กู้ปัญหาคอเป็นรอยพับ คอเป็นเส้น ให้กลับมาเรียบตึง!

คอเป็นรอยพับ

ใบหน้าสวยแล้ว ลำคอก็ต้องสวยด้วยนะคะ หลายคนดูแลเอาใจใส่กับผิวพรรณบริเวณใบหน้าเป็นพิเศษ แต่ละเลยผิวบริเวณลำคอไป รู้ตัวอีกทีคอเป็นรอยพับ คอเป็นเส้น คอย่น คอเหี่่ยว และมักจะมีปัญหาคอหย่อนคล้อยตามมาด้วย จะบำรุงด้วยครีมทาผิวก็ไม่ทันแล้ว สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีแก้ไขคอเป็นรอยพับอยู่ วันนี้ในบทความ Amara Clinic หมอตวง (แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง การปรับรูปหน้า และเวชศาสตร์ชะลอวัย) ได้รวบรวมวิธีจัดการปัญหาคอเป็นเส้น คอย่น คอเหี่ยว คอเป็นรอยพับ แบบที่ไม่ต้องผ่าตัด เพื่อผิวหน้าและลำคอที่อ่อนเยาว์ไปด้วยกัน คืนความมั่นใจให้กลับมาอีกครั้งค่ะ

ในโครงสร้างผิวหนังของเรามีโปรตีน 2 ชนิดสำคัญที่ช่วยทำให้ผิวพรรณเต่งตึงและอ่อนเยาว์อยู่เสมอ นั่นก็คือ “คอลลาเจนและอิลาสติน” ซึ่งอยู่ในชั้นหนังแท้ ที่เป็นโครงสร้างผิวหนังที่มีความหนาและความยืดหยุ่นสูง โดยหน้าที่ของคอลลาเจน (Collagen) คือ ช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อและสร้างความแข็งแรงให้กับผิว ช่วยให้ผิวเต่งตึง อิ่มน้ำ และอีลาสติน (Elastin) เปรียบเสมือนหนังยางที่จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในกับผิวหนังของเรา เรียกได้ว่ายิ่งมีคอลลาเจนและอิลาสตินมากเท่าไหร่ ก็ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ได้มากเท่านั้นค่ะ

คอเป็นรอยพับ
คอเป็นรอยพับ

เมื่อเราอายุมากขึ้นเข้าสู่วัย 25 ปีขึ้นไป ร่างกายจะเริ่มผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ปัญหาผิวพรรณต่าง ๆ เริ่มตามมา อาทิ ริ้วรอย, ผิวขาดน้ำ หรือขาดความตึงกระชับ ซึ่งนอกจากใบหน้าแล้ว ผิวพรรณบริเวณลำคอก็มีปัญหาที่เกิดจากความเสื่อมโทรมของโครงสร้างผิวเช่นเดียวกันค่ะ ที่เองจึงเป็นที่มาของปัญหาคอเป็นรอยพับ คอเป็นเส้น คอย่น คอเหี่ยว และลำคอหย่อนคล้อย และถ้าขาดการดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ ปัญหาผิวเหล่านี้ก็ยิ่งเกิดขึ้นได้ไวขึ้น ทำให้ลำคอและหน้าแก่ก่อนวัย หรือแซงอายุจริงไปไกลเลยค่ะ

รู้หรือไม่! กล้ามเนื้อลำคออ่อนแอ ทำให้คอหย่อนคล้อยได้นะ! 

นอกจากสาเหตุการลดลงของคอลลาเจนและอิลาสติน ที่ทำให้เกิดปัญหาคอย่น คอเหี่ยว หรือคอเป็นรอยพับแล้ว ยังมีปัญหาที่มักเกิดคู่กัน คือ ความหย่อนคล้อย หรือผิวหนังลำคอหย่อนคล้อย ที่มีสาเหตุมาจาก “กล้ามเนื้อลำคอ (Platysma) ที่ทำหน้าที่ต่อเมื่อเราเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณลำคอ พร้อมกับการดึงมุมปากออกด้านข้างและลงด้านล่าง (เวลาแสดงสีหน้าหรือออกแรงยกของหนัก) เสื่อมสภาพอ่อนแอ เนื่องจากมีการใช้งานมานาน เมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อส่วนนี้ก็อ่อนแอตามไปด้วยค่ะ

คอเป็นรอยพับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก : learnmuscles.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • จัดการตีนกา ริ้วหน้าผาก ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก เผยผิวเด็ก ไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่าตัด อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ริ้วรอยบนใบหน้า
 • รอยแตกกวนใจที่มาหลังคลอด หลังน้ำหนักเพิ่ม-ลด ทาครีมไม่หาย ต้องรักษาอย่างไร อ่านเพิ่มเติมได้ที่ รอยแตกลาย

คอเป็นรอยพับ เกิดจากอะไร

คอเป็นรอยพับ หลายคนมักเข้าใจว่าเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น หรือในคนสูงวัยเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว สาเหตุของคอเป็นรอยพับ คอเป็นเส้น คอย่น คอเหี่ยว คอหย่อนคล้อย สามารถเกิดได้กับคนที่อายุยังไม่มาก หรืออายุเข้าเลข 2 ปลาย ๆ โดยเกิดจากปัจจัยอื่น ๆ ทั้งภายนอกและภายใน บางรายอาจเจอกับปัญหาคอเป็นรอยพับจากสาเหตุเดียว หรือจากหลายปัจจัยร่วมกันค่ะ

คอเป็นรอยพับ

ปัจจัยภายใน

เรื่องอายุและพันธุกรรม เป็นอีกหนึ่งปัจจัยภายในที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เมื่ออายุมากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อและโครงสร้างผิวพรรณก็เสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา รวมไปถึงเรื่องหากเราก็อาจได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม จากคนในครอบครัว โดยที่บางคนอายุยังน้อยอยู่ หรือไม่ได้เป็นคนที่มีปัญหาน้ำหนักตัวเยอะ ก็สามารถพบกับปัญหาคอมีรอยพับได้ ตามที่เราได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรมมาค่ะ นอกจากนี้ คอเป็นเส้น คอเป็นรอยพับ คอย่น คอเหี่ยว หรือคอหย่อนคล้อย ยังเกิดได้จากมีไขมันสะสมบริเวณใบหน้าและลำคอ ส่งผลให้บริเวณลำคอหย่อนยาน เกิดเป็นเส้น เป็นรอยที่คอ

ปัจจัยภายนอก

สำหรับปัจจัยภายนอกอื่น ๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามไป เช่น การโดนแสงแดดจัดสะสมเป็นระยะเวลานาน บางคนทาครีมกันแดดแค่ที่ใบหน้าแต่ลืมทาที่ลำคอ, การอยู่ในท่าเดิม ๆ นาน ๆ อย่างการก้มเล่นโทรศัพท์มือถือ หรือบางอาชีพที่ต้องก้มหน้าทำงานนาน ๆ รวมถึงการนอนหนุนหมอนในระดับสูงเกินไป และการสูบบุหรี่ ซึ่งสารนิโคตินในบุหรี่เป็นตัวก่ออนุมูลอิสระไปทำร้ายคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวพรรณเกิดริ้วรอย หย่อนคล้อย คอเป็นรอยพับ คอหย่อนคล้อย คอย่น คอเป็นเส้น หรือคอเหี่ยว

บทความที่น่าสนใจ

 • ยังไม่แก่ อายุเพิ่งเลข 2 ยิ้มแล้วเห็นริ้วรอยที่แก้ม เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่ อายุน้อยแต่มีร่องแก้ม
 • ใต้ตาแก่! ทั้งริ้วรอย ยับย่น แก้ไขอย่างไรให้ใต้ตาดูเด็ก อ่านเพิ่มเติมได้ที่ รอยย่นใต้ตา

คอเป็นรอยพับ ป้องกันได้อย่างไร

 • ทาครีมบำรุงผิว ที่มีส่วนผสมของเรติโนอิคแอซิด (Retinoic Acid), แอสคอร์บิกแอซิด (Ascorbic Acid), ไกลโคลิกแอซิด (Glycolic Acid) ที่ช่วยชะลอและลดเลือนริ้วรอยได้ ทาทั้งบริเวณใบหน้าและลำคอเป็นประจำ แนะนำให้ทาครีมในลักษณะย้อนจากผิวด้านล่างขึ้นสู่ด้านบน เพื่อลดการเกิดริ้วรอย คอเป็นรอยพับ คอย่น คอเหี่ยว คอเป็นเส้น กระชับคอหย่อนคล้อย
 • ทาครีมกันแดด ที่มีค่า SPF 30 PA+++ ขึ้นไป ทั้งใบหน้าและลำคอ โดยให้ทาก่อนออกแดดเป็นเวลา 30 นาที และสามารถทาซ้ำได้ระหว่างวันทุก ๆ 2 ชั่วโมง และหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด ๆ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่ผิวจะโดนทำร้าย ส่งผลให้เกิดริ้วรอย และคอเป็นรอยพับ
 • หลีกเลี่ยงถูหน้าแรง ๆ หรือการออกแรงล้างหน้า ทาครีมแรง ๆ รวมถึงไม่ควรสครับผิวบ่อยเกินไป (สครับผิวได้ 1-2 ครั้ง/สัปดาห์)
 • ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ค่อย ๆ ลดอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสเสี่ยงที่คอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวถูกทำลาย
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เลือกทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการ หลีกเลี่ยงของหวาน ของทอด อาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงดื่มน้ำให้เพียงพอที่ร่างกายต้องการ
 • พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนหลับพักผ่อน จะช่วยปรับสมดุลระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกาย รวมถึงโครงสร้างผิว
 • ปรับไลฟ์สไตล์ เช่น หลีกเลี่ยงการก้มดูโทรศัพท์มือถือ การก้มหน้าเป็นเวลานาน ๆ ปรับท่านอนให้อยู่ระดับที่เหมาะสม รวมถึงงดการสูบบุหรี่ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันผิวลำคอย่น คอเป็นเส้น คอเป็นรอยพับได้

แก้ปัญหาคอเป็นรอยพับ ด้วยสารเติมเต็มและโบทูลินัม ท็อกซิน

การฉีดสารเติมเต็ม HA (Hyaluronic Acid) จะสามารถเติมเต็มร่องริ้วรอยต่าง ๆ และกระชับผิวได้ดีค่ะ เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ไขคอเป็นรอยพับ คอเป็นเส้น คอย่น ช่วยยกผิวคอหย่อนคล้อย คอเหี่ยวได้ ทำให้ผิวดูเรียบเนียน เต่งตึก เป็นวิธีที่สะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ฉีดเสร็จก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยในการฉีดสารเติมเต็มที่บริเวณผิวลำคอ จะใช้ปริมาณเพียง 1-2 cc เท่านั้นค่ะ สำหรับการฉีดสารโบทูลินัม ท็อกซิน หมออาจพิจารณาใช้ในกรณีที่ผิวบริเวณลำคอหย่อนคล้อย หรือในรายที่อยากเก็บกรอบหน้า กระชับแนวกรามและลำคอ โดยจะทำการฉีดสารโบทูลินัม ท็อกซินบริเวณผิวหนังแนวขอบคางและลำคอ เพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อ ทำให้ผิวบริเวณลำคอตึงกระชับค่ะ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ฉีดฟิลเลอร์)

คอเป็นรอยพับ
คอเป็นรอยพับ

2 เทคโนโลยีแก้ไขคอเป็นรอยพับ คอยเหี่ยว ไม่ต้องผ่าตัด

มาถึงการแก้ไขคอเป็นรอยพับ คอเป็นเส้น ริ้วรอยต่าง ๆ รวมถึงคอเหี่ยว คอย่น คอหย่อนคล้อย ที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่เจ็บตัว และไม่ต้องพักฟื้น ด้วย 2 เทคโนโลยีที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ นั่นก็คือ การใช้พลังงานอัลตร้าซาวด์จากเครื่อง Ultraformer III และอีกหนึ่งการใช้พลังงานคลื่นความถี่วิทยุ RF จากเครื่อง Morpheus8 ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยร่องลึกบริเวณผิวลำคอได้อย่างตรงจุด ลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อใบหน้าส่วนบน (SMAS) ซึ่งเป็นชั้นที่ใช้ในการผ่าตัดดึงหน้า จึงสามารถยกกระชับลำคอได้อีกด้วยค่ะ

Ultraformer III

สำหรับเครื่อง Ultraformer III เป็นเทคโนโลยีคลื่นอัลตร้าซาวด์ที่มีความเข้มข้นสูง หรือ MMFU (Micro & Macro Focused Ultrasound) ลงลึกสู่ชั้นผิวในระดับที่ต้องการอย่างเจาะจงทุกระดับชั้น ไม่ว่าจะเป็นชั้นผิวหนังแท้ส่วนบน, ชั้นผิวหนังแท้ส่วนล่าง และรวมไปถึงชั้นกล้ามเนื้อใบหน้าส่วนบน (SMAS) ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับที่ใช้ในการผ่าตัดดึงหน้า มีความโดดเด่นตรงที่ให้ผลลัพธ์ดียิ่งกว่า HIFU ทั่วไปถึง 5 เท่า มีความเสถียรของพลังงาน จึงมีความปลอดภัยกับผิวพรรณสูง ด้วยพลังงานที่ปล่อยลงสู่ชั้นผิวจะไปช่วยกระตุ้นการผลิตและจัดเรียงตัวใหม่ของคอลลาเจนไปพร้อม ๆ กัน มีผลให้ลดเลือนริ้วรอยร่องลึกต่าง ๆ เช่น ลดริ้วรอยรอบดวงตา ตีนกา, ยกมุมปากตก, ร่องน้ำหมาก ร่องมุมปาก, ร่องแก้ม รวมไปถึงริ้วรอยที่ลำคอ อันเป็นสาเหตุของคอเป็นรอยพับ รอยย่น คอเป็นเส้นริ้ว คอเหี่ยว หรือผิวลำคอหย่อนคล้อย นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติช่วยสลายไขมัน (ในระดับไม่มาก) พร้อมยกกระชับกรอบหน้า ลดปัญหาเหนียง คางสองชั้นค่ะ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Ultraformer III)

คอเป็นรอยพับ
คอเป็นรอยพับ

แก้ไขคอเป็นรอยพับด้วย Ultraformer III 

(ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

Morpheus8

Morpheus8 เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยดูแลผิวพรรณได้ทุกปัญหาในเครื่องเดียว ตั้งแต่เรื่องริ้วรอย รอยแผลเป็น รอยแตกลาย รักษาปัญหาเม็ดสีในชั้นผิวที่ผิดปกติ อย่างฝ้า กระ จุดด่างดำ ปรับผิวขรุขระให้เรียบเนียน ลดเซลลูไลท์ โดยเป็นการใช้พลังงานคลื่นความถี่วิทยุ RF (Radio Frequency) ที่สามารถปล่อยพลังงานลงลึกในชั้นผิวได้หลายระดับ (Multi-Layer Technology) ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาผิวได้ตั้งแต่ชั้นหนังแท้ไปจนถึงชั้นใต้ผิวหนัง (ชั้นไขมัน) รวมไปถึงชั้นกล้ามเนื้อใบหน้าส่วนบน (SMAS) เลยค่ะ โดยตัวเครื่องสามารถปรับระดับความลึกของชั้นผิวที่ต้องการ เพื่อจุดประสงค์ในการรักษาที่ต่างกันค่ะ สำหรับ Morpheus8 จะเข้าไปช่วยจัดเรียงคอลลาเจนใหม่ รวมถึงกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน จึงช่วยฟื้นฟูและลดริ้วรอย แก้ไขรอยยับย่นได้ทั้งใบหน้าและลำตัว เช่น พวกรอยยับย่น ริ้วรอยหน้าผาก, ตีนกา, รอบดวงตา, แก้ไขถุงใต้ตา, ร่องแก้ม, ร่องน้ำหมาก รวมถึงผิวบริเวณลำคอ คอเป็นรอยพับ คอย่น คอเหี่ยว คอเป็นเส้น ซึ่งนอกจากเรื่องริ้วรอยแล้ว การทำ Mopheus8 ยังมีคุณสมบัติช่วยยกกระชับผิวคอหย่อนคล้อยได้ด้วยค่ะ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Morpheus8)

คอเป็นรอยพับ

แก้ไขคอเป็นรอยพับด้วย Morpheus8 

(ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

คอเป็นรอยพับ
คอเป็นรอยพับ

J Plasma ทางเลือกจัดการคอเหี่ยว คอหย่อนคล้อย 

ในรายที่มีปัญหาลำคอหย่อนคล้อย คอย่น คอเหี่ยวในระดับน้อยจนถึงปานกลาง และไม่อยากผ่าตัดใหญ่ ไม่มีเวลาพักฟื้นนาน ๆ หมอแนะนำเป็นการยกกระชับด้วย J Plasma ค่ะ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีผสานพลังงานความร้อนจากคลื่นวิทยุ RF ทำความร้อนไม่เกิน 85 องศาเซลเซียส ทำให้เส้นใยที่ทำหน้าที่ยึดผิวกระชับ ทำให้ผิวบริเวณลำคอยกกระชับทันที และพลังงานฮีเลียม (ก๊าซที่ให้ความเย็น) จะถูกปล่อยออกมาทำให้เย็นลงทันที ไม่ให้เกิดความร้อนมากเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวชั้นบนไหม้ การทำ J Plasma จะเปิดแผลเพียง 0.4 เซนติเมตร ในรายที่มีการดูดไขมันที่กรอบหน้า หรือบริเวณเหนียงใต้รางร่วมด้วย แพทย์จะใช้แผลเดียวกันบริเวณที่ดูดไขมัน โดยไม่ต้องเปิดแผลใหม่ค่ะ ซึ่งนอกจากจะช่วยกระชับผิวคอเหี่ยว คอหย่อนคล้อย คอย่นแล้ว ยังสามารถทำได้ทุกส่วนในร่างกาย อาทิ แขน, หน้าอก, หน้าท้อง หรือต้นขา (อ่านเพิ่มเติม J Plasma)

คอเป็นรอยพับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุป

          สำหรับใครที่กังวลเกี่ยวกับปัญหาคอเป็นรอยพับ คอเป็นเส้น คอเหี่ยว ผิวลำคอหย่อนคล้อย หรือผิวคอย่น และยังไม่แน่ใจว่าจะเหมาะกับวิธีแก้ไขแบบไหน ก็สามารถเข้ามาพูดคุยและวิเคราะห์ปัญหาผิวพรรณกันก่อนได้ หมอตวงยินดีให้คำปรึกษาค่ะ ซึ่งที่ Amara Clinic เรายังมีบริการดูแลผิวพรรณและสัดส่วนที่หลากหลายรูปแบบ ซึ่งจะมาช่วยแก้ไขปัญหาผิวพรรณและสัดส่วนอย่างครบวงจร ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ ซึ่งถูกคัดสรรมาโดยเฉพาะ ดูแลอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอนโดยแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *