หน้าไม่เนียน หมอง เพราะรอยสิวไม่หายสักที รักษายังไงได้บ้าง?

หนุ่ม ๆ สาว ๆ ส่วนใหญ่ต่างก็ต้องเคยเป็นสิวกันมาก่อน และในช่วงแรกก็อาจจะไม่ทราบว่าต้องจัดการกับเจ้าสิวพวกนั้นยังไงหรือหนักกว่าคือรักษาสิวด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง ทำให้มีรอยดำรอยแดงเต็มใบหน้าไปหมด รอยเหล่านี้เรียกว่า “รอยสิว” อันเปรียบเสมือนร่องรอยประวัติศาสตร์ประทับอยู่บนใบหน้า ว่าเราเคยเป็นสิวเม็ดเป้ง ๆ มาก่อน! และที่น่ากลุ้มใจกว่านั้นคือ รอยสิว-หาย-ยาก-มาก! วันนี้ หมอตวง Amara Clinic จึงจะพามาหาสาเหตุว่ารอยสิวไม่หายสักที เกิดจากอะไร? เพราะอะไรรอยสิวถึงหายช้า พร้อมวิธีรักษาเพื่อลดรอยสิวดี ๆ มาแชร์กัน!

นอกจากจะเป็นความน่ารำคาญใจแล้ว รอยสิว หรือรอยดำรอยแดง ยังเป็นปัญหาที่แก้ได้ยากมาก ๆ ทั้งใช้เวลานานกว่าการรักษาสิวและต้องอดทนให้เจ้ารอยสิวพวกนี้หายไปเร็ว ๆ บางครั้งก็ฝังลึกจนแค่ทาครีมอย่างเดียวก็ไม่ช่วย เป็นเสียงลือเสียงเล่าอ้างกันทุกวงการ แล้วรอยสิวแสนทรหดนี้เกิดจากอะไรกัน? หมอจะมาตอบคำถามกันค่ะ!

รอยสิว เกิดจากอะไร?

โดยปกติแล้วรอยจากการเกิดสิว มีได้ทั้งแบบเป็นหลุมและไม่เป็นหลุม โดยแบบเป็นหลุมจะเรียกว่าหลุมสิว และแบบที่ไม่เป็นหลุมจะเรียกว่ารอยสิวค่ะ แต่สรุปแล้ว รอยสิวล้วนเกิดจากการที่เราไปกด บีบ แคะ เกาสิวที่เป็นอยู่ตอนแรก จนทำให้มีรอยแผล พอหายก็จะกลายเป็นแผลตกสะเก็ด เรียกว่าเราไปขัดขวางกระบวนการรักษาตัวเองของผิวนั่นเองค่ะ

แต่นอกจากนั้น รอยสิว ยังสามารถเกิดขึ้นได้แม้เราจะไม่แกะบีบสิว ซึ่งกรณีนี้เพราะสิวที่เราเป็นมีความอักเสบรุนแรงมาก ๆ จนทำให้เนื้อเยื่อเสียหาย เมื่อสิวยุบลงไปแล้วก็จะทำให้เกิดรอยดำรอยแดงได้ชัดเจนเช่นกันค่ะ

รอยสิว มีกี่แบบ เหมือนรอยแผลเป็นไหม?

รอยสิวแบบไม่เป็นหลุม มีด้วยกันทั้งหมด 2 แบบ ได้แก่ รอยดำและรอยแดง เวลาเป็นสิวก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั้งสองแบบ โดยรอยดำจากสิว (Postinflammatory Hyperpigmentation หรือ PIH) จะเกิดจากการที่ผิวหนังอักเสบหรือระคายเคือง ทำให้ผิวผลิตเมลานินออกมามากกว่าปกติ จนกลายเป็นรอยดำคล้ำเป็นจุด ตัวเดียวกับรอยแผลเป็นเลยค่ะ จะเกิดในชั้นหนังแท้ ซึ่งจะรักษายากกว่ารอยแดงจากสิว (Postinflammatory erythema หรือ PIE) ที่เกิดด้วยสาเหตุผิวอักเสบเช่นกัน รอยแดงจะไม่ใช่รอยแผลเป็นนะคะ แต่ความแดงนั้นเป็นเพียงกระบวนการฟื้นฟูตัวเองของร่างกาย ถ้าเนื้อเยื่อถูกซ่อมแซมแล้วก็จะกลับมาเป็นสีผิวปกติค่ะ

รอยสิว ไม่หายสักที หายช้ามาก เพราะอะไรกันนะ?

หลายคนเป็นกังวลและพยายามหาวิธีรักษารอยสิวให้หายเร็ว ๆ เพราะรอยดำรอยแดงจากสิวนอกจากจะทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน สีผิวไม่สม่ำเสมอแล้ว ยังทำให้สูญเสียความมั่นใจเวลาออกไปข้างนอกด้วย ปัจจุบันก็มีวิธีรักษารอยสิวผุดขึ้นมาเต็มไปหมด เพื่อเร่งให้รอยสิวจางลงเร็ว ๆ บ้างก็ได้ผล บ้างก็ไม่เห็นผลเลยเพราะอาจจะรักษาแบบผิดวิธี ก่อนหน้าที่จะหาอะไรมาทา เราจึงต้องรู้สาเหตุก่อนว่า ที่รอยสิวไม่หายสักที เป็นเพราะอะไร จึงจะสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดยิ่งขึ้น

 • การกดสิวหรือบีบสิว

แน่นอนว่าเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้รอยสิวหายช้ามาก ๆ เพราะแรกเริ่มแล้ว สิวที่เราเป็นอาจจะไม่ได้รุนแรงมาก แต่พอไปวุ่นวายกับสิว พยายามกดออกหรือบีบด้วยวิธีผิด ๆ ผิวจะอักเสบมากขึ้นชัวร์ค่ะ พอสิวอักเสบมากขึ้น พื้นที่สิวก็จะขยายมากขึ้น บางทีพัฒนาไปเป็นสิวที่รุนแรงกว่าสิวอักเสบปกติด้วยซ้ำ รอยสิวเข้ม ๆ …ตามมาติด ๆ แน่นอนค่ะ

 • การแกะสิวที่กลายเป็นแผลเป็น

พอเห็นว่าสิวยุบไปแล้ว แต่ยังทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ บางครั้งก็ใกล้จะแห้งหลุดไปเองอยู่แล้วเชียว แต่หนุ่ม ๆ สาว ๆ บางคนก็คันมือ เผลอไปแกะไปเกาสะเก็ดแผลนั้นออกมา ถ้าโชคดีแผลนั้นถึงเวลาหลุดเองอยู่แล้วก็ดีไป แต่ถ้าแกะออกมาแล้วยังมีแผลสดอยู่ เตรียมเป็นแผลเป็นต่อได้เลยค่ะ เพราะเราเผลอไปขัดขวางกระบวนการรักษาตัวเองซะแล้ว! น้องแผลเป็นกำหมัด!

 • ผิวไม่ชุ่มชื้นมากพอ

น้ำเป็นเบสพื้นฐานของร่างกายเราเกือบทั้งหมดเลยค่ะ ในด้านความงามจะเห็นว่าน้ำคือปัจจัยสำคัญของการมีผิวที่สุขภาพดี เพราะฉะนั้น การที่ผิวขาดน้ำก็จะทำให้ผิวอ่อนแอ ยิ่งแห้งยิ่งสู้กับมลภาวะไม่ไหว และถ้ามีแผลเป็น ผิวก็จะฟื้นฟูตัวเองได้ช้าเพราะขาดความชุ่มชื้นจนผิวไม่แข็งแรงพอ การติดเชื้อ อักเสบ ระคายเคืองก็ง่ายขึ้น เผลอ ๆ พอผิวขาดน้ำมาก ๆ ก็ส่งผลให้หน้ามันเพิ่ม ผิวอุดตันจนสิวผุดขึ้นมาซ้ำก็ได้ค่ะ

 • ไม่ยอมทากันแดด

รอยสิวไม่หายสักที แต่ไม่ยอมทากันแดด เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามมาก ๆ ค่ะ เพราะคิดว่ารอยสิวไม่ได้เกี่ยวอะไรกับแดด แต่จริง ๆ แล้วเกี่ยวเต็ม ๆ เลยค่ะ! เพราะแสงแดดสามารถกระตุ้นให้ผิวเราอักเสบมากขึ้น แถมยังทำให้ผิวผลิตเมลานินออกมาเยอะกว่าปกติ ก็ยิ่งทำให้สีผิวเข้มขึ้น รักษานานกว่าจะหายก็หลายเดือนยันเป็นปีเลยค่ะ

 • ไม่ได้ผลัดเซลล์ผิว

การผลัดเซลล์ผิวแบบพอดีราวสัปดาห์ละครั้งสองครั้ง จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่มีรอยดำออกไปได้ในระดับหนึ่งเลยค่ะ การที่เราไม่ยอมผลัดเซลล์ผิวบ้าง เซลล์ผิวที่ตายแล้วก็จะยังค้างอยู่บนหน้าของเรา บางครั้งก็ผสมกับฝุ่นหรือมลภาวะซ้ำเข้าไปอีก ระวังสิวงอกเพิ่มจนมีรอยสิวเต็มหน้านะ!

ผลัดเซลล์ผิวบ่อยเกินไป ทำให้รอยสิวเข้มกว่าเดิม

การผลัดเซลล์ผิวไม่ควรจะทำบ่อยเกินไป เพราะการลอกผิวจะทำให้ผิวบางลง 

เกิดการอักเสบและสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวได้ง่าย

ทั้งยังอาจทำลายเกราะป้องกันผิว ทำให้สีรอยสิวเข้มกว่าเดิม

รอยสิวไม่หายสักที รักษาซ้ำไปซ้ำมา ท้อแย่เลยค่ะ

 • คอลลาเจนไม่สมบูรณ์

การเป็นสิวอักเสบสามารถสร้างความเสียหายต่อคอลลาเจนในชั้นผิวของเราได้ค่ะ ซึ่งคอลลาเจนเป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างเซลล์ มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมผิวหนังให้แข็งแรง ผิวเราจะสมานแผลได้เร็วขึ้น ถ้าคอลลาเจนในชั้นผิวของเราไม่เพียงพอก็จะทำให้การซ่อมแซมตัวเองเป็นไปได้ช้า กว่ารอยสิวจะหายต้องรอ 3-6 เดือนกันเลยค่ะ

 • อายุที่มากขึ้น

ความแข็งแรงของร่างกายในทุกส่วนสามารถอ่อนแอลงได้จากอายุที่มากขึ้นค่ะ เพราะร่างกายจะเสื่อมสมรรถภาพไปตามกาลเวลา ผิวของเราก็เช่นกัน เมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจน อีลาสติน และส่วนประกอบอื่น ๆ ของผิวจะผลิตได้น้อยลงหรือเสื่อมสภาพ ทำให้มีโอกาสเกิดการอักเสบของสิวที่รุนแรงกว่า รอยสิวไม่หายสักที เพราะองค์ประกอบสำคัญในการฟื้นฟูผิวมีน้อยมากนั่นเองค่ะ

วิธีรักษารอยสิว ไม่ยอมหายสักที ก็ต้องเร่งกันหน่อย!

แม้หัวข้อต่าง ๆ ที่กล่าวมาจะทำให้รู้สึกท้อแท้ แต่อย่าพึ่งถอดใจไปนะคะ ปกติแล้วรอยดำรอยแดงจากสิวสามารถหายไปได้เองภายใน 2-6 เดือนนับจากสิวหายอักเสบโดยไม่ต้องทำการรักษาใด ๆ แต่หากใครยังกังวลใจหรือมีความจำเป็นที่จะต้องรักษารอยสิวจริง ๆ วิธีต่อไปนี้ไม่ได้เป็นวิธีลบรอยสิวไปในทันที แต่จะเป็นหนทางทำให้รอยสิวจางเร็วขึ้นค่

 • ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับลดรอยสิว

มีสกินแคร์ล้านแปดอย่างที่ผลิตขึ้นมาเพื่อรักษารอยสิวโดยเฉพาะค่ะ แต่ละตัวก็จะมีส่วนประกอบที่แตกต่างกันไป แต่สารประกอบสำคัญหลัก ๆ ที่จะช่วยให้รอยสิวจางเร็วขึ้นมีอยู่ด้วยกัน 3 อย่าง ได้แก่ Vitamin C, Niacinamide และ Retinoids พยายามหาสกินแคร์ที่มีสารเหล่านี้เป็นหลัก รอยสิวไม่หายสักที ต้องมีสามตัวนี้เลยค่ะ หรือถ้าไม่แน่ใจว่าต้องใช้ตัวไหน สามารถเข้ามาพบหมอเพื่อปรึกษาและประเมินความรุนแรงของรอยสิวก่อนได้ที่ Amara Clinic นะคะ 

 • ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ

ครีมกันแดดเป็นหนึ่งไอเทมสำคัญที่ไม่ว่าจะเป็นสิว รอยสิวไม่หายสักที รอยแผลเป็น หรือริ้วรอยร่องลึก ก็ต้องมีกันแดดเป็นส่วนหนึ่งในการป้องกันและรักษาผิวค่ะ เพราะแดดก่อให้เกิดปัญหาผิวมากมายตั้งแต่ผิวคล้ำไปจนถึงการเป็นมะเร็งผิวหนัง การรักษารอยสิวก็เช่นกัน หมั่นทาครีมกันแดดที่ค่า SPF สูง 50+ ไม่ให้แดดเผารอยสิวจนคล้ำกว่าเดิม 

 • ผลัดเซลล์ผิว

อย่างที่หมอได้บอกไปว่าผิวเราจะต้องเจอมลภาวะต่าง ๆ มากมายในแต่ละวัน และแม้จะอยู่แต่ในห้อง ผิวก็จะมีวัฏจักรในการผลัดเปลี่ยนเซลล์ตลอดเวลา ทำให้ชั้นผิวหนาขึ้นเรื่อย ๆ สารอาหารหรือสารบำรุงต่าง ๆ ที่เราหามาทาก็จะไม่สามารถซึมเข้าไปในชั้นผิวได้ รอยสิวไม่หายสักที เพราะสารอาหารหรือสารบำรุงเข้าไปรักษารอยสิวไม่ถึงนี่แหละค่ะ (ย้ำว่าถึงรอยสิวไม่หายสักที ก็อย่าผลัดเซลล์ผิวบ่อยเกินไปนะคะ!)

 • รักษาด้วยการทำหัตถการ

รอยสิวไม่หายสักที หายยาก ทาครีมลอดรอยสิวเท่าไหร่ก็ไม่หาย ทางเลือกสุดท้ายคือหัตถการเลยค่ะ ที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือการเลเซอร์รอยสิว อันเป็นการยิงลำแสงเข้าไปในชั้นผิวเพื่อทำลายเม็ดสีผิวจนรอยสิวจางลงในทันที ซึ่งคำว่าทางเลือกสุดท้ายไม่ได้แปลว่าการทำหัตถการไม่ดีนะคะ แต่เพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าวิธีอื่น และต้องดูแลผิวให้ดีหลังทำ หลายคนจึงเลือกรักษารอยสิวด้วยวิธีอื่นก่อน ปัจจุบัน การทำหัตถการลดรอยสิวก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการยิงคลื่นวิทยุอย่างเครื่อง Morpheus8 การยิงพลังงานแสงแบบเครื่อง IPL เลเซอร์ชื่อคุ้นหูอย่าง Pico Laser หรือนวัตกรรมแสงกึ่งเลเซอร์ยอดฮิตอย่าง Lumecca ก็ดีไม่แพ้กันค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • PICO LASER เลเซอร์สยบรอยฝ้า กระ รอยสัก ผิวใส ไม่มีรอย!
 • MORPHEUS8 เทคโนโลยียกผิวให้ตึงพร้อมเคลียร์ปัญหาผิว ทั้งใบหน้าและลำตัว

Pico Plus Laser น้องใหม่ไฉไลกว่าเดิม! รอยสิว ไม่หายสักที ต้องโดนแล้ว

เลเซอร์ตัวดังอย่าง Pico Second Laser ต้องยอมรับว่าฮอตที่สุดในยุคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องรอยสิวแล้ว ยังทำให้หน้าของเราดูกระจ่างใส เรียบเนียน พร้อมลดเลือนริ้วรอยให้ดูจางลงได้ด้วย และด้วยนวัตกรรมตัวใหม่อย่าง Pico Plus Laser ก็พัฒนาเหนือกว่า Pico Laser แบบอื่น ๆ ไปอีกขั้น ด้วยความยาวคลื่นแบบ 532, 595, 660 และ 1064 ครอบคลุมปัญหาผิวทุกแบบโดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

Pico Plus Laser ตัวแม่ตัวมัม! ลบรอยสิวกู้ผิวสวยที่ Amara Clinic

  • รักษารอยสิวที่เกิดจากเม็ดสีผิวผิดปกติ ยิงตรงจุดโดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อ
  • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ให้ผิวเด้งอิ่มน้ำ
  • ลดรอยหลุมสิว กระชับรูขุมขนหน้าเนียน
  • ลบรอยสักได้หลายสี เนียนเหมือนไม่เคยสัก ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น
  • ได้รับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาและไทย

รอยสิว ไม่หายสักที? Lumecca ตัวช่วยลบรอยสิว กู้ผิวพังให้กลับมาใสปิ๊ง!

Lumecca ช่วยลบรอยสิวแบบเร่งด่วน ด้วยเทคโนโลยี Intense Pulsed Light หรือ IPL ที่เข้มข้นกว่า IPL ทั่วไปกว่า 3 เท่า เป็นตัวช่วยลดรอยสิวได้ดีมาก ๆ เลยค่ะ ด้วยความยาวคลื่น 580-1,200 นาโนเมตรที่ส่งตรงพลังงานเข้าไปในชั้นผิวและถูกเม็ดสีดูดซึมจนเม็ดสีนั้นแตกตัว ไม่ว่าจะเม็ดสีดำ น้ำตาล หรือแดง พร้อมระบบทำความเย็นที่หัวเลเซอร์ เวลายิงจะไม่รู้สึกร้อนแสบ

Lumecca ดียังไง? รักษารอยสิวที่ Amara Clinic แบบทันใจ!

  • รักษารอยสิวแบบตรงจุด ลดฝ้า กระ ฆ่าเชื้อสิว กระตุ้นคอลลาเจน กระชับรูขุมขน
  • หลังทำ ผิวหน้ากระจ่างใสสม่ำเสมอ เรียบเนียนไร้สิว เห็นผลเร็วใน 2 สัปดาห์
  • ทำหัตถการโดยแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง
  • ดูแลแบบเคสต่อเคส วิเคราะห์ผิวหน้าก่อนทำ
  • ติดตามผลสม่ำเสมอ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

หน้าไม่เรียบเนียน ผิวไม่สวย จัดการด้วยวิธีไหนดี!?

อ่านเพิ่มเติม

ลดเลือน “ปัญหาก้นแตกลาย” อย่างเห็นผล พร้อมโชว์ก้นเรียบเนียนอย่างมั่นใจ!

อ่านเพิ่มเติม

เลเซอร์รอยสิวที่เห็นผลดีที่สุดคือตัวไหน!?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

     การลดรอยสิวไม่หายสักที หนุ่ม ๆ สาว ๆ สามารถเลือกวิธีที่ต้องการได้เลยค่ะ แต่ก่อนอื่นจะต้องทำความรู้จักผิวหน้าของเราเสียก่อน เพราะการรักษารอยสิวนั้นจะต้องทำให้ตรงจุดและป้องกันตั้งแต่แรกเริ่ม หรือหากใครลองหลายวิธีแล้วรอยสิวไม่หายสักที ลองเลือกวิธีการเลเซอร์ดูก็ได้ แต่ถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะเลเซอร์ตัวไหนดี? เข้ามาปรึกษาและประเมินผิวหน้ากับหมอก่อนได้ที่ @amaraskin เสมอค่ะ 🙂


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *