เผยสูตรโกงอายุ! 12 วิธีแก้หน้าเหี่ยว ฟื้นฟูผิวเด็ก ที่หมอผิวแนะนำ!

ปัญหาหน้าเหี่ยวย่น (Wrinkled Face) เป็นปัญหาผิวหน้าที่เกิดขึ้นได้กับทุกช่วงวัย โดยเฉพาะเมื่อคุณอายุเริ่มเข้าสู่วัย 25 ปีขึ้นไป จะยิ่งเห็นถึงปัญหาความเหี่ยวย่นบนใบหน้ามากขึ้นตามจุดต่าง ๆ อย่างในบางครั้งต่อให้ไม่ยิ้มแต่ริ้วรอยก็เผยออกมาให้เห็นอยู่ตลอดเวลา

ซึ่งเราจะปล่อยปัญหานี้ไปไม่ได้ค่ะ! วันนี้หมอตวง แพทย์ผิวหนังเฉพาะทางประจำ Amara Aesthetic Center จึงอยากชวนทุกท่านมาทำความรู้จักกับปัญหานี้ให้มากขึ้น พร้อม 12 ทริคแก้หน้าเหี่ยว ที่ทำตามแล้วผิวเด็กเด้งขึ้นใน 1 เดือน

ส่อง! สาเหตุทำหน้าเหี่ยวย่นก่อนวัย

ปัญหาหลักที่ทำให้หน้าเหี่ยวย่น แน่นอนว่ามาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวที่เคยแข็งแรงและอ่อนเยาว์เสื่อมโทรมลงจนเห็นเป็นริ้วรอยขึ้นมา แต่นอกจากปัจจัยในเรื่องของอายุจะเป็นตัวการหลักที่ทำให้ผิวหน้าเหี่ยวย่นแล้ว ยังมี สาเหตุหลักที่ส่งผลให้ผิวหน้าของทุกคนเกิดเป็นริ้วรอยขึ้นมาได้ ดังนี้

wrinkles face - causes
 • แสงแดดและมลภาวะ 

ผิวหน้าที่เหี่ยวย่นสามารถเกิดจากการสัมผัสแสงแดดและมลภาวะได้อย่างมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ฝ้า กระ จุดด่างดำ และรอยเหี่ยวย่น เพราะเวลาที่ผิวหน้าของเราโดนแสงแดดและมลภาวะ คอลลาเจนและอิลาสตินที่ผิวหนังจะถูกทำลาย รวมทั้งผิวหน้ายังเกิดการสูญเสียน้ำใต้ผิวได้ ทำให้ผิวแห้งกร้านจนเกิดเป็นริ้วรอยขึ้นมา 

นอกจากนี้แสงแดดยังสามารถเข้าไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน จนเกิดเป็นปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำขึ้นมาได้อีกด้วยค่ะ ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือออกไปนอกบ้าน ก็อย่าลืมที่จะปกป้องผิวจากแสงแดด แสงหน้าจอ และมลภาวะ ด้วยการหมั่นทากันแดดด้วยนะครับ (อ่านเพิ่มเติม…ทำไมต้อง ทากันแดด 2 ข้อนิ้ว)

 • ติดหวาน กินอาหารที่มีน้ำตาลสูง

อาการติดน้ำตาล (Sugar Blues) ถือเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิวแก่ ผิวเหี่ยวย่น ได้อย่างมากเลยค่ะ เพราะการทารอาหารที่มีน้ำตาลสูงมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น ชานมไข่มุก เบเกอรี่ หรือของหวานชนิดอื่น ๆ มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องต่อวัน จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงและเกิด “ปฏิกิริยาไกลเคชั่น (Glycation)”

  เมื่อร่างกายเกิดปฏิกิริยาไกลเคชั่นขึ้นมาแล้ว จะไปกระตุ้นให้เกิดสารที่ชื่อว่า AGEs (Advanced glycation end product) ซึ่งเป็นตัวการหลักที่ทำให้คอลลาเจนทั่วร่างกายถูกทำลายและโครงสร้างผิดรูปไป ผิวหนังจึงมีความแห้งกร้าน เสียสมดุล และกลายมาเป็นปัญหาหน้าเหี่ยวก่อนวัยได้ค่ะ 

 • พักผ่อนไม่เพียงพอ 

การนอนที่ดีย่อมส่งผลดีต่อผิวและสุขภาพร่างกาย การนอนเยอะแล้วผิวสวยขึ้นถือเป็นเรื่องจริง ไม่ใช่เรื่องตลกขบขำหรือเป็นมุกแต่อย่างใด เพราะเวลาที่ร่างกายของเราได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ จะช่วยให้ผิวหนังเกิดการซ่อมแซมตัวเองในขณะที่เราหลับอยู่ ซึ่งเวลาเข้านอนที่ดีต่อผิวที่สุดคือช่วง 20.00 น. – 22.00 น. หากเกินกว่านั้นจะส่งผลทั้งต่อปัญหาผิวและสุขภาพร่างกายได้ 

ซึ่งในปัจจุบันนี้ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนเราที่เปลี่ยนไป แทนที่จะเข้านอนหลายคนเลือกทำให้เวลาช่วงดึกเป็นเวลาที่ของการดูหนัง สังสรรค์ และหาของอร่อยกิน นั่นถือเป็นพฤติกรรมที่เป็นพิษต่อสุขภาพและความงามของเราอย่างมาก ใครที่รู้สึกว่าหน้าเหี่ยวมากกว่าเดิม แล้วมีพฤติกรรมเช่นนี้อยู่ ต้องเลิกเด็ดขาดแล้วนะคะ!  

 • ชอบปาร์ตี้ สังสรรค์

ใครที่เป็นสายปาร์ตี้ เปิดโต๊ะทุกคืน หากทำเช่นนี้ไปอีกสักพัก ความเหี่ยวย่นและปัญหาผิวโทรมสามารถมาเยือนได้ง่าย ๆ เลยค่ะ เพราะการปาร์ตี้แต่ละครั้งนอกจากร่างกายจะไม่ได้พักผ่อนแล้ว เรายังมีการเติมแอลกอฮอล์เข้าไปในร่างกาย ในบางคนอาจมีการสูบบุหรี่เข้าไปเพิ่ม ยังไม่รวมของกินเล่นที่มีน้ำตาลและโซเดียมสูง จึงยากที่จะปฎิเสธว่าการสังสรรค์ 1 ครั้งทำร่างกายพังไปในทุกด้านเลยก็ว่าได้ค่ะ 

แต่ทั้งนี้หมอก็เข้าใจนะคะว่าการสังสรรค์ทำให้จิตใจของเราได้ปลดปล่อย แต่อย่าติดปาร์ตี้มากเกินไปเพราะไม่อย่างนั้นจะเกิดทั้งปัญหาผิวเสีย สุขภาพพัง สุดท้ายกลายมาเป็นปัญหาที่สร้างความเครียดให้กับเราในอนาคตได้ไม่น้อยเลยค่ะ 

 • ความเครียด 

ความเครียด (Stress) สามารถส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหน้าเหี่ยวย่นได้ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงสีหน้าเคร่ดเครียดที่ทำให้เกิดเป็นรอยย่นหน้าผาก และความเครียดยังส่งผลต่อฮอร์โมนภายในร่างกาย ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลมากเกินไปจนส่งผลเสียต่อร่างกาย นอกจากนี้ความเครียดยังไปขัดขวางการผลิตของคอลลาเจนและอิลาสตินของผิวได้อีกด้วยค่ะ 

 • Baby Fat หาย 

หน้าเหี่ยวเพราะ Baby Fatหาย! พออายุมากขึ้นไขมันบริเวณใบหน้าจะหายไปจากตอนเด็ก ๆ เยอะมากค่ะ จะสังเกตได้ว่าตอนเด็ก ๆ ความเด้งของผิวและความน่ายิกของแก้มนั่นมาจากการมีไขมันหน้าเด็กอยู่เยอะ เมื่อไขมันส่วนนี้หายไปจากการออกกำลังกาย อายุ หรือไลฟ์สไตล์ด้านอื่น ๆ ย่อมส่งผลให้หน้าตอบลงจนดูเหี่ยวย่นได้นั่นเองค่ะ

ปัญหาความเหี่ยวย่นบนใบหน้าที่พบบ่อย

ปัญหาหน้าเหี่ยวย่นสามารเกิดขึ้นได้หลายจุดทั่วทั้งใบหน้า โดยริ้วรอยที่หมอมักพบบ่อย ๆ ในแต่ละเคส มักมีประเภทของริ้วรอย ดังนี้

 • ริ้วรอยหน้าผาก (Forehead Lines)
 • ริ้วรอยระหว่างคิ้ว (Frown Lines)
 • ริ้วรอยตีนกา (Crow’s Lines)
 • ริ้วรอยร่องแก้ม (Nasolabial Lines)
 • ร่องใต้ตาลึก (Tear Throughs)
 • ร่องมุมปาก (Mouth Frown)

12 วิธีแก้ปัญหน้าเหี่ยว ลดหน้าแก่ใน 30 วัน

การแก้ไขปัญหาหน้าเหี่ยวย่น หน้าแก่ก่อนวัย ภายใน 30 วัน สามารถทำให้เกิดขึ้นจริงได้ค่ะ หากเรามีการแก้ไขที่ตรงจุดก็จะสามารถฟื้นฟูผิวหน้าให้กลับมากระชับ เต่งตึง และอ่อนเยาว์ได้จริง โดยคุณสามารถเริ่มต้นดูแลปัญหาผิวชราได้ด้วย 12 วิธีนี้

12 best treatment for wrinkles face
 1. ทาครีมบำรุงผิวหน้าเป็นประจำ

  ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้าหรือก่อนนอน การบำรุงผิวด้วยการทาครีมที่มีส่วนผสมของ คอลลาเจน, เรตินอล อนุพันธ์ของวิตามินเอ และ ไฮยาลูรอน ฯลฯ จะสามารถช่วยลดปัญหาหน้าเหี่ยวย่นได้ด้วยตัวเองที่บ้าน เนื่องจากในตัวสารบำรุงผิวเหล่านี้มีคุณสมบัติในการฟื้นฟูผิวที่เสื่อมโทรม ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ แต่ทั้งนี้การบำรุงผิวหน้าให้เห็นผลดี หมอแนะนำให้ทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้ที่หลังหูทุกครั้ง หากไม่แพ้ควรใช้ต่อเนื่องอย่างมีวินับ 

 2. นวดหน้า

  การนวดหน้า หรือ ใช้กัวซานวดหน้า เป็นวิธีเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้ามาตั้งแต่โบราณ ด้วยประโยชน์ที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และเสริมให้ต่อมน้ำเหลืองทำงานได้ดียิ่งขึ้น จึงช่วยให้ผิวหน้ามีความกระชับและสุขภาพดีขึ้นได้หากทำเป็นประจำ

 3. เติมคอลลาเจนให้กับผิวหน้า

  รักษาปัญหาผิวเหี่ยวต้องแก้ในจุดที่ขาด นั่นก็คือการเติมคอลลาเจนให้กับผิวนั่นเองค่ะ ซึ่งการเติมคอลลาเจนให้กับผิว เราสามารถทำได้หลายวิธีมาก ๆ ค่ะ เริ่มตั้งแต่ การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอที่ร่างกายต้องการต่อวัน การเลือกทานอาหารที่มีคอลลาเจน เช่น เนื้อปลา ไปจนถึงการทำดริปคอลลาเจนให้ผิว 

 4. เลเซอร์หน้าใส PicoPlus Brightly

  หน้าใสไม่มีรอยเหี่ยวย่น สามารถแก้เร่งด่วนได้ด้วยการทำเลเซอร์ PicoPlus Brightly พวกริ้วรอยตื้น ๆ และจุดด่างดำต่าง ๆ ถือว่าเหมาะกับการรักษาด้วยวิธีนี้อย่างมากเลยค่ะ โดยการทำเลเซอร์ PicoPlus Brightly จะต้องทำโดยแพทย์ผิวหนังที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น เนื่องจากตัวเครื่องสามารถก่อให้เกิดความร้อนสะสมที่ใต้ผิวหนังได้ การควบคุมอุณหภูมิ

 5. ฉีดโบลดริ้วรอย

  การฉีดโบท็อก (Botox) ถือเป็นการทำหัตถการยอดฮิตที่ช่วยในการลดริ้วรอย ลดความเหี่ยวย่นของผิวหนังชั่วคราว เหมาะกับคนที่ต้องการให้ผิวหน้าเต่งตึวเร่งด่วน หลังฉีดจะเห็นการเปลี่ยนแปลงทันทีว่าผิวหน้ามีความตึงและกระชับขึ้น 

 6. ฉีดเมโส (Meso white)

  การฉีดเมโสสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยและร่องตื้นได้ดีเลยค่ะ ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ อาทิ มัลติวิตามิน (Multi Vitamin) และสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด (Antioxidant) ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินให้กับผิว ทำให้ผิวกระจ่างใส เรียบเนียน แลดูเด็กลง

 7. ฉีดฟิลเลอร์ เติมเต็มร่องลึก

  การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) หรือ สารเติมเต็ม จะช่วยแก้ไขปัญหาหน้าเหี่ยวย่นและร่องลึกต่าง ๆ ได้ ทำให้ผิวหน้าดูอิ่มฟู ฉ่ำน้ำแบบหนุ่ม-สาวเกาหลีได้เลยค่ะ ใครที่มีปัญหาร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ใต้ตาลึก หรือ แม้แต่ผิวไม่กระชับ สามารถเลือกแก้ไขด้วยวิธีนี้ได้เลยค่ะ  

 8. ยกกระชับผิว Ultraformer iii

  Ultraformer iii ถือเป็นเครื่องยกกระชับผิวหน้าแบบไม่ต้องผ่าตัด สามารถเข้าจัดการกับปัญหาผิวชราได้อย่างเฉพาะเจาะจง โดยการส่งพลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่มีความเข้มข้นสูง หรือ MMFU (Micro & Macro Focused Ultrasound) ลงลึกสู่ชั้นผิวในระดับที่ต้องการรักษาอย่างตรงจุด ใครที่มีปัญหาหน้าเหี่ยวเยอะแต่กลัวการผ่าตัด Ultraformer iii ถือเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างมากค่ะ


9. Morpheus8 กู้ผิวแก่ จบทุกปัญหาใน 1 เดียว

      Mopheus8 เทคโนโลยีที่ช่วยกู้ทุกปัญหาผิวได้ใน 1 เดียว ไม่ว่าจะเป็น ความเหี่ยวย่น รูขุมขนกว้าง หลุมสิว รอยดำ รอยแดง ก็สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการทำ Mopheus8 เพราะการทำหัตถการรูปแบบนี้ สามารถลงลึกเข้าไปกระชับผิวหนังได้สูงถึง 8mm. ผิวหนังจึงเกิดการกระตุ้นคอลลาเจนและอิลาสตินได้ลึกถึงปัญหาจริง ผิวหนังจึงเรียบเนียน แข่งแรง ไม่เหี่ยวย่น ภายใน 30 วันสามารถเห็นผลถึงการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน review morpheus8

10. ACCUtite กระชับผิว สลายไขมัน

      อีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาผิวหน้าเหี่ยวหย่อนคล้อย โดยเฉพาะช่วงบริเวณแก้มด้านล่างและกรอบหน้า คือการทำ ACCUtite เทคโนโลยีตัวใหม่ที่มีความสามารถทั้งในเรื่องของการกระชับผิวและสลายไขมัน ทำให้ปัญหน้าแก้มย้อยจากการสะสมของไขมันและผิวหนังเหี่ยวย่นดีขึ้นทันทีหลังทำ แต่การแก้ไขด้วย ACCUtite ถือว่าเป็นการผ่าตัดเล็ก หลังทำจึงต้องมีการพักฟื้นเล็กน้อยค่ะ

11. J Plasma แก้ผิวเหี่ยวย่น

      สำหรับคนที่มีปัญหาผิวหน้าเหี่ยวย่นหนักมาก ๆ จนย้อยต่ำลงมาอย่างชัดเจน การทำยกกระชับด้วยเจพลาสมา (J Plasma) จะสามารถช่วยให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อเกิดการหดตัวอย่างรวดเร็ว ด้วยการปล่อยพลังงานพลาสมาอย่างตรงจุด ทำให้ผิวหนังที่เหี่ยวย่นกลับมาเต่งตึงได้ในทันที พร้อมทั้งยังช่วยให้เกิดกระตุ้นของคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิวหนังได้อีกด้วยค่ะ 

12. เติมไขมันหน้าเด็ก คืน Baby fat

       และวิธีกู้ผิวแก่และเหี่ยวย่นแบบสุดท้ายที่เราไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ การเติมไขมันหน้าเด็ก (Facial Fat Transfer) โดยการเติมไขมันที่หน้าจะต้องมีการดูดไขมันส่วนเกินจากจุดอื่นมาก่อน หลังจากนั้นแพทย์ก็จะนำไปคัดกรองไขมันก่อนนำมาเติมบริเวณผิวหน้าที่มีความเหี่ยวย่นและเป็นร่องลึก หลังทำผิวหน้าจะมีความบวมช้ำแต่พอเข้าวันที่ 7 หลังทำ ก็จะเริ่มเห็นว่าผิวหน้ามีความอิ่มฟูและดูเด็กลง

บทความที่เกี่ยวข้อง

Morpheus8 แก้ปัญหาคอเหี่ยว ย่น ผิวเต่งตึงไม่ต้องผ่าตัด!

อ่านเพิ่มเติม

เนรมิตผิวโกลว มีออร่า ด้วย 15 ผลไม้กินแล้วผิวสวย!

อ่านเพิ่มเติม

นวดกระชับใบหน้าด้วย “หินกัวซาหน้า” เปิดผิวเด้ง! หน้าเรียวสวย

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

     สำหรับวิธีกู้ผิวเหี่ยวย่นทั้ง 12 วิธีที่หมอได้นำมาฝากกับทุกคนในวันนี้ ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป รวมทั้งยังใช้ระยะเวลาในการรักษาที่เร็ว-ช้าต่างกันด้วย ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกรักษาด้วยวิธีไหน หมอแนะนำว่าควรตรวจสุขภาพผิวและความรุนแรงของอาการที่มีก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมและตรงจุดที่สุด


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น