งานผิวต้องมา! รวมวิธีเลือกบิกินี่ให้เหมาะกับสีผิว รับรองไม่บ้ง!

     นอกจากการเลือกดีไซน์บิกินี่ปัง ๆ เอาไว้ใส่แซ่บ ๆ แล้ว การเลือกบิกินี่ให้เหมาะกับสีผิวของเราก็คงเป็นอีกเรื่องที่สาว ๆ ปวดหัวไม่น้อยเลยค่ะ! แน่นอน…คำว่าแฟชั่นไม่มีกฎตายตัว แต่ต้องยอมรับว่าสีของเสื้อผ้าที่ถูกต้องนั้นช่วยขับลุคของเราให้ปังปุแบบคาดไม่ถึงได้! วันนี้ แอดมินเลยกลับมาพร้อมกับฮาวทูเลือกบิกินี่ให้เหมาะกับสีผิว สีไหนดูดี สีไหนดูบ้ง มาเช็กกันค่ะสาว!

โทนสีผิวจริง (Undertone) สีผิวไม่ได้มีแค่ขาว-ดำ!

     ก่อนจะไปเลือกบิกินี่ให้เหมาะกับสีผิว สาว ๆ ก็ต้องรู้ก่อนค่ะว่าสีผิวเรามีแบบไหนบ้าง! โดยแอดมินจะแบ่งสีผิวออกตามโทนสีผิวจริงหรือที่เรียกว่า Undertone เอาไว้เพื่อที่จะได้เลือกบิกินี่ให้เหมาะกับสีผิวอย่างถูกต้องมากขึ้นกันค่ะ โดยการดูโทนสีผิวจริง สามารถจำแนกได้จาก

Undertone
 • สีของเส้นเลือด

  สังเกตที่ข้อมือเลยค่ะ หากเส้นเลือดของสาว ๆ เป็นสีโทนน้ำเงิน แปลว่าเราเป็นสาว Cool Undertone หรือมีอันเดอร์โทนเย็น แต่ถ้าเป็นสีเขียวแปลว่าเราเป็นสาว Warm Undertone หรืออันเดอร์โทนอุ่น แต่ถ้ามีทั้งน้ำเงินและเขียวปนกันแปลว่าเราเป็นสาวอันเดอร์โทนธรรมชาติ!

 • ลองออกแดด

  สาว ๆ อาจจะเพิ่มความชัดเจนด้วยการให้ผิวโดนแสงแดดหรือลองอาบแดดดูค่ะ สังเกตว่าถ้าเราผิวคล้ำและมีรอยแดงเร็วแสดงว่าเรามีอันเดอร์โทนอุ่น แต่ถ้าผิวไหม้หรือเปลี่ยนเป็นสีแทนบ้างแสดงว่าเรามีอันเดอร์โทนกลาง และถ้าโดนแดดแล้วผิวเข้มหรือแทนขึ้นทันทีแปลว่ามีอันเดอร์โทนเย็น (ข้อนี้จะสังเกตยากนิดนึง ถ้าไม่ซีเรียส ยึดการสังเกตสีเส้นเลือดก็พอค่ะ)

 • เทียบเครื่องประดับ

  สาว ๆ มักจะรู้สึกว่าเราใส่เครื่องประดับคนละสีแล้วออกมาดูดีไม่เหมือนกันใช่มั้ยคะ เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับอันเดอร์โทนค่ะ ถ้าเราใส่เครื่องประดับสีทองแล้วดูดี มีความผ่อง มีความสดใส ไม่ซีด แสดงว่าเรามีอันเดอร์โทนอุ่น แต่ถ้าใส่สีเงินแล้วดูดีกว่า ดูผ่องกว่า แปลว่าเรามีอันเดอร์โทนเย็นนั่นเอง

     นอกจากนี้ หลายคนอาจจะสับสนกับสีผิวหรือ Skin Tone ของเราใช่มั้ยคะ? แอดมินจะบอกว่ามันเป็นคนละส่วนกับ Undertone ค่ะ สีผิวหรือ Skin Tone จะเป็นเฉดสีที่เรามองเห็นตั้งแต่ผิวขาวไปจนถึงผิวดำ แต่ถ้าเป็น Undertone จะเกี่ยวกับโทนสีผิวที่ค่อนไปทางอมชมพู อมเหลือง หรือกลาง ๆ

     สาว ๆ ก็อาจจะมีคำถามว่าแล้วต้องยึดอะไรระหว่าง Skin Tone กับ Undertone? คำตอบคือต้องยึดทั้งสองอย่างค่ะ เพราะเฉดสีผิวและอันเดอร์โทนต่างก็มีผลต่อสีอื่น ๆ อย่างการเลือกเครื่องสำอางหรือเสื้อผ้า คนที่มีอันเดอร์โทนอุ่นแล้วทาลิปโทนส้มจะดูสวย แต่ถ้าคนอันเดอร์โทนเย็นลองทาลิปสีเดียวกันอาจจะดูหน้าซีด ในขณะเดียวกันคนที่เฉดผิวขาวทาแล้วออกมาดูดี แต่คนเฉดผิวแทนหรือผิวดำทาแล้วดูป่วยก็มี อย่างสองสาวด้านล่างนี้ จะเห็นว่ามันต่างกันสุด ๆ!

@makeupbymonicaa Reply to @magicmicah69 It looks dark mauve on @jazzi manalo and pale pink on me 🤩 Thank you color theory💯 Lipstick is from @Pixi Beauty shade evening rose ❤️💋#makeuptutorial#liptutorial#makeuptiktok#viralmakeup#beginnermakeup#makeupforwoc ♬ Monkeys Spinning Monkeys – Kevin MacLeod & Kevin The Monkey

เลือกบิกินี่ให้เหมาะกับสีผิวยังไงดี? – แมทช์กันแค่นี้ก็สวยสะบัด!

      หลังจากรู้แล้วว่าอันเดอร์โทน (Undertone) หรือโทนสีผิวจริงของเราเป็นสีไหน ก็ได้เวลาเลือกบิกินี่ให้เหมาะกับสีผิวกันแล้วค่ะ! แอดมินจะจำแนกเอาไว้ทั้งหมด 5 โทนสีผิวได้แก่ สาวผิวแทน-ผิวขาว + สาวผิวโทนอุ่น-โทนเย็น ไปจนถึงสาวสีผิวกลาง ๆ มีหลากหลายโทนสี จะได้เลือกบิกินี่ให้เหมาะกับสีผิวแบบเป๊ะปังปุ!

1.บิกินี่ที่เหมาะกับสาวผิวแทน + โทนเย็น

      หากสาว ๆ เป็นคนที่มีผิวสีคล้ำ ผิวสองสี หรือผิวแทน (ไม่ใช่ผิวแบบคนผิวดำหรือ Black people นะคะ) แต่มีอันเดอร์โทนเย็น จะต้องเลือกสีที่มีความสว่างเพื่อให้คอนทราสต์ (Contrast) กับผิว ทำให้ผิวเด่นขึ้น และโทนสีควรค่อนไปทางโทนเย็น จะช่วยให้ดูผ่องขึ้น ได้แก่ สีฟ้าน้ำทะเลอ่อน สีมินต์ สีม่วงอ่อน ชมพูกุหลาบหรือชมพูสว่าง

Cool Undertone & brown skin colors to wear

2. บิกินี่ที่เหมาะกับสาวผิวแทน + โทนอุ่น  

      สำหรับสาวผิวแทนโทนอุ่น จะต้องเลือกบิกินี่ให้เหมาะกับสีผิวโดยเน้นไปที่โทนอุ่นเลยค่ะ แต่จะต้องเลือกสีอ่อน ๆ ได้แก่ สีชมพูโอรส สีครีม สีพีช สีเขียวมะนาวพาสเทล หรือสีเบจก็ได้ จะทำให้ผิวผ่องใสท่ามกลางแสงแดดและทะเล อาจจะเลือกบิกินี่ให้เหมาะกับสีผิวมากขึ้นไปอีกด้วยลวดลายเริ่ด ๆ ก็ได้!

Warm Undertone & brown skin colors to wear

3. บิกินี่ที่เหมาะกับสาวผิวขาว + โทนเย็น

      มาถึงคิวสาวผิวขาวอันเดอร์โทนเย็นกันบ้าง เลือกบิกินี่ให้เหมาะกับสีผิวอย่างเราก็ต้องเลือกสีโทนเย็นเหมือนกันค่ะ แต่จะแตกต่างกับสาวผิวแทนตรงที่ควรเลือกบิกินี่สีเข้ม อาจจะเป็นโทนสีแนวอัญมณี เช่น สีเขียวมรกต สีน้ำเงินไพลิน สีม่วงมาเจนต้า สีม่วงมะเขือม่วง หรือสีน้ำเงินปรัสเซียนบลู (Prussian Blue) จะทำให้ลุคของสาว ๆ ดูหรูหราหมาเห่า Look Like a Queen!

4. บิกินี่ที่เหมาะกับสาวผิวขาว + โทนอุ่น

      สาวผิวขาวแต่มีอันเดอร์โทนอุ่น ต้องเลือกบิกินี่ให้เหมาะกับสีผิวด้วยเช่นกันค่ะ คอนเซปเหมือนกันคือต้องเลือกบิกินี่โทนอุ่นเหมือนสีผิว แต่จะเป็นสีเข้มหรือสดใสไปเลย เลี่ยง ๆ สีอ่อนหรือสีที่มันสว่างกว่าผิวไว้เพราะมันจะทำให้ตัวเราขาวซีดเหมือนป่วยได้ ลองเลือกเป็นสีแนวฤดูใบไม้ร่วง เช่น สีส้มปะการัง สีแสด สีเขียวโอลีฟ สีเขียวมอส หรือสีเหลืองแบบทานตะวันก็สดใสฝุด ๆ!

Warm Undertone & fair skin colors to wear

5. บิกินี่ที่เหมาะกับสาวสีผิวกลาง ๆ และสาวผิวดำ (Black People)

      สาว ๆ ที่มีผิวกลาง ๆ หรือเป็นคนผิวดำ (ผิวดำแบบชาวแอฟริกันนะคะ ไม่ใช่ผิวแทน) ต้องปรบมือให้ความภาคภูมิใจนี้เลยค่ะ เพราะเราสามารถใส่บิกินี่สีอะไรก็ได้บนโลกใบนี้! เนื่องจากสาวผิวกลาง ๆ และสาวผิวดำไม่ได้เอนเอียงไปอันเดอร์โทนอย่างใดอย่างหนึ่ง การเลือกบิกินี่ให้เหมาะกับสีผิวจึงไม่ยุ่งยากเลยค่ะ จะสีขาว สีชมพูแปร๊ด หรือสีเขียวตะโกน ก็เริ่ดหมดไม่สนสีอะไร! เพียงแต่ถ้าอยากให้บอดี้โดดเด่นสะดุดตาขึ้นมาหน่อย ก็ลองเลือกลวดลายบิกินี่สุดจี๊ดให้สมกับเป็นตัวแม่ก็ปังไม่ไหวแล้วค่า

อยากใส่บิกินี่ทุกสี ดูแลผิวกับ Amara เฉดไหนก็ปัง!

       ลองสังเกตอันเดอร์โทนผิวกันไปแล้ว ก็อาจจะพอมองเห็นแนวทางในการเลือกบิกินี่ให้เหมาะกับสีผิวของตัวเองได้บ้างใช่มั้ยคะ แต่เรื่องผิว ๆ เนี่ยก็เป็นปัญหาที่สาว ๆ มักจะกังวลกันอยู่เสมอ โดยเฉพาะช่วงที่ต้องออกไปโชว์ผิวสวย ๆ ในชุดบิกินี่ตัวโปรด ซึ่งต่อให้เลือกดียังไงแต่ผิวไม่สวย มีปัญหาผิวเยอะ ก็ทำเอาหมดความมั่นใจไปอยู่ดี

      แต่ไม่ต้องเป็นเครียด! เพราะที่ Amara Clinic มีบริการด้านความงามแบบครบวงจรสุด ๆ ไม่ว่าสาว ๆ จะมีปัญหาผิวแบบไหนก็สามารถแก้ได้ เพราะที่นี่เขามีเครื่องมือทางการแพทย์เพื่อความงามหลากหลายแบบ ดูแลเรือนร่างและใบหน้าของสาว ๆ ให้เนียนกริ๊บ! จบทุกปัญหาผิวแน่นอนค่ะ!

 • ✅ Ultraformer III จบปัญหาริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ยกกระชับผิวแบบไม่ต้องผ่าตัด
 • ✅ Filler ช่วยเติมเต็มผิว ปรับรูปหน้าให้อ่อนเยาว์ลง เผยผิวสวยไร้ริ้วรอย
 • ✅ Botox ยกกระชับร่องรอยแห่งวัย เพิ่มความกระชับให้ผิว เก็บกรอบหน้า
 • ✅ TESLA Former นวัตกรรมสร้างกล้ามเนื้อ ลีนไขมัน ให้หุ่นเฟิร์มเซ็กซี่ บิกินี่แบบไหนก็ปัง!
 • ✅ MeDioStar เทคโนโลยีกำจัดขนมาตรฐานระดับสากล เปิดผิวสวยกระจ่างใส ลดขนคุด
 • ✅ Morpheus8 กระชับผิวยับย่น หลุมสิว ผิวไม่เรียบเนียน รอยแผลเป็น รอยแตกลาย มีครบ!
 • ✅ Lumecca เพื่อผิวสว่างกระจ่างใสท้าแดดทะเล! ลดเลือนจุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ
 • ✅ DiolazeXL เครื่องมือกำจัดขนมาแรงแห่งปี ขนหาย กระตุ้นคอลลาเจน กระชับรูขุมขน
 • ✅ Thermatight ยกกระชับผิว ลดผิวเปลือกส้ม กระชับรูขุมขน พร้อมสลายไขมันส่วนเกิน!
 • ✅ Meso White เมโสหน้าใสตัวดัง! กำจัดฝ้า กระ จุดด่างดำ เพิ่มออร่า ผิวแข็งแรง
 • ✅ Aura Collagen เติมความใสให้ผิวแบบ Glass Skin ชุ่มชื้น นุ่มเด้ง ริ้วรอยลดเลือน
 • ✅ Vitamin Aura อยากผิวเด้งทั้งตัวต้องลอง กู้ผิวโทรม ผิวแห้งกร้านและผิวไหม้แดด
 • ✅ Pico Plus laser ผิวสวยใสตั้งแต่ครั้งแรก! ลบรอยสัก รอยแผลเป็น รอยแดง และอื่น ๆ อีกเพียบ!
ปรึกษาแพทย์ฟรี!

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิวข้าวสาร ไม่ใช่สิวแต่เป็น “ซีสต์” รวมทุกเรื่องที่คววรรู้เมื่อเป็นสิวข้าวสาร!

อ่านเพิ่มเติม

ส่องสาเหตุที่ทำให้ “หน้าเป็นหลุม” พร้อมทริคเด็ดในการรักษา!

อ่านเพิ่มเติม

ทำความรู้จัก “สิวอุดตัน” ต้นตอรอยสิว ศัตรูของผิวสวย!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

     ก็จบกันไปแล้วกับการเลือกบิกินี่ให้เหมาะกับสีผิวของสาว ๆ หวังว่าจะได้อวดหุ่นแซ่บในบิกินี่ตัวโปรดได้แบบมั่นใจกันเต็มร้อย! แต่ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเลือกบิกินี่แบบไหน สีอะไรก็ห้ามลืมทากันแดดและบำรุงผิวหลังออกแดดเสมอนะคะ จะได้ไม่มีปัญหาผิวตามมาจนน่าปวดหัว พร้อมโชว์ผิวสวยในชุดบิกินี่ตลอดทริปไปเลย!


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *