ปูนแดงทารักแร้ ได้ไหม? ทำแล้วรักแร้ขาวขึ้นจริงแค่ไหน!

red-lime-can-treats-dark-underarm

       ปูนแดงกับรักแร้ไปด้วยกันได้จริงไหม? อยากรักแร้ขาวกระจ่างใส ใช้ปูนแดงมาทารักแร้ได้ผลจริงแค่ไหน! เรื่องนี้หมอตวง แพทย์ผิวหนังเฉพาะทางประจำ Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) มีคำตอบ ในปัจจุบันการดูแลเรื่องความกระจ่างใสใต้วงแขนถือเป็นเรื่องที่สาว ๆ ให้ความสำคัญมาก ๆ จนมีการคิดค้นเอาปูนแดงมาทารักแร้เพื่อลดความหมองคล้ำ ซึ่งหมอขอพาทุกคนไปทำความเข้าใจกับเรื่องนี้ให้รู้ลึก รู้จริง ก่อนทำตาม! เพราะไม่อย่างนั้นผิวรักแร้อาจกลายเป็นดำยิ่งกว่าเดิมก็ได้ค่ะ

ปูนแดงทารักแร้แล้วขาวขึ้นไหม?

      การใช้ปูนแดงทารักแร้ เพื่อลดความหมองคล้ำใต้วงแขน เพิ่มความกระจ่างใส ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่รองรับมากเพียงพอว่าปูนแดงสามารถช่วยให้รักแร้ขาวขึ้นได้จริง นอกจากนี้ปูนแดงยังอาจสร้างความระคายเคืองให้กับผิวหนังได้อย่างมากอีกด้วยค่ะ

ปูนแดงมีประโยชน์มากมาย แต่ไม่ดีต่อผิวหนัง!

      ปูนแดงมีประโยชน์ทั้งในด้านงานครัว งานเกษตร และในทางการแพทย์แผนโบราณนิยมใช้ปูนแดงในการรักษาแผลอีกด้วยค่ะ แต่ในด้านความงามแล้วการใช้ปูนแดง ไม่ใช้ตัวเลือกที่ดีเท่าที่เราจะลองลงไปเสี่ยง แม้ว่าปูนแดงจะมีราคาไม่แพง หาซื้อง่าย แต่หมออยากเตือนให้คนที่กำลังคิดที่จะนำปูนแดงมาทารักแร้ ต้องพิจารณาถึงค่ารักษาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตด้วยค่ะ รวมทั้งผิวหนังที่จะเสียหายจนยากจะเอาคืนกลับมา

อันตรายจากการทาปูนแดงที่รักแร้     

     อันตรายจากการทาปูนแดงที่รักแร้ ไม่ใช้แค่สร้างความเสียหายให้กับผิวหนังใต้วงแขนเท่านั้นค่ะ แต่ยังสามารถทำให้เกิดอาการเหล่านี้ตามมาได้ด้วยค่ะ 

 • ผิวบาง ระคายเคืองง่ายขึ้น

  เนื่องจากในปูนแดงมีค่า pH ที่สูงมาก ๆ อยู่ที่ 11-12 ปูนแดงจึงเป็นสารที่มีค่าความเป็นด่างสูง เมื่อเรานำมาทาที่ผิวหนังเป็นประจำ จะทำให้เกิดการผลัดตัวของเซลล์ผิวหนัง (เพราะจุดนี้หลาย ๆ คนเลยติต่างว่าปูนแดงทำให้ผิวขาวขึ้นได้) เมื่อผิวหนังถูกกัดและผลัดเซลล์มาก ๆ จะทำให้ผิวหนังบริเวณรักแร้บางและเกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายขึ้นค่ะ 

 • ผิวหนังหมองคล้ำจากการระคายเคือง

  และด้วยความที่บริเวณรักแร้เป็นตำแหน่งที่มีการเสียดสีบ่อย (ยิ่งผิวอ่อนแอ ยิ่งทนต่อการเสียดสีได้น้อย) บวกกับเหงื่อและความอับชื้นที่เกิดขึ้น จะยิ่งทำให้ผิวที่ถูกทาปูนแดงเป็นประจำ เกิดอาการแสบร้อน ผื่นคันง่ายขึ้น และกลายมาเป็นความดำคล้ำยิ่งกว่าเดิมได้ค่ะ (อาการดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอยู่กับสภาพผิว การเสียดสี และปริมาณที่ทา)

ปูนแดงทารักแร้แล้วขาวขึ้นไหม?

     สำหรับคนที่เคยผ่านประสบการณ์การใช้ปูนแดงทารักแร้มาแล้ว หากมีปัญหาผิวหนังระคายเคืองง่ายหรืออ่อนแอกว่าเดิม รวมทั้งมีปัญหาในเรื่องของความดำคล้ำที่เกิดขึ้น สามารถดูแลและฟื้นบำรุงผิวใต้วงแขนให้ดีขึ้นได้ด้วยวิธีดังนี้ 

 • บำรุงผิวด้วยครีมสำหรับใต้วงแขนที่มีความอ่อนโยนสูง

  ผิวหนังใต้วงแขนแม้ว่าจะสร้างความกังวลให้กับสาว ๆ ได้อย่างมา แต่กลับถูกละเลยและไม่ได้รับการบำรุงอย่างถูกต้องมากที่สุดจุดหนึ่ง ดังนั้นการหันมาดูแลผิวใต้วงแขนด้วยการหมั่นทาครีมเป็นประจำจึงช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างยั่งยืน โดยควรมองหาครีมที่มีคุณสมบัติในการช่วยรักษาความชุ่มชื่น เพิ่มความกระจ่างใส และต้องมีความอ่อนโยนต่อผิว 

 • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรง

  การใช้ผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนที่มีสารเคมีรุนแรง เปรียบเสมือนการเติมพิษเข้าไปให้ผิวใต้วงแขนมีอาการที่แย่ลง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใชครีมที่มีน้ำหอม แอลกอฮอล์ และมีค่า pH ทีสูงเกินไป เพราะสารเหล่านี้จะยิ่งไปทำให้ผิวเกิดความหมองคล้ำมากกว่าเดิม

อยากรักแร้ขาว ใช้อะไรดี! จักขาวอย่างปลอดภัย

     อยากรักแร้ขาวจะเริ่มต้นดูแลยังไงดี? จริง ๆ เราสามารถที่จะดูแลปัญหาผิวใต้วงแขนได้หลากหลายวิธี ทั้งจากสารสกัดธรรมชาติ หรือ จะพึ่งการทำหัตถการ ก็ยังได้ เดี๋ยวเราไปดูกันเลยค่ะว่าวิธีทั้งสองแบบนี้ มีวิธีไหนที่จะตอบโจทย์ปัญหาความหมองคล้ำของทุกคนได้มากที่สุด

 • วิธีเพิ่มความขาวให้รักแร้จากธรรมชาติ

  มาเริ่มกันที่วิธีเพิ่มความขาวให้รักแร้ด้วยธรรมชาติกันก่อนค่ะ ซึ่งวิธีนี้มักนิยมใช้กันมาตั้งแต่ในอดีตและยังคงได้รับความสนใจมาจนนถึงตอนนี้ เพราะเป็นวิธีที่ทำตามได้ง่าย สามารถทำได้ด้วยตัวเอง และไม่ต้องใช้เงินเยอะ แต่ถึงอย่างนั่นก็ต้องอาศัยความขยันและความสม่ำเสมอในการทำถึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลง โดยสามารถรักษาความดำใต้วงแขนได้ด้วยสิ่งเหล่านี้

 • ใช้เกลือสครับ เกลือสปา: ช่วยผลัตเซลล์ผิวตาย ขจัดขี้ไคล ความถูวงเบา ๆ ที่ใต้รักแร้ ไม่แนะนำให้ทำทุกวัน ควรทำแค่สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น
 • พอกด้วยมะขามเปียก: คนไทยสมัยก่อนนิยมใช้มะขามเปียกในการดูแลผิวที่หมองคล้ำ โดยนำมะขามเปียกผสมกับน้ำและใช้พอกที่ใต้รักแร้ 5-10 นาที (ไม่ควรปล่อยไว้นานเกินไป เพราะจำก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้)
 • ใช้น้ำมะนาวทารักแร้: ในมะนาวมีวิตามินซีสูง ซึ่งเป็นสารสำคัญในการเพิ่มความขาวกระจ่างใส การทารักแร้ด้วยน้ำมะนาวสดจะช่วยให้รักแร้หรือจุดด่างดำขาวขึ้นได้ แนะนำให้ทำแค่ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น (ไม่ควรทำทุกวันเพราะจะทำให้ผิวบางลงและเกิดอาการแสบคันได้)
 • ถูรักแร้ด้วยมะกรูด: มะกรูดไม่เพียงแค่ช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้รักแร้เท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยลดกลิ่นอับใต้รักแร้ได้ดีด้วย แนะนำให้หันครึ่งลูกมะกรูดและถูให้ทั่วใต้วงแขนหลังอาบน้ำ (สามารถทำได้ทุกสัปดาห์ แต่ไม่แนะนำให้ทำทุกวัน)
 • หยุดโกนขนรักแร้: การโกนขนรักแร้เป็นประจำจะทำให้ผิวหนังอักเสบและเกิดเป็นรอยจุดด่างดำ รวมทั้งขนคุดและหนังไก่ใต้วงแขน หากต้องการกำจัดขนควรปรึกษาแพทย์หรือเลือกทำเลเซอร์ขนรักแร้จะลดปัญหานี้ไปได้

วิธีเพิ่มความขาวให้รักแร้ด้วยหัตถการ

สำหรับคนที่รู้สึกขาดความมั่นใจใต้วงแขนและรักแร้ดำมาก ๆ การแก้ไขด้วยวิธีธรรมชาติอาจเห็นผลช้าเกินไป การทำหัตถการหรือเลเซอร์รักแร้จึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ต่อคนที่มีปัญหานี้ยิ่งขึ้น เพราะไม่เพียงแค่ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนทำให้ผิวรักแร้เรียบเนียน ยังช่วยเพิ่มความกระจ่างใส และกำจัดขนรักแร้ไปได้พร้อม ๆ กัน

รักแร้เนียนใส ไร้ขน ไม่หมองคล้ำเพราะมี Amara Clinic

     ที่ Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) เรามีเครื่องเลเซอร์สำหรับใต้วงแขนที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น เครื่อง Diode Laser ที่มีความโดดเด่นในการปล่อยพลังงานออกมาได้สูงที่สุดถึง 5,000W ภายในระยะเวลาเพียงเสี้ยววินาที ทำให้เกิดการรักษาที่ตรงจุด เห็นผลจริง และเป็นมิตรต่อผิวใต้วงแขน 

นอกจากนี้ยังอีกทางเลือกคือเครื่อง MeDioStar รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ทันสมัย แก้ไขได้ทั้งปัญหาความหมองคล้ำ หนังไก่ ขนรักแร้ และยังช่วยเพิ่มความเรียบเนียนให้กับรักแร้ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ใครที่อดใจถูมะนาวไม่ไหว การเลือกทำเลเซอร์ถือเป็นการรักษาที่น่าสนใจอย่างมากค่ะ

ปรึกษาแพทย์ฟรี!

บทความที่เกี่ยวข้อง

เคลียร์คำถาม กำจัดขนรักแร้ ที่ไหนดี? ให้เห็นผลและปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม

แว็กซ์ขนรักแร้ VS เลเซอร์ขนรักแร้ แบบไหนดีกว่ากัน!?

อ่านเพิ่มเติม

ไม่กล้าใส่เสื้อแขนกุดเพราะรักแร้ดำ ทำไงดี??

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

    สรุปให้ทุกคนเข้าใจง่ายยิ่งขึ้นคือ การใช้ปูนแดงทารักแร้ ถือเป็นวิธีลดความหมองคล้ำที่ไม่ถูกต้อง และยังสามารถก่อให้เกิดอาการระคายเคืองของผิวหนังตามมาได้ ดังนั้นควรศึกษาวิธีดูแลผิวให้ละเอียดก่อนตัดสินใจทำทุกครั้ง หรือจะเข้ามาปรึกษาแพทย์โดยตรง ก็จะยิ่งช่วยให้ได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมกับปัญหายิ่งขึ้นได้ค่ะ ใครที่มีปัญหาใต้รักแร้ ไม่ว่าจะเป็น ความดำ หนังไก่ ขนคุด หรือ ขนรักแร้ ก็สามารถทักเข้ามาปรึกษาหมอที่ช่องทางด้านล่างได้เลยค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *