ถึงเวลาหยุดกลุ้ม เพราะปัญหาผิวไม่เรียบเนียน!!

ผิวไม่เรียบเนียน

ไม่ว่าใครก็คงจะอยากมีผิวสวย ๆ เรียบเนียน ไร้ริ้วรอย และรอยยับย่นต่าง ๆ กันใช่ไหมคะ หากใบหน้ามีผิวไม่เรียบเนียนก็จะดูแก่ก่อนวัย หากร่างกายมีผิวไม่เรียบเนียนก็จะส่งผลต่อความมั่นใจที่จะแต่งตัวได้ สำหรับใครที่มีปัญหาผิวไม่เรียบเนียน, หน้าเป็นหลุม, หน้าเป็นขุย, รูขุมขนกว้าง, หน้าท้องแตกลาย, ขาเป็นคลื่น, เซลลูไลท์เยอะ, ผิวย้วย ฯลฯ แล้วอยากกู้ปัญหาผิวให้กลับมาเต่งตึง เรียบเนียน และกระชับเหมือนเดิม วันนี้มีหมอมีตัวช่วยดี ๆ ในการแก้ปัญหาเหล่านี้ แบบไม่ต้องผ่าตัดมาฝากกันค่ะ นวัตกรรมนี้จะน่าสนใจขนาดไหน เราไปทำความรู้จักกันได้เลย! แต่ก่อนอื่นมาลองดูสาเหตุที่ทำให้ผิวไม่เรียบเนียนกันก่อนนะคะ ^^ – หมอตวง Amara Clinic (แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง)

ปัญหาผิวไม่เรียบเนียนเกิดขึ้นได้ทั้งใบหน้าและลำตัว แต่ละคนก็จะมีปัญหาที่ไม่เหมือนกันนะคะ เรามาเริ่มกันที่ปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียนกันก่อนเลย ต้องบอกว่าคนส่วนใหญ่เป็นกังวลกับปัญหาผิวหน้ามากกว่าผิวกายค่ะ เพราะมันเกิดขึ้นได้ง่ายมาก เพียงแค่สิวขึ้น หน้าของเราก็เกิดปัญหาผิวไม่เรียบเนียนขึ้นมาแล้ว! ยิ่งคนผิวแห้งง่าย เกิดรอยง่าย หรือน้ำเหลืองไม่ดีด้วยล่ะก็ น่าหงุดหงิดใจเป็นที่สุด! มาดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียนนั้นมีอะไรบ้าง??

ผิวไม่เรียบเนียน

สิว รอยสิว และหลุมสิว

สิวนี่มีหลายแบบเลยนะคะ ทั้งสิวอักเสบ สิวหัวหนอง สิวอุดตัน สิวอักเสบแดง และอื่น ๆ อีกมากมาย ยิ่งมีมาก ยิ่งมีโอกาสทิ้งรอยสิวไว้มากขึ้น แค่สิวขึ้นผิวหน้าของเราก็ไม่เรียบเนียนแล้วนะคะ ยิ่งสิวทิ้งรอยต่าง ๆ ไว้อีก ยิ่งทำให้ผิวหน้ามีความขรุขระ ไหนจะปัญหาผิวที่ไม่สวยงามตามมาอีก นอกจากรอยสิวแล้ว บางคนอาจจะมีหลุมสิว หรือรอยแผลเป็นตามมาได้อีกด้วยค่ะ

ริ้วรอยบนใบหน้า

ริ้วรอยบนใบหน้า ตีนกา หรือรอยย่นต่าง ๆ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าของเราดูไม่เต่งตึงและดูผิวไม่เรียบเนียน ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งพบว่าริ้วรอยบนใบหน้ามันมากและชัดเจนขึ้นเท่านั้น ปัญหานี้เกิดจากการที่ผิวหนังของเราขาดความยืดหยุ่น ความกระชับ อันเนื่องมากเส้นใยคอลลาเจนได้ถูกทำลายไป หรือมีอัตราการผลิตคอลลาเจนที่น้อยลง รวมไปถึงการแสดงสีหน้าต่าง ๆ ด้วย หากที่ผ่านมาแสดงสีหน้าเยอะ ริ้วรอยก็เยอะมากกว่าคนที่ไม่ค่อยแสดงสีหน้าค่ะ

ปัญหาผิวหน้าแห้ง

คนส่วนใหญ่มักจะเจอกับปัญหาผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ทำให้ใบหน้าลอกเป็นขุย ตามมาด้วยความหยาบกร้านของผิวหน้า จับแล้วรู้สึกสากมือ เผลอ ๆ อาจจะมีปัญหาริ้วรอยตามมาได้ด้วย และสุดท้ายคือทำให้ผิวไม่เรียบเนียนในที่สุด

มลภาวะและสิ่งสกปรก

ทุกวันนี้มลภาวะและสิ่งสกปรกอยู่รอบตัวเราจริง ๆ ค่ะ ไม่จำเป็นต้องออกไปนอกบ้าน ไปเผชิญฝุ่นควันจากท่อไอเสียต่าง ๆ เลย แค่อยู่ในบ้านผิวของเราก็สามารถพบปะกับสิ่งสกปรกในอากาศที่เรามองไม่เห็นได้แล้ว ซึ่งสิ่งสกปรกเหล่านี้จะเข้าไปฝังตัวอยู่ที่ผิวของเรา หากไม่มีการทำความสะอาดอย่างถูกวิธี อาจทำให้เกิดคราบฝังแน่น จนทำให้อุดตัน เกิดสิว มีสภาพผิวที่ดูหมองคล้ำ และมีปัญหาผิวไม่เรียบเนียนตามมาได้ค่ะ

ผิวไม่เรียบเนียน

ผิวกายไม่เรียบเนียนเกิดจากอะไร?

มาต่อกันที่ปัญหาผิวกายไม่เรียบเนียนกันบ้างนะคะ ผู้อ่านทราบไหมคะว่าสิ่งที่ทำให้ผิวของเราเรียบเนียนและยื่นหยุ่นอยู่เสมอคืออะไร? คำตอบก็คือความหนาแน่นของคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และความชุ่มชื้นที่ผิวหนังของเราได้รับนั่นเองค่ะ ตอนเด็ก ๆ หรือวัยรุ่นผิวเราก็เต่งตึง เรียบเนียน กระชับ ดูกระจ่างใส แทบจะไม่มีปัญหาผิวอะไรเลยใช่ไหมคะ? แต่ทำไมพออายุเยอะขึ้น ผิวถึงเริ่มเสื่อมโทรม เริ่มไม่กระชับ และมีปัญหาผิวไม่เรียบเนียนตามมาง่าย ๆ ล่ะ ?

นั่นเป็นเพราะว่าร่างกายของเราลดอัตราการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินลงไปนั่นเอง! ตั้งแต่อายุประมาณ 25 ปีขึ้นไป ร่างกายของเราจะมีการผลิตคอลลาเจนน้อยลงทุก ๆ ปีเลยล่ะค่ะ เมื่อมีอัตราการผลิตคอลลาเจนที่ต่ำลง จึงทำให้ผิวมันไม่ได้กระชับตัว เต่งตึง หรือมีความหนาแน่นของคอลลาเจนเหมือนเมื่อก่อน ปัญหาผิวต่าง ๆ จึงเกิดมาได้ง่าย อย่างใบหน้าอาจจะพบเป็นริ้วรอย แต่ถ้าเป็นลำตัวเราอาจจะพบกับปัญหาผิวหย่อนคล้อย ก้นแตกลาย ผิวยับ ฯลฯ ได้

การตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์เป็นกลุ่มของเคสที่มีปัญหาผิวไม่เรียบเนียนค่อนข้างสูงเลยค่ะ เพราะการตั้งครรภ์จะทำให้ผิวบริเวณหน้าท้องของเราขยายใหญ่มากขึ้นในเวลาอันสั้น ทำให้เส้นใยคอลลาเจนที่อยู่ในผิวขาดความกระชับ จากที่เคยแน่นก็ย้วยตัวหรือขาดออกจากกัน แถมยังทำให้เกิดปัญหาผิวแตกลายขึ้นอีก เมื่อสัมผัสจะรู้สึกได้เลยค่ะว่าผิวไม่เรียบเนียนเหมือนก่อนตั้งครรภ์ ซึ่งหลังจากที่คลอดลูกออกไปแล้ว คุณแม่จะรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของผิวได้อย่างชัดเจน มันทั้งย้วย ทั้งยับ ทั้งหย่อนคล้อย บางเคสถึงขั้นทำให้ดูเหมือนยังไม่คลอด หรือตั้งท้องอีกครั้งเลยทีเดียว

การลดน้ำหนัก

คนที่ตัวใหญ่มาก ๆ มีไขมันสะสมเยอะ ควรมีการลดน้ำหนักอย่างค่อยเป็นค่อยไปและถูกวิธีค่ะ ถ้าเกิดว่าเรารีบลดน้ำหนักและไขมันส่วนเกินมากเกินไป จะทำให้น้ำหนักและไขมันลดลงก็จริง แต่กล้ามเนื้อไม่ได้ถูกขึ้นมาแทนที่ไขมันส่วนเกิน ทำให้โปรตีนที่ควรมีดันหายไป ร่างกายอยู่ในสภาพวะขาดน้ำ จะส่งผลให้ผิวหนังของเรามันกระชับตัวไม่ทัน ปัญหาที่ตามมาก็คือผิวหนังย้วยย่น พุงย้วย พุงปลิ้น จากผิวไม่ใช่ไขมัน เมื่อเป็นเช่นนั้น หน้าท้องหรือร่างกายของเราก็จะพบกับปัญหาผิวไม่เรียบเนียน จนทำให้หมดความมั่นใจไปเลยก็ได้

การดูดไขมันแบบผิด ๆ

การดูดไขมันเป็นการลดไขมันส่วนเกินวิธีหนึ่ง ใช้ระยะเวลาไม่นาน และเห็นความเปลี่ยนแปลงได้หลังทำทันทีค่ะ ในปัจจุบันมีสถานที่ดูดไขมันให้เลือกเยอะ แต่ใช่ว่าทุกแห่งจะดูดไขมันออกมาได้สวย เห็นผลชัด ไร้ปัญหาผิวคลื่น และไม่มีปัญหาผิวไม่เรียบนะคะ หากเราพฃาดไปเลือกสถานที่ดูดไขมันที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีความรับผิดชอบ ไม่มี After Care คอยดูแลหลังดูดไขมัน และดูดไขมันกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ เราอาจจะพบกับปัญหาผิวไม่เรียบ ผิวเป็นคลื่น สัดส่วนเบี้ยว และไม่สมส่วนได้ (อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ดูดไขมันที่ไหนดี?)

ผิวไม่เรียบเนียน

ผิวไม่เรียบเนียน แก้ไขได้อย่างไร?

สำหรับคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาผิวไม่เรียบเนียนอยู่นะคะ หมอแนะนำให้เริ่มจากการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตใหม่ งดพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความไม่เรียบเนียนเสมอบนผิว (การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ) หรือใช้ตัวช่วยต่าง ๆ ในการลดเลือนปัญหาผิว ปรับสภาพผิวให้กลับมาเต่งตึงและเรียบเนียนสวยอีกครั้งค่ะ (การรักษาผิวไม่เรียบเนียน)

ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต

 • ทำความสะอาดผิวอย่างถูกวิธีเป็นประจำทุกวัน ทั้งเช้าและเย็น
 • มีการสครับผิวกาย เพื่อขจัดสิ่งสกปรกสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
 • เลือกสกินแคร์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวเรา
 • ทาครีมกันแดดในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำทุกวัน
 • เลิกแกะสิว บีบสิว หรือแกะแผล เพื่อป้องกันรอยแผลเป็น
 • ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
 • ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี อย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่หักโหม
 • พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวเผชิญกับแสงแดดโดยตรง

ใช้ตัวช่วยเพื่อให้เห็นผลเร็วขึ้น

การใช้ตัวช่วยเพื่อให้เห็นผลเร็วขึ้น จะเป็นการใช้เครื่องมือต่าง ๆ มาช่วยรักษา เพื่อแก้ไขปัญหาผิวไม่เรียบเนียน ซึ่งก็มีอยู่หลายแบบเลยนะคะ ทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด ทั้งราคาสบายกระเป๋าและราคาที่สูงขึ้น เนื่องจากแต่ละเคสมีปัญหาผิวไม่เหมือนกัน มีความรุนแรงที่ไม่เท่ากัน ดังนั้น จึงเหมาะกับเครื่องมือคนละแบบนะคะ ถ้าอยากรู้ว่าเราควรรักษาด้วยวิธีไหนที่สุด ลองเข้าไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังในคลินิกที่สนใจได้เลยค่ะ สำหรับวันนี้ หมอขอแนะนำเครื่องมือทั้ง 3 อย่างนี้ ที่ Amara Clinic เลือกใช้ก่อนนะคะ

การนวด RF กระชับผิว

คนที่เคยอยากลดสัดส่วนคงจะคุ้น ๆ กับคำว่า “นวด RF” กันมาบ้างใช่ไหมคะ? การนวด RF จะเป็นเครื่องมือที่ใช้พลังงานคลื่นความถี่วิทยุ (Radio frequency) ในการสร้างพลังงานความร้อน แล้วส่งพลังงานออกมาผ่านหัวอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับนวดบนผิวค่ะ วิธีนี้ไม่ต้องผ่าตัดเลย ซึ่งความร้อนจะไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินเพิ่ม มีการจัดเรียงคอลลาเจนใหม่ ผิวจึงค่อย ๆ กระชับและเรียบเนียนขึ้น และในบางเครื่องก็สามารถสลายไขมันส่วนเกินได้ด้วยนะคะ ข้อดีคือราคาไม่แพง แต่ข้อเสียคือพลังงานไม่สูงมากค่ะ

ผิวไม่เรียบเนียน

ใครที่อยากนวด RF หมอแนะนำเป็นเครื่อง Venus Legacy เลย เครื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นที่สุดของเครื่องนวด RF แล้วค่ะ ได้มาตรฐาน และมีประสิทธิภาพสูงกว่าเครื่องทั่ว ๆ ไปตามท้องตลาด (มีราคาหลักล้าน!) สามารถใช้ในการนวดเพื่อให้ผิวเรียบเสมอกันได้, นวดลดก้อนแข็งหลังดูดไขมันได้, กระตุ้นการไหลเวียนของระบบน้ำเหลืองและโลหิต, ช่วยฟื้นฟูแผล และช่วยสลายไขมันส่วนเกินได้ อีกทั้งยังมีค่าพลังงานที่เสถียรมาก รับรองว่าไม่เสี่ยงผิวไหม้แน่นอนค่ะ

การใช้เครื่องยกกระชับผิว

เครื่องยกกระชับผิวที่พลังงานสูงขึ้นมาอีกขั้น ที่ Amara Clinic จะมี 2 แบบค่ะ ถ้าเป็นเครื่องที่ไม่ต้องเปิดแผลผ่าตัดจะมีชื่อว่า Morpheus8 ช่วยกู้ปัญหาผิวยับและผิวไม่เรียบเนียนได้ดีมาก ตัวนี้จะใช้พลังงานคลื่นความถี่วิทยุเช่นกันค่ะ แต่สามารถลงลึกได้ทุกระดับชั้น รวมไปถึงชั้นกล้ามเนื้อใบหน้าด้วย ส่วนเครื่องที่ต้องเปิดแผลผ่าตัด และเหมาะกับการยกกระชับผิวกายมากกว่า จะมีชื่อว่า J Plasma ค่ะ ใช้พลังงานคลื่นความถี่วิทยุ + แก๊สเฉื่อยที่มีความเย็น (Helium Plasma) อันนี้ค่าพลังงานสูงมาก ตรงจุดมาก ทำแล้วผิวหดตัวกระชับทันที เหมาะกับการทำร่วมกับการดูดไขมันค่ะ (แพทย์จะพิจารณาเป็นเคส ๆ ไปว่าใครเหมาะกับใครไหนมากกว่ากัน)

Morpheus8 ช่วยฟื้นฟูทุกปัญหาผิวอย่างตรงจุด

จบปัญหาผิวไม่เรียบเนียนทั้งใบหน้าและลำตัว แบบไม่ต้องผ่าตัดด้วย Morpheus8 เทคโนโลยีคลื่นความถี่วิทยุ (RF) ที่ส่งพลังงานความร้อนผ่านเข็มทองคำขนาดเล็ก ไปยังชั้นผิวที่ต้องการได้อย่างเจาะจงด้วย Multi-Layer Technology (พลังงานลงลึกได้ทุกชั้นผิวตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นชั้นหนังแท้ ชั้นไขมัน หรือแม้แต่ชั้นกล้ามเนื้อก็ตาม) ได้รับการการันตีว่าพลังงานสามารถลงสู่ผิวได้ลึกที่สุด (Deepest FDA Approved Fractional Technology อีกด้วย ดังนั้น ทุกปัญหาผิวไม่เรียบเนียนจึงสามารถรักษาได้ด้วย Morpheus8 ค่ะ ทำการรักษาโดยแพทย์ ผ่านการรับรองจากอย.ไทยและอเมริกา ปลอดภัย และมีผลข้างเคียงน้อยมาก

ผิวไม่เรียบเนียน
ผิวไม่เรียบเนียน
 • ช่วยแก้ปัญหาสภาพผิวไม่เรียบเนียน ผิวยับ ผิวย้วย ผิวหย่อนคล้อย
 • ช่วยลดเลือนริ้วรอยตื้นลึก รอยแตกลาย รอยแผลเป็นต่าง ๆ ได้ดี
 • ช่วยปรับสภาพผิวให้กระจ่างใสและสม่ำเสมอยิ่งขึ้น ลดเลือดจุดด่างดำได้
 • ช่วยปรับผิวให้กระชับเต่งตึง ไปพร้อม ๆ กับการสลายไขมันส่วนเกิน
 • ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น มีความกระชับยืดหยุ่น ไม่หย่อนคล้อยไม่ย้วย
 • สามารถทำได้ทั้งใบหน้า ลำคอ และลำตัว และทำได้ทุกสภาพผิว / สีผิว
ผิวไม่เรียบเนียน
ผิวไม่เรียบเนียน

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

หน้าไม่เรียบเนียน ผิวไม่สวย จัดการด้วยวิธีไหนดี!?

อ่านเพิ่มเติม

ลดเลือน “ปัญหาก้นแตกลาย” อย่างเห็นผล พร้อมโชว์ก้นเรียบเนียนอย่างมั่นใจ!

อ่านเพิ่มเติม

เลเซอร์รอยสิวที่เห็นผลดีที่สุดคือตัวไหน!?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          เป็นยังไงกันบ้างคะ? กับบทความแก้ปัญหาผิวไม่เรียบเนียน หวังว่าผู้อ่านจะได้ข้อมูลสาเหตุที่ทำให้ตนเองมีปิวไม่เรียบเนียนเพิ่มเติม รวมทั้งทราบถึงวิธีการแก้ปัญหาผิวที่เผชิญอยู่ด้วยนะคะ สำหรับคนที่ไมาได้ต้องการผลลัพธ์ที่เร็วมาก หมอแนะนำให้เริ่มจากการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเองตามที่ได้แนะนำไปข้างต้นก่อนเลยค่ะ มันจะช่วยลดโอกาสที่ผิวจะไม่เรียบเนียนเสมอกันลงได้ ส่วนใครที่อยากรักษาด้วยวิธีที่รวดเร็ว เห็นผลไวขึ้น แนะนำให้เข้าสถานที่เสริมความงามอย่าง Amara Clinic เลยค่ะ ทั้งเร็ว ทั้งตรงจุด และเห็นผลแน่นอน


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *