เลือกเครื่องเลเซอร์ขนแบบไหนดี? ทำเอง VS คลินิก?

เครื่องเลเซอร์ขน

สำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่ต้องการกำจัดขนออกไป เพื่อเผยผิวสวยเนียนและเกลี้ยงเกลา ไร้ความรำคาญใจ ในปัจจุบันนี้ก็มีเครื่องเลเซอร์ขนให้เลือกหลายแบบ ทั้งเครื่องเลเซอร์ขนที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ในงบประหยัด ไม่ต้องเข้าคลินิกจ่ายเงินแพง ๆ สำหรับคนที่มีงบประมาณไม่มากนัก และมีทั้งเครื่องเลเซอร์ขนแบบที่ใช้ในคลินิกด้วย อยากรู้ไหมว่าการเลเซอร์กำจัดขนที่บ้านและที่คลินิกมันมีความแตกต่างกันยังไงบ้าง? ประสิทธิภาพของเครื่องเลเซอร์ขนเองที่บ้านจะเทียบเท่าเครื่องที่คลินิกได้ไหม? บทความนี้มีคำตอบค่ะ – หมอตวง แพทย์เฉพาะทางผิวหนัง Amara Clinic

ตามจริงแล้ว “ขน” สามารถเป็นทั้งปัญหาและเป็นทั้งเรื่องธรรมดาได้ แล้วแต่ว่าแต่ละคนจะมีมุมมองอย่างไรค่ะ บางคนอาจจะคิดว่าขนก็เป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย มีก็ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย (ผู้ชายจะไม่ค่อยกังวลเรื่องขนเท่ากับผู้หญิงค่ะ) แต่สำหรับบางคนแล้วขนนี่แหละเป็นปัญหาในการใช้ชีวิตมาก เช่น ขนบริเวณรักแร้ทำให้มีกลิ่นตัว ทำให้รักแร้ดูไม่สวยงาม ทำให้ลำบากใจเวลาที่จะใส่เสื้อแขนกุด ทำให้ไม่กล้ายกแขนขึ้น, ขนตรงอวัยวะเพศทำให้เกิดความอับชื้น มีกลิ่น ระคายเคือง รู้สึกคัน หรือขนแขนขนขา ที่มีแล้วทำให้ผิวพรรณดูไม่เรียบเนียนกระจ่างใจ โดยเฉพาะกับคนที่มีขนเส้นหนาและเยอะ บางคนอาจถึงขั้นใส่เสื้อผ้าแขนยาวขายาวเพื่อปิดปังเลยทีเดียว

เครื่องเลเซอร์ขนมีแบบไหนบ้าง!?

เครื่องเลเซอร์ขนจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ค่ะ หมอแบ่งออกเป็นเครื่องเลเซอร์กำจัดขนแบบที่ทำเองที่บ้าน ซื้อตามแอปพลิเคชันช้อปปิ้งได้ง่าย ราคาหลักร้อย หลักพัน หรือไปถึงหลักหมื่นเลยก็มี และเครื่องเลเซอร์กำจัดขนแบบที่คลินิก เป็นเครื่องตั้งพื้น มีขนาดใหญ่ และมีหัวอุปกรณ์สำหรับปล่อยเลเซอร์ แน่นอนว่าต้นทุนของเครื่องมีความแตกต่างกัน วัสดุ อุปกรณ์ ส่วนประกอบ เทคโนโลยี ชนิดของเลเซอร์ ฟังก์ชัน ระยะเวลาที่เห็นผล ประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และอื่น ๆ อีกมากมายก็แตกต่างกันด้วย

เครื่องเลเซอร์ขน

เครื่องเลเซอร์ขนเองที่บ้าน 

เครื่องเลเซอร์ขนเองที่บ้านส่วนใหญ่จะไม่ใช่แสงเลเซอร์ค่ะ จะใช้เป็นลำแสงที่มีความเข้มข้นสูง Intense Pulsed Light หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในชื่อของเครื่อง IPL กำจัดขนนี่แหละค่ะ พลังงาน IPL จะมีความยาวคลื่นกว้างตั้งแต่ 650-950 นาโนเมตร สามารถใช้ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของขนได้ ลดเลือนรอยแดงได้ และสามารถยิงปรับใบหน้าให้กระจ่างใสได้ (IPL หน้าใส) อีกทั้งยังเลือกระดับของความแรงในการยิงกำจัดขนได้อีกด้วย

เครื่องเลเซอร์ขน

สำหรับเครื่องกำจัดขนแบบพกพา หรือทำเองที่บ้านตัวนี้ ถูกออกแบบมาให้ถือใช้งานง่าย น้ำหนักเบา ราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น (ส่วนมากจะอยู่ในระดับพันต้น ๆ ) ซึ่งราคาจะขึ้นอยู่กับรูปแบบของหัวยิง (เลเซอร์ขนอย่างเดียว หรือปรับหน้าใสได้ด้วย), จำนวน Shot ที่ยิงได้, เกรดของวัสดุ, มาตรฐาน หรือยี่ห้อเป็นต้น สิ่งที่แยกได้ง่ายจะเป็นยี่ห้อ ฟังก์ชั่น และจำนวนช็อตค่ะ แต่ในเรื่องของมาตรฐาน ความปลอดภัย และความเสี่ยงที่จะเกิดผิวไหม้ตรวจสอบได้ยาก 

ด้วยราคาที่ไม่แรง พกพาง่าย และใช้งานไม่ยาก เลยทำให้หลาย ๆ คนอยากจับจองเป็นเจ้าของ และซื้อเครื่องเลเซอร์ขนแบบพกพามาใช้งานค่ะ ความถี่ในการยิงค่อนข้างมาก ต้องมีความขยันในการทำอย่างต่อเนื่องจึงจะเห็นผล ระยะเวลาในการเห็นผลจะนานกว่าเครื่องที่คลินิก และมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่าค่ะ หากจะเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ขนเองแบบพกพา แนะนำให้ดูรีวิวเยอะ ๆ เช็คยี่ห้อ และตรวจสอบความน่าเชื่อถือด้วยนะคะ เพราะมีการนำเอาเครื่องจากจีนราคาถูกที่ไม่ได้มาตรฐานมาขายอยู่เยอะเลยทีเดียวค่ะ

เครื่องเลเซอร์ขนที่คลินิกความงาม

เครื่องเลเซอร์ขนที่คลินิกความงามมีโอกาสที่จะเป็นเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูงกว่าแน่นอนค่ะ แต่ละคลินิกจะเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ขนไม่เหมือนกัน รวมไปถึงเทคโนโลยีกำจัดขนด้วยนะคะ อาทิ YAG Laser, IPL Laser, Diode Laser หรือเลเซอร์ชนิดอื่น ๆ โดยเครื่องมือจะมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักล้านเลยล่ะค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะขายเป็นคอร์ส เพราะการเลเซอร์ขนจะต้องอาศัยความต่อเนื่องเป็นประจำทุกเดือน จึงจะเกิดการเปลี่ยนแปลงและเห็นผลได้อย่างชัดเจน

ในสมัยก่อนการเลเซอร์กำจัดขนที่คลินิกความงามราคาค่อนข้างสูง จึงทำให้หลาย ๆ คนติดภาพจำว่าเลเซอร์ขนที่คลินิก = แพงมาเสมอ แต่จริง ๆ แล้วในปัจจุบันนี้ ราคาเลเซอร์กำจัดขนไม่ได้แพงอย่างที่คิดค่ะ ยิ่งซื้อเป็นคอร์สราคายิ่งคุ้ม ซึ่งราคาก็จะขึ้นอยู่กับนวัตกรรมที่เลือกใช้ จำนวนครั้งในคอร์ส และชนิดของเลเซอร์ด้วยนะคะ

สำหรับ IPL จะมีราคาถูกที่สุด ทำบ่อยที่สุด และเห็นผลช้าที่สุดหมอจะไม่ค่อยแนะนำนะคะ ถ้าอยากทำ IPL ให้ไปเน้นที่งานผิวจะดีกว่า ส่วน YAG Laser เป็นเครื่องเลเซอร์ขนที่มีราคาสูง มีประสิทธิภาพที่ดี เห็นผลและการเปลี่ยนแปลงเร็ว แต่เจ็บมาก เมื่อเทียบกับ Diode Laser ที่มีประสิทธิภาพเท่า ๆ กัน ลงลึกถึงรากขนได้เหมือนกัน แต่มีราคาที่เบากว่ามาก หมอเลยแนะนำให้เลือกกำจัดขนด้วยไดโอดเลเซอร์ค่ะ

ความเสี่ยงของเครื่องเลเซอร์ขนแบบทำเอง

เครื่องเลเซอร์ขนที่คลินิกจะมีเทคโนโลยีหรือฟังก์ชั่น เช่น แผ่นเจลปล่อยความเย็น ในการลดความระคายเคือง ป้องกันปัญหาผิวไหม้ ป้องกันไม่ให้พลังงานสูงเกินไป ฯลฯ อยู่ค่ะ ตรงนี้แหละที่เป็นมาตรฐานที่เครื่องเลเซอร์แบบพกพาหาได้ยาก อีกทั้งการเลเซอร์ขนที่คลินิกจะมีพนักงานที่ผ่านการฝึกฝนอบรมมาเรียบร้อยแล้ว มีความรู้ความเชี่ยวชาญ และสามารถเลเซอร์ขนของเราด้วยวิธีการและขั้นตอนที่ถูกต้องได้ ไม่ใช่การลองผิดลองถูกเองที่บ้าน

ดังนั้น ใครที่จะไปหาซื้อเครื่องเลเซอร์ขนมาทำเองที่บ้าน หมอแนะนำให้อ่านตรงนี้กันก่อนนะคะ เนื่องจากว่ามันมีเครื่องเลเซอร์ขนแบบพกพาให้เลือกเยอะมากตามท้องตลาด หาซื้อง่าย ราคาถูก ตรงนี้มันอาจจะทำให้เรามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นอย่างไม่รู้ตัวได้ค่ะ 

 1. ผิวถูกทำลายอย่างถาวร ทิ้งรอยแผล อาจเป็นแผลเป็นได้
 2. ผิวอักเสบระคายเคือง บวมแดง หรือผิวบางลงกว่าเดิมได้
 3. ผิวไหม้ แสบผิว จากการใช้พลังงานที่สูงเกินไปในระยะเวลานาน
 4. ผิวหนังติดเชื้อ โดยเฉพาะกับคนที่ร่างกายอ่อนแอ หรือมีโรคผิวหนัง
 5. สีผิวไม่สม่ำเสมอ เม็ดสีผิวผิดปกติ มีรอยด่างที่ผิว

MeDioStar ที่สุดของเครื่องเลเซอร์กำจัดขน

MeDioStar เครื่องเลเซอร์ขนที่ทาง Amara Clinic เลือกใช้ ตัวนี้จะเป็น Diode Laser ที่มีความยาวคลื่นแบบ 2 ระดับ คือ ความยาวคลื่น 810 นาโนเมตร สำหรับส่งตรงเข้าไปทำลายที่รากขนใต้ชั้นผิว และความยาวคลื่น 940 นาโนเมตร สำหรับทำลายเส้นเลือดฝอยที่คอยทำหน้าที่ล่อเลี้ยงรากขนให้เจริญเติบโต ซึ่งผลลัพธ์จะเป็นการยับยั้งการเกิดขนใหม่จากต้นเหตุค่ะ ขนจะค่อย ๆ หลุดร่วงไปเรื่อย ๆ และไม่เกิดขึ้นมาใหม่ในระยะเวลาอันใกล้

เครื่องเลเซอร์ขน MeDioStar มีหลักการในการกำจัดขนอย่างตรงจุด ทำลายเฉพาะเป้าหมายเท่านั้น (Selective Photothermolysis) จึงไม่ทำให้ผิวบริเวณข้างเคียงได้รับผลกระทบไปด้วย ระหว่างทำจะรู้สึกเจ็บน้อย ไม่แสบผิว ไม่ระคายเคือง ไม่เกิดการแพ้ และไม่ไหม้แน่นอน เพราะบริเวณหัวของอุปกรณ์จะมีแผ่นทำปล่อยความเย็นอยู่ด้วย

ข้อดีของการใช้เครื่องเลเซอร์ขน MeDioStar

 • ทำให้ขนขึ้นน้อยลงกว่า 92%
 • เจ็บน้อย หรือแทบไม่รู้สึกเจ็บเลย
 • เหมาะกับทุกสภาพผิว และขนทุกสภาพ
 • มีประสิทธิภาพในการทำลายรากขนสูง
 • เครื่องมือได้มาตรฐานผ่านการรับรอง
 • ช่วยกระชับรูขุมขน ลดหนังไก่และขนคุด
 • รักษาเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กได้
 • ช่วยปรับสภาพผิวให้กระจ่างใส
 • ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนขึ้นกว่าเดิม
 • ไม่มีปัญหาผิวไหม้ แสบผิว ผิวบวมแดง

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุป

          ถ้าไม่อยากเสียเวลาหรือเสียเงินไปฟรี ๆ หมอแนะนำให้เลือกเดินเข้าคลินิกที่มีเครื่องเลเซอร์ขนที่มีประสิทธิภาพค่ะ ไม่จำเป็นต้องราคาสูง แต่เครื่องต้องดีและเห็นผลจริง อาจจะดูรีวิวประกอบก็ได้นะคะ เนื่องจากเครื่องเลเซอร์ขนเองที่บ้านมันดูเหมือนจะถูกและคุ้มค่าในตอนแรก แต่พอเอาเข้าจริงเราต้องมาเสียเวลาในการทำ ปวดเมื่อยร่างกาย ทำได้ไม่ถนัด และถ้ายิงไม่ต่อเนื่องก็ไม่เห็นผลอีก อีกทั้งในเรื่องของผิวพรรณและความปลอดภัยของผิวเราด้วย ด้วยเหตุนี้เองหมอจึงแนะนำให้ผู้อ่านเลเซอร์กำจัดขนที่คลินิกความงามจะดีกว่า ทั้งเห็นผลจริง ทั้งได้มาตรฐาน ทั้งปลอดภัย และไม่เสียเงินฟรีแน่นอนค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *