ชวนมาทำเลเซอร์หนวด ไม่เป็นตอ ผู้หญิง-ผู้ชายทำได้!

เลเซอร์หนวด

ถ้าจะพูดถึงเรื่องหนวด คุณผู้ชายส่วนใหญ่ชอบไว้และหวงหนวดเครา ถ้าจะให้โกนออกไม่มีทางเด็ดขาด! เพราะการไว้หนวดนับว่าเป็นอีกหนึ่งสไตล์เท่ ๆ ของหนุ่ม ๆ แต่ผู้ชายบางคนก็มีสไตล์อีกแบบที่ไม่ชอบไว้หนวดเครา อาจจะด้วยหน้าที่การงานที่ต้องดูแลทั้งหน้า ผม การแต่งตัวให้ออกมาดูเนี๊ยบอยู่ตลอดเวลา ทำให้การทำเลเซอร์หนวด ผู้ชายเป็นอีกหนึ่งบริการยอดฮิตของ Amara Clinic ค่ะ ซึ่งนอกจากหนุ่ม ๆ ที่มีปัญหาหนวดเคราแล้ว ยังมีสาว ๆ ที่มีปัญหาเรื่องหนวดเส้นเล็ก ๆ ที่เป็นอุปสรรคทำให้หน้าดูไม่อ่อนหวาน จนต้องมาปรึกษาหมอเรื่องเลเซอร์หนวด ผู้หญิงกันอีกด้วยค่ะ วันนี้หมอตวง (แพทย์ผู้ชำนาญการด้านผิวหนัง ประจำ Amara Clinic) จะพาไปทำความรู้จักกับเลเซอร์กำจัดขน กำจัดหนวดด้วย 2 เทคโนโลยีจากพลังงาน Diode Laser ที่ช่วยกำจัดหนวดและเส้นขนได้ลึกถึงรากถึงโคน พร้อมคำแนะนำดี ๆ ช่วงท้ายในการเลือกเลเซอร์หนวดที่ไหนดีให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจอย่างแท้จริงค่ะ

กำจัดหนวดวิธีทั่วไป VS เลเซอร์หนวด

หมอเชื่อว่าหลายคนคุ้นเคยและชอบใช้วิธีการกำจัดขนกำจัดหนวดรูปแบบทั่วไป ทั้งการโกน การถอนด้วยแหนบ การแว็กซ์ขน หรือการใช้ครีมกำจัดขน เพราะเป็นวิธีที่รวดเร็ว ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ไม่ต้องเสียเวลาเข้าคลินิก แต่การกำจัดเส้นขนและเส้นหนวดด้วยวิธีเหล่านี้ เป็นวิธีที่ส่งผลเสียมากมายอย่างที่เราคาดไม่ถึงเลยค่ะ เพราะนอกจากเป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์ไม่ถาวรแล้ว ยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำร้ายผิวพรรณค่ะ อาทิ ทำให้เกิดขนคุด, ผิวหนังอักเสบ, ผิวหนังไก่ รวมถึงทำให้เส้นขนที่ขึ้นใหม่เกิดเป็นตอแข็ง ๆ ได้มากกว่าปกติ จนทำให้เรารู้สึกคัน มีอาการระคายเคืองที่ผิวหนัง และรูขุมขนอักเสบจนเกิดเป็นแผลที่ผิวหนังได้เลยค่ะ

เลเซอร์หนวด

สำหรับการทำเลเซอร์หนวด เลเซอร์กำจัดขนจะช่วยกำจัดเส้นขนและหนวดเคราได้ถึงรากขน เมื่อทำเลเซอร์หนวดอย่างต่อเนื่องและครบจำนวนครั้งที่แพทย์แนะนำ ก็จะทำให้เส้นขนที่ขึ้นใหม่บางลง และไม่ขึ้นอีกในที่สุด ซึ่งแตกต่างจากวิธีการกำจัดขนทั่ว ๆ ไปที่ทำให้เส้นขนสั้นลงเท่านั้น สำหรับผู้ชายส่วนใหญ่จะต้องโกนหรือถอนหนวดทุก ๆ 1-2 วัน ยิ่งบางวันต้องรีบออกไปข้างนอก ต้องมานั่งโกนหรือถอนหนวดก็ยิ่งทำให้เสียเวลามาก ๆ เลยค่ะ ส่วนในสาว ๆ อาจจะต้องแว็กซ์ขนหนวดกันทุก ๆ เดือน เพื่อทำให้แต่งหน้าได้เรียบเนียนขึ้น จึงทำให้หลายคนต้องหันมาพึ่งวิธีเลเซอร์หนวด ผู้หญิง และเลเซอร์หนวด ผู้ชาย เพื่อผลลัพธ์ที่ถาวร ไม่ต้องเสียเวลาและไม่ต้องเจ็บตัวจากการกำจัดขนด้วยวิธีทั่วไปค่ะ

ไขข้อสงสัย ทำไมผู้หญิงมีหนวด?

สาว ๆ เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมผู้หญิงอย่างเราถึงมีหนวด สำหรับสาเหตุของการเกิดหนวด หรือไรขนเส้นเล็ก ๆ บริเวณรอบปาก คล้ายหนวดของผู้ชาย อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิ

เลเซอร์หนวด
 • ฮอรโมนในร่างกาย ที่เกิดจากมีปริมาณฮอรโมนเพศหญิงและเพศชายไม่สมดุลกัน นั่นอาจหมายถึง เราอาจมีปริมาณฮอร์โมนเพศชายที่เยอะ
 • การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด หรือยารักษาอาการผมร่วง ซึ่งที่มีส่วนผสมของลีโวนอร์เจสเตรล โดยมีผลทำให้เกิดขนบนร่างกายมากขึ้น รวมไปถึงบริเวณรอบริมฝีปาก
 • ความผิดปกติบางอย่างในร่างกาย เช่น เกิดภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ หรือเกิดความผิดปกติของต่อมหมวกไต ทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) ออกมามากกว่าปกติ ทำให้มีเส้นขนในร่างกายดกและมีหนวดขึ้นรอบ ๆ ริมฝีปาก

เลเซอร์กำจัดขนมีกี่แบบ

ในปัจจุบัน เลเซอร์ขนถูกแบ่งออกตามชนิดของพลังงานที่ใช้ ซึ่งหลัก ๆ ก็มี 3 ชนิดด้วยกัน คือ IPL, Diode Laser และ YAG Laser โดยแต่ละชนิดก็เป็นการใช้พลังงงานและมีความยาวคลื่นที่แตกต่างกัน ดังนั้น เลเซอร์แต่ละชนิดจึงเหมาะกับสภาพเส้นขนและสีผิวที่แตกต่างกันด้วยค่ะ ทำให้ในการทำเลเซอร์หนวด หรือเลเซอร์กำจัดขน แพทย์จะต้องพิจารณาเลือกใช้ให้เหมาะสมกับผู้เข้ารับบริการแต่ละรายค่ะ

เลเซอร์หนวด
 • IPL (Intense PulsedLlight) จะเป็นพลังงานแสงความเข้มสูง มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 515-1200 nm (นาโนเมตร) ถ้าเทียบกับการเลเซอร์ขนด้วยวิธีอื่น ๆ การกำจัดขนด้วย IPL ถือว่าเห็นผลช้ามากที่สุด ไม่เหมาะกับคนที่มีสีผิวเข้ม ข้อดีคือ ราคาถูก ข้อเสียคือ ต้องทำซ้ำ ๆ หลายครั้ง
 • Diode Laser มีความยาวของคลื่นพลังงานหลากหลาย ตั้งแต่ 800-810, 940 และ 1064-1350 nm (นาโนเมตร) สามารถกำหนดความยาวคลื่นให้เหมาะสมกับการกำจัดขนในแต่ละบริเวณ แต่ละสีขน หรือแต่ละบุคคลได้ หลังทำเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรก
 • YAG Laser เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 nm (นาโนเมตร) YAG Laser เป็นชนิดเลเซอร์กำจัดขนที่เหมาะสำหรับคนที่มีสีผิวค่อนข้างเข้ม ส่วนใหญ่มักใช้ในการกำจัดขนที่ใบหน้า หนวดเครา รักแร้ ขา แขน รวมถึงบิกินี่

3 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เลเซอร์กำจัดขนได้ผลดี

 1. ความยาวของคลื่นพลังงาน ซึ่งความยาวของคลื่นที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนได้ดีจนถึงรากขน คือ เลเซอร์ที่มีช่วงความยาวของคลื่นพลังงานตั้งแต่ 900 nm (นาโนเมตร) ขึ้นไป เช่น ND: YAG Laser และ Diode Laser 
 2. ปัจจัยอื่น ๆ เช่น ความเข้มของสีขน, สีผิว และปริมาณความหนาแน่นของเส้นขนบริเวณที่ต้องการทำการเลเซอร์ขน
 3. ความชำนาญของแพทย์ หากแพทย์มีทักษะ ความชำนาญ และประสบการณ์ในการทำเลเซอร์กำจัดขน ก็จะทำให้การวางแผนการรักษามีความเหมาะสมกับผู้เข้ารับบริการมากที่สุด สามารถปรับค่าความเข้มข้นของพลังงานให้อยู่ในช่วงความยาวคลื่นที่เหมาะสม จะทำให้ผลลัพธ์การรักษามีประสิทธิภาพสูงสุด

เลเซอร์หนวดด้วย Diode Laser คืออะไร

Diode Laser คือเทคโนโลยีในการกำจัดขนที่มีต้นกำเนิดแสงเป็น Semiconductor จึงสามารถปล่อยความยาวของคลื่นได้หลายช่วง (800-810 นาโนเมตร, 940 นาโนเมตร และ 1064-1350 นาโนเมตร) ทำให้พลังงานเลเซอร์ลงลึกไปถึงรากขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งดูดซึบเม็ดสีต่าง ๆ ได้ดี และทำให้ขนเกิดการหลุดร่วงจริง อีกทั้งทำให้ขนมีโอกาสเกิดขึ้นมาใหม่ได้น้อยมาก เมื่อเทียบกับ YAG Laser แล้ว Diode Laser คือเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน และให้ผลลัพธ์ที่ดีเหมือนกันค่ะ เนื่องจากเลเซอร์ทั้ง 2 ชนิดนี้มีความยาวของคลื่นที่สามารถกำจัดเส้นขนได้ลึกถึงรากถึงโคน สามารถกำจัดเส้นขนได้ทั้งใบหน้าและลำตัวเลยค่ะ

 • ไรขนเส้นเล็ก ๆ บนใบหน้า เช่น ไรคิ้ว ขนบาง ๆ บนใบหน้า หรือไรผม
 • หนวดเครา เพื่อผิวที่เรียบเนียน ไม่ต้องโกนอีกต่อไป
 • แขน กำจัดขนที่แขน เผยผิวเรียวแขนที่เนียนเรียบ
 • รักแร้ กำจัดขนรักแร้ ไม่ต้องโกน ไม่ต้องแว็กซ์ ไม่ต้องถอน ลดผิวหนังไก่
 • หน้าอก กำจัดขนบริเวณหน้าอก ใส่เสื้อโชว์หน้าอกได้อย่างมั่นใจ
 • หัวไหล่และแผ่นหลัง เพื่อผิวที่เรียบเนียน โชว์ผิวได้อย่างมั่นใจ
 • หน้าท้อง ผิวเกลี้ยงเกลาไร้ขน ผิวสวยเนียนเรียบ
 • ร่องก้นและบริเวณบิกินี กำจัดขนน้องสาว โดยไม่ทำร้ายผิว
 • เรียวขา ผิวขาเรียบเนียน ไม่เป็นขนคุด

โดยในปัจจุบัน มีเครื่องเลเซอร์หนวดที่ใช้พลังงาน Diode Laser อยู่หลากหลายยี่ห้อ จากผู้ผลิตต่างบริษัทกัน ซึ่งอาจมีฟังก์ชั่นและการใช้เทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกันหรือแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย สำหรับที่ Amara Clinic เราได้คัดสรรเครื่องเลเซอร์หนวด เลเซอร์กำจัดขนที่มีประสิทธิภาพ ได้รับการรับรองแล้วว่ามีมาตรฐาน รวมถึงมีฟังก์ชั่นการใช้งานของตัวเครื่องที่ทันสมัย และช่วยทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นค่ะ โดยมีอยู่ 2 ตัวเครื่อง นั่นก็คือ MeDioStar และ DiolazeXL ซึ่งเป็นเลเซอร์กำจัดขนรุ่นใหม่ ที่สามารถทำเลเซอร์หนวดผู้หญิง และเลเซอร์หนวดผู้ชายได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนี้ค่ะ

MeDioStar

สำหรับเลเซอร์หนวดด้วยพลังงาน Diode Laser เครื่องแรกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นั่นคือ MeDioStar ที่ผสานความยาวคลื่นทั้ง 2 ระดับเข้าด้วยกัน คือ 810 nm สำหรับกำจัดรากขน และ 940 nm สำหรับทำลายเส้นเลือดฝอยที่หล่อเลี้ยงรากขน เพื่อยับยั้งการเกิดใหม่ของขน ซึ่งเครื่องนี้ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพเหนือกว่าเครื่องเลเซอร์กำจัดขนรุ่นก่อน ๆ โดยมีหลักการในการกำจัดขนแบบ Selective Photothermolysis หรือการส่งพลังงานไปยังเป้าหมายและทำลายอย่างตรงจุดเท่านั้น ไม่แพร่ไปยังบริเวณรอบ ๆ ทำให้เนื้อเยื่อในบริเวณข้างเคียงไม่ถูกทำลาย ไม่เกิดการระคายเคือง ไม่มีอาการแพ้แสบร้อน ซึ่งภายในระยะเวลาเพียงเสี้ยววินาที จะปล่อยพลังสูงสุดได้มากถึง 5,000W เลยทีเดียวค่ะ นอกจากช่วยกำจัดเส้นขน เส้นหนวดแล้ว ยังทำให้เกิดการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวในบริเวณที่กำจัดขน จึงทำให้รูขุมขุนกระชับและผิวเรียบเนียน ไม่เป็นตอขน ไม่เกิดขนคุดค่ะ

เลเซอร์หนวด
เลเซอร์หนวด
เลเซอร์หนวด
เลเซอร์หนวด

DiolazeXL

มาถึงอีกหนึ่งตัวเครื่องเลเซอร์หนวด เลเซอร์กำจัดขนด้วยพลังงาน Diode Laser ที่ทาง Amara Clinic ได้นำเข้ามาใช้ในการทำเลเซอร์หนวด ผู้หญิง และเลเซอร์หนวด ผู้ชาย นั่นก็คือ DiolazeXL ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขนถาวรแบบยิงเคลื่อนไหว และได้ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยพลังงานความยาวคลื่นหลากหลายช่วง ตั้งแต่ 800 ไปถึง 1350 nm (นาโนเมตร) ที่สามารถลงลึกได้ถึงระดับผิวหนังชั้นในส่วนลึก จนเกิดการดูดซับเม็ดสีเมลานินที่รากขน และยังช่วยระงับการทำงานของเส้นเลือดที่มาเลี้ยงบริเวณเส้นขน เส้นหนวด จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนในเสี้ยววินาที ทำให้รากขน เส้นหนวดถูกทำลายอย่างรวดเร็ว ทั้งเส้นขนเส้นเล็กและเส้นใหญ่ และหลุดร่วงออกมา โดยไม่ทำร้ายผิวหนัง ไม่ทำให้ผิวไหม้ เนื่องจากมีเทคโนโลยี Contact Cooling อยู่รอบ ๆ หัวเลเซอร์ ให้ความเย็นก่อนยิงเลเซอร์, ระหว่างยิงเลเซอร์ และหลังยิงเลเซอร์ ขณะทำจึงไม่รู้สึกเจ็บ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาชาค่ะ นอกจากนี้ การทำเลเซอร์หนวดด้วย DiolazeXL ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวเรียบเนียน ช่วยกระชับรูขุมขน และยังช่วยลดอาการเกิดขนคุดได้อีกด้วยค่ะ

เลเซอร์หนวด
เลเซอร์หนวด
เลเซอร์หนวด
เลเซอร์หนวด

เลเซอร์หนวดต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล

สำหรับการทำเลเซอร์หนวดนั้น ต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล ขึ้นอยู่กับปริมาณเส้นหนวดและความหนา-บางของเส้นหนวด รวมไปถึงชนิดของเลเซอร์ด้วยค่ะ สำหรับในผู้หญิงที่ต้องการทำเลเซอร์หนวด ผู้หญิง จะมีเส้นหนวดที่บางและปริมาณไม่เยอะเท่าในหนุ่ม ๆ ก็อาจต้องทำเลเซอร์หนวดจำนวนครั้งที่น้อยกว่าเลเซอร์หนวด ผู้ชายค่ะ

การทำเลเซอร์กำจัดขน หรือเลเซอร์หนวดด้วย YAG Laser ในแต่ละครั้งจะสามารถกำจัดเส้นขนได้ 20-30% ของเส้นทั้งหมดในบริเวณที่ทำเลเซอร์ และแนะนำว่าควรทำเลเซอร์กำจัดขนต่อเนื่องอย่างน้อย 5-8 ครั้ง (ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและปริมาณความหนาแน่นของเส้นขนบริเวณที่ทำ) โดยเว้นระยะห่างในการทำเลเซอร์แต่ละครั้งประมาณ 3-4 สัปดาห์ สำหรับการทำ IPL กำจัดเส้นขนและหนวด แนะนำให้ทำการรักษาต่อเนื่องตั้งแต่ 6-12 ครั้ง  ทำติดต่อทุก ๆ 4-6 สัปดาห์

สำหรับจำนวนครั้งในการทำเลเซอร์เส้นขน หรือเลเซอร์หนวดด้วยพลังงาน Diode Laser อย่างเครื่อง DiolazeXL จะขึ้นอยู่กับปริมาณขนในแต่ละบริเวณ, ลักษณะเส้นขน และสีผิว ซึ่งหมอแนะนำให้ทำอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 5-10 ครั้ง ถ้าหากเป็นการกำจัดขนที่ลำตัว จะต้องทิ้งระยะห่างนานกว่าคือ 6-8 สัปดาห์ค่ะ และถ้าหากเป็นบริเวณใบหน้า หรือหนวดจะต้องทิ้งระยะห่าง 4-6 สัปดาห์ ใน 3 ครั้งแรกของการเข้ารับการรักษา หลังจากนั้น จะมีการเพิ่มระยะห่างออกไปอีก โดยบริเวณใบหน้าเพิ่มระยะเป็น 8 สัปดาห์ และบริเวณลำตัว 10-12 สัปดาห์ และบริเวณขา 15 สัปดาห์ค่ะ โดยขนที่มีลักษณะที่สีอ่อนและมีรากลึก มักจะมีปัจจัยในเรื่องของฮอร์โมน เช่น บริเวณคาง (หนวดเครา) ซึ่งอาจจำเป็นต้องรักษาในจำนวนครั้งที่มากกว่าปกติค่ะ และสำหรับเครื่อง MeDioStar หลังทำเลเซอร์กำจัดขน เลเซอร์หนวด เส้นขนลดน้อยลงกว่า 92% (เมื่อทำ 8 ครั้ง) แนะนำให้ทำทั้งหมดประมาณ 6-8 ครั้ง ทุก ๆ 4 สัปดาห์ค่ะ

เลเซอร์หนวดที่ไหนดี

การเลือกทำเลเซอร์กำจัดขน หรือเลเซอร์หนวดที่ไหนดีนั้น อันดับแรก หมอแนะนำว่าให้เลือกจากความชำนาญของแพทย์ที่ทำการรักษาเป็นปัจจัยสำคัญค่ะ เพราะแพทย์ผู้ชำนาญการจะมีความรู้ด้านโครงสร้างผิว เส้นขน และยังมีทักษะและประสบการณ์การใช้เครื่องมือ ซึ่งจะทำให้การวางแผนการรักษามีความเหมาะสมกับผู้เข้ารับบริการมากที่สุด สามารถปรับตั้งค่าความเข้มข้นของพลังงานให้อยู่ในช่วงความยาวคลื่นที่เหมาะสม ทั้งในการทำเลเซอร์หนวด ผู้หญิง และเลเซอร์หนวด ผู้ชาย ซึ่งจะทำให้ผลลัพธ์การรักษามีประสิทธิภาพสูงสุด และหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายกับผิวพรรณ ส่วนปัจจัยต่อมา คือ เลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ และมีเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่ได้มาตรฐาน รวมถึงปัจจัยเรื่องราคา ก็ต้องเป็นราคาที่สมเหตุสมผล และยังต้องมีการบริการที่ดี เอาใจใส่ คอยติดตามผลการรักษาอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่องค่ะ จึงจะทำให้ผลลัพธ์ของการทำเลเซอร์หนวดเป็นที่น่าพึงพอใจ คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุป

          บอกลาเส้นขน เส้นหนวด ที่รกรุงรัง ด้วยเลเซอร์หนวดคุณภาพสูง ที่ช่วยกำจัดเส้นหนวดได้อย่างหมดจด ไร้ปัญหาขนคุด เส้นขนเป็นตอแข็ง และยังช่วยให้รูขุมขนกระชับ ผิวเรียบเนียน ที่สามารถใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ไม่ว่าจะเส้นขนหนาหรือบาง สีผิวอ่อนหรือเข้ม ก็สามารถเลเซอร์กำจัดขนได้ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะทำเลเซอร์หนวดที่ไหนดี หรือยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้เลเซอร์หนวดแบบไหนดี สามารถสอบถามเพิ่มเติม หรือปรึกษาแพทย์ได้ฟรี! ด้วยการแอดไลน์ได้ที่ LINE :  @amaraskin


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *