หน้าไม่เรียบเนียน ผิวไม่สวย จัดการด้วยวิธีไหนดี!?

หน้าไม่เรียบเนียน

ไม่ว่าจะเป็นสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ หรือจะเป็นใครก็ตาม คงไม่อยากให้ตัวเองมีผิวหน้าไม่เรียบเนียนกันทั้งนั้น แต่ด้วยสภาพแวดล้อมในการใช้ชีวิตประจำวัน และสิ่งต่าง ๆ มากมาย มันก็ไม่ได้เอื้ออำนวยให้เรามีผิวหน้าอันเรียบเนียนกันทุกคน ยิ่งเฉพาะกับคนที่ไม่เคยฉีดอะไรเข้าที่ใบหน้า ไม่ได้เข้าคลินิกเสริมความงามทำทรีทเมนต์ หรือได้รับบริการเลเซอร์ต่าง ๆ แน่นอนว่าอย่างน้อยคุณต้องมีปัญหาหน้าไม่เรียบเนียนอย่างน้อย 1 บริเวณเป็นแน่ค่ะ อาจจะเป็นได้ทั้งจากร่องรอยสิว รูขุมขนกว้าง หลุมสิว ริ้วรอยเล็ก ๆ บนใบหน้า หรือปัญหาผิวหย่อนคล้อยก็ตาม ในบทความนี้เรามาดูกันค่ะว่าจะมีวิธีไหนบ้าง ที่จะช่วยปรับหน้าไม่เรียบเนียน ให้กลับมาเรียบเนียนสวยขึ้นได้อีกครั้ง – หมอตวง แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังที่ Amara Clinic

หน้าไม่เรียบเนียน

หน้าไม่เรียบเนียนเกิดได้จากหลาย ๆ ปัจจัย สามารถเกิดได้จากทั้งปัจจัยเดียวและหลาย ๆ ปัจจัยร่วมกัน ลองมาเช็คข้อมูลในหัวข้อนี้ แล้วสังเกตตัวเองกันว่าปัญหน้าไม่เรียบเนียนของตัวเองนั้น มาจากอะไรได้บ้าง?

1.รูขุมขนกว้าง

ปัญหารูขุมขนกว้างเกิดจากการที่ต่อมไขมันใต้ผิว มีการผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ทำให้รูขุมขนมันขยายกว้างขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้ผิวสามารถขับน้ำมันที่ผลิตออกมาให้ได้มากที่สุด ส่งผลให้มองเห็นได้ชัดว่าผิวหน้าไม่เรียบเนียน เพราะดูมีรูเล็ก ๆ อยู่ทั่วทั้งใบหน้าเต็มไปหมด คนส่วนใหญ่ที่มีปัญหานี้คือคนที่หน้ามัน นอกจากนี้ ยังเกิดได้จากมลภาวะภายนอกที่ผิวได้รับมา การใช้สกินแคร์ผิดประเภท และยังเกิดได้จากพันธุกรรมอีกด้วย

2.สิวผด

สิวผดจะมีลักษณะเป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ มีความคล้ายคลึงกับสิวอุดตัน แต่จะขึ้นทีเดียวหลายสิวเม็ดคล้ายกับผดผื่น ไม่มีการอักเสบให้เห็น ไม่มีหัวสิวขึ้นมาให้บีบ พบบ่อยในบริเวณหน้าผากและหน้าแก้ม ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียนได้เมื่อสัมผัส ซึ่งสิวผดมักจะเกิดจากอาการแพ้ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการแพ้สกินแคร์ แพ้เครื่องสำอางค์ แพ้น้ำ แพ้อากาศ แพ้หน้ากากอนามัย ฯลฯ

หน้าไม่เรียบเนียน

3.หลุมสิว / รอยสิว

ปัญหารอยสิว รอยแผลเป็นจากสิว ไม่ว่าจะเป็นรอยดำ รอยแดง หรือหลุมสิวก็ตาม สามารถทำให้ใบหน้าไม่เรียบเนียนได้ สำหรับรอนแดงหรือรอยดำ มีโอกาสเลือนลางและหายได้ง่ายกว่า  อาจจะมีแค่ในบางช่วงเท่านั้น แต่ปัญหาของหลุมสิวนี่แหละค่ะเป็นปัญหาใหญ่เลย เพราะผิวหน้าจะเป็นหลุมบุ๋มลงไป เกิดจากการที่มีสิวอักเสบหรือสิวขนาดใหญ่ขึ้น แล้วไม่มีการรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้อง หรือไม่ได้รักษาจนสมบูรณ์ ทำให้ผิวบริเวณนั้นไม่ได้สมานตัวแนบสนิทกันอย่างที่คิดไว้ เมื่อเซลล์หยุดทำงาน มันก็จะหลงเหลือเป็นร่องหลุมสิวทำให้หน้าไม่เรียบเนียนได้นั่นเอง

4.ผิวแห้ง / ผิวขาดความชุ่มชื้น

คนที่มีปัญหาผิวแห้งมันจะไม่ได้จบแค่ผิวไม่ชุ่มชื้นเท่านั้นนะคะ มันจะมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าลอก มีขุยบนใบหน้า ผิวแตก ผิวขาดความยืดหยุ่นจนเกิดริ้วรอย ผิวไม่กระชับและหย่อนคล้อย ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถทำให้หน้าไม่เรียบเนียนและเต่งตึงได้นั่นเอง นอกจากนี้ คนที่ผิวหน้าแห้งเป็นเวลานาน ๆ จะรับรู้ได้ว่าใบหน้าของตัวเองดูโทรมและดูแก่ก่อนวัยมากกว่าคนอื่นได้

หน้าไม่เรียบเนียน มีวิธีไหนช่วยได้บ้าง?

หากคุณกำลังพบกับปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียน ขรุขระ เป็นคลื่น หรือดูมีปัญหาเยอะ สามารถจัดการได้ด้วยการเติมไขมันเข้าไปที่ใบหน้า เพื่อเติมเต็มร่องริ้วรอย ฟื้นฟูสภาพผิว และลดเลือนความหย่อนคล้อยได้, การฉีดมาเด้คอลลาเจน เพื่อเติมเต็มวิตามินให้แก่ผิว พร้อมทั้งกระตุ้นการจัดเรียงคอลลาเจนใหม่ แถมได้หน้าใสฉ่ำวาวมาอีกด้วย และการทำกระตุ้นคอลลาเจนด้วยพลังงานความร้อน ยกกระชับผิว และลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ ด้วย Mopheus8 ค่ะ

การเติมไขมันทั่วหน้า

การเติมไขมัน (Fat Grafting) เข้าไปที่ใบหน้า จะช่วยลดเลือนริ้วรอยตื้นลึก แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ฟื้นฟูเซลล์ผิวจากภายใน ทำให้ใบหน้าชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน และช่วยปรับสภาพผิวให้กลับมาเรียนเนียนได้อีกครั้ง โดยจะเป็นการดูดไขมันส่วนเกินออกมาในปริมาณเล็กน้อย จากนั้นจะนำเซลล์ไขมันไปคัดแยกให้เหลือแต่เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพสูง ถัดไปจะเป็นการปั่นขนาดของไขมันให้เล็กลงตามต้องการ เพราะการเติมไขมันทำได้ทั้งชั้นตื้นและชั้นลึก ขึ้นอยู่กับแต่ละบริเวณ ขนาดของไขมันที่เหมาะสมกับบริเวณนั้น ๆ จึงไม่เท่ากัน หากมีการเติมไขมันผิดขนาดและผิดชั้น อาจทำให้มีปัญหาหน้าไม่เรียบเนียนมากขึ้นกว่าเดิมได้

หน้าไม่เรียบเนียน

สำหรับการเติมไขมันหน้านั้น หากทำทุกขั้นตอนตามมาตรฐาน ภายใต้ห้องผ่าตัดและอุปกรณ์ที่ปลอดเชื้อจริง ๆ ผลข้างเคียงจะน้อยมาก และมีความปลอดภัยสูง ไม่เกิดอาการแพ้แน่นอน นอกจากใบหน้าแล้ว เรายังสามารถดูดไขมันออกมาแล้วนำไขมันไปเติมเต็มบริเวณใหญ่ ๆ ได้ด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการเติมไขมันหน้าอก หลังมือ น้องสาว หรือบั้นท้ายก็ตาม

หน้าไม่เรียบเนียน
หน้าไม่เรียบเนียน
หน้าไม่เรียบเนียน

ฉีดมาเด้คอลลาเจน

การฉีดมาเด้คอลลาเจน (Made Collagen) หรือการเติมเต็มวิตามินและคอลลาเจนลงไปที่ผิวหน้า ช่วยแก้ปัญหาหน้าไม่เรียบเนียนได้เช่นกัน แต่เป็นโปรแกรมระยะสั้น เห็นผลประมาณ 1-2 เดือน และแนะนำให้ฉีดซ้ำทุก ๆ  2 สัปดาห์ จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันบาท (ขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิก) ซึ่งทางเอมาร่าคลินิกจะมีชื่อโปรแกรมว่า Aura Collagen ค่ะ

ส่วนใหญ่การฉีดมาเด้คอลลาเจนจะเป็นการฉีด 16 จุดทั่วทั้งใบหน้า ช่วยดีท็อกซ์ผิว กระตุ้นการไหลเวียนของระบบน้ำเหลือง ฟื้นฟูความเสื่อมโทรม ซ่อมแซมผิว ปรับสมดุลของผิว จัดการแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ทำให้ใบหน้ามีความยืดหยุ่นมากขึ้น ชุ่มชื้น ฉ่ำวาว เปล่งปลั่ง กระจ่างใส รูขุมขนเล็กลง ริ้วรอยจางลง หน้าดูเนียนใส และเรียบเนียนขึ้น

หน้าไม่เรียบเนียน
หน้าไม่เรียบเนียน

Morpheus 8

Morpheus 8 เป็นนวัตกรรมที่ช่วยแก้ปัญหาผิวได้ทุกอย่างเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะสามารถลงลึกไปได้ถึงชั้นผิวหนังทุกชั้น รวมไปถึงชั้นไขมันและชั้นกล้ามเนื้อใบหน้าด้วย ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาหน้าไม่เรียบเนียนเพราะสาเหตุใด Morpheus 8 สามารถรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งหมด โดยไม่ต้องเปิดแผล ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ทิ้งรอยแผล มีความปลอดภัยสูง และได้รับการรับรองจากอย. ไทยและอเมริกามาเป็นที่เรียบร้อย

หน้าไม่เรียบเนียน

การทำงานของ Morpheus 8 จะขับเคลื่อนด้วยพลังงานคลื่นความถี่วิทยุ (RF : Radio frequency) ในการสร้างความร้อนหลาย ๆ ระดับ ซึ่งจะส่งพลังงานลงสู่ชั้นผิวหนังแต่ละชั้น (สามารถระบุได้) ผ่านเข็มทองคำขนาดเล็กจำนวน 24 เข็ม ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือชั้นหนังแท้มีการจัดเรียงตัวของคอลลาเจนและเซลล์ผิวใหม่, กระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสตินอย่างมีประสิทธิภาพ, ทำให้ไขมันลดน้อยลง ชั้นไขมันเบาบางลง, รูขุมขนกระชับ หน้าเรียบเนียนขึ้น, เปลี่ยนผิวย้วยหย่อนคล้อยให้เรียบตึง, รักษารอยสิวและรอยแผลเป็น, ลดเลือนริ้วรอยตื้นลึก, ลดฝ้ากระจุดด่างดำ, ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ และรักษาปัญหารอยแตกลายได้

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี
หน้าไม่เรียบเนียน
หน้าไม่เรียบเนียน

วิธีป้องกันให้ผิวหน้าเรียบเนียน ไร้ริ้วรอย!

  • ในแต่ละวันให้ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสนอ
  • ทำความสะอาดใบหน้าอย่างถูกวิธีเป็นประจำ ทั้งเช้าและเย็น
  • หากต้องการขัดผิวหรือสครับใบหน้าให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่เม็ดสครับเล็ก ผลิตมาเพื่อใบหน้าเท่านั้น และทำอย่างอ่อนโยน
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้า (Cleanser) และผลิตภัณฑ์บำรุงผิว (Skin Care) ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง
  • หากมีสิวขึ้นบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นสิวประเภทใดก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการบีบและแกะ ควรแต้มยาและรอให้สิวยุบลงไปเอง
  • ทาครีมกันแดดในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันผิวจากแสงแดดและรังสียูวีต่าง ๆ 
  • มาส์กหน้าเพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง หรือทุกวัน ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้
หน้าไม่เรียบเนียน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตีนกา ริ้วรอยหางตา เกิดจากอะไร? รักษายังไงดี?

อ่านเพิ่มเติม

รักษารอยแผลเป็นเท่าไหร่ก็ไม่หาย ทำอย่างไรดี? Amara Clinic มีคำตอบ!!

อ่านเพิ่มเติม

อายุน้อยแต่มีร่องแก้ม หน้าดูแก่จังทำไงดี??

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          เมื่อหน้าไม่เรียบเนียน ผิวริ้วรอย สภาพผิวขรุขระ มีรูขุมขนกว้าง ฯลฯ ปัญหาที่พบบ่อยสำหรับสาว ๆ ก็คือการแต่งหน้าไม่ติดนั่นเองค่ะ มันเป็นอะไรที่น่ารำคาญใจมาก เพราะเมคอัพของเราจะหลุดออกไปจากใบหน้าอย่างรวดเร็ว แม้จะใช้เครื่องสำอางค์ที่มีความติดทนมากแค่ไหนก็ตาม นอกจากนี้ ยังทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าที่ควรอีกด้วยค่ะ สำหรับใครที่ต้องการฟื้นฟูและบำรุงผิวหน้า สามารถเริ่มจากการดูแลใบหน้าตัวเองที่บ้านตามที่หมอได้แนะนำไปก่อน หากต้องการวิธีเร่งด่วนขึ้นมา หรือต้องการรักษาหลุมสิวให้หาย แนะนำให้เข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังโดยตรง เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละคนจะใช้วิธีการรักษาที่ไม่เหมือนกัน บางเคสอาจจะใช้ยา บางเคสอาจจะต้องเลเซอร์ บางเคสอาจจะต้องทำการเลาะพังผืดใต้ผิว (Subcision) เป็นต้น


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


    ใส่ความเห็น