เนรมิตผิวโกลว มีออร่า ด้วย 15 ผลไม้กินแล้วผิวสวย!

       สาว ๆ ที่อยากมีผิวสุขภาพดี ผิวกระจ่างใส เคยลองหาผลไม้กินแล้วผิวสวยกันบ้างหรือยังคะ? วันนี้ หมอตวง Amara Clinic จะมาแนะนำลิสต์ผลไม้บำรุงผิวพรรณทั้งหมด 15 ชนิดให้คนที่สนใจได้ลองเลือกกันค่ะ! เพราะการมีผิวสุขภาพดีจะพึ่งแต่การบำรุงจากภายนอกอย่างเดียวไม่ได้ การกินผลไม้จึงเป็นทางเลือกบำรุงผิวจากภายในง่าย ๆ และปลอดภัยที่สุด อยากรู้หรือเปล่าว่าผลไม้กินแล้วผิวสวยมีอะไรบ้าง? มาดูกันเลยค่ะ

     หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมานานแล้วว่าการกินผักผลไม้นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย กินผักผลไม้อะไรก็ดีทั้งนั้น ทำไมต้องเลือกกินเพื่อให้ผิวสวยด้วย? ความเป็นจริงแล้ว ผักผลไม้มีประโยชน์จริงค่ะ แต่หากเราต้องการจะบำรุงอะไรบางอย่างโดยเฉพาะ ก็ต้องมีการคัดสรรมาด้วย เนื่องจากผลไม้แต่ละชนิดมีสารอาหารไม่เหมือนกัน ทำให้ประโยชน์ที่ได้นั้นต่างกันด้วย

    นอกจากนี้ การบำรุงผิวพรรณหรือรักษาสภาพผิวให้สมดุลแข็งแรงไปนาน ๆ นั้น จะต้องให้ความสำคัญกับหลายปัจจัยค่ะ ถึงเราจะดูแลผิวจากภายนอกมากแค่ไหน มีสกินแคร์รูทีนดี ๆ มากเท่าไหร่ ผิวของเราจะโกลวใสสุขภาพดีได้ ก็ต้องอาศัยการบำรุงจากภายในด้วย

    ผลไม้กินแล้วผิวสวยที่เป็นแหล่งอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินมากมาย จึงเป็นทางเลือกที่สามารถกินได้ทุกวัน เป็นคุณประโยชน์จากธรรมชาติที่จะช่วยบำรุงและดูแลผิวของเราอย่างปลอดภัย ตั้งแต่ปัญหาผิวแห้ง หน้ามันเป็นสิวง่าย ผิวขาดน้ำ หรือแม้กระทั่งปัญหาผิวอ่อนแอต่างๆ

รวมผลไม้กินแล้วผิวสวย 15 ชนิด เพื่อผิวโกลว ผิวออร่า!

     สำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีผิวไม่แข็งแรง ผิวอักเสบง่าย ผิวมันเป็นสิว มีริ้วรอยเล็กน้อย ไม่สดใส การกินผลไม้ช่วยได้แน่นอนค่ะ มาดูกันเลยว่าผลไม้กินแล้วผิวสวย ผลไม้ผิวสวยหน้าใสมีอะไรบ้าง!?

1. มะเขือเทศ (Tomato)ผลไม้กินแล้วผิวสวย - มะเขือเทศ

     พูดถึงเรื่องผิวสวย จะต้องมีมะเขือเทศติดอันดับหนึ่งแน่นอนค่ะ เพราะมะเขือเทศโดดเด่นเรื่องการบำรุงผิวมานานมาก ๆ เพราะในมะเขือเทศมีไลโคปีน (Lycopene) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพมากตัวหนึ่ง ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ลดผิวไหม้แดด แถมยังมีแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อผิวอย่างเบต้าแคโรทีนหรือฟอสฟอรัสที่ช่วยรักษาสิวได้ด้วย!

มนูจากมะเขือเทศ ผลไม้กินแล้วผิวสวย

สามารถหั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นบาง ๆ ใส่ในสลัดหรือแซนวิชได้เลยค่ะ สำหรับของหวาน ลองนำไปปั่นเป็นน้ำมะเขือเทศสดก็อร่อยเหมือนกันค่ะ

2. อะโวคาโด (Avocado)ผลไม้กินแล้วผิวสวย - อะโวคาโด

     นอกจากอะโวคาโดจะเป็น Superfoods ของวงการลดน้ำหนักแล้ว ยังเป็นผลไม้กินแล้วผิวสวยด้วยนะคะ อะโวคาโดมีไขมันดีอยู่เยอะมาก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เพิ่มความยืดหยุ่นและเต่งตึงให้ผิว ต้านการถูกทำลายของผิวจากแสงแดด และทำให้การดูดซึมวิตามินชนิดที่ละลายในไขมันอย่างวิตามินเอและวิตามินอีดีขึ้นด้วย

เมนูจากอะโวคาโด ผลไม้กินแล้วผิวสวย

เราสามารถรังสรรค์เมนูจากอะโวคาโดได้หลากหลายมากค่ะ อาจจะหั่นสไลด์บางใส่ในสลัด นำไปบดแล้วทาบนขนมปังทำเป็นแซนวิชหรือนำไปทำเป็นกัวคาโมเล่ (Guacamole) ก็ได้

3. แตงโม (Watermelon) ผลไม้กินแล้วผิวสวย - แตงโม

     ผลไม้กินแล้วผิวสวยแถมยังรสหวานสดชื่นอย่างแตงโม ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นได้ดีมาก ๆ ค่ะ เพราะแตงโมประกอบไปด้วยน้ำกว่า 92% ช่วยให้ผิวไม่ขาดน้ำ ทั้งยังมีวิตามินซีและไลโคปีน ช่วยบำรุงผิวให้ยืดหยุ่น ซ่อมแซมผิวที่อ่อนแอ ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดี และแตงโมไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอลด้วย!

เมนูจากแตงโม ผลไม้กินแล้วผิวสวย

สำหรับเมนูผลไม้กินแล้วผิวสวยจากแตงโม ต้องเป็นน้ำแตงโมปั่นเลยค่ะ สามารถกินทดแทนมื้อเย็นได้ หรือจะนำไปใส่สลัด ทำเป็นพุดดิ้ง วุ้นแตงโม หรือกินเปล่า ๆ เป็นของว่างระหว่างวันก็ได้เช่นกัน แต่อย่าเผลอใส่น้ำตาลเข้าไปนะคะ เพราะน้ำตาลถือเป็นศัตรูตัวร้ายของผิวเราอย่างมากค่ะ

4. เลมอน (Lemon) ผลไม้กินแล้วผิวสวย - เลมอน

     สำหรับสาว ๆ ที่นอกจากจะอยากได้ผลไม้กินแล้วผิวสวยแล้ว ก็อยากได้ผลไม้ที่สดชื่นเปรี้ยวซ่าด้วย หมอแนะนำเป็นเลมอนเลยค่ะ ด้วยรสเปรี้ยวสดชื่นที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยทั้งเรื่องของสีผิวไม่สม่ำเสมอ ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย และยังช่วยบรรเทาการอักเสบของผิวให้สิวมีการอักเสบน้อยลงได้ด้วย

เมนูจากเลมอน ผลไม้กินแล้วผิวสวย

เลมอนสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายมากเลยค่ะ อย่างเมนูของคาว เช่น สลัด ซอสเลมอน สเต็ก หรือของหวาน เช่น น้ำขิงเลมอน ทาร์ต แยมเลมอน ไซรัปเลมอน หรือจะคั้นน้ำเลมอนสดผสมน้ำผึ้งดื่มตอนท้องว่างก็ได้ประโยชน์หลากหลายเช่นกัน

5. เชอร์รี่ (Cherry)ผลไม้กินแล้วผิวสวย - เชอร์

     สาว ๆ อาจจะเห็นเชอร์รี่อยู่ในของหวานหลายเมนูเพื่อความสวยงาม แต่จริง ๆ แล้วมีประโยชน์ต่อผิวมากเลยนะคะ เชอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค โฟเลต และแร่ธาตุหลายชนิด ช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบของผิวได้ดีมาก!

เมนูจากเชอร์รี่ ผลไม้กินแล้วผิวสวย

ผลไม้กินแล้วผิวสวยอย่างเชอร์รี่ ไม่ต้องคิดเมนูให้ยุ่งยากเลยค่ะ เพียงแค่กินเชอร์รี่สดสักถ้วยเล็ก ๆ ในช่วงเช้าหรือช่วงบ่าย แต่ถ้าอยากเพิ่มความสร้างสรรค์อีกนิด สามารถนำไปปั่นเป็นสมูทตี้หรือหั่นใส่โยเกิร์ตรสจืดเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้

6. ส้ม (Orange)ผลไม้กินแล้วผิวสวย - ส้ม

     ส้มเป็นผลไม้กินแล้วผิวสวยที่หาได้ง่ายมาก ๆ ค่ะ ทั้งนี้ ส้มขึ้นชื่อในเรื่องของวิตามินซี ทำให้ส้มเป็นหนึ่งในผลไม้ต้านอนุมูลอิสระที่ดีมาก ๆ ตัวหนึ่ง ป้องกันความเสียหายของเซลล์ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว และลดการอักเสบได้ดีด้วย

เมนูจากส้ม ผลไม้กินแล้วผิวสวย

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าส้มสามารถกินสด ๆ ก็ได้ หรือนำไปทำเป็นน้ำส้มคั้นสดก็ได้ แต่มันอาจจะน่าเบื่อจนเกินไป หมอขอแนะนำให้เอาไปทำเป็นซอสส้ม สลัดผลไม้ หรือเจลลี่ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ

7. แอปเปิ้ล (Apple)ผลไม้กินแล้วผิวสวย - แอปเปิ้ล

    ผลไม้ลดน้ำหนักยอดนิยมอย่างแอปเปิ้ล เป็นผลไม้กินแล้วผิวสวยด้วยนะคะ เพราะแอปเปิ้ลมีทั้งโพแทสเซียม แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินซี แมกนีเซียม และใยอาหาร ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดี มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหลากหลายด้วยค่ะ

เมนูจากแอปเปิ้ล ผลไม้กินแล้วผิวสวย

แอปเปิ้ลสามารถนำไปทำได้ทั้งของคาวและของหวาน ยกตัวอย่างเช่น พายแอปเปิ้ล กินกับคอร์นเฟล็ก สลัดผลไม้ ทำผัดเปรี้ยวหวาน หรือจะเป็นเมนูง่าย ๆ อย่างแอปเปิ้ลอบกรอบก็ได้นะคะ

8. พีช (Peach)ผลไม้กินแล้วผิวสวย - พีช

     ลูกพีช เป็นหนึ่งใน Stone Fruit ผลไม้ที่มีเมล็ดแข็งแต่เนื้อนุ่ม นอกจากจะมีความหวานหอมอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว พีชยังมีสารอาหารที่ดีต่อผิว ตั้งแต่วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินเค แคลเซียมและแร่ธาตุตัวอื่น ๆ รวมไปถึงใยอาหารที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันไม่ผิวถูกทำร้ายจากแสงแดดได้

เมนูจากพีช ผลไม้กินแล้วผิวสวย

ลูกพีชอาจจะไม่ค่อยนิยมนำมาประกอบอาหารประเภทของคาวเท่าไหร่ ด้วยรสชาติและกลิ่นจะเหมาะเป็นของหวานมากกว่าค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ชาพีช พีชโซดา พีชลอยแก้ว หรือลูกพีชอบแห้ง เป็นต้น

Stone Fruit คืออะไร? ดีต่อผิวจริงหรือเปล่า?

ผลไม้กลุ่มผลเดี่ยวหรือ Stone Fruit คือผลไม้ที่มีลักษณะเมล็ดแข็งแต่มีเนื้อนุ่ม มีวิตามินที่ดีต่อผิวหลายชนิด กากใยสูง และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ทำให้ Stone Fruit คือผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ เพื่อภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน บำรุงสายตา ระบบย่อยอาหาร เส้นประสาท กล้ามเนื้อ บำรุงกระดูกและฟันตัวอย่างผลไม้กลุ่ม Stone Fruit เช่น พีช เชอร์รี่ แอปริคอท พลัม เป็นต้น

9. มะม่วง (Mango)ผลไม้กินแล้วผิวสวย - มะม่วง

     ผลไม้ที่โด่งดังไม่เป็นรองใครอย่างมะม่วง นอกจากจะอร่อยสุด ๆ แล้วยังเป็นผลไม้บำรุงผิวพรรณได้ดีด้วยค่ะ มะม่วงมีทั้งวิตามินเอ อี และซี ช่วยในการสมานแผล ลดริ้วรอย รอยดำรอยแดงจากสิว ต้านอาการอักเสบของสิว และฟื้นฟูผิวเสียได้ดีมาก ๆ นอกจากนี้ยังมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยขับถ่ายได้ดี

เมนูจากมะม่วง ผลไม้กินแล้วผิวสวย

สามารถกินมะม่วงแบบสด ๆ หรือจะทำเป็นสมูทตี้ ไอศกรีม บิงซูมะม่วง พุดดิ้งมะม่วง หรือจะเป็นข้าวเหนียวมะม่วงของโปรดก็ได้ (แต่อย่ากินเยอะนะคะ น้ำตาลและไขมันจากกะทิอาจจะทำให้ผิวอักเสบกว่าเดิมได้ แถมอ้วนง่ายด้วย)

10. องุ่น (Grapes): ผลไม้กินแล้วผิวสวย - องุ่น

     เป็นผลไม้กินแล้วผิวสวยมาก! เพราะองุ่นมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและมะเร็งผิวหนัง ฟื้นบำรุงผิวที่เสียหาย เนื่องจากมีวิตามินซี วิตามินเค โฟเลต และแร่ธาตุหลายชนิดมาก ๆ นอกจากนี้ สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ยังมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูผิวเสียและช่วยสมานแผลได้ดีอีกด้วยนะคะ

เมนูจากองุ่น ผลไม้กินแล้วผิวสวย 

สาว ๆ สามารถกินองุ่นสักพวงเป็นมื้อเย็นได้ทุกวัน หรือจะกินเป็นของว่างระหว่างวันก็ได้ เพราะองุ่นช่วยเพิ่มพลังงานได้เยอะ สามารถนำไปใส่ในสลัดผลไม้ ทำน้ำองุ่น หรือกินกับโยเกิร์ตก็สดชื่นมาก ๆ

11. กล้วย (Banana)ผลไม้กินแล้วผิวสวย - กล้วย

     ผลไม้คู่บุญคนลดน้ำหนัก สามารถหากินได้ตลอดทั้งปี พลังงานสูง อร่อยและเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการหลากหลาย ในด้านการเป็นผลไม้ผิวสวยหน้าใส กล้วยมีประโยชน์จากอนุมูลอิสระ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินอี โฟเลต แร่ธาตุและเส้นใยอาหารจำนวนมาก ช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิว ลดการเกิดริ้วรอย

เมนูจากกล้วย ผลไม้กินแล้วผิวสวย

กล้วยสามารถนำมาปรับเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายเลยค่ะ ตั้งแต่กล้วยปิ้ง เค้กกล้วยหอม กล้วยทอด กล้วยบวชชี กล้วยฉาบ ข้าวต้มมัด บานอฟฟี่ กินเปล่า ๆ เป็นของว่างหรือมื้อหลักก็ได้ แต่ระวังเรื่องน้ำตาลในเมนูของหวานด้วยนะคะ ดังนั้นหากเลือกกินเป็นผลสดจึงดีที่สุดค่ะ

12. ทับทิม (Pomegranateผลไม้กินแล้วผิวสวย - ทับทิม

     ทับทิมเป็นผลไม้กินแล้วผิวสวยไม่เป็นสองรองใครแน่นอนค่ะ เพราะทับทิมเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแบบแน่น ๆ มีทั้งวิตามินเค วิตามินซี โฟเลต ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และแร่ธาตุชนิดอื่น ๆ ช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากแสงแดด ฟื้นฟูสภาพผิวแห้งเสีย

เมนูจากทับทิม ผลไม้กินแล้วผิวสวย

ทับทิมอาจจะนำไปทำอาหารยากสักหน่อย สาว ๆ ส่วนใหญ่มักจะกินเปล่า ๆ เสียมากกว่า แต่ถ้าอยากเพิ่มให้เมนูผิวสวยดูน่ากินขึ้น สามารถนำไปกินพร้อมซีเรียล สลัดผลไม้ คัสตาร์ด หรือทำเป็นน้ำทับทิมสดก็ช่วยให้ไม่น่าเบื่อได้ค่ะ

13. ฝรั่ง (Guava fruit)ผลไม้กินแล้วผิวสวย - ฝรั่ง

     ฝรั่งอาจจะเป็นผลไม้ที่สาว ๆ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเป็นผลไม้กินแล้วผิวสวย! ฝรั่งมีทั้งใยอาหาร วิตามินซี ไลโคปีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีและมลภาวะต่าง ๆ ช่วยดีทอกซ์ผิว ต้านการอักเสบ รักษาความชุ่มชื้นให้ผิว ต้านแบคทีเรีย ทำให้ติดเชื้อได้ยาก

เมนูจากฝรั่ง ผลไม้กินแล้วผิวสวย 

ฝรั่งอาจจะไม่ได้มีรสชาติหวานอร่อยเหมือนผลไม้ชนิดอื่น ๆ หากไม่ชอบกินเปล่า ๆ เพราะฝาดลิ้น สามารถนำไปทำเป็นน้ำฝรั่ง สมูทตี้ หรือสลัดผลไม้ก็ได้ค่ะ

14. สับปะรด (Pineapple)ผลไม้กินแล้วผิวสวย - สับปะรด

     สับปะรดมีทั้งวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค และแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อผิว นอกจากนี้ก็มีโบรมีเลน (Bromelain) ที่ช่วยต้านการอักเสบและสมานแผล ลดจุดด่างดำ บรรเทาการอักเสบของสิว และหากนำมามาส์กหน้าหรือใช้กับผิวภายนอก ยังช่วยในการผลัดเซลล์ผิวอีกด้วย

เมนูจากสับปะรด ผลไม้กินแล้วผิวสวย 

สาว ๆ สามารถนำสับปะรดไปหั่นเป็นชิ้น ๆ กินเป็นของว่างยามเช้าหรือบ่ายก็ได้ประโยชน์แล้วค่ะ นอกจากนี้ ก็สามารถกินกับพิซซ่าหรือแซนวิชก็ได้ แต่อย่ากินมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้อ้วนได้ค่ะ

15. สตรอว์เบอร์รี (Strawberry)ผลไม้กินแล้วผิวสวย - สตรอว์เบอร์รี

      ผลไม้กินแล้วผิวสวยชนิดสุดท้ายของเรา ต้องเป็นสตรอว์เบอร์รีเลยค่ะ นอกจากจะมีรสหวานเปรี้ยวและสดชื่นแล้ว สตรอว์เบอร์รียังมีประโยชน์ในเรื่องของการบำรุงให้ผิวเนียนใส ช่วยลดจุดด่างดำ เพิ่มความกระจ่างใส เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินซีและกรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ปกป้องคอลลาเจนจากแสงแดด และชะลอการเกิดริ้วรอย

เมนูจากสตรอว์เบอร์รี ผลไม้กินแล้วผิวสวย

หนีไม่พ้นน้ำสตรอว์เบอร์รีปั่นแน่นอนค่ะ แต่สาว ๆ อย่าลืมว่าการกินผลไม้ผิวสวยหน้าใสให้ได้ผลดีที่สุด ควรกินแบบสด ๆ มากกว่า แต่ถ้าใครไม่ชอบกินผลไม้ธรรมดา สามารถนำสตรอว์เบอร์รีไปใส่ในสลัด โยเกิร์ต หรือนำไปทำของหวานก็ได้เช่นกัน

ผลไม้กินแล้วผิวสวย ต้องกินเท่าไหร่ถึงจะได้ผลดีที่สุด?

     หากอยากเพิ่มผลไม้กินแล้วผิวสวยได้จริง ได้ผลชัดเจน ควรกินผลไม้อย่างน้อย 400-500 กรัมต่อวันเพื่อบำรุงให้ผิวสุขภาพดีมากขึ้น แต่ถ้าไม่ได้เป็นคนชอบกินมื้อใหญ่ ๆ สามารถแบ่งเป็น 80-100 กรัมต่อมื้อ วันละ 5 มื้อเป็นอาหารว่างหรือจัดให้เป็นมื้อดึก 3-4 ชั่วโมงก่อนนอน เพื่อลดความอยากอาหารก็ได้ค่ะ

     หลายคนอาจจะเข้าใจว่าการกินผลไม้เพื่อบำรุงให้ผิวสวย ยิ่งกินเยอะ ก็ยิ่งจะได้รับสารอาหารที่ดีต่อผิวเยอะไปด้วย ซึ่งความเป็นจริงแล้วก็ใช่ค่ะ แต่อย่าลืมว่าผลไม้ไม่ได้มีสารอาหารครบถ้วนตามโภชนาการนะคะ หากสาว ๆ คนไหนที่อยากลดน้ำหนักไปด้วย บำรุงผิวไปด้วย ห้ามกินแต่ผลไม้ทั้งวันเด็ดขาด แม้ว่าจะทำให้น้ำหนักลดเร็วก็จริง แต่จะกลับมาโยโย่ได้ง่าย และส่งผลเสียอื่น ๆ ต่อสุขภาพในระยะยาวแน่นอน

กินผลไม้ก็ยังไม่พอ! อยากผิวสวย ดูสุขภาพดี ต้องทำยังไง?

     การกินผลไม้บำรุงผิวพรรณสามารถเห็นผลได้จริง แต่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอด้วยนะคะ หากกิน ๆ หยุด ๆ ก็คงไม่สามารถสร้างผิวสุขภาพดีในระยะยาวได้ เราจึงต้องมีวิธีอื่นในการบำรุงผิวควบคู่กันเพื่อให้ได้ผลแบบยั่งยืนค่ะ แต่การดูแลผิวให้สวย สุขภาพดีต้องทำยังไงบ้าง? มาดูเลยค่ะ

ลดน้ำตาลบ้าง แต่อย่าขาด

การกินน้ำตาลมากเกินไปสามารถทำให้ผิวเราเสียได้ เนื่องจากน้ำตาลจะไปเร่งให้ผิวแก่ไว กระตุ้นการอักเสบ ทำให้หน้ามันเป็นสิวอุดตันได้ง่าย ทั้งนี้ก็อย่างดน้ำตาลไปเลยนะคะ เพราะจะทำให้หงุดหงิดง่าย เครียด ใจเต้นเร็ว เหนื่อย ปวดหัว อันมาจากน้ำตาลในเลือดต่ำนั่นเอง

เลี่ยงอาหารที่อาจให้ผิวอักเสบ ผิวอ่อนแอ

อาหารที่ทำให้ผิวเสียง่าย เช่น อาหารจำพวกนม ชีส ไขมัน แอลกอฮอล์ บุหรี่ อาหารแปรรูป หรืออาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรตสูงกว่าที่ควรกินต่อวัน เพราะส่งผลให้ผิวอักเสบง่าย หน้ามันขึ้น สิวหายช้า ผิวพรรณไม่สดใส

ออกกำลังกาย กระตุ้นการไหลเวียนของระบบต่าง ๆ

การออกกำลังกายจะช่วยทำให้ร่างกายมีการไหลเวียนเลือดดีขึ้น รวมไปถึงระบบต่าง ๆ ในร่างกายที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและแข็งแรง เลือดลมไหลเวียนดี ก็จะทำให้ผิวดี มีการขับของเสีย ขับสารพิษ เติมเต็มสารอาหารให้เซลล์ได้ดีขึ้น

พักผ่อนให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ 

การนอนหลับสำคัญมากกับผิวทั้งทางตรงและทางอ้อมเลยค่ะ ระหว่างที่เรานอน ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนหลายตัวเพื่อฟื้นฟูร่างกาย หากเราไม่ยอมนอนหรือนอนไม่พอก็อาจจะทำให้กระบวนการนี้ทำงานได้ไม่เต็มที่ แถมยังทำให้หิวจุกจิกและอ้วนง่ายอีกด้วย

กินอาหารเสริม เพิ่มประโยชน์ให้ร่างกาย

ถ้าไม่ต้องการกินผลไม้ทุกวัน หรือไม่สามารถกินผลไม้ได้ สาว ๆ อาจจะลองหันมากินอาหารเสริม กินวิตามินบำรุงผิว หรือสารสกัดจากผลไม้ดูก็ได้ค่ะ อย่างสารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape seed) หรือจำพวกวิตามินซี (Vitamin C) ปัจจุบันมีหลายยี่ห้อให้เลือกกิน แบบนี้จะกินง่ายกว่าสำหรับคนที่กินผลไม้ไม่ได้ค่ะ

เติมความสวยให้ผิวโดยตรง ด้วยการดริปวิตามิน

การดริปวิตามินนั้น พูดง่าย ๆ คือเป็นฉีดวิตามินและสารอาหารสำหรับผิวตัวอื่น ๆ เข้าสู่ร่างกายผ่านเส้นเลือดโดยตรงค่ะ ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินได้ดีมากที่สุด เพราะไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อยอาหารเหมือนการกินผลไม้บำรุงผิวพรรณหรือการกินอาหารเสริมนั่นเอง

ดริปวิตามิน กับ ฉีดผิวขาว เหมือนกันไหม?

จริง ๆ แล้วการดริปวิตามินและการฉีดผิวขาว เป็นวิธีเติมวิตามินเข้าสู่ผิวเหมือนกันนะคะ แต่อาจจะแตกต่างกันที่ การดริปวิตามินจะได้ความหมายที่กว้างกว่า เป็นการฉีดวิตามินชนิดต่าง ๆ เพื่อผลลัพธ์ที่ไม่เหมือนกัน อาจจะเป็นการฉีดวิตามินเพื่อเพิ่มความสดชื่นไม่เป็นหวัดง่าย, ฉีดวิตามินเติมความชุ่มชื้น, ฉีดวิตามินเพื่อบำรุงเส้นผม การฉีดผิวขาวเองก็เป็นหนึ่งในประเภทของการฉีดผิว โดยจะเน้นวิตามินหรือสารอาหารที่ช่วยทำให้ผิวขาวกระจ่างใส สีผิวสว่างขึ้นเป็นหลัก

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การฉีดผิวขาว

ปลดล็อกผิวสวย! เผยผิวสุขภาพดีที่ Amara Clinic

    ที่เอมาร่ามีบริการเติมวิตามินให้ผิวโดยตรงอย่างตัว Aura Collagen ซึ่งเป็นการฉีดสาร HA (Hyaluronic acid) เข้าไปในชั้นผิวโดยตรง เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่อยากได้ผิวหน้าเรียบเนียน อิ่มน้ำ และดูกระจ่างใส มีปัญหาริ้วรอย หน้าหมองคล้ำ ก็สามารถแก้ได้ด้วย Aura Collagen!

Aura Collagen for glowing skin at Amara Clinic

   หรือถ้าอยากผิวกระจ่างใสสุขภาพดีสม่ำเสมอทั้งตัว เอมาร่าก็มีตัว Vitamin Aura ที่เป็นการเติมวิตามินเข้าสู่ร่างกายผ่านทางเส้นเลือดโดยตรง ทำให้สามารถดูดซึมวิตามินได้ 100% มากกว่าการกินวิตามิน ช่วยบำรุงผิวที่โทรม หมองคล้ำ ไม่สดใส แก้ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ เพิ่มความชุ่มชื้นและยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วย หมอขอบอกว่าดีมากจริง ๆ ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชวนมาทำเลเซอร์หนวด ไม่เป็นตอ ผู้หญิง-ผู้ชายทำได้!

อ่านเพิ่มเติม

ไม่กล้าใส่เสื้อแขนกุดเพราะรักแร้ดำ ทำไงดี??

อ่านเพิ่มเติม

แว็กซ์ขนรักแร้ VS เลเซอร์ขนรักแร้ แบบไหนดีกว่ากัน!?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

      การมีผิวสุขภาพดี นอกจากจะต้องการการบำรุงจากภายนอกแล้ว ก็ต้องบำรุงจากภายในควบคู่กันด้วย ผลไม้กินแล้วผิวสวยเป็นเพียงอีกทางเลือกในการบำรุงผิวอย่างง่าย ๆ และสามารถทำได้ทุกวัน ร่วมกับการดูแลผิวจากภายนอก การบำรุงที่เหมาะสม การปกป้องผิวที่ถูกต้อง และการทำความสะอาดผิวที่หมดจด แค่นี้ก็จะช่วยผิวสวย ๆ อยู่กับเราไปอีกนานแน่นอนค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


    ใส่ความเห็น