นวดกระชับใบหน้าด้วย “หินกัวซาหน้า” เปิดผิวเด้ง! หน้าเรียวสวย

facial-gua-sha

      กลับมาดังเป็นไวรัลอยู่ตลอดเลยค่ะกับ “กัวซา” ศาสตร์การนวดหน้าที่จะช่วยให้ผิวหน้าเราเนียนเด้ง เพิ่มความคมให้กรอบหน้า สันกรามชัด หน้าเรียวหน้าวีอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม ด้วยราคาที่ไม่ได้สูงมาก บวกกับผลลัพธ์ที่น่าสนใจสุด ๆ ทำให้หินกัวซาหน้า ได้รับความนิยมไปทั่วโลก แต่หินกัวซาหน้าที่ว่าก็มีหลากหลายรูปทรงและหลายสีมาก ๆ จนทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่ามันต่างกันยังไง? หินกัวซาหน้าดีจริงไหม? แต่ละแบบใช้แทนกันได้หรือเปล่า? หรือหินกัวซาหน้าเป็นแค่เทรนด์ความงามทั่วไป? หมอตวง (แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง Amara Clinic) จะพามาหาคำตอบกันค่ะ

หินกัวซาหน้า คืออะไร? เทรนด์ดูแลผิวมาแรงแห่งปี

facial-gua-sha

      อันดับแรกเรามาทำความรู้จัก “กัวซา” กันก่อนค่ะ กัวซาเป็นศาสตร์ตามแพทย์แผนจีน ในการใช้แรงกดที่กระตุ้นการไหลเวียนของพลังงานในร่างกาย โดยใช้อุปกรณ์เป็นตัวช่วยเพิ่มแรงกดนั้น เรียกว่าการกดจุด นวด หรือขูดไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ตั้งแต่คอ บ่า ไหล่ ลำตัว แขน ขา หรือใบหน้า ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำเหลืองและเลือด ขจัดสารพิษในร่างกาย ลดการบวมน้ำ เป็นที่มาของ “หินกัวซาหน้า” ที่ถูกพัฒนามาเพื่อเสริมความงามนั่นเองค่ะ

      เดิมที การนวดหน้าก็โด่งดังในวงการความงามมาตั้งแต่นมนาน ทำให้ร้านนวดหรือสถานเสริมความงามหลาย ๆ ที่มีบริการนวดกระชับใบหน้า ซึ่งจะผสมผสานการกดจุดเข้าไปด้วยเพื่อเสริมประสิทธิภาพ ยิ่งถ้าเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางนวดให้ก็จะยิ่งได้ผลดี แต่หนุ่ม ๆ สาว ๆ ก็ไม่ได้มีเวลาไปนวดหน้ากับผู้เชี่ยวชาญทุกวัน ดังนั้น หินกัวซาหน้าจึงฮอดฮิตสุด ๆ เพราะนอกจากจะราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับการไปนวดที่ร้าน ยังสามารถนำมาใช้ได้ทุกวัน เป็น Skincare Routine ขั้นตอนหนึ่งสำหรับคนรักผิวไปแล้ว

      “หินกัวซาหน้า” ก็คือการนำหินชนิดต่าง ๆ ในรูปทรงที่ไม่เหมือนกันมานวดใบหน้า หรือก็คือกัวซานวดหน้า ทำให้ระบบน้ำเหลืองและเลือดไหลเวียนได้ดี ไล่สารพิษ ทำให้ใบหน้าบวมน้ำน้อยลง หลังจากทำกัวซานวดหน้านวดเสร็จก็จะช่วยลดผิวที่ไม่เรียบเนียน ใบหน้าของเราก็จะดูเล็กลง สดใสขึ้น กระชับขึ้น หากทำต่อเนื่องก็จะทำให้ใบหน้าของเรากระชับและดูเด็กลงไปอีกนานค่ะ

จุดเด่นของ หินกัวซาหน้า ดีไหม เริ่ดยังไง

      หมอได้เกริ่นไปคร่าว ๆ แล้วว่าหินกัวซาหน้ามีประโยชน์อะไรบ้างกับใบหน้าของเรา ซึ่งจุดเด่นหลัก ๆ ของการนวดใบหน้าด้วยหินกัวซาจะเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง อันเป็นต้นตอของผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่ทำให้ใบหน้าของเราดูกระชับขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นผิวที่สดใสเปล่งปลั่ง หน้าเรียวกระชับ หรือช่วยลดริ้วรอยก่อนวัย ลดถุงใต้ตา ริ้วรอยร่องแก้ม ไปจนถึงปรับเปลี่ยนรูปหน้าให้ดีขึ้น

 • การนวดหน้าด้วยหินกัวซาหน้าสามารถทำได้ด้วยตัวเอง และทำได้ทุกวัน
 • ไล่สารพิษ ช่วยลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้า
 • กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดและการผลิตคอลลาเจน ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง
 • บรรเทาอาการปวด ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ชั่วคราว
 • ราคาเฉลี่ยตามความถี่ในการใช้งาน ถูกกว่าการนวดโดยผู้เชี่ยวชาญ
 • ผลข้างเคียงน้อย หากทำถูกวิธี

การเลือกหินกัวซาหน้า หน้าเรียวต้องมา วีเชฟต้องมี!

      หินกัวซาหน้าที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ตามไทม์ไลน์โซเชียลนั้น อาจจะมีทั้งแบบที่ถู ๆ หน้าหรือแบบที่เป็นแผ่น ๆ หลากหลายแบบ แถมยังมีสีที่ไม่เหมือนกันเสียด้วย ซึ่งความแตกต่างของหินกัวซาหน้า ไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงามเท่านั้นค่ะ แต่เป็นความแตกต่างที่ให้คุณสมบัติและผลลัพธ์ที่ต่างกัน รวมไปถึงการใช้งานเฉพาะจุด ซึ่งหนุ่ม ๆ สาว ๆ จะต้องถามตัวเองให้ดีก่อนว่าอยากใช้หินกัวซาหน้าเพื่ออะไร เน้นส่วนไหนของใบหน้า จะได้เลือกหินกัวซาหน้าที่เหมาะกับตัวเองค่ะ

รูปทรงของ หินกัวซาหน้า มีแบบไหนบ้าง?

facial-gua-sha
 • หินกัวซาแบบรูปหัวใจ  

  เหมาะสำหรับมือใหม่ ใช้นวดคอ แนวสันกราม สันจมูก คาง และใต้ตาได้ดี

 • หินกัวซาแบบคลื่น

   เหมาะสำหรับส่วนกระดูกคิ้ว ใต้ตา นวดแนวกรามเพื่อลดความตึงของกล้ามเนื้อ

 • หินกัวซาแบบแท่ง

   ปลายแหลมเหมาะกับการกดจุดกรามหรือขมับ จมูก คาง และใต้ตา

 • หินกัวซาแบบหยดน้ำ

   เหมาะกับบริเวณที่กว้างอย่างหน้าผาก แก้ม หรือจะใช้นวดช่วงคิ้วก็ได้

 • หินกัวซาแบบโรลเลอร์  

  นวดได้ทั้งใบหน้า สันกราม ลำคอ หรือไหปลาร้า นิยมใช้กับการมาส์กหน้า

หินกัวซาหน้าแบบแผ่น ดีกว่า หินกัวซาหน้าแบบโรลเลอร์ไหม?

หินกัวซาหน้าแบบแผ่นสามารถใช้แรงกดจากมือของเราโดยตรง ซึ่งจะกระตุ้นผิวได้ในระดับลึกแต่การนวดใบหน้าด้วยหินกัวซาหน้าแบบโรลเลอร์แม้จะอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า ก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นผิวอย่างล้ำลึกเท่าที่ควรเพราะไม่สามารถกดด้วยแรงมือของเราได้มากนัก

ความหนาของหินกัวซาหน้า ใครว่าไม่สำคัญ!

      หลายคนอาจจะมีความคิดว่าหินกัวซาหน้านั้นจะบางหรือหนาก็ได้ แต่จริง ๆ ความหนาบางที่ว่านั้นสำคัญมาก ๆ เลยค่ะ เพราะการจับถือหินกัวซาหน้า เป็นส่วนช่วยให้การใช้กัวซานวดหน้ามีประสิทธิภาพมากที่สุด หากหินกัวซาหน้ามีความหนาพอดี จะทำให้ได้น้ำหนักในการถือ การใช้แรงกด และการนวดได้ง่ายและลึกขึ้น ที่สำคัญคือไม่หักง่าย และไม่คมเท่าแบบบาง ๆ ที่ให้อารมณ์เหมือนเอาคมมีดมาขูดหน้าเลยค่ะ หมอนึกแล้วเครียดเลย แทนที่จะช่วยลดบวมได้บ้าง แต่กลับทำร้ายชั้นผิวเราจนแย่เอา 

ใช้หินกัวซานวดหน้าเองที่บ้าน หรือไปให้หมอหรือผู้เชี่ยวชาญนวด ถึงจะดีกว่า?

      ส่วนใหญ่แล้ว การนวดโดยผู้เชี่ยวชาญ มักจะให้ผลลัพธ์ที่เห็นชัดทันทีมากกว่าค่ะ เพราะการลงแรง การกดจุด ความลึกในการนวดนั้นจะหนักกว่าการใช้หินกัวซาหน้าเองที่บ้าน การนวดกับหมอนวดจึงเหมาะกับคนที่ต้องการผลลัพธ์ชัดเจนและเห็นผลรวดเร็วในเวลาอันสั้น ส่วนการใช้หินกัวซานวดหน้าเองที่บ้าน เหมาะกับคนที่มีวินัยและความอดทนเพราะผลลัพธ์ที่ได้ใช้เวลาค่อนข้างนานและต้องสม่ำเสมอ ดังนั้น หมอแนะนำว่าถ้าอยากใช้การนวดเพื่อให้หน้าเรียวจริง ๆ ควรสลับไปให้หมอนวดหน้าให้บ้าง และใช้หินกัวซานวดหน้าเองที่บ้านบ้าง เพื่อคงผลลัพธ์ให้อยู่กับเรานาน ๆ จะดีที่สุดค่ะ

เกร็ดความรู้ : หินกัวซาหน้าแต่ละแบบ ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันหรือเปล่า? ตอบตามความเป็นจริงคือแทบจะไม่แตกต่างกันเลยค่ะ หินแต่ละแบบที่นำมาใช้กัวซานวดหน้า อย่างหยก ออบซีเดียน โรสควอตซ์ หรือแร่แพง ๆ อย่างอเมทิสต์ ไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนัก เพราะสุดท้ายก็เป็นการนวดหน้าเหมือนกันค่ะ ที่มีหินหลายแบบให้เลือก เป็นเพราะความเชื่อเรื่องหินมงคลมากกว่าค่ะ เพราะฉะนั้น ชอบหินอะไรก็ใช้หินแบบนั้นได้เลย!

วิธีใช้ หินกัวซาหน้า ไล่สารพิษให้หน้าสวยไม่ช็อตฟีล

      แม้ว่าหินกัวซาหน้าจะมีความแตกต่างกันมาก ๆ ทั้งรูปแบบและประเภทของหิน แต่วิธีการใช้งานก็ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่ค่ะ เริ่มด้วยการทำความสะอาดใบหน้าตามปกติก่อน และใช้น้ำมันนวดบำรุงผิวหน้า (หรือมอยซ์เจอไรเซอร์) ที่เหมาะกับผิวของเราทาบนผิวแบบพอดี ๆ ไม่เยิ้มจนเกินไป แค่พอให้สามารถขูดหินกัวซานวดหน้าไปตามแนวของหน้าได้แบบไม่แสบหรือระคายเคืองผิวก็พอค่ะ

 • หน้าผาก 

  เริ่มจากส่วนบนของเรา ให้ใช้มือดันหน้าผากข้างหนึ่งค้างไว้ อีกมือหนึ่งจับหินกัวซานวดหน้าผากโดยใช้ด้านเรียบ ลากตั้งแต่เหนือคิ้วขึ้นไปถึงไรผม ออกแรงกดเล็กน้อยเพื่อกระตุ้นการระบายน้ำเหลือง ทำซ้ำจนครอบคลุมพื้นที่ จะทำให้รอยย่นที่หน้าผากลดลงได้

 • คิ้ว 

  ส่วนใหญ่จะใช้หินกัวซานวดหน้ารูปหัวใจ โดยจะนำด้านที่เป็นร่องลากตั้งแต่ระหว่างคิ้วไปจนถึงปลายคิ้วและออกแรงกดเล็กน้อยเมื่อลากถึงขมับ ช่วยคลายเครียดได้ และช่วยลดอาการคิ้วตกได้ด้วย

 • ใต้ตา

  ใช้มือข้างหนึ่งดันจมูกเอาไว้เบา ๆ แล้วลากหินกัวซาหน้าด้านขอบโค้ง ตั้งแต่ใต้หัวตามาจนถึงขมับ กดเล็กน้อยเหมือนการนวดคิ้ว แต่อย่าออกแรงกดมากเกินไป เพราะอาจทำให้ใต้ตาช้ำได้

 • โหนกแก้ม 

  มือข้างหนึ่งดันปากเอาไว้ ใช้หินกัวซาหน้าด้านเรียบลากออกในด้านตรงข้าม ตั้งแต่ร่องแก้มยาวไปทางใบหูและกดเบา ๆ สามารถออกแรงกดได้เยอะในระดับหนึ่งเพราะเป็นส่วนที่ค่อนข้างมีไขมันเยอะ

 • กราม 

  วางมือดันไว้บริเวณกลางแก้ม ใช้หินกัวซาหน้าด้านที่มีร่องหัวใจทำมุมกับแนวกระดูกกราม ลากตรงข้ามตั้งแต่กรามล่างขึ้นไปจรดปลายหูและออกแรงกดเบา ๆ 

 • ลำคอ 

  นอกจากต้องนวดหน้าให้กระชับแล้ว เราต้องห้ามลืมคอเด็ดขาดค่ะ โดยจะต้องใช้หินกัวซาหน้าด้านโค้งและยาวหน่อย ลากขึ้นมาตั้งแต่เหนือกระดูกไหปลาร้าขึ้นมาถึงใต้คาง จะช่วยเราลำคอดูกระชับ และเพิ่มโอกาสทำให้รอยพับที่คอจางลงได้ด้วยค่ะ

หินกัวซาหน้า ต้องใช้บ่อยแค่ไหน?

สำหรับมือใหม่ ควรเริ่มใช้หินกัวซาหน้าแค่สัปดาห์ละครั้งก็พอค่ะถ้าเริ่มชินกับการกัวซานวดหน้าแล้ว ก็สามารถเพิ่มความถี่เป็นสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งและค่อย ๆ ปรับให้เป็นหนึ่งใน Skincare Routine ของทุกวันได้เลย ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของผิว ถ้าทำเป็นประจำก็จะได้ผลลัพธ์ระยะยาวค่ะ

ห้ามสกปรกเด็ดขาด! หินกัวซาหน้า ทำความสะอาดยังไง?

      หินกัวซาหน้าก็ต้องทำความสะอาดอยู่สม่ำเสมอเช่นเดียวกับอุปกรณ์แต่งหน้าหรือดูแลหน้าชนิดอื่น ๆ เพราะแม้จะมีพื้นผิวเรียบแต่ก็มีแบคทีเรียสะสมอยู่ได้ หากไม่ทำความสะอาดก็จะทำให้หินกัวซาหน้ามีกลิ่นเหม็นอับ เพราะหลังการใช้งาน ผิวของหินจะเต็มไปด้วยน้ำมัน ฝุ่น หรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ จากใบหน้า โดยสามารถทำความสะอาดหินกัวซาหน้าได้ง่าย ๆ ดังนี้

 1. หลังทำกัวซานวดหน้า ให้แช่หินกัวซาหน้าในน้ำอุ่นประมาณ 1 นาทีเพื่อทำให้น้ำมัน ครีม หรือสกินแคร์ตัวอื่น ๆ ที่นำมาใช้ประกอบการนวดหน้าถูกชะล้างออกไป
 2. ใช้สบู่ทำความสะอาดหินกัวซาหน้าได้เลย หรือจะใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้าที่เรามีก็ได้ค่ะ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็ทำมาเพื่อล้างความมันและสิ่งสกปรกบนหน้าของเราอยู่แล้ว เพียงแค่ให้ล้างดี ครอบคลุมทุกซอกมุมก็พอ จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ
 3. การเช็ด จะต้องใช้ผ้านุ่ม ๆ หรือให้ดีก็ควรเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้หินกัวซาหน้าเป็นรอยได้ง่าย อันจะเป็นแหล่งหมักหมมของแบคทีเรียค่ะ

อยากหน้าเรียว แต่ขี้เกียจใช้หินกัวซาหน้า มีวิธีอื่นไหม?

      วิธีที่จะช่วยสาว ๆ หน้าเรียวกระชับมีหลากหลายแบบมากเลยค่ะ ยกตัวอย่างเช่นการออกกำลังกายลดน้ำหนัก ก็จะทำให้ร่างกายผอมลง ไขมันหายก็จะทำให้หน้าดูกระชับขึ้น เหนียงแก้มลดลง ยิ่งถ้าเป็นคนที่โครงหน้าเดิมไม่ได้หน้าอวบ มีแก้ม หรือกระดูกหน้าใหญ่อยู่แล้วก็จะลดลงได้เยอะ หรือถ้าไม่อยากออกกำลังกายหรือคุมอาหาร ก็อาจจะลองหันไปทำหัตถการลดไขมันเหนียง อย่างการฉีดด้วยเมโสแฟตหรือการใช้ Ultraformer III เพื่อสลายไขมัน หรือจะเน้นการยกกระชับใบหน้าอย่างโบท็อก เพื่อทำให้กล้ามเนื้อกระชับมากขึ้น ก็จะทำให้หน้าเรียวขึ้นได้เหมือนกัน ซึ่งการทำหัตถการอย่างการใช้คลื่นสลายไขมันหรือการฉีดหน้าเรียวจะตรงจุดกว่าการใช้หินกัวซาหน้าหรือการออกกำลังกายค่ะ

โบท็อก VS Ultraformer III เน้นหน้าเรียว กรอบหน้าชัด เลือกอะไรดี? 

โบท็อกจะทำงานกับกล้ามเนื้อให้ขยับได้น้อยลง จนทำให้กล้ามเนื้อเล็กลงแต่ Ultraformer III จะทำงานกับไขมันในชั้นผิวของเรา ทำให้ผิวกระชับและสลายไขมันได้สรุปคือ จะเลือกอะไรดี ก็ขึ้นอยู่กับว่าการที่เราหน้าไม่เรียวหรือแก้มเยอะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือไขมัน เพราะหัตถการทั้งสองตัวทำงานคนละแบบอย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะโบท็อกหรือใช้เครื่อง Ultraformer III ก็ได้ผลลัพธ์ที่ตรงจุดเหมือนกันค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • PICO LASER เลเซอร์สยบรอยฝ้า กระ รอยสัก ผิวใส ไม่มีรอย!
 • MORPHEUS8 เทคโนโลยียกผิวให้ตึงพร้อมเคลียร์ปัญหาผิว ทั้งใบหน้าและลำตัว

บทความที่เกี่ยวข้อง

หน้าไม่เรียบเนียน ผิวไม่สวย จัดการด้วยวิธีไหนดี!?

อ่านเพิ่มเติม

ลดเลือน “ปัญหาก้นแตกลาย” อย่างเห็นผล พร้อมโชว์ก้นเรียบเนียนอย่างมั่นใจ!

อ่านเพิ่มเติม

เลเซอร์รอยสิวที่เห็นผลดีที่สุดคือตัวไหน!?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

     หลังจากได้ลองศึกษาเกี่ยวกับหินกัวซาหน้ากันไปแล้ว และทราบว่าการทำกัวซานวดหน้าต้องทำอย่างไร หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่อยากหน้าเรียวกระชับก็คงจะมีคำตอบอยู่ในใจแล้ว ว่าจะทำให้หน้าเรียวขึ้นยังไงดี? หินกัวซาหน้าทำให้หน้าเรียวจริงไหม? กัวซานวดหน้ากำจัดเหนียงได้หรือเปล่า? หรือไปฉีดโบท็อกลิฟหน้าดี? หรือหน้าเราเหมาะกับการทำหัตถการตัวไหน? สามารถเข้ามาปรึกษาหมอก่อนได้ที่ Amara Clinic สอบถามจองคิวกับช่องทางติดต่อด้านล่างได้เช่นเคยค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *