic (แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง)

ริ้วรอยร่องแก้ม เกิดจากอะไร?

ถ้าจะให้ยกตัวอย่างริ้วรอยร่องแก้มให้นึกภาพออกได้อย่างชัดเจน ลองนึกถึงใบหน้าของคนอายุน้อยหรือเด็ก ๆ ดูนะคะ จะเห็นได้ว่าใบหน้าเต่งตึงมาก ผิวหนังยืดหยุ่นไม่หย่อนคล้อย แทบไม่มีริ้วรอยเกิดขึ้นเลย บริเวณร่องแก้มจะเนียนเรียบไม่มีร่องเกิดขึ้นหากไม่ได้ยิ้ม แต่พอเป็นเราที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่หรือวัยสูงอายุ ริ้วรอยร่องแก้มชัดมาก แม้ไม่ได้ยิ้มเลยก็ตาม

นั่นเป็นเพราะว่าผิวหนังของเราขาดความกระชับเต่งตึง ผิวไม่ยืดหยุ่นเหมือนเดิม อันเนื่องมาจากความหนาแน่นของคอลลาเจนใต้ชั้นผิวที่ลดน้อยลงไปทุก ๆ ปี ผิวของเราจึงเริ่มหย่อนคล้อย ย้วยตัวลงมากลายเป็นริ้วรอยร่องแก้มนั่นเองค่ะ นอกจากริ้วรอยร่องแก้มแล้ว ผู้อ่านอาจจะพบได้ว่าตัวเองมีริ้วรอยหางตา ตีนกา ริ้วรอยรอบดวงตา รอยย่นหน้าผาก หรือบริเวณอื่น ๆ ร่วมอยู่ด้วยก็เป็นได้ ทั้งนี้ เรามาดูสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ผิวเสื่อมโทรมและ ทำให้มีโอกาสเกิดริ้วรอยร่องแก้มได้ง่ายขึ้นกันค่ะ

ริ้วรอยร่องแก้ม

1.พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน

ทุก ๆ วันเราจะมีการแสดงสีหน้าออกมา ไม่ว่าจะเป็นการขยับปากเพื่อพูดคุย การยิ้ม หรือการหัวเราะ การแสดงสีหน้าออกมาแล้วทำให้บริเวณร่องแก้มขยับตัวบ่อย ๆ จะทำให้ผิวบริเวณร่องแก้มนั้นเสื่อมโทรมได้เร็วกว่าบริเวณอื่น ๆ ที่ไม่ได้มีการขยับตัว อีกทั้งอาจทำให้กล้ามเนื้อในบริเวณดังกล่าวมีความแข็งตึงมากขึ้นได้ ทั้งสองปัจจัยนี้ จึงส่งผลทำให้ริ้วรอยร่องแก้มปรากฎขึ้นมา จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของเราค่ะ

2.การยุบตัวของกระดูก

อายุที่มากขึ้น ทำให้ร่างกายของเรามีประสิทธิภาพลดน้อยลง ทั้งในเรื่องของผิวหนัง กล้ามเนื้อ อวัยวะ และยังรวมไปถึงกระดูกหรือโครงสร้างร่างกายด้วย เมื่อเรามีอายุในระดับหนึ่ง (20-30 ปีขึ้นไป) กระดูกของเราจะยุบตัวลง โดยเฉพาะกระดูกที่อยู่ในบริเวณใบหน้า เมื่อกระดูกตรงร่องแก้มยุบตัว ก็จะทำให้มีริ้วรอยร่องแก้มเกิดขึ้นมาได้ นอกจากกระดูกร่องแก้มแล้ว บริเวณที่พบได้บ่อยก็จะเป็นใต้ตา, กรอบหน้า, หน้าผาก หรือขมับ เป็นต้น

3.แสงแดดและมลภาวะภายนอก

มลภาวะภายนอก หมายถึงสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่นอกร่างกายของเราค่ะ เช่น ควันบุหรี่, ควันไอเสีย หรือแม้แต่แสงแดดที่เต็มไปรังสี UVA และ UVB ด้วยเช่นกัน เมื่อผิวของเราเผชิญกับสิ่งเหล่านี้โดยตรง อนุมูลอิสระจะเข้าไปทำลายเซลล์ผิวของเราให้เสื่อมโทรมเร็วขึ้น จึงทำให้เรามีโอกาศพบริ้วรอยร่องแก้มขึ้นได้ง่ายขึ้นนั่นเอง 

ริ้วรอยร่องแก้ม

4.การสูบบุหรี่หรือได้รับควันบุหรี่บ่อย ๆ

คนที่สูบบุหรี่เป็นประจำ หรือมีการสูบบุหรี่ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานาน จะพบได้ว่าผิวเสื่อมโทรม หรือหย่อนคล้อยตัวลงมามากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ แม้จะมีอายุเท่า ๆ กันก็ตาม เพราะสารเคมีและนิโคตินที่อยู่ในบุหรี่จะไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนัง ทำให้มีการผลิตคอนลาเจนน้อยลง ทำให้ผิวเหี่ยวย่นมากขึ้น และเกิดริ้วรอยร่องแก้มได้

5.การลดน้ำหนัก

สำหรับคนที่น้ำหนักเยอะ มักจะมีไขมันส่วนเกินเยอะตามไปด้วย ซึ่งไขมันดังกล่าวจะสะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง พอชั้นผิวหนังของเรามีไขมันสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้ผิวขยายตัวออกจากกัน ความกระชับแน่นของเส้นใยที่ทำหน้าที่ยึดผิวจึงค่อย ๆ ถูกลดแรงดึงรั้งลง หลังจากนั้น เมื่อเรามีการลดน้ำหนักตัวลง หรืออาจจะลดน้ำหรักแบบผิดวิธี ทำให้ไขมันหายเร็วเกินไป ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อมาไม่ทันทดแทนพื้นที่ของไขมันที่หายไป ผิวจึงหย่อนคล้อย และทำให้เห็นริ้วรอยร่องแก้มเยอะนั่นเอง

ริ้วรอยร่องแก้ม
โบท็อก
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ลดเลือนริ้วรอยร่องแก้มที่ Amara Clinic

สำหรับคนที่มีริ้วรอยร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก หรือริ้วรอยบนใบหน้าที่ทำให้กลุ้มใจ เพราะยิ่งมีเยอะหน้ายิ่งดูแก่เร็ว! หมอก็มีวิธีในการลดเลือนริ้วรอยร่องแก้มที่ Amara Clinic มาฝากกันด้วยค่ะ โดยแต่ละวิธีก็จะเหมาะกับระดับความลึกและสาเหตุของการเกิดริ้วรอยร่องแก้มที่ไม่เหมือนกัน ยังไงเรามาลองทำความรู้จักวิธีเหล่านี้กันก่อน แล้วค่อยพิจารณาตามความต้องการ ตามงบประมาณ หรือปรึกษาแพทย์โดยตรงทีหลังนะคะ

ฉีดโบท็อกซ์ (Botox)

ฉีดโบท็อกซ์ร่องแก้มสามารถลดเลือนการเกิดริ้วรอยร่องแก้มได้ โดยเฉพาะกับคนที่ชอบแสดงสีหน้าหรือยิ้มเยอะ ๆ ยิ่งเห็นผลได้อย่างชัดเจนเลยล่ะค่ะ ซึ่งโบท็อกซ์ (Botulinum toxin A)  นี้ จะเข้าไปลดการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้าที่อยู่ตรงร่องแก้มของเรา ทำให้เวลาที่เรายิ้มหรือพูดจะไม่ค่อยเห็นริ้วรอยร่องแก้มชัดเท่าไหร่ แต่ทั้งนี้ จะต้องฉีดในปริมาณที่เหมาะสม หากฉีดเยอะจนเกินไป จะทำให้มีปัญหาหน้าแข็งตึงและดูไม่ธรรมชาติได้

ริ้วรอยร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ (Filler)

ฟิลเลอร์เป็นหนึ่งในสารเติมเต็มที่ใช้ลดเลือนริ้วรอยร่องแก้มอย่างแพร่หลาย หรือเรียกว่าเป็น Hyaluronic Acid ใช้สำหรับเติมเต็มบริเวณที่เป็นร่องเป็นหลุมให้ตื้นขึ้น ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนและเต่งตึง ใช้ระยะเวลาในการฉีดไม่นาน ให้ผลลัพธ์นานถึง 1-2 ปี ทั้งนี้ จะขึ้นอยู่ชนิดของฟิลเลอร์และยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ด้วยนะคะ (ระวังฟิลเลอร์ปลอม ที่มีราคาถูกมาก แทนที่จะได้ฉีดฟิลเลอร์ที่สามารถสลายได้ตามธรรมชาติ ดันได้สารเหลวที่ทำให้หน้าเราพังแทนได้)

ริ้วรอยร่องแก้ม

ฉีดไขมัน (Fat Grafting)

เรามักจะได้ยินคำว่าการฉีดไขมันหน้าเด็กใช่ไหมคะ? คือหัตถการอย่างเดียวกันกับการฉีดไขมันร่องแก้มนี่แหละค่ะ แต่การฉีดไขมันหน้าเด็กจะฉีดไขมันเติมเต็มร่องลึกบนใบหน้าทุกจุด ทำให้ไม่มีริ้วรอยหร่อร่องอะไรเหลืออยู่เลย ใบหน้าจึงดูเต็มอิ่ม ดูเด้ง และดูอ่อนเยาว์ลงนั่นเอง ซึ่งการฉีดไขมันร่องแก้มจะเจาะจงเฉพาะริ้วรอยร่องแก้มจุดเดียวเท่านั้นค่ะ ทำให้ร่องแก้มตื้นขึ้นได้เช่นกัน มีข้อแตกต่างกับการฉีดฟิลเลอร์ตรงที่การฉีดไขมันมีราคาที่ถูกกว่า (ถ้าเน้นคุ้มแนะนำให้ฉีดทั่วหน้าไปเลยค่ะ) ใช้ไขมันของตัวคนไข้เอง ปลอดภัยสูง มีความเสี่ยงที่จะแพ้น้อยมาก

ริ้วรอยร่องแก้ม

บทความที่น่าสนใจ

ยกกระชับด้วย Ultraformer III

Ultraformer III เป็นเทคโนโลยีในการยกกระชับผิว ลดเลือนริ้วรอย เพิ่มความเต่งตึงให้แก่ผิว และช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนเสมอกันมากขึ้น โดยใช้พลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์เข้มข้นสูง (MMFU : Micro & Macro Focused Ultrasound) ในการสร้างความร้อน แล้วส่งตรงไปยังชั้นผิวที่ต้องการได้อย่างเจาะจง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินเพิ่ม ทำให้ปัญหาเรื่องริ้วรอยร่องแก้มลดลง โดยไม่ต้องผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้นเลย

ริ้วรอยร่องแก้ม
ริ้วรอยร่องแก้ม

ยกกระชับด้วย Morpheus8

Mopheus8 เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่จะช่วยยกระชับผิวให้เรียบตึง และจัดการริ้วรอยร่องแก้มได้อย่างอยู่หมัด มีความแตกต่างกับ Ultraformer III ตรงที่พลังงานที่ใช้, ระยะเวลาในการเห็นผล, ความเจ็บ, ระยะเวลาในการพักฟื้น และราคาค่ะ โดย Mopheus8 นี้ จะใช้พลังงานคลื่นความถี่วิทยุ (RF : Radio Frequency) ผลิตความร้อน และส่งความร้อนผ่านเข็มทองคำขนาดเล็ก 24 เข็ม ไปยังชั้นผิวหนังหรือชั้นกล้ามเนื้อใบหน้า (SMAS) ได้ตามที่ต้องการ ทำให้เซลล์ผิวหนังถูกฟื้นฟูได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยลดไขมันส่วนเกิน ลดรอยแผลเป็น รักษารอยแตกลาย ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ และบอกลาริ้วรอยร่องแก้มได้นั่นเอง

ริ้วรอยร่องแก้ม
ริ้วรอยร่องแก้ม

ป้องกันริ้วรอยร่องแก้มด้วยตนเอง

 • ใช้ผลิตภัณฑ์หรือครีมบำรุงผิว ที่มีคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื้นและลดเลือนริ้วรอย
 • ลดระดับการแสดลงออกของใบหน้าลง ปรับพฤติกรรมการนอน ไม่นอนคว่ำหรือตะแคงหน้า
 • ดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทำให้ผิวอิ่มเอมมากขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับแสงแดดโดยตรง รวมไปถึงฝุ่นควันต่าง ๆ ด้วย
 • หมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันไม่ให้รังสียูวีทำลายเซลล์ผิวหนัง
 • รับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลง
 • แนะนำให้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ หรืออย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตีนกา ริ้วรอยหางตา เกิดจากอะไร? รักษายังไงดี?

อ่านเพิ่มเติม

บอกลารอยย่นหน้าผาก กู้หน้าเด็กกลับคืนมา!

อ่านเพิ่มเติม

หลังฉีดฟิลเลอร์ต้องดูแลยังไง ให้สวยเป๊ะไม่มีบ้ง!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          ปัญหาริ้วรอยร่องแก้มหรือริ้วรอยบนใบหน้า อันเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าเราดูแก่ก่อนวัย สามารถแก้ไขได้ค่ะ ในปัจจุบันนี้มีวิธีการและนวัตกรรมมากมายที่มาช่วยลดเลือนปัญหาความหย่อนคล้อยของผิว ถ้าถามว่าเลือกวิธีไหนดี? อันดับแรกต้องดูความต้องการของผู้อ่านก่อนค่ะ ว่าชอบวิธีแบบไหน บางคนอาจจะกลัวเข็ม จึงต้องหันไปที่กลุ่มการยกกระชับแทน เป็นต้น ทั้งนี้ ผู้อ่านสามารถเข้ามารับคำปรึกษากับหมอที่ Amara Clinic ก่อนได้ค่ะ เพื่อให้หมอประเมินปัญหา วิธีการรักษา และค่าใช้จ่ายในเบื้องต้นให้ก่อน


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *