ทำความรู้จัก “สิวอุดตัน” ต้นตอรอยสิว ศัตรูของผิวสวย!

comedones-acne

ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จัก ‘สิวอุดตัน’ อย่างแน่นอนเลยค่ะ เพราะเจ้าสิวชนิดนี้ สามารถพัฒนาตัวเองไปเป็นสิวประเภทอื่นได้ อันเนื่องมาจากสิวอุดตันนั้น เกิดจากการอุดตันของสิ่งสกปรกตามผิวหนังผสมกับส่วนอื่น ๆ ที่อยู่ในสภาพแวดล้อม เกิดเป็นสิวอุดตันกวนใจหนุ่ม ๆ สาว ๆ ให้ต้องสรรหาวิธีรักษาจนเหงื่อตก วันนี้ หมอตวง Amara Clinic จะพามารู้จักว่าสิวอุดตันคืออะไร? สิวอุดตันมีกี่ชนิด พร้อมวิธีรักษาสิวอุดตัน เพื่อกำจัดศัตรูของผิวเรา พร้อมการป้องกันต้นตอการเกิดสิวอุดตันตัวร้ายกันค่ะ!

สิวอุดตัน (Comedones Acne) คือ สิวที่เกิดจากการอุดตันของไขมันและสิ่งตกค้างต่าง ๆ รวมกันอยู่ในรูขุมขน แต่ไม่ได้มีอาการอักเสบ ทำให้ตัวสิวยังคงถูกฝังอยู่ใต้ผิวของเรา เวลาสัมผัสผิวหน้าจะรู้สึกได้ถึงตุ่มนูน ผิวไม่เรียบเนียน มีทั้งแบบที่มีหัวและไม่มีหัว สิวอุดตันยังมีสีและขนาดที่แตกต่างกันไปตามการเกิดของสิวด้วย

สิวอุดตัน มีกี่ชนิด?

comedones-acne

วอุดตันมีอยู่ 3 ประเภทหลัก ๆ ด้วยกันค่ะ คือ สิวอุดตันหัวดำ สิวอุดตันหัวขาว และ สิวอุดตันชนิดอื่น ๆ ที่พบได้น้อย โดยสิวอุดตันทั้ง 3 แบบ ล้วนเกิดจากสาเหตุที่ต่างกันและมีลักษณะเฉพาะเป็นของตัวเอง 

สิวอุดตันหัวดำ (Blackheads) 

เป็นหนึ่งในสิวที่พบได้บ่อย เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า สิวอุดตันหัวเปิด ซึ่งเกิดจากการอุดตันของไขมัน เคราติน และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งในระยะแรกจะมีสีครีมหรือขาว มองเห็นได้ยาก แต่เมื่อเวลาผ่านไป เนื้อสิวส่วนที่สัมผัสกับอากาศและแสงแดดจะเริ่มมีสีคล้ำมากขึ้น จนกลายเป็นสิวอุดตันหัวดำ หากทิ้งไว้เป็นเวลานานอาจจะทำให้อุดตันมากขึ้น จนทำให้รูขุมขนขนาดใหญ่กว่าเดิมจนมองเห็นชัด

สิวอุดตันหัวขาว (Whiteheads)

เป็นหนึ่งในสิวที่พบได้บ่อยเช่นกัน เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า สิวอุดตันหัวปิด เกิดจากการอุดตันของเซลล์ผิวและไขมันบนผิวหนัง มีลักษณะเป็นสิวที่อยู่ใต้ผิว มีสีขาวหรือสีคล้าย ๆ ผิวเรา เมื่อจับดูจะไม่รู้สึกเจ็บ เพราะไม่ได้มีการอักเสบ แม้จะมองผ่าน ๆ ไม่ค่อยชัดแต่ก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะสามารถพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบได้

สิวอุดตันชนิดอื่น ๆ ที่พบได้ไม่บ่อย

นอกจากสิวอุดตันหัวดำและสิวอุดตันหัวขาวที่พบได้บ่อย ๆ แล้ว สิวอุดตันยังมีแยกออกไปอีกหลายชนิด ตามขนาดและลักษณะของสิวอุดตันนั้น ๆ ซึ่งชนิดต่อไปนี้ บางชนิดจะเป็นสิวอุดตันที่ค่อนข้างรักษาหรือมองเห็นได้ยาก อาจจะต้องพบแพทย์เพื่อให้การรักษาต่อไป

 • ไมโครโคมีโดน (Microcomedones)

  ป็นระยะแรกสุดของการเป็นสิวอุดตัน ซึ่งจะมีขนาดเล็กมาก ๆ จนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า สิวอุดตันแบบไมโครจะพัฒนาไปเป็นสิวอุดตันหัวขาวหรือหัวดำก็ได้ และยังเป็นต้นตอของสิวอักเสบอีกด้วย

 • มาโครโคมีโดน (Macrocomedones)

  เป็นสิวอุดตันหัวปิดที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าปกติ มองเห็นได้ชัดเจนแต่จะไม่เห็นหัวสิว มีสีอ่อนหรือสีแดงระเรื่อ ความยาวเส้นผ่าศูนย์กลางราว ๆ 2-3 มิลลิเมตร สามารถกลายเป็นสิวอักเสบหรือสิวอุดตันหัวเปิดได้ ถ้ามันมีขนาดใหญ่เกินที่ผิวชั้นนอกของเราจะรับไหว

 • ไจแอนท์โคมีโดน (Giant Comedones)

  เป็นสิวอุดตันหัวเปิดที่มีขนาดใหญ่แบบจัมโบ้! มีความแข็งและสีคล้ำมาก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางยาวได้ตั้งแต่ 1 มิลลิเมตรจนถึง 1 นิ้ว ซึ่งมองเห็นได้ชัดเจนมากและมีโอกาสขยายไปเรื่อย ๆ มักจะเกิดขึ้นในวัยชรา ควรให้แพทย์นำออกให้เท่านั้น แต่ก็อาจจะทิ้งรอยแผล หรือร่องรอยรูขุมขนกว้างมาก ๆ เหมือนเป็นรูที่ผิวเลยทีเดียว

 • โซลาร์โคมีโดน (Solar Comedones)

  เป็นได้ทั้งสิวอุดตันหัวปิดและเปิด เกิดจากการได้รับแสงแดดนาน ๆ มากเกินไป ทำให้ผิวหนาและมีเลือดคั่งในรูขุมขนจนกลายเป็นสิวอุดตัน มักขึ้นเป็นกลุ่ม ๆ บริเวณรอบดวงตา จมูก หน้าผาก หรือแก้ม ส่วนใหญ่จะเกิดในคนที่อายุมากราว 60 ปีขึ้นไป แต่ถ้าได้รับแสงแดดบ่อย ๆ ครั้งละนาน ๆ อายุ 40 ก็อาจจะเริ่มมีแล้วค่ะ

สาเหตุของสิวอุดตัน เกิดจากอะไรบ้าง?

อย่างที่ทราบกันแล้วว่าทั้งสิวอุดตันหัวปิดและหัวเปิดเกิดจากการผสมรวมกันระหว่างไขมัน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และสิ่งสกปรกอื่น ๆ ซึ่งบางครั้งก็สามารถเกิดขึ้นได้แม้จะใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเป็นอย่างดี เนื่องมาจากการใช้ชีวิตประจำวันของเราล้วนมีส่วนในการกระตุ้นให้เกิดการอุดตันได้ง่าย ๆ ค่ะ

 • ไม่มีการผลัดเซลล์ผิวอย่างสม่ำเสมอ

   เพราะผิวของเราจะมีการผลัดเซลล์อยู่ตลอด และจะยังตกค้างอยู่บนผิวของเรา หากไม่ทำความสะอาดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ก็จะเพิ่มโอกาสให้รูขุมขนอุดตันได้ง่าย

 • กินอาหารที่มีส่วนผสมของไขมัน นม หรือน้ำตาลมากๆ

   ซึ่งจะทำให้ร่างกายของเรามีไขมันและน้ำตาลในเลือดสูง และเสี่ยงต่อการกระตุ้นการอักเสบของสิวได้ค่ะ

 • ผิวระคายเคืองจากการสัมผัสกับผลิตภัณฑ์เสริมความงามต่างๆ

  เช่น ออยล์ทาผิว ยาย้อมผม เป็นต้น ซึ่งทำให้ผิวอักเสบ แพ้ หรือผิวอ่อนแอ

 • มีอาการผิวขาดน้ำหรือผิวแห้งเทียม

  ซึ่งจะทำให้ผิวผลิตน้ำมันมากกว่าปกติ ผสมกับการผลัดเซลล์ผิวจากผิวแห้งกร้านหนัก จนเกิดเป็นสิวอุดตันได้ง่าย

 • อยู่ในพื้นที่ความชื้นในอากาศที่มากเกินไป

   จะกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันมากเช่นกัน รวมไปถึงสภาพอากาศที่ร้อน อาจกระตุ้นการผลิตเหงื่อออกมามากจนเป็นจุดเสี่ยงต่อการเกิดการอุดตัน

 • การพยายามกดสิวหรือบีบสิวด้วยตัวเอง

  มีโอกาสนำไปสู่ขั้นตอนที่ไม่ถูกต้องและไม่สะอาดมากพอ ทำให้สิวสามารถกลับมาอุดตันหรืออักเสบใหม่ได้ ถ้าดูแลตัวเองไม่ดี

เกร็ดความรู้ : ฮอร์โมนกับสิวอุดตัน เกี่ยวข้องกันอย่างไร?
เนื่องด้วยสิวอุดตันมีต้นเหตุมาจากการผลิตน้ำมันที่มากเกินไปของผิว ดังนั้น การที่ฮอร์โมนสำคัญอย่างเทสโทสเทอโรนและเอสโตรเจน ซึ่งมีส่วนกระตุ้นการผลิตน้ำมันของผิว มีการทำงานมากผิดปกติหรือมีความไม่สมดุล จึงเป็นสาเหตุให้เกิดสิวอุดตันได้ง่าย เรียกว่าสิวฮอร์โมนนั่นเองค่ะ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สิวฮอร์โมน

สิวอุดตัน มักเกิดขึ้นตรงไหนของร่างกาย?

โดยปกติแล้ว ทั้งสิวอุดตันปิดและสิวอุดตันหัวเปิดสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกายเลยค่ะ แต่ก็จะมีบางส่วนที่จะมีโอกาสเกิดสิวอุดตันหัวปิดหรือหัวเปิดมากกว่าส่วนอื่น นั่นก็คือส่วนที่มีการผลิตน้ำมันสูง ได้แก่ บริเวณใบหน้า (โดยเฉพาะช่วง T-Zone คือหน้าผากยาวมาถึงจมูกและคาง) บริเวณแผ่นหลัง หรือบริเวณหน้าอก โดยปัจจัยที่กระตุ้นในเกิดสิวในแต่ละบริเวณ อาจมาจากการที่เหงื่อออกเยอมากกว่าปกติ หรือการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องเผชิญกับสิ่งสกปรกหรือมลภาวะต่าง ๆ เป็นเวลานาน ก็กระตุ้นให้สิวอุดตันได้ง่ายเช่นกัน

เกร็ดความรู้ : ตำแหน่งสิว บอกโรคได้? ไม่เป็นความจริง!

เพราะสิวเกิดขึ้นจากการอุดตันของไขมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และมีปัจจัยกระตุ้นอื่นอย่างสิ่งสกปรกหรือเหงื่อ ดังนั้น ทริคเกี่ยวกับตำแหน่งที่เป็นสิวสามารถบ่งบอก ‘โรค’ ได้นั้น ไม่เกี่ยวอะไรกันเลยค่ะ แต่ลักษณะ ความรุนแรง หรือประเภทของสิวต่างหากที่สามารถบ่งบอกได้ว่าร่างกายเรากำลังเกิดอะไรขึ้นบ้าง เช่น สิวเห่อช่วงมีประจำเดือน สิวอักเสบมากช่วงวัยรุ่น สิวขึ้นที่หลังกับหน้าอกมากเพราะแพ้ยาสระผมหรือล้างไม่สะอาดพอ หน้ามันเป็นสิวง่ายเพราะทานของที่มีน้ำตาลหรือไขมันอิ่มตัวมากเกินไป  เป็นต้น

การป้องกัน สิวอุดตัน ดูแลตัวเองยังไงดี?

เมื่อทราบแล้วว่าสิวอุดตันเกิดจากอะไร หนุ่ม ๆ สาว ๆ ก็สามารถป้องกันการเกิดสิวอุดตันได้ตั้งแต่ต้นตอของมันเลยค่ะ เริ่มต้นจากปัจจัยที่อาจกระตุ้นให้เกิดการอุดตันได้ง่าย เพื่อเลี่ยงไม่ให้มีสิวอุดตันตั้งแต่แรก เช่น

 • รักษาความสะอาดของใบหน้าอย่างสม่ำเสมอ

  ไม่ว่าจะเป็นการล้างหน้า การเปลี่ยนปลอกหมอน เสื้อผ้า หรือซักบ่อย ๆ เลี่ยงการสัมผัสผิวโดยตรง และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมัน ชะล้างสิ่งสกปรก และเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวเป็นประจำ ก็มีส่วนช่วยให้ผิวไม่อุดตันง่ายทั้งนั้นค่ะ

เกร็ดความรู้ : ล้างหน้าตามแนวขน ช่วยลดสิวอุดตันได้จริงไหม?

เพราะใบหน้าของเราจะมีรูขุมขนจำนวนมากซึ่งมีเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินเป็นส่วนประกอบ การล้างหน้าแบบรุนแรงและวนไปมา อาจะทำให้เส้นใยเรียงตัวไม่ถูกต้อง จนทำให้ผิวหมักหมมจนอุดตันได้ แต่อย่างไรก็ตาม การล้างหน้าตามแนวขนอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้สิวหายหรือลดการอุดตัน แต่ควรเน้นการล้างหน้าอย่างเบามือ จะได้ไม่รบกวนผิวมากเกินไป และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เข้ากับชีวิตประจำวันและสภาพผิวของเราด้วย เพื่อให้ล้างหน้าได้สะอาดหมดจด ลดการอุดตันของสิวได้ค่ะ

 • ออกกำลังกายและหากิจกรรมคลายเครียดบ้าง

  เพราะความเครียดส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกายเราอย่างมากค่ะ ไม่ว่าจะหญิงหรือชายก็ล้วนมีฮอร์โมนเอสโตรเจนและเทสโทสเทอโรนอยู่ทั้งนั้น หากทั้งสองตัวนี้ไม่สมดุลเพราะร่างกายเครียด หรือไม่แข็งแรงจนภูมิคุ้มกันต่ำ ก็จะทำให้เกิดสิวอุดตันอันจะนำไปสู่การอักเสบได้ง่ายกว่าเดิมค่ะ

 • ลดอาหารไขมันสูง น้ำตาลเยอะ

  เนื่องจากจะทำให้เกิดไขมันสะสมมาก กระตุ้นการผลิตน้ำมันในผิว และเป็นปัจจัยที่ทำให้สิวอักเสบได้ง่าย หากทานมากเกินไป นอกจากจะอุดตันง่ายสุด ๆ แล้ว ยังทำให้อ้วนง่ายด้วยนะคะ

 • บำรุงผิวให้แข็งแรงตั้งแต่ต้น

  เมื่อผิวของเราอ่อนแอ ขาดน้ำ หรือมีความชุ่มชื้นไม่มากพอ ก็จะทำให้ผิวของเราระบบรวนไปหมด อันเป็นต้นเหตุที่จะกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบได้ง่าย ดังนั้น เราจึงต้องบำรุงดูแลผิวให้แข็งแรงและมีความชุ่มชื้นมากเพียงพอ เช่น การดื่มน้ำให้พอดี ใช้ครีมเสริมความชุ่มชื้นให้ผิว หรือถ้ายังไม่พอ ก็อาจจะลองเติมวิตามินให้ผิวด้วยการฉีดหรือที่เรียกกันว่า เมโสหน้าใส นั่นเอง!

Meso White กระชับรูขุมขน เติมความชุ่มชื้นให้ผิว!

พบแพทย์รักษาแผลแกะสิวจนเป็นแผลสด

การฉีด Meso White เป็นการฉีดสารบำรุงและวิตามินเข้าไปในชั้นผิวโดยตรงโดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ตัววิตามินนี้จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและลดการผลิตเม็ดสีผิว ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้นรูขุมขนกระชับกว่าเดิม ผลัดเซลล์ผิวได้ดี เป็นการปรับโครงสร้างของผิวให้แข็งแรงค่ะ เมื่อผิวแข็งแรง การเกิดทั้งสิวอุดตันหัวปิด สิวอุดตันหัวเปิด และสิวอักเสบก็จะยากขึ้น!

วิธีรักษา สิวอุดตัน มีแบบไหนบ้าง?

หากใครที่เป็นสิวอุดตันหัวปิดหรือหัวเปิดไปแล้ว ก็ต้องมาหาวิธีรักษากันต่อไปค่ะ แต่หมอแนะนำว่าก็ต้องเลี่ยงปัจจัยที่อาจจะทำให้เกิดสิวอุดตันร่วมด้วยนะคะ เพราะถ้ายังไม่ปรับพฤติกรรมการดูแลผิว ต่อให้รักษาหายก็ยังกลับมาเป็นเหมือนเดิมอยู่ดี

 • สิวอุดตัน รักษาด้วยตัวเอง

  วิธีการรักษาด้วยตัวเองที่บ้านนั้นมีหลากหลายวิธีมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการทาครีมบำรุง การมาส์กหน้าแบบธรรมชาติที่มีหลากหลายสูตรให้เลือกใช้ แต่จะเห็นผลที่สุดก็คือการใช้ยาลดสิวอุดตัน ซึ่งก็มีหลายชนิดด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น

  • Adapalene : มีฤทธิ์ปรับเซลล์ผิวให้สมดุลแข็งแรง (แบบครีมใช้แค่ความเข้มข้น 0.1% และแบบเจล 0.3% เพียง 1 ครั้งต่อวัน)
  • Azelaic acid : มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ลดการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ เหมาะกับผู้ที่เป็นรอยแดง ผิวอักเสบ มีสิวเสี้ยน
  • Benzoyl peroxide : มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ช่วยให้น้ำมันส่วนเกินบนผิวและสิ่งสกปรกถูกชะล้างได้ง่าย
  • Glycolic acid : เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า AHA มีฤทธิ์ในการเร่งผลัดเซลล์ผิว ปรับสีผิวให้เรียบเนียนสม่ำเสมอ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
  • Salicylic acid : เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า BHA มีฤทธิ์ในการสลายสิ่งอุดตันในรูขุมขน ลดการอักเสบ โดยจะซึมเข้าสู่ผิวและสลายน้ำมันในรูขุมขน
  • Retinoids : เป็นกลุ่มอนุพันธื์วิตามินเอที่มีฤทธิ์กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตันของรูขุมขน ช่วยในการสร้างคอลลาเจน ลดเลือนริ้วรอยและรักษาสิวไปพร้อมกัน

อย่างไรก็ตาม การใช้ยาลดสิวอุดตันนั้น ควรจะทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะซื้อมาทาเองนะคะ เพราะยาบางตัวมีสารที่เป็นอันตรายเมื่อใช้ไม่ถูกต้อง หรือเป็นยาที่สตรีมีครรภ์ ให้นมบุตรห้ามใช้ และสิวอุดตันแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตันหัวปิด หัวเปิด หรือแม้แต่สิวอักเสบ ก็มีลักษณะที่แตกต่างกัน ซึ่งการรักษาอย่างตรงจุดก็ต้องต่างกัน จึงต้องระวังการใช้ยาเป็นพิเศษ ไม่งั้นผิวจะพังเอานะคะ!

 • สิวอุดตัน รักษาด้วยการไปพบแพทย์

  หากหนุ่ม ๆ สาว ๆ ได้ลองทำการรักษาด้วยตัวเองแล้วสิวอุดตันไม่หายสักที หรือไม่อยากลองผิดลองถูกเพิ่มความเสี่ยงหน้าพัง วิธีที่ปลอดภัยที่สุดคือ การไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อให้แพทย์ตรวจวิเคราะห์สภาพผิวของเราอย่างละเอียด และทำการรักษาต่อไป

 • การจ่ายยา

  เป็นวิธีแรกเริ่มที่คุณหมอจะแนะนำค่ะ ที่ส่วนใหญ่จะใช้ยารักษาสิวอุดตันกัน เพราะสิวอุดตันเป็นสิวที่ไม่ได้มีการอักเสบ เป็นระยะแรกเริ่มของสิวเท่านั้น การใช้ยาเพื่อละลายสิว ผลัดเซลล์ผิว จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดและประหยัดเงินในกระเป๋าไปในตัวด้วยค่ะ

 • การทำหัตถการ

  แนวทางนี้จะเป็นการรักษาด้วยการกระตุ้นผิวให้ฟื้นฟูความแข็งแรงของตัวเองโดยตรงค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นการยิงเลเซอร์ เพื่อเข้าไปกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินขึ้นมาใหม่ มีการจัดเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ ช่วยลดการเกิดสร้าง ผิวเรียบเนียน เพราะทำให้หลุมสิวตื้นขึ้นและช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมออีกด้วยค่ะ

เสกหน้าสวยด้วย Pico Plus Laser เลเซอร์มาแรงแห่งปี!

Pico Plus Laser เป็นเลเซอร์กลุ่ม Picosecond Laser ที่เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางด้วยหัวเลเซอร์ทั้ง 5 แบบ เพื่อการจัดการปัญหาผิวที่ครอบคลุมที่สุดมีจุดเด่นในการช่วยทำให้เม็ดสีผิวแตกตัว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนจากใต้ชั้นผิวและสร้างเซลล์ผิวใหม่ ซึ่งจะทำให้ผิวแข็งแรงและทำให้รูขุมขนกระชับมากขึ้น ลดการอุดตันของสิวตั้งแต่ต้นเหตุ!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตีนกา ริ้วรอยหางตา เกิดจากอะไร? รักษายังไงดี?

อ่านเพิ่มเติม

เคลียร์ร่องน้ำหมาก ร่องแก้ม หน้าเด็กได้อีกครั้ง!

อ่านเพิ่มเติม

อายุน้อยแต่มีร่องแก้ม หน้าดูแก่จังทำไงดี??

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

      การเป็นสิวอุดตันนั้นเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากเจอแน่นอนค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นสิวชนิดที่อาจก่อให้เกิดสิวระดับรุนแรงอื่น ๆ ตามมามากมายแล้ว ยังกำจัดได้ยาก จะต้องใช้วิธีอื่น ๆ หลากหลายเพื่อให้สิวอุดตันหายไป แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่กำลังเผชิญหน้ากับมันและพยายามรักษาอยู่ ก็ต้องเลือกวิธีที่ปลอดภัยเป็นอันดับแรกนะคะ หากใครยังไม่แน่ใจว่าจะทำยังไงกับสิวอุดตันหรือปัญหาผิวอื่น ๆ สามารถเข้าปรึกษาพูดคุยกับหมอได้ที่ Amara Clinic นะคะ ติดต่อสอบถามและจองคิวได้ในช่องทางด้านล่างเช่นเคยค่ะ 🙂


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *