เลเซอร์รอยสิวที่เห็นผลดีที่สุดคือตัวไหน!?

เลเซอร์รอยสิว

ปัญหารอยสิวนี่เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่เราสามารถเจอได้บ่อยในชีวิตประจำวันเลยค่ะ โดยเฉพาะกับคนที่เห็นสิวขึ้นเป็นไม่ได้ รู้สึกคันไม้คันมืออยากจะแกะอยากจะบีบให้มันจบ ๆ ไป ปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาก็คือร่องรอยสิวนี่เอง บางครั้งก็ขึ้นเป็นรอยแดงสิว บางครั้งก็ขึ้นเป็นรอยดำสิว แล้วกว่าจะหายก็นานมาก! เป็นปัญหาไปหมด ยิ่งกับสาว ๆ ที่ชื่นชอบการแต่งหน้า ถ่ายรูปเซลฟี่ หรือต้องทำงานที่ใช้ใบหน้าเป็นหลัก บอกเลยว่ารอยสิวพวกนี้กวนใจมาก ครั้นจะใช้ยาทาก็ใช้เวลานานเกินไป แถมในบางครั้งการทายาก็แทบจะไม่ช่วยให้รอยจางลงเลย สุดท้ายต้องมาจบที่เลเซอร์รอยสิวนี่แหละค่ะ แต่เครื่องเลเซอร์รอยสิวตัวไหนดีล่ะ? รอยสิวแบบไหนต้องเลเซอร์อะไร? ลองมาทำความเข้าใจกันเลย! – หมอตวง (แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง) Amara Clinic

การเลเซอร์รอยสิวเป็นนวัตกรรมที่เห็นผลได้ชัดและเร็วที่สุดเลยค่ะ เมื่อเปรียบเทียบกับการทาครีมรักษาหรือการปล่อยให้รอยสิวจางหายไปตามธรรมชาติ เพราะการเลเซอร์รอยสิว เป็นการส่งพลังงานลงไปจัดการเม็ดสีเมลานินอย่างตรงจุด เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นในทันที ยิ่งเป็นรอยสิวที่เกิดขึ้นมานานแล้วฝั่งรากลึกลงไป ยากที่จะลบเลือน การเลเซอร์รอยสิวนี่แหละค่ะตอบโจทย์เป็นที่สุด ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ค่าใช้จ่ายในการเลเซอร์รอยสิวแต่ละครั้ง มีราคาสูงกว่าการซื้อครีมมาทาเอง แต่ยังไงผลลัพธ์ที่ได้ก็คุ้มค่ามากค่ะ

เลเซอร์รอยสิว

ก่อนที่จะไปดูว่าควรเลเซอร์รอยสิวตัวไหนดี เรามาทำความรู้จักประเภทของรอยสิวกันก่อนนะคะ อย่างที่เราเห็นบ่อย ๆ ก็จะมีรอยแดงสิวและรอยดำสิวค่ะ ซึ่งรอยสิวทั้งสองแบบนี้ เกิดจากสิวที่ไม่เหมือนกัน ใครที่สงสัยอยู่ว่าทำไมสิวแบบนี้ทิ้งรอยแดง ทำไมสิวแบบนี้ทิ้งรอยดำ มาคลายข้อสงสัยกันค่ะ

รอยสิวสีแดง 

รอยสิวสีแดง (Postinflamatory Erythema) มีจุดเริ่มต้นมาจากสิวที่เกิดจากการที่ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมาในปริมาณมาก ทำให้รูขุมขนอุดตันแล้วเกิดเป็นสิวขึ้นมา ซึ่งการอุดตันของเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว น้ำมัน รวมทั้งแบคทีเรียตรงนี้จะทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นมา พอมีการอักเสบของสิวขึ้น บริเวณรอบ ๆ ก็จะเกิดกระบวนการหนึ่ง ที่ทำให้เม็ดเลือดขาวมารวมตัวกันจนเกิดเป็นหนองขึ้น และเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กก็จะขยายตัวด้วยเช่นกัน จึงทำให้มีสีแดงขึ้นมา แม้จะบีบหนองออกไปแล้ว ความอักเสบและการขยายตัวของเส้นเลือดฝอยยังคงอยู่ จึงทำให้เกิดเป็นรอยแดงขึ้นนั่นเอง

เลเซอร์รอยสิว

ขอบคุณภาพจาก dermascope

รอยสิวสีดำ 

รอยสิวสีดำหรือรอยสิวสีน้ำตาลคล้ำ ๆ (Postinflamatory Hyperpigmentation) ใครที่เป็นสิวเยอะ ๆ ทิ้งรอยสิวเอาไว้นาน ๆ คงจะเจอกับปัญหารอยดำได้บ่อย ๆ นะคะ รอยดำสิวเกิดจากการอักเสบเหมือนกันค่ะ แต่เป็นการอักเสบที่เกิดขึ้นในชั้นผิวหนังแท้ โดยการอักเสบตรงนี้จะไปกระตุ้นให้เกิดการผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้น ทำให้สีผิวตรงนั้นเข้มขึ้นกว่าเดิม ซึ่งรอยดำรักษาได้ยากกว่ารอยแดงหลายเท่า เนื่องจากอยู่ในชั้นที่ลึกกว่าต้องพึ่งการเลเซอร์รอยสิว ถ้าอยากจะให้รอยจางลงเร็ว ๆ ค่ะ นอกจากจะเกิดจากการแกะสิวแล้ว รอยดำยังเกิดได้จากการทิ้งรอยแดงไว้นานเกินไปอีกด้วยนะคะ

เลเซอร์รอยสิว

ขอบคุณภาพจาก usdermatologypartners

Pico Laser ที่สุดของเลเซอร์รอยสิว ลดรอยดำ

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องรอยดำ หมอขอแนะนำให้เลเซอร์รอยสิวด้วย Pico Laser เลยค่ะ เครื่องนี้จะช่วยแก้ไขทุกปัญหาเม็ดสีผิวได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นรอยสิวสีดำ จุดด่างดำ ฝ้า กระ หรือรอยสักสีดำด้วยก็ตาม สำหรับการเลเซอร์รอยสิวด้วย Pico Laser จะเป็นการใช้เทคโนโลย Picosecond หรือปล่อยแสงเลเซอร์ออกมาในเวลาอันรวดเร็ว (ยิงเลเซอร์รอยสิว 1 ช็อต : 1 ในล้านล้านวินาที) แสงเลเซอร์จะลงลึกไปถึงชั้นหนังแท้ ทำลายเม็ดสีเมลานินที่กระจุกตัวกันก่อให้เกิดเป็นรอยดำ กระจายออกจากกันและสลายไป ทำให้รอยดำดูจางลง ถ้าถามว่าเลเซอร์รอยสิวสีดำ หรือเลเซอร์ลดเลืองรอยดำตัวไหนปังที่สุด ต้องยกให้ Pico Laser เลยค่ะ

เลเซอร์รอยสิว

IPL ลดเลือนรอยแดง รอยสิวสีแดง

เลเซอร์ลดรอยแดงที่ได้รับความนิยมสูงจะเป็น IPL (Intense Pulse Light) ค่ะ ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่เลเซอร์นะคะ เป็นพลังงานแสงที่มีความเข้มข้นสูงต่างหากค่ะ โดย IPL จะมีความยาวคลื่นตั้งแต่ 420 – 1,200 นาโนเมตร ช่วยรักษารอยแดงได้ดี ปรับผิวให้สว่างกระจ่างใส รวมไปถึงช่วยในการกำจัดขนได้อีกด้วย ซึ่งสามารถปรับให้เข้ากับการรักษาและสภาพผิวของแต่ละคนได้ หลังจากที่ยิง IPL ลงไปที่บริเวณที่มีรอยแดง จะเกิดการซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ผิวขึ้น เกิดการกระตุ้นคอลลาเจน และเส้นเลือดที่เคยขยายตัวใหญ่ก็จะค่อย ๆ ลดขนาดลงเหมือนเดิม

เลเซอร์รอยสิว

Morpheus8 จัดการหลุมสิว รอยแผลเป็น

นอกจากหมอจะแนะนำเครื่องมือในการเลเซอร์รอยสิวแล้ว หมอขอแนะนำเครื่องมือในการเลเซอร์หลุมสิวบ้างค่ะ เพราะปัญหาหลุมสิวก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่มีผิวหน้าขรุขระ ไม่เรียบเนียน ส่งผลต่อความมั่นใจเป็นอย่างมาก เครื่องนี้ชื่อว่า Morpheus8 เป็นนวัตกรรม Fractional Microneedle RF หรือการส่งพลังคลื่นความถีวิยุลง ผ่านอุปกรณ์ที่เป็นเข็มทองคำขนาดเล็กลงไปใต้ชั้นผิวและชั้นกล้ามเนื้อใบหน้า ช่วยซ่อมแซมได้ทุกปัญหาผิวเลยก็ว่าได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหลุมสิว, รอยสิว, รอยแผลเป็น, รอยแผลผ่าตัด, ผิวยับ, ผิวไม่เรียบ, ผิวหย่อนคล้อย, ไขมันเยอะ, ฝ้า กระ จุดด่างดำ และรวมไปถึงรอยผ่าตัดด้วย

เลเซอร์รอยสิว

บทความที่เกี่ยวข้อง

หน้าไม่เรียบเนียน ผิวไม่สวย จัดการด้วยวิธีไหนดี!?

อ่านเพิ่มเติม

จบปัญหาฝ้ากระกวนใจ เตรียมเผยหน้าใสกันได้เลย!

อ่านเพิ่มเติม

สิวแพ้แมส รักษาอย่างไรดี? พร้อมวิธีฟื้นฟูผิวหน้าให้เนียนใส

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          หวังว่าผู้อ่านที่อ่านบทความนี้จบแล้ว จะทราบถึงสาเหตุที่มาของรอยดำและรอยแดงของสิวแล้วนะคะ ขอสรุปอีกครั้งสำหรับเลเซอร์รอยสิวที่แนะนำค่ะ หากต้องการลดเลือนรอยดำให้ใช้ Pico Laser หากต้องการลดเลือนรอยแดงให้ใช้ IPL ส่วนคนที่มีปัญหาเรื่องหลุมสิวหรือผิวไม่เรียบเนียนต้องใช้ Morpheus 8 เลยค่ะ สุดท้ายนี้ ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาผิวในเรื่องใด ให้หมอและ Amara Clinic ช่วยดูแลได้นะคะ เครื่องมือ-อุปกรณ์ที่เราเลือกใช้ได้มาตรฐาน มีประสิทธิภาพ ทำแล้วเห็นผลจริง นอกจากนี้ ยังมีโปรโมชั่นดี ๆ เป็นประจำทุกเดือนเลยค่ะ ครั้งหน้าหมอจะมาแชร์เรื่องอะไรให้อ่าน อย่าลืมติดตามอ่านกันด้วยนะคะ ^^


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *