ถึงเวลาหยุดคัน! “สังคัง” โรคยอดฮิตของหนุ่ม ๆ ที่ทำให้หมดความมั่นใจ

     อาการคันจากสังคัง! อยากจะเกา แต่พอเกาแล้วก็เป็นแผล แถมบางครั้งก็ลามไปส่วนอื่น จนปวดหัวกับ “สังคัง” โรคผิวหนังยอดฮิตในหมู่คุณผู้ชายที่ไม่ว่าใครก็ต้องเซ็งไปตาม ๆ กัน เพราะนอกจากจะมีความไม่สบายตัวสุด ๆ แล้ว หลังจากหายก็ยังทิ้งร่องรอยความเจ็บปวดเอาไว้อีก แล้วจะมีวิธีรักษาเจ้าสังคังที่ว่านี้ไหมนะ? สังคังคืออะไร? อาการเป็นแบบไหน มีแค่คันอย่างเดียวหรือเปล่า? แล้วผู้หญิงเป็นสังคังได้ไหม? หมอตวง Amara Clinic

     สังคัง (Tinea Cruris หรือ Jock itch) คือ การติดเชื้อราที่ผิวหนังแบบหนึ่ง ประเภทเดียวกับกลากเกลื้อน ทำให้ผิวหนังบริเวณที่เป็นเชื้อรามีความคันอย่างรุนแรง โดยมักจะเกิดในบริเวณที่มีอุณหภูมิและความชื้นสูง ซึ่งเหมาะกับการหมักหมมของเชื้อโรค เช่น ขาหนีบ ขาเบียดตรงต้นขาด้านใน หรือบริเวณก้น

คำตอบ คือ สังคังเป็นโรคติดต่อค่ะ

อาการคันของสังคังที่มาจากเชื้อราซึ่งเติบโตอยู่บนผิวของเรานั้นชอบพื้นที่ที่อุ่นและชื้น ดังนั้น มันสามารถเกาะอยู่ตามเสื้อผ้าหรือผ้าขนหนู หากมีการใช้ร่วมกันเกิดขึ้นก็จะทำให้ติดเชื้อราได้ สามารถติดจากผิวบริเวณหนึ่งไปยังอีกบริเวณหนึ่งได้ นอกจากนี้ยังเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย!

สังคังเกิดจากอะไร?

     เดิมทีแล้ว สังคังก็เกิดจากเชื้อราบนผิวหนังอย่างที่หมอได้บอกไปค่ะ เมื่อร่างกายของเรามีการหมักหมมก็จะทำให้เสี่ยงเป็นเชื้อราบนผิวหนังได้หลายตัวรวมถึงสังคังด้วย แต่ก็จะมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เสี่ยงเป็นสังคัง เช่น

 • เหงื่อออกมาก ทำให้บริเวณข้อพับหรือมุมอับต่าง ๆ มีความชื้นสูง
 • สวมเสื้อผ้ารัดแน่นจนเกินไป ไม่มีการระบายอากาศเท่าที่ควร
 • เมื่อเสื้อผ้าเปียกน้ำหรือชุ่มเหงื่อ ไม่รีบล้างตัว ทำให้หมักหมม
 • ใช้เสื้อผ้าหรือผ้าขนหนูร่วมกับคนที่เป็นสังคังอยู่แล้ว
 • ใกล้ชิดกับคนที่เป็นสังคัง อาจทำให้มีการสัมผัสตัว
 • น้ำหนักเกิน ขาหนีบเสียดสี ทำให้มีมุมอับชื้นเยอะกว่าปกติ
 • ภูมิต่ำ ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง หรือเป็นโรคเบาหวาน เป็นโรคอ้ว

เป็นสังคัง มีอาการแบบไหน?

     อาการของสังคัง นอกจากจะมีอาการคันเป็นหลักแล้ว ก็ยังมีอาการอื่น ๆ อีกหลายอย่างเกิดขึ้นบนผิวบริเวณนั้น ๆ ซึ่งเป็นเหตุให้หนุ่ม ๆ รู้สึกไม่สบายตัว มีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น

 • ผิวแสบร้อนมาก ร้อนผ่าว ร่วมกับอาการคัน
 • มีผื่นแดง เป็นแผลตกสะเก็ดรูปวงกลม ขอบนูน
 • ผิวที่อักเสบหรือระคายเคืองเข้มขึ้นหรือเป็นด่าง
 • ผิวลอก แห้งแตก เป็นขุยอย่างรุนแรง

คำตอบ คือ เป็นได้ค่ะ

แต่จะพบได้น้อย เพราะสรีระของผู้หญิงมักจะมีจุดอับชื้นน้อยกว่า และมีต่อมเหงื่อน้อยกว่าผู้ชาย ทำให้มีโอกาสเป็นสังคังน้อย ผู้ชายที่มักจะมีกิจกรรมเยอะ ต่อมเหงื่อเยอะ หรือบางคนเป็นนักกีฬา มีเหงื่อออกเท้าเยอะก็จะมีโอกาสเป็นสูง แต่ถ้าสาว ๆ ดูแลตัวเองไม่ดี มีน้ำหนักเกิน หรือมีปัจจัยอื่น ๆ ข้างต้นร่วมด้วยก็เป็นได้เหมือนกันค่ะ

การป้องกันสังคัง ไม่ให้มีความเสี่ยง?

     อ่านไปอ่านมาอาจจะรู้สึกว่าสังคังเป็นโรคที่น่ากลัวและน่าปวดใจใช่มั้ยคะ แต่ถ้าสังเกตดี ๆ สังคังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ ด้วยการดูแลตัวเองให้ดีค่ะ เมื่อเรารู้ว่าสังคังเกิดจากเชื้อราเพราะมีการหมักหมม เราก็ต้องป้องกันการหมักหมม ทำให้ตัวสะอาดอยู่เสมอ ได้แก่

 • อาบน้ำเป็นประจำ

  เมื่อผิวสะอาด เชื้อโรคก็จะน้อย ให้หนุ่ม ๆ สาว ๆ อาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะหนุ่ม ๆ ที่ต้องออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาต้องห้ามลืมอาบน้ำเด็ดขาด!

 • ซับเหงื่อให้แห้งตลอด

   หากวันไหนที่เหงื่อออกมาก ตากฝนมา หรือเปียกน้ำมา แล้วอาบน้ำไม่ได้ ต้องทำให้ตัวแห้งให้เร็วที่สุดนะคะ ควรใช้ทิชชู่หรือผ้าขนหนูซับผิวให้แห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวอับชื้น

 • สงวนของใช้ส่วนตัว

   สำหรับหนุ่ม ๆ หรือสาว ๆ ที่มีกิจกรรมที่ต้องอยู่กับคนอื่น ให้พกของใช้ส่วนตัวติดเอาไว้ตลอดนะคะ ไม่ควรแชร์ผ้าขนหนู เสื้อผ้า หรือแม้แต่ของใช้จุกจิกร่วมกัน เพราะอาจจะทำให้ติดเชื้อแบบไม่รู้ตัวได้

 • เลือกสวมเสื้อผ้าที่สะอาดเสมอ

   เป็นการป้องกันแบบมาตรฐานเลยค่ะ หากเสื้อที่ใส่อยู่อับชื้นหรือสกปรกมากแล้ว ให้เปลี่ยนเป็นเสื้อตัวใหม่ไปเลย (ถ้าอาบน้ำก่อนเปลี่ยนด้วยยิ่งดี) ป้องกันการหมักหมม

 • ไม่ใส่เสื้อรัดเกินไป

   หนุ่ม ๆ สาว ๆ หลายคนอาจจะชอบใส่เสื้อพอดีตัว หรือซื้อชุดใหม่มาแล้วมันฟิตแต่ไม่อยากซื้อใหม่ หมอขอห้ามเลยค่ะ อย่าฝืนใส่นะคะ เพราะนอกจากจะไม่สบายตัวแล้ว ยังทำให้ผิวเสียดสี หมักหมม อับชื้น เป็นแผลได้ง่าย ๆ ด้วย

สังคัง วิธีรักษามีแบบไหนบ้าง!

Jock itch treatment - taking a bath

     สำหรับการรักษาสังคัง จะต้องเริ่มด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตก่อนเลยค่ะ แม้มันจะรักษาด้วยตัวเองได้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่ามันจะหายขาด เราสามารถกลับมาเป็นอีกได้ทุกเมื่อถ้าดูแลความสะอาดไม่ดี คนที่เป็นสังคังอยู่รักษาได้ด้วยวิธีต่อไปนี้เลยค่ะ

 • ทำความสะอาดผิวอย่างสม่ำเสมอ

   โดยการใช้สบู่อ่อนหรือสบู่ที่ช่วยรักษาความสมดุลให้ผิว ไม่ทำร้ายผิวจนผิวแห้งคัน และอาบด้วยน้ำอุ่นพอดี จะช่วยให้รักษาผิวที่เสียอยู่ได้ดีขึ้น

 • ใช้ผ้าขนหนูที่แห้งและสะอาด

   หลังอาบน้ำเสร็จแล้ว ควรซับตัวให้แห้งด้วยผ้าขนหนูที่ไม่อับชื้น มีความสะอาด ไม่หมักหมม แต่ทางที่ดีควรแยกผ้าขนหนูสำหรับเช็ดบริเวณที่เป็นสังคังกับผ้าขนหนูเช็ดผิวส่วนที่ปกติจะดีที่สุด ป้องกันเชื้อลามไปส่วนอื่น

 • ใช้ยาต้านเชื้อรา

   มีทั้งแบบยาทาเฉพาะที่และยากิน สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปเลยค่ะ ชนิดของยาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสังคัง ทั้งนี้จะต้องปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับผลข้างเคียงด้วยนะคะ

 • ต้องใช้ยาต่อเนื่องจนกว่าจะหายดี

   เพราะสังคังสามารถกลับมาเป็นอีกได้ถ้ายังไม่หายสนิทค่ะ หากเราหยุดใช้ยาเร็วเกินไป ก็อาจจะทำให้เป็นซ้ำที่เดิม ร้ายแรงหน่อยก็ไปเป็นที่อื่นด้วย เพราะคิดว่าหายแล้ว ไม่ได้ระวังการสัมผัสส่วนอื่น

ทั้ง 4 วิธีรักษาสังคังนี้เป็นการรักษาเบื้องต้นค่ะ หมอขอแนะนำเพิ่มว่าหากหนุ่ม ๆ สาว ๆ เป็นสังคังไปแล้ว จะต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าและชั้นในทุกวันหรือทุกครั้งที่เหงื่อออก เลือกใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ หากอ้วนเกินไปก็ควรลดน้ำหนักเพิ่มด้วยเพื่อไม่ให้มีขาหนีบเสียดสี ขาเบียด หรือมีร่องอับชื้นเยอะเกินไป และต้องระวังการสัมผัสให้มากขึ้น เช่น ถ้าเป็นเชื้อราที่เท้า ก็ต้องระวังโดยการใส่ชั้นในหรือเสื้อผ้าให้เรียบร้อยก่อน แล้วใส่ถุงเท้าเป็นอย่างสุดท้าย เพื่อไม่ให้ไปสัมผัสเชื้อราก่อนแล้วมาจับส่วนอื่นค่ะ

เป็นสังคัง หายแล้วทิ้งรอยดำ เกาจนเป็นแผล แนะนำการดูแลผิวให้กลับมาดูดี!

     หลังจากเป็นสังคัง รักษาหายไปแล้ว ก็ไม่ใช่ว่าจะหายไปเลยนะคะ เพราะเจ้าสังคังตัวดีสามารถทิ้งร่องรอยเอาไว้ให้เราช้ำใจเล่นได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นรอยแดงจากผดผื่นคัน สีผิวบริเวณนั้นเปลี่ยนไปเป็นสีแดง ม่วง หรือมีความคล้ำมากขึ้นอย่างชัดเจน นอกจากนี้ ก็มีรอยแผลเป็นจากผิวลอก ผิวแห้งแตก หรือรอยสะเก็ดแผลเป็นวง ๆ ด้วย ซึ่งรอยแผลเป็นที่ว่านี้ก็คงเป็นปัญหาที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ ค่อนข้างจะกังวลกันเยอะ หมอขอแนะนำเป็นการเลเซอร์รอยแผลเป็นเลยค่ะ

 • สำหรับการรักษารอยแผลเป็นที่ Amara Clinic จะมีทั้งเครื่องเลเซอร์น้องใหม่อย่าง Pico Plus Laser ซึ่งจะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิว ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น ลดรอยดำจากการอักเสบของผิวได้ด้วย สามารถทำได้ทั้งตัว ผิวจะเรียบเนียนมากขึ้นและมีร่องรอยการอักเสบน้อยลง!
Jock itch scars treatment - IPL
 • หรือถ้าใครไม่ชอบการเลเซอร์ สามารถลองเป็นตัว Lumecca ที่เป็นเทคโนโลยี Intense Pulsed Light (IPL) หรือเลเซอร์กึ่งแสง ช่วยปรับสีผิวให้เรียบเนียนและเพิ่มความกระจ่างใสให้ผิว ช่วยกำจัดเม็ดสีผิวที่มีความผิดปกติ มีสีผิวไม่สม่ำเสมอ เป็นตัวเลือกที่มีความอ่อนโยน สามารถทำได้ทั้งตัวเช่นกันค่ะ
ock itch scars treatment - Vitamin drip
 • หากใครอยากลองลงลึกไปอีกหน่อย เน้นฟื้นฟูผิวทั้งตัวแบบไม่ต้องมานั่งจิ้ม! หมอแนะนำเป็นการดริปวิตามินผิว Vitamin Aura ที่จะช่วยเติมสารอาหารผิวโดยตรง สำหรับหนุ่ม ๆ (หรือสาว ๆ) ที่ไม่ค่อยอยากจะเพิ่มสกินแคร์รูทีนข้ามาในชีวิตให้วุ่นวาย แค่เติมวิตามินผิวก็ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นเยอะ เพิ่มความชุ่มชื้น กู้ผิวโทรม ผิวอ่อนแอให้กลับมาดูดีได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

หน้าไม่เรียบเนียน ผิวไม่สวย จัดการด้วยวิธีไหนดี!?

อ่านเพิ่มเติม

ลดเลือน “ปัญหาก้นแตกลาย” อย่างเห็นผล พร้อมโชว์ก้นเรียบเนียนอย่างมั่นใจ!

อ่านเพิ่มเติม

เลเซอร์รอยสิวที่เห็นผลดีที่สุดคือตัวไหน!?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

     การเป็นสังคัง ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเลยใช่มั้ยคะ เพียงแค่เรารักษาความสะอาดให้ดิ และเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ให้มากขึ้น ก็จะช่วยป้องกันการเป็นสังคังได้แล้ว! แต่สำหรับใครที่เป็นอยู่หรือหายแล้วแต่ผิวไม่ดูดีเหมือนเดิม สามารถทักเข้ามาตามช่องทางด้านล่าง เพื่อจองคิวปรึกษาปัญหาผิวกับหมอได้นะคะ แต่อย่าลืมว่าจะฟื้นฟูผิวด้วยหัตถการควรจะรักษาสังคังให้หายดีก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวอักเสบกว่าเดิม และป้องกันการติดเชื้อด้วยนะคะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *