ไม่ดีก็ต้องเอาออก! รวม 8 ตำแหน่งไฝ กำจัดทิ้งได้เพื่อความปัง!

Moles that should be removed

         ‘ไฝ’ คือความผิดปกติของการสร้างเซลล์เม็ดสีมากกว่าปกติ อาจมีความนูนหรือเรียบไปกับผิว สามารถเกิดขึ้นได้ในทุก ๆ ตำแหน่งของร่างกาย แต่ในทางความเชื่อ มันมีทั้งตำแหน่งไฝที่ดีและไม่ดี ซึ่งอาจส่งผลต่อชีวิตของเราได้ด้วย! วันนี้ แอดมินจะพามาสำรวจ 8 ตำแหน่งไฝที่ควรกำจัด รวมถึงวิธีกำจัดไฝอย่างตรงจุดกัน!

8 ตำแหน่งไฝที่ควรกำจัด มีตรงไหนบ้าง?


        อย่างที่หมอบอกว่าไฝสามารถขึ้นได้ทุกที่ในร่างกาย แต่จะมีเพียงบางตำแหน่งที่เป็น ‘ไฝกาลกิณี’ ที่ชาวสายมูเชื่อกันว่าอาจจะนำพาความโชคร้ายมาสู่เราได้! (เป็นแค่ความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น) จึงต้องกำจัดไฝทั้งหมด 8 ตำแหน่งต่อไปนี้เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 8 places of moles that should be removed

  1. ไฝที่หน้าผาก

คนที่มีไฝหรือขี้แมลงวันบริเวณหน้าผาก อาจจะทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับพ่อแม่ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสุขภาพ ปัญหาความขัดแย้งถึงขั้นไม่กินเส้นกันเลยก็มี! หากมีไฝหน้าผากซ้ายมักจะมีปัญหากับแม่ ทางขวามักจะมีปัญหากับพ่อ ส่วนกลางหน้าผากเป็นหนึ่งใน 8 ตำแหน่งไฝที่ควรกำจัดเช่นกัน เพราะอาจจะทำให้ต้องฟันฝ่าอุปสรรคกว่าคนอื่น หรือศัตรูเยอะ

  1. ไฝที่คิ้ว

ไฝบริเวณคิ้วเป็น 8 ตำแหน่งไฝที่ควรกำจัดมาก! เพราะมักจะส่งผลในด้านการควบคุมอารมณ์ อาจทำให้เป็นคนตัดสินใจเร็ว อารมณ์ร้าย โดยเฉพาะกับคู่รัก มักจะมีปากเสียงกันบ่อย อยู่กันยาก โดยเฉพาะตรงกลางคิ้วมักจะมีอุปสรรคจนต้องหย่าร้างกันหรือต้องพลัดพรากจากคนที่ตัวเองรักอยู่ตลอด

  1. ไฝที่ใต้ตา

คนที่มีไฝหรือขี้แมลงวันบริเวณใต้ตา มักจะมีปัญหาเรื่องการสูญเสีย ต้องมีเรื่องให้เสียใจหรือผิดหวังอยู่ตลอด ต้องพลัดพรากจากสิ่งดี ๆ ในชีวิต ไม่ค่อยสมหวัง ทำให้เป็นคนเจ้าน้ำตา เพราะมีแต่เรื่องให้เศร้าใจ ได้อะไรมาก็มักจะเสียไปอย่างรวดเร็ว

  1. ไฝที่ดั้ง

เป็นตำแหน่งไฝที่มักทำให้มีปัญหาเรื่องคนรัก มักมีรักที่ไม่ราบรื่น ต้องจากกัน หรือมักจะเกิดอุบัติเหตุบ่อย บางครั้งมักจะมีปัญหาเรื่องทรัพย์สิน เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ค่าใช้จ่ายเยอะ เสียเงินไปแบบง่าย ๆ เก็บเงินไม่เก่ง มีหนี้สินที่ต้องจ่ายตลอด เป็นหนึ่งใน 8 ตำแหน่งไฝที่ควรกำจัดสุด ๆ เลยค่ะ เรื่องเงินอย่าไปยอม!

  1. ไฝที่จมูก

คนที่มีไฝบริเวณจมูก หากเป็นที่ปลายจมูกจะทำให้สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง มักถูกเอาเปรียบจากความใจดีของตัวเอง ผู้หญิงจะหาคู่ครองค่อนข้างยากหรือได้คู่ครองที่ฐานะด้อยกว่า ต้องมาพึ่งพาเรื่องเงินกับเรา หากเป็นที่ปีกจมูก มักจะเกี่ยวกับเรื่องเงินทอง สูญเสียทรัพย์สินได้ง่ายค่ะ

  1. ไฝที่แก้ม

หากมีไฝบริเวณแก้มด้านขวา จะมีปัญหาเรื่องความเกียจคร้าน ไม่เอาการเอางาน เชื่อใจคนอื่นง่าย ทำให้มีโอกาสโดนเอาเปรียบอยู่บ่อย ๆ แต่โดยรวมคือ มักจะไม่ชอบการเรียนรู้หรือการค้นคว้า เป็นคนเข้าใจอะไรค่อนข้างยาก และอาจเจ็บป่วยหรือมีอุบัติเหตุบ่อย

  1. ไฝใต้ปาก

เจ้า 8 ตำแหน่งไฝที่ควรกำจัดอย่างไฝใต้ปาก มักจะทำให้เป็นคนที่มีปัญหาเรื่องคำพูด ปากพาจน พูดมากจนทำให้มีเรื่องขัดแย้งขัดหู หรือพูดจาไม่น่าฟัง ทำให้คุยกับคนอื่นยาก ถ้าไม่ได้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับการขายโดยใช้คำพูดหรือการเจรจา เช่น เซลล์ขายของ พิธีกร ควรนำไฝใต้ปากออก เพราะอาจจะสร้างศัตรูได้

  1. ไฝที่คาง

คนที่มีไฝบริเวณคางมักจะเป็นคนที่ทุ่มเทกับความสวยความงามอย่างมาก ทำให้สิ้นเปลืองเงินทองไปกับการเสริมสวย ขณะเดียวกัน หนึ่งใน 8 ตำแหน่งไฝที่ควรกำจัดอย่างไฝคาง อาจส่งผลให้บางคนเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อย ๆ ได้อีกด้วยค่ะ

ไม่จำเป็นค่ะ – ไฝ (Moles) เป็นเพียงความผิดปกติของเม็ดสีเมลานิน ที่ผลิตเซลล์เมลาโนไซต์ (Melanocytes) หรือเซลล์เม็ดสีออกมามากจนเกินไป ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีสีคล้ำกว่าบริเวณอื่นอย่างชัดเจน และไม่ได้มีอันตรายใด ๆ กับร่างกาย ในทางวิทยาศาสตร์จึงไม่จำเป็นต้องกำจัดไฝทิ้ง หากไฝจุดนั้นไม่ได้ก่อให้เกิดอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ค่ะ

กำจัดไฝอย่างปลอดภัย มีวิธีไหนบ้าง?


         แม้เจ้าจุดไฝจะไม่ได้ก่อให้เกิดอันตราย แต่เราก็สามารถลบตำแหน่งไฝที่ควรกำจัดออกได้เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ! ซึ่งก็จะมีวิธีกำจัดไฝ 2 แบบด้วยกันคือ การผ่าตัดเอาไฝออก และการใช้เลเซอร์กำจัดไฝ

  • ผ่าตัดเอาไฝออก

         การกำจัดไฝด้วยการผ่าตัดจะเหมาะกับคนที่ไฝแบบนูนหรือเป็นติ่งเนื้อออกมา และสามารถกำจัดไฝที่อาจเป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งได้ด้วยค่ะ โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดเอาเนื้อบริเวณที่เป็นไฝออก แล้วเย็บแผลกลับมาติดกัน เป็นการกำจัดไฝที่ตรงจุด แต่จะทิ้งรอยแผลเป็นชัดเจน ถ้ามี 8 ตำแหน่งไฝที่ควรกำจัดครบ ก็เหมือนมีรอยแผลเป็นรออยู่ปลายทาง 8 จุดเลยค่ะ

  • เลเซอร์ไฝ

         การเลเซอร์ไฝออกเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมาก เพราะไม่ต้องทำการผ่าตัด โดยจะเป็นการใช้เครื่องเลเซอร์ยิงพลังงานเข้าไปสลายเม็ดสีผิว ช่วยให้สีคล้ำของไฝแลดูจางลง เลเซอร์บางชนิดสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวเรียบเนียนกระจ่างใสขึ้นได้ ไม่ว่าจะมี 10 หรือ 8 ตำแหน่งไฝที่ควรกำจัดก็หมดจดแน่นอน

ลบไฝเสริมดวงวาสนากับ Amara Skin Center


         นอกจากความต้องการลบไฝที่ไม่เป็นมงคลออกจากผิวแล้ว หนุ่ม ๆ สาว ๆ หลายคนก็อาจจะมีความกังวลเรื่องปัญหาผิวที่ไม่เรียบเนียนหรือรอยแผลเป็นจากการผ่าตัด ปัญหาเหล่านี้ สามารถป้องกันได้ด้วยการเลือกคลินิกที่มีคุณภาพค่ะ

         แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังของเอมาร่า มีประสบการณ์ด้านการดูแลผิวของผู้เข้ารับบริการหลากหลายเคส ทำให้แพทย์มีประสบการณ์การรักษาจากหลายหลายปัญหา เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผลเป็น ผิวไม่เรียบเนียน หรือรอยด่างดำจากการเลเซอร์แบบผิด ๆ เลยค่ะ

         นอกจากนี้ เรายังมีเครื่องเลเซอร์หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเลเซอร์สลายเม็ดสีผิวอย่าง Pico Plus Laser, เครื่องเลเซอร์ปรับสีผิวอย่าง Lumecca, เครื่องกำจัดขนอย่าง MeDioStar และ DiolazeXL ที่มีการทำงานและจุดเด่นแตกต่างกัน ให้สามารถนำมาปรับใช้กับปัญหาผิวแต่ละแบบได้ตรงจุดมากขึ้น

         สำหรับผิวที่ไม่เรียบเนียน เป็นหลุม รอยแผลเป็น ก็สามารถใช้ Morpheus8 เพื่อปรับผิวหน้าให้เต่งตึง ลดรอยยับย่นหรือรอยหลุมสิว รอยแผลเป็นร่องลึกได้เป็นอย่างดี หมดปัญหาเรื่องกำจัดไฝแล้วผิวเป็นหลุมหรือทิ้งรอยแผลเป็น

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิวข้าวสาร ไม่ใช่สิวแต่เป็น “ซีสต์” รวมทุกเรื่องที่คววรรู้เมื่อเป็นสิวข้าวสาร!

อ่านเพิ่มเติม

ส่องสาเหตุที่ทำให้ “หน้าเป็นหลุม” พร้อมทริคเด็ดในการรักษา!

อ่านเพิ่มเติม

ทำความรู้จัก “สิวอุดตัน” ต้นตอรอยสิว ศัตรูของผิวสวย!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

        ตำแหน่งไฝที่ควรกำจัดมีหลากหลายตำแหน่ง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าไฝตัวร้ายเหล่านี้จะต้องกำจัดออกเสมอไปนะคะ เพราะมันเป็นความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น หากใครชอบก็ไม่จำเป็นต้องกำจัดทิ้ง ใครที่ไม่ชอบก็สามารถเอาออกได้ด้วยการพบแพทย์ เพียงแค่คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรกก็พอค่ะ 🥰


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!