การทำ Subcision หลุมสิว อันตรายไหม? ดีอย่างไร!

does pico help acne scars

การรักษาหลุมสิวด้วยการทำ Subcision (ตัดพังผืดหลุมสิว) ถือเป็นหัตถการรักษาปัญหาผิวหน้ารูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แต่ว่าการทำ subcision หลุมสิวที่ว่านี้อันตรายไหม? ปลอดภัยต่อผิวหนังแค่ไหน ทำไม่ภาพและวิดิโอที่ออกมาตามสื่อโซเชียลถึงได้ดูน่ากลัวมากขนาดนั้น วันนี้หมอตวง Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ขอพาทุกคนไปทำความเข้าใจถึงประเด็นนี้กันให้ดียิ่งขึ้น พร้อมทำความกระจ่างถึงข้อดีและข้อเสียของการทำ Subcision หลุมสิวว่าดีอย่างไร ทำไมหลาย ๆ คนถึงเลือกเข้ามารักษาด้วยวิธีนี้กัน 

Subsicion หลุมสิว คือการเซาะพังผืดใต้หลุมสิวด้วยเข็มชนิด Nokor Needle ที่มีลักษณะพิเศษตรงที่บริเวณปลายเข็มจะไม่เหมือนกับเข็มฉีดยาทั่ว ๆ ไป ด้วยปลายเข็มที่ทำงานคล้ายกับใบมีด ทำให้การตัด เลาะ และเซาะพังผืดที่มีความเหนียวใต้ผิวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูง ดังนั้นในการทำ Subcision จึงช่วยรักษาหลุมสิวที่ถูกรัดตึงด้วยพังผืด เช่น หลุมสิว Box Scar ทำให้ผิวหนังที่เคยยุบตัวมีความฟูขึ้นมา ผิวหน้าจึงเรียบเนียน และยังช่วยในการกระตุ้นคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิว (หลุมสิวมีกี่แบบเช็กเลย หลุมสิว แต่ละประเภทต่างกันยังไง?)

เช็ก! ข้อดี-ข้อเสีย การทำ Subsicion หลุมสิว 

ข้อดีของการทำ Subsicion หลุมสิว 

  • ช่วยรักษาหลุมสิวให้ตื้นขึ้น หลุมสิวน้อยลง 
  • จัดการปัญหาหลุมสิวได้อย่างตรงจุดและตอบโจทย์
  • ไม่ต้องพักฟื้น สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

ข้อเสียของการทำ Subsicion หลุมสิว 

  • ในช่วง 3-14 วันจะมีรอยเขียวฟกช้ำ
  • ระหว่างทำจะรู้สึกเจ็บที่ผิวหน้า
  • หากทำในคลินิกที่ไม่สะอาดเพียงพอ เสี่ยงติดเชื้อใต้ผิวหนังได้

การตัดพังผืดหลุมสิว Subcision หลุมสิว เจ็บไหม

หากใครที่กำลังลังเลว่าควรรักษาหลุมสิวด้วยการตัดพังผืดไหม? ระหว่างทำ Subcision หลุมสิว เจ็บไหม? หมอต้องขอพูดตามตรงว่าเจ็บแน่นอนค่ะ เพราะแพทย์จะมีการสอดตัวเข็มเข้าไปที่ใต้ผิวหนังและตัดพังผืดเป็นจังหวะ แม้ว่าจะมีการแปะยาชาก่อนทำ แต่ว่าความเจ็บก็จะยังคงหลงเหลืออยู่ค่ะ

หน้าเป็นหลุมสามารถหายได้ไหม?

เป็นหลุมสิวหายเองได้ไหม? คำตอบอาจทำลายฝันหน่อยนะคะแต่ว่า หลุมสิว ไม่สามารถหายไปได้เอง หากไม่ได้รับการรักษาและฟื้นฟูที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นหลุมสิวชนิดไหน Rolling Scar, Boxcar Scar, Ice pick Scar ล้วนเกินจากความเสียหายใต้ชั้นผิวหนังที่ลึกลงไป ทำให้ผิวหนังยุบตัว หากปล่อยไว้ก็จะยังคงเป็นหลุมแบบนั้นไปตลอดค่ะ ดังนั้นคนที่เป็นหลุมสิวถือเป็นงานยากอย่างหนึ่งในการที่จะฟื้นฟูหลุมให้ตื้นขึ้นด้วยวิธีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การทาสกินแคร์ ฉีดฟิลเลอร์ ทำ Subcision หรือแม้แต่การทำเลเซอร์ค่ะ

การตัดพังผืดหลุมสิว Subcision หลุมสิว เจ็บไหม

ความถี่ในการรักษาหลุมสิวด้วยการทำ Subcision ควรทำซ้ำกัน 3-5 ครั้ง (โดยเว้นระยะห่าง 4-6 สัปดาห์) อย่างที่หมอได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าหลุมสิวเป็นสิ่งที่รักษายาก การทำแค่เพียงครั้งเดียวแม้ว่าจะช่วยให้เห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น แต่ว่าอาจจะยังมีบางจุดที่หลงเหลือเป็นหลุมอยู่ ดังนั้นการเข้ามาซ้ำจึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาให้ออกมาดีที่สุด

ทำ Subcision หลุมสิว กี่วันหาย

รอยเขียวช้ำที่เกิดจากการทำ Subcision จะสามารถหายไปเองได้ในช่วง 7-10 หลังทำ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวหน้าและรอยหลุมที่มีของแต่ละคน และจะหายดีจนเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนที่สุดในช่วง 1 เดือนหลังทำ ดังนั้นในช่วงที่ผิวหน้ายังมีรอยจากทำ Subcision อยู่ จึงไม่ควรไปทำหัตถการอย่างอื่นเพิ่ม จนกว่าผิวหน้าจะหายดีจากการอักเสบ นอกจากนี้การดูแลความสะอาดของผิวก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพราะจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย การดูแลตัวเองหลังตัดพังผืดหลุมสิวจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างเคร่ดครัด

Subcision หลุมสิว

ฉีดเมโส ช่วยเรื่องหลุมสิวไหม?

การฉีดเมโสามารถช่วยรักษาหลุมสิวให้ตื้นขึ้นได้ค่ะ โดยจะเห็นผลดีที่สุดกับหลุมสิวที่ไม่ลึกมากอย่างหลุมสิว  Rolling Scar และ Boxcar Scar ชนิดของเมโสที่นิยมใช้ในการรักษาหลุมสิวจะเป็น Made Collagen (มาเด้คอลลาเจน) นอกจากช่วยให้หลุมสิวหายดีแล้ว ตัวเมโสยังช่วยในเรื่องของการลดความมันบนใบหน้า ลดสิว และเพิ่มความเนียนเด้งให้กับผิวหน้าได้อย่างเห็นผล

Subcision หลุมสิว ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่

มากันที่ค่าใช้จ่ายของการทำ Subcision หลุมสิวบ้างนะคะ การทำ Subcision หลุมสิว ราคาเริ่มเต้นอยู่ที่ 500 บาทและสูงไปจนถึง 2000+ บาท (ขึ้นอยู่กับความยากในการรักษา) ใครที่อยากรักษาหลุมสิวด้วยวิธีนี้ก็สามารถเตรียมงบไว้ให้พร้อมได้เลยค่ะ แต่ทั้งนี้อย่าลืมนะคะว่าหากต้องการรักษาหลุมสิวให้หายด้วยการทำ Subcision จะต้องทำต่อเนื่อง 3-5 ครั้ง ดังนั้นอย่าลืมคูณจำนวนครั้งไปด้วยนะคะ 

รักษาหลุมสิวด้วยวิธีไหนดีที่สุด 

แน่นอนว่าการรักษาหลุมสิวในปัจจุบันมีหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น การฉีด การตัดพังผืด และการทำเลเซอร์ แล้วรักษาหลุมสิวด้วยวิธีไหนดีที่สุด? หมอขอแนะนำว่าหากคุณเป็นคนชอบความไว การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว ถือเป็นวิธีที่ดีเพราะช่วยกลบและเติมเต็มหลุมสิวได้ทันที แต่ก็มีข้อเสียตรงที่การเติมฟิลเลอร์หลุมสิว เป็นเพียงแค่การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น ตัวหลุมยังคงอยู่ และกลับมาเห็นชัดได้เมื่อฟิลเลอร์เริ่มละลาย 

แต่สำหรับคนที่ชอบความแรง อยากรักษาหลุมสิวแบบเจ็บครั้งเดียวเอาอยู่ “การทำเลเซอร์ Pico Plus หลุมสิว” ถือว่าเป็นอะไรที่มาแรงและให้ผลลัพธ์ที่ดีมาก ๆ ค่ะ จากเคสคนไข้ที่เข้ามารักษาหลุมสิวที่ Amara Clinic ล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หน้าเนียนขึ้น หลุมตื้นกว่าเดิมตั้งแต่ทำครั้งแรก รอยสิวจางลง ผิวสว่างกว่าเดิม ทาสกินแคร์หรือแต่งหน้าต่อได้อย่าง Happy สุดๆ

นอกจากการทำเลเซอร์ Pico แล้ว หมอยังมีตัวช่วยอีกตัว ที่เรียกได้ว่าพลังงานสูงที่สุดและช่วยยกกระชับหลุมสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง รักษาได้ลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ อย่าง “การรักษาหลุมสิวด้วย Morpheus8”

Morpheus8 เทคโนโลยียกกระชับผิวแบบใหม่ ที่ใช้พลังงาน RF ในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ผ่านเข็มทองคำในรูปแบบ Fractional Microneedle RF ทำให้แพทย์สามารถเลือกรักษาในระดับความลึกที่เหมาะกับปัญหาแต่ละเคส ไม่เสี่ยงติดเชื้อหรือเกิดผลข้างเคียง เพราะทุกครั้งที่มีการทำหัตถการหมอจะเปลี่ยนใช้หัวอันใหม่เสมอ มั่นใจได้ว่าหน้าสวย ผิวใส อย่างปลอดภัยแน่นอนค่ะ

morpheus8 - หมอตวง amara

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า การรักษาหลุมสิวที่ดีที่สุด คือการรักษาที่มอบผลลัพธ์ได้ตรงต่อความต้องการ ตอบโจทย์ และมีความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการฉีด การทำเลเซอร์ หรือการรักษาด้วย Needle ก็ล้วนมีข้อดีต่อการรักษา แต่ที่สำคัญคือการเลือกรักษาหลุมสิวกับแพทย์ผิวหนังตัวจริงที่เชี่ยวชาญ และทางคลินิกมีความน่าเชื่อถือ สามารถตรวจสอบได้

รักษาหลุมสิวที่ Amara Clinic หน้าเนียนขึ้นตั้งแต่ครั้งแรก

Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ศูนย์รวมด้านความงาม พร้อมให้การดูแลปัญหาผิวหน้าด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น การเติมฟิลเลอร์ การเลเซอร์หลุมสิว Pico Plus และการทำ Morpheus8 ยกกระชับหลุมสิว ที่เอมาร่าหมอและทีมงานทุกคนให้ความสำคัญต่อการสร้างผลลัพธ์ที่สวยงาม บนมาตรฐานของการดูแลที่มีความปลอดภัยต่อผิวคนไข้ 

 • ดูแลปัญหาผิวคนไข้แบบ 1:1 โดยแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ
 • ใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยและมีความปลอดภัยสูง 
 • ห้องทำหัตถการสะอาด ปลอดเชื้อ 
 • ผิวหน้าเรียบเนียน หลุมสิวตื้นขึ้นตั้งแต่ทำครั้งแรก
 • มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำการดูแลหลังรักษา

รีวิวรักษาหลุมสิว เอมาร่า คลินิก

หลากหลายเคสมีผิวหน้าที่ดีขึ้นหลังจากเข้ามาทำหัตถการรักษาหลุมสิวที่ Amara Clinic ไม่ว่าจะมีปัญหาหลุมสิวแบบไหน มีเยอะแค่ไหน ก็กลับมาเนียนใสและมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้

Subcision หลุมสิว

บทความที่เกี่ยวข้อง

หน้าไม่เรียบเนียน ผิวไม่สวย จัดการด้วยวิธีไหนดี!?

อ่านเพิ่มเติม

ลดเลือน “ปัญหาก้นแตกลาย” อย่างเห็นผล พร้อมโชว์ก้นเรียบเนียนอย่างมั่นใจ!

อ่านเพิ่มเติม

เลเซอร์รอยสิวที่เห็นผลดีที่สุดคือตัวไหน!?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

      เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับบทความสาระความรู้เรื่องการทำ Subcision หลุมสิวที่หมอตวง Amara Clinic ได้นำมาฝากให้กับทุกคนในวันนี้ ซึ่งต้องขอบอกว่าการทำ Subcision หลุมสิว ถือเป็นวิธีที่ให้ผลดีแต่อาจไม่ได้เหมาะกับทุกคนเสมอไป โดยเฉพาะคนที่กลัวเจ็บ! ดังนั้นการรักษาหลุมสิวด้วยวิธีอื่น ๆ ที่หมอแนะนำไป ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้การตัดสินใจของทุกคนดีและเหมาะกับตัวเองยิ่งขึ้น


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น