เหงื่อออกเท้า สาเหตุของกลิ่นเท้าเหม็น จัดการได้ไม่ยาก!

เหงื่อออกเท้า

สำหรับใครที่มีปัญหาเหงื่อออกเท้าเยอะ สิ่งที่ทำให้ปวดหัวตามมาคงหนีไม่พ้นเรื่องกลิ่นเท้าอันไม่พึงประสงค์ค่ะ โดยปัญหาเท้าเหม็น เหงื่อออกมาก เป็นเรื่องที่หมอพบเจอในคนไข้ได้บ่อยมาก รองลงมาจากเหงื่อออกรักแร้เยอะเลยค่ะ ซึ่งเรื่องเหงื่อกับกลิ่นกายมักจะทำให้หลายคนหมดความมั่นใจ ใช้ชีวิตประจำวันได้ลำบาก วันนี้หมอตวง (แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง Amara Clinic) เลยจะถือโอกาสพาทุกคนไปดูกันว่า เหงื่อออกเท้า เกิดจากอะไร, เท้าเหม็น เหงื่อออกมาก สัมพันธ์กันอย่างไร พร้อมไปดูวิธีลดเหงื่อที่เท้า และทำความรู้จักกับโบท็อกลดเหงื่อ ไม้เด็ดที่จัดการเรื่องเหงื่อและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อยู่หมัดค่ะ

เหงื่อออกเท้า

เหงื่อออกเท้า เกิดจากร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเดิน การวิ่ง หรือการออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งอยู่ในที่ที่ร้อน จนทำให้ต่อมเหงื่อผลิตเหงื่อออกมาตามกลไกธรรมชาติ ทั้งนี้ก็เพื่อระบายความร้อน ซึ่งการที่มีเหงื่อออกเท้าก็ถือเป็นสิ่งปกติ และเมื่อปล่อยไว้สักพัก หรือเมื่ออุณหภูมิในร่างกายเย็นลง เหงื่อออกเท้าก็จะแห้งไปได้เอง

แต่ก็มีบางกรณีที่มีเหงื่อออกเท้ามากผิดปกติ หรือแม้กระทั่งไม่ได้อยู่ในที่ที่ร้อน ไม่ได้ทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงเยอะ ๆ อยู่ในห้องแอร์ ก็ยังมีเหงื่อออกเท้าได้ ซึ่งทางการแพทย์จะเรียกว่า ภาวะร่างกายหลั่งเหงื่อมาก โดยจะเกิดเหงื่อออกเท้าไม่เป็นเวลา หาสาเหตุไม่ได้ และไม่ได้สัมพันธ์กันกับอากาศที่ร้อน หรือการทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดเหงื่อ ซึ่งอาจเกิดได้จากปัจจัยต่าง ๆ เช่น กรรมพันธุ์, ต่อมเหงื่อทำงานผิดปกติ หรืออาจเกิดได้จากระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานมากผิดปกติ

เหงื่อออกเท้า

 ขอบคุณภาพจาก : summitpodiatry.com

ถึงแม้ว่าภาวะเหงื่อออกเท้ามาก ไม่ได้เป็นอันตรายกับร่างกาย แต่ก็อาจสร้างความรำคาญ และรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันได้ รวมไปถึงเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นเท้า ที่ทำให้ขาดความมั่นใจ นอกจากนี้ยังอาจก่อให้เกิดผลกระทบอื่น ๆ ตามมา เพราะบริเวณผิวหนังที่มีเหงื่อออกมาก มักมีความอับชื้น และเกิดเชื้อราได้ง่าย ส่งผลให้มีอาการคัน เป็นผื่น หรือโรคผิวหนังตามมาได้ค่ะ

เท้าเหม็น เหงื่อออกมาก สัมพันธ์กันอย่างไร

หลังจากที่รู้กันไปแล้วว่า เหงื่อออกเท้า เกิดจากอะไร คราวนี้เรามาดูกันค่ะว่า เท้าเหม็น เหงื่อออกมาก มีความสัมพันธ์กันอย่างไร โดยการที่มีเหงื่อออกเท้าจะมีความสัมพันธ์กับกลิ่นเท้าค่ะ เพราะเมื่อมีการผลิตน้ำมันจากต่อมเหงื่อ และจากนั้น แบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังจะเปลี่ยนสารคัดหลั่งรวมไปถึงเหงื่อ ให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นนั่นเองค่ะ

เหงื่อออกเท้า

โดยส่วนมากแล้ว การที่เท้าเหม็น เหงื่อออกมาก จะพบได้บ่อยในผู้ชาย ซึ่งอยู่ในช่วงวัยรุ่นขึ้นไป นอกจากนี้ ยังพบภาวะเหงื่อออกเท้าเยอะ และมีกลิ่นเท้าในคนที่เล่นกีฬา ออกกำลังกาบ่อย ๆ เช่น ในนักวิ่ง หรือแม้แต่คนที่ต้องทำงานนอกบ้านทั้งวัน เดินนาน เดินบ่อย รวมถึงต้องสวมใส่รองเท้าหุ้มข้อ และใส่ถุงเท้าตลอดทั้งวัน โดยที่ไม่ถอดออกเลย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บทความที่น่าสนใจ

 • ขนเยอะไม่ใช่เรื่องใหญ่ จัดการได้ด้วยเครื่องพลังงาน Diode ทำความรู้จักเลเซอร์ชนิดนี้ได้ที่ Diode Laser คือ
 • ทำไมกำจัดขนด้วยเครื่อง YAG ได้รับความนิยม! หาคำตอบได้ที่ YAG Laser คือ

วิธีป้องกันและลดเหงื่อที่เท้า

สำหรับใครที่มีปัญหาเหงื่อออกเท้า เท้าเหม็น เหงื่อออกมากผิดปกติ หมอแนะนำให้ใช้วิธีป้องกันและลดเหงื่อที่เท้า โดยเน้นไปที่การดูแลฝ่าเท้าเพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้น ซึ่งจะช่วยให้ลดกลิ่นเท้าอันไม่พึงประสงค์ได้ค่ะ 

 • เลือกสวมใส่รองเท้าที่มีรูระบายอากาศ ในกรณีที่ไม่ต้องออกงานสำคัญ ควรเลือกสวมใส่รองเท้าเปิดส้น รวมถึงเลือกถึงเท้าที่ทำจากเนื้อผ้าใส่สบาย เช่น ผ้าฝ้าย และต้องระบายอากาศดี ไม่รัดเท้ามากเกินไป
 • ซักถุงเท้าด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาฆ่าเชื้อ จากนั้นนำไปตากในที่ที่มีแดดและมีลมผ่าน
 • ใช้สเปรย์หรือผงโรยเท้าเพื่อดูดซับเหงื่อออกเท้า
 • ควรเลือกสวมใส่รองเท้าสลับสับเปลี่ยนในทุกวัน รวมถึงเปลี่ยนถุงเท้าทุกวัน
 • เมื่อต้องอยู่ในที่ที่อากาศร้อน ควรถอดรองเท้า ถอดถุงเท้า เพื่อระบายอากาศ ลดเหงื่อที่เท้า

โบท็อกลดเหงื่อที่เท้า เทคนิคนี้ที่อยากให้ลอง!

ในกรณีที่มีเหงื่อออกเท้าเยอะมาก รวมถึงใช้วิธีลดเหงื่อที่เท้าแล้วยังไม่ได้ผล และภาวะเหงื่อออกเท้า เท้าเหม็น เหงื่อออกมาก จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หมอแนะนำให้ใช้วิธีลดเหงื่อที่เท้าด้วยการฉีดโบท็อกลดเหงื่อค่ะ ซึ่งเป็นการลดเหงื่อที่เท้าโดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด เห็นผลเร็ว ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติเลยค่ะ

โบท็อกลดเหงื่อที่เท้าได้อย่างไร

การฉีดโบท็อกลดเหงื่อที่เท้า ช่วยลดเท้าเหม็น เหงื่อออกมาก เนื่องจากสารโบทูลินั่มท็อกซินที่ฉีดเข้าไป จะไปยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อที่อยู่บริเวณของฝ่าเท้า ส่งผลให้ต่อมเหงื่อผลิตเหงื่อได้น้อยลง หรือแทบจะไม่มีเลย ซึ่งจะใช้ปริมาณโบท็อกประมาณ 100-150 ยูนิต โดยการฉีดโบท็อกสามารถรักษาภาวะร่างกายหลั่งเหงื่อมากได้ผลดีค่ะ

โบท็อกลดการทำงานของต่อมเหงื่อ

เหงื่อออกเท้า

ขอบคุณภาพจาก : health.harvard.edu

การลดเหงื่อที่เท้าด้วยการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ นับว่าเป็นวิธีทางการแพทย์ที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลในเวลาอันรวดเร็ว หลังทำจะช่วยลดเหงื่อออกเท้า ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของเท้าเหม็น เหงื่อออกมากได้ โดยอาจมีข้อจำกัดตรงที่เป็นการรักษาที่ให้ผลลัพธ์ไม่ถาวร แต่ทั้งนี้ สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้เพื่อรักษาประสิทธิภาพของการรักษาให้ยาวนานขึ้นค่ะ

โบท็อกซ์ ฉีดจุดไหนได้บ้าง

เหงื่อออกเท้า

บทความที่น่าสนใจ

 • อยากหน้าขาวใส ใช้ครีมแบบไหนดี เลือกยังไงไม่เสี่ยงหน้าพัง หาคำตอบได้ที่ ครีมหน้าขาวแบบเร่งด่วน
 • ยกแขนแล้วเห็นจั๊กแร้ดำ หาสาเหตุพร้อมวิธีแก้ให้ผิวใต้วงแขนขาวใส อ่านเพิ่มเติม รักแร้ดำ

Q&A ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ โบท็อกลดเหงื่อที่เท้า

A : สำหรับการฉีดโบท็อกลดเหงื่อที่เท้า เป็นเพียงการใช้เข็มปลายเล็กฉีดลงบนผิวหนังชั้นตื้น อาจทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บได้บ้างเล็กน้อย แต่ทั้งนี้ ก่อนการฉีดโบท็อกรักษาเหงื่อออกที่เท้า จะมีการแปะยาชาก่อน เพื่อระงับความรู้สึกเจ็บในขณะฉีด และใช้เวลาฉีดเพียงไม่นานค่ะ

A : หลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อออกเท้าประมาณสัปดาห์แรก (3-7 วันแรก) จะเริ่มรู้สึกได้เลยว่าเหงื่อค่อย ๆ ลดลง ซึ่งในบางกรณีที่ต้องอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อน ก็อาจทำให้เหงื่อออกเท้าได้เร็วกว่าปกติ แต่ปริมาณเหงื่อก็จะไม่มากเหมือนก่อนที่ฉีดโบท็อกลดเหงื่อค่ะ

A : ผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อที่เท้าอยู่ได้นานประมาณ 6-8 เดือน ทั้งนี้ โบท็อกที่ฉีดเข้าไปจะสลายไปได้เองตามธรรมชาติ และคนไข้สามารถเข้ามาฉีดโบท็อกลดเหงื่อออกเท้าซ้ำได้ค่ะ

A : 1.หลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อที่เท้า งดการออกกำลังกาย งดทำกิจกรรรมที่ทำให้เหงื่อออกเท้าเยอะประมาณ 3 วัน

2.งดการว่ายน้ำ การแช่น้ำร้อน การเข้าซาวน่า ประมาณ 1 สัปดาห์

3.ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ วันละ 2 ลิตร

4.หลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อที่เท้า ควรเลือกสวมใส่ถุงเท้าที่ทำจากเนื้อผ้าบาง ๆ หรือผ้าฝ้าย เป็นเนื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

5.เลือกใส่รองเท้าที่สวมใส่สบาย ไม่แน่นคับ เพื่อป้องกันความอับชื้นที่เท้า

6.รักษาความสะอาด เปลี่ยนถุงเท้าทุกวัน อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายและฝ่าเท้าเป็นประจำ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตีนกา ริ้วรอยหางตา เกิดจากอะไร? รักษายังไงดี?

อ่านเพิ่มเติม

เคลียร์ร่องน้ำหมาก ร่องแก้ม หน้าเด็กได้อีกครั้ง!

อ่านเพิ่มเติม

อายุน้อยแต่มีร่องแก้ม หน้าดูแก่จังทำไงดี??

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          เหงื่อออกเท้า เท้าเหม็น เหงื่อออกมาก ถึงแม้ว่าจะไม่มีอันตรายกับร่างกาย แต่ก็อาจเกิดผลข้างเคียงจากภาวะเหงื่อออกเท้าเยอะได้ เช่น การหมักหมมของเชื้อแบคทีเรีย หรืออาการอับชื้น ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคผิวหนัง มีอาการคัน รวมถึงมีกลิ่นเท้า นอกจากนี้ ยังรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ขาดความมั่นใจ หมอจึงแนะนำให้ดูแลเรื่องสุขอนามัย หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เหงื่อออกเท้า เลือกถุงเท้าและรองเท้าที่สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี หรือเลือกใช้วิธีฉีดโบท็อกลดเหงื่อที่เท้า ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจที่หมอแนะนำค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *