หมอผิวขอแชร์! วิธีทําให้ผิวขาว ผู้ชาย หน้ากระจ่างใส ดูไม่โทรม

How can men get brighter skin

         ปัญหาผิวหมองคล้ำในผู้ชาย สามารถจัดการได้หากดูแลอย่างถูกจุดและไม่ละเลยไว้นานจนยากจะแก้!  วันนี้หมอตวง แพทย์ผิวหนังเฉพาะทางประจำเอมาร่าคลินิก ขอพาหนุ่ม ๆ ทุกคนหันมาดูแลผิวหน้าให้สุขภาพดีขึ้นได้ด้วย 12 วิธีทำให้ผิวขาว ผู้ชาย ที่ทำตามแล้วผิวดีขึ้นจริง

         ในปัจจุบันการใส่ใจต่อเรื่องความงามและภาพลักษณ์ไม่ใช่แค่เรื่องของผู้หญิงอีกต่อไป เพราะไม่ว่าจะเพศไหนก็ดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอได้ นี้ถือเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวเรา เป็นการรักและใส่ใจตัวเองอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่ต้องเขินที่จะทำเลยค่ะ ว่าแล้วเราไปดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่าปัญหาผิวหมองคล้ำของผู้ชายมักเกินมาจากสาเหตุอะไรได้บ้าง!

ปัญหาผิวหมองคล้ำ ผู้ชาย เกิดจากสาเหตุอะไร?


         สาเหตุที่ทำให้ผู้ชายไทยหลายคนมีปัญหาผิวดำคล้ำไม่ใช่แค่มาจากพันธุกรรม แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยรอบตัวเราที่ทำให้สีผิวของหนุ่ม ๆ หลายคนดูคล้ำ โทรม และไม่มีออร่า โดยตัวการหลักที่ทำให้ผิวดำขึ้นคงหนีไม่พ้นในเรื่องของแสงแดดประเทศไทยที่ร้อนแรงเกินต้าน และพฤติกรรมของหนุ่ม ๆ เหล่านี้ก็ยิ่งส่งผลให้ผิวดำขึ้นเรื่อย ๆ ได้เช่นกันค่ะ

Dull men’s skin causes

ทำกิจกรรมกลางแจ้งบ่อย

        แม้แดดจะแรงแค่ไหน แต่หนุ่ม ๆ คือกลุ่มคนที่รักในกิจกรรมกลางแจ้งจริง ๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา ซิ่งรถมอเตอร์ไซค์คันโปรดข้ามจังหวัด หรือ แม้แต่การชอบไปผจญภัยตามแหล่งธรรมชาติ กิจกรรมเหล่านี้แม้จะส่งผลดีต่อสุขภาพจิตใจ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าอาจแลกมาด้วยปัญหาผิวไหม้แดด 

        เพราะการอยู่กลางแจ้งนาน ๆ ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการได้รับรังสี UV มากขึ้น ทำให้เม็ดสีเมลานินใต้ผิวหนังเกิดการผลิตในปริมาณที่มากพอจะป้องกันผิวหนังของเราจากแสงแดด พอเมลานินมีมากขึ้นสิ่งที่ตามมาก็คือปัญหาผิวดำคล้ำนั่นเองค่ะ 

ขาดการดูแลผิวหน้า

        หนุ่ม ๆ คนไหนที่ไม่เคยดูแลผิวหน้าตัวเองเลยสักครั้ง อย่าไปโทษพระอาทิตย์อย่างเดียวเลยนะคะ เพราะการที่เราไม่เคยดูแลผิวหน้าเลยยิ่งเป็นพฤติกรรมที่จะทำให้ผิวของเราทรุดโทรมได้เร็วขึ้น ไม่ใช่แค่หน้าหมองเท่านั้น แต่ในปัญหาสิว ฝ้า กระ และริ้วรอย ก็จะตามมาติด ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยค่ะ 

        การดูแลผิวหน้า ไม่ใช่แค่ช่วยบำรุงผิวให้สุขภาพดีเท่านั้น แต่ยังช่วยปลอบประโลมผิวที่อักเสบ และป้องกันปัญหาผิวชราที่จะเกิดขึ้นได้อีกด้วยค่ะ 

ดูแลผิวผิดวิธี

        การดูแลผิวที่ผิดวิธีก็สามารถนำมาสู่ผลเสียที่ทำให้ผิวคล้ำขึ้นได้ค่ะ อย่างในผลิตภัณฑ์ของคุณผู้ชายส่วนใหญ่ มักจะมีส่วนผสมที่รุนแรง ทั้งน้ำหอม แมนทอล และแอลกอฮอล์คือขนกันมาเต็ม แต่รู้ไหมคะว่ายิ่งเราใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเหล่านี้มากเท่าไหร่ จะยิ่งเป็นผลร้ายต่อเกราะป้องกันผิว (Skin Barrier) 

        เมื่อเกราะป้องกันผิวของคุณเสื่อมสภาพจากการใช้เคมีที่รุนแรงติดต่อกันหลายปี ผิวหน้าหรือผิวกายจะยิ่งอ่อนแอ แพ้ง่าย ระคายเคืองบ่อย เวลาออกแดดแค่แปปเดียวก็อาจเกิดปัญหาความคล้ำขึ้นมาได้ง่าย ๆ เลยค่ะ  

นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ

        ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มนักดนตรี หรือ สายเกมเมอร์ ที่นอนเช้าแล้วตื่นตอนดึก ล้วนส่งผลเสียทั้งในแง่ของสุขภาพและผิวพรรณได้ค่ะ ทั้ง ปัญหาใต้ตาดำคล้ำ หน้าโทรม สิวขึ้น ก็ต่างมีผลจากการนอนที่ไม่มีคุณภาพทั้งสิ้นค่ะ หากหลีกเลี่ยงการนอนดึกไม่ได้ หมอแนะนำว่าควรบำบัดด้วย HBOT (การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูง) วิธีนี้จะช่วยฟื้นฟูร่างกายและผิวพรรณของคนที่ต้องนอนดึกบ่อย ๆ ได้ดีมากค่ะ 

ไลฟ์สไตล์กินเที่ยว

        ไลฟ์สไตล์ เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อผิวหนังของเราได้มากอย่างหนึ่งเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารที่กิน ภาวะความเครียด สภาพแวดล้อม และที่อยู่อาศัย ล้วนเป็นปัจจัยที่สามารถส่งผลต่อผิวหนังได้ทั้งสิ้นค่ะ 

        ในกลุ่มผู้ชายที่ชอบทานน้ำตาล ชอบดื่ม หรือ มักพาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีมลภาวะสูง ก็ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาผิวหมองคล้ำได้ค่ะ

12 Tips วิธีทำให้ผิวขาวสำหรับผู้ชาย หน้ากระจ่างใสขึ้นได้ใน 7 วัน


        สำหรับวิธีทำให้ผิวขาว ผู้ชาย ทั้ง 12 วิธีที่หมอได้คัดมาให้หนุ่ม ๆ ในวันนี้ เป็นวิธีดูแลผิวที่ทำตามได้ง่ายและหลายคนมักมองข้ามไป แต่เพื่อฟื้นฟูผิวให้กลับมาขาวกระจ่างใสอย่างมีออร่า วันนี้คุณผู้ชายทุกคนต้องห้ามละเลยและควรเริ่มต้นดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ!

12 Tips to get bright skin for men
 1. ล้างหน้าให้ถูกวิธี เลิกใช้โฟมที่มีค่า pH สูง

  การดูแลผิวให้กระจ่างใสขึ้น ไม่ใช้การที่จะต้องรีบวิ่งไปซื้อครีมหน้าขาวตามเน็ตมาใช้! แต่การดูแลผิวที่ดีควรเริ่มจากการทำความสะอาดผิวให้ถูกต้อง จากงานวิจัยและคำแนะนำของแพทย์ผิวหนังทั่วโลกต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “การล้างหน้าที่ดีคือ ใช้ให้น้อยแต่ได้ผลลัพธ์ที่มาก!” 

  โดยควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว มีค่า pH อยู่ที่ 4.5-5.5 และที่สำคัญอย่าเลือกใช้โฟมที่มีดีแค่กลิ่นหอม เพราะนั้นแปลว่าผิวหน้าของหนุ่ม ๆ จะถูกดูแลด้วยน้ำหอมแทนค่ะ ดังนั้นอะไรที่ดูธรรมดาที่สุดอาจเป็นคำตอบที่ดีต่อผิวมากกว่าผลิตภัณฑ์สุดแฟนซีที่ไม่ช่วยอะไร

  การเลือกโฟมล้างหน้าให้ถูกกับผิว นอกจะช่วยทำความสะอาดจากสิ่งสกปรก มลภาวะ และช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ยังไม่ทำร้ายผิวหนังของเราจนบอกบางและไวต่อแสงแดดได้ด้วยค่ะ

 2. ทากันแดดให้ถึง 2 ข้อนิ้ว

  ผู้ชายกับกันแดดเป็นอะไรที่จับคู่ให้อยู่ด้วยกันได้ยากมากจริง ๆ ค่ะ แต่รู้ไหมคะว่าการทากันแดดคือเป็นเรื่องง่ายที่สุดที่เราจะสามารปกป้องผิวของเราได้ และยังช่วยทำให้ผิวไม่คล้ำเสียจากแสงแดดได้อย่างมากเลยค่ะ การเลือกกันแดดที่เหมาะกับผู้ชายควรเลือกเป็นเนื้อเจล หรือ แบบเนื้อน้ำนม เพื่อให้ทาง่าย ไม่ทำให้ผิวมันระหว่างวัน ดังนั้น

  กันแดด ไม่ใช่ของฟุ่มเฟือยแต่เป็นสิ่งจำเป็น ขาดกันแดดเมื่อไหร่ ผิวดำคล้ำมาแน่! 

  โดยหนุ่ม ๆ ควรทากันแดดให้ถึง 2 ข้อนิ้ว แค่มีค่า SPF มากกว่า 30+ เพราะจากความรุนแรงของ UV ในปัจจุบัน การแต้มแค่เล็กน้อยไม่สามารถช่วยอะไรได้เลยค่ะ (อ่านเพิ่มเติม…กันแดด 2 ข้อนิ้ว คือเท่าไหร่! สำคัญอย่างไร?)

Tips to get bright skin for men

3. หมั่นเติมมอยเจอร์ไรเซอร์ให้ผิว

ผิวฉ่ำวาว กระจ่างใสแบบหนุ่มเกาหลี ใครที่อยากมีผิวแบบนี้แต่พอส่องกระจกแล้วเห็นแต่ความแห้งกร้านและความหมองคล้ำ การเติมมอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) ให้กับผิว จะช่วยรักษาสมดุลของน้ำในผิว ทำให้ผิวไม่แห้งและไม่มันเกินไป นอกจากนี้ยังสามารถช่วยเสริมสร้างให้ผิวแข็งแรงขึ้นได้อีกด้วยค่ะ 

การใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ สำหรับผู้ชายให้ได้ผลดียิ่งขึ้น ควรเลือกเนื้อสัมผัสที่ซึมง่ายไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน และที่สำคัญคือควรทาทันทีหลังล้างหน้าเสร็จทุกครั้ง วิธีนี้จะช่วยผิวหน้าของหนุ่ม ๆ เนียนนุ่น น่าสัมผัส และมีความฉ่ำน้ำแบบหนุ่ม ๆ เกาหลีเลยค่ะ 

4. บำรุงผิวด้วยสารที่ช่วยในเรื่องไวท์เทนนิ่ง

การบำรุงผิวด้วยสารที่ช่วยในเรื่องไวท์เทนนิ่ง ไม่ว่าจะเป็น ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)  กลูตาไธโอน (glutathione) และกรดวิตามินซี (vitamin C) ล้วนดีต่อผู้ที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรใช้มากเกินไปเพราะจะส่งผลให้ผิวระคายเคืองได้ 

การเลือกใช้ครีมที่มีส่วนช่วยในเรื่องไวท์เทนนิ่ง ควรใช้เป็นตัว Active มากกว่าเป็นสกินแคร์หลักในชีวิตประจำวัน โดยควรใช้สารเคมีเหล่านี้แค่ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น และที่สำคัญมาก ๆ การทดสอบอาการแพ้ที่หลังหูคืออีกสิ่งที่ควรทำก่อนจะนำมาทาหน้าทุกครั้งค่ะ 

5. สครับผิว 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

การสครับผิว สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกมาได้ง่ายยิ่งขึ้น ช่วยทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนและกระจ่างใสขึ้นได้ เป็นวิธีทำให้ผิวขาว ผู้ชายที่ไม่ยุ่งยากและไม่ต้องจ่ายหนัก แต่ทั้งนี้ควรทำแค่ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ถือว่าเพียงพอแล้วค่ะ และควรใช้เม็ดสครับที่มีความละเอียด เหมาะสำหรับผิวหนังที่อ่อนโยน จะช่วยลดอาการบาดเจ็บของผิวหนังได้ค่ะ 

6. กินอาหารที่ดีต่อผิว

มีอาหารและผักผลไม้หลายชนิดที่เกิดมาเพื่อช่วยบำรุงผิวอยู่เยอะเลยค่ะ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีไลโคปีนและวิตามินสูง เมื่อทานเป็นประจำจะยิ่งช่วยซ่อมแซมผิวที่เสื่อมโทรมได้จากภายในสู่ภายนอก อาทิเช่น 

 • ผักและผลไม้ที่ช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้ผิว เช่น มะเขือเทศ แครอท ผักโขม บร็อคโคลี ส้ม สตรอเบอร์รี่ และทับทิม
 • เนื้อสัตว์ที่ดีต่อผิว เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาแมคเคอเรล 
 • ผลิตภัณฑ์จากนม มีโปรตีนและแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด
How to get bright skin for men

7. เลิกสูบบุหรี่ หรือ งดการดื่มแอลกอฮอล์

         หากหนุ่ม ๆ คนไหนที่อยากผิวหน้าและผิวกายมีความกระจ่างใส การเลิกสูบบุหรี่และลดการดื่มแอลกอฮอล์ลงได้ จะยิ่งส่งผลดีต่อสุขภาพผิวยิ่งขึ้น เพราะในบุหรี่มีสารนิโคตินและสารเคมีอีกหลายชนิดที่เร่งให้ผิวหนังชราเร็วขึ้น ความเสื่อมโทรม และความหมองคล้ำของผิวหนังจึงรุนแรงมากขึ้น เช่น ขอบตาดำ ขอบปาก ริมฝีปาก และหน้าแก้ม จะเป็นส่วนที่เห็นความหมองได้ชัดเจนที่สุด 

         ในส่วนของการงดหรือเลิกแอลกอฮอล์ หนุ่ม ๆ อาจจะคิดว่าไม่เกี่ยวอะไรกับการทำให้ผิวขาวขึ้น แต่ว่าจริง ๆ นี้เป็นอีกจุดที่ไม่ควรมองข้ามไป เพราะเมื่อเราดื่มหนักทุกคืน การนอนและพักผ่อนของร่างกายจะถูกรบกวนด้วยฤทธิ์แอลกอฮอล์ ทำให้ผิวโทรมไม่มีออร่าเหมือนคนไม่ได้นอนมาหลายวันนั่นเองค่ะ

8. พักผ่อนให้เพียงพอ งดการเล่นเกมตอนดึก

         การนอน คือ ยาที่ไม่ต้องหาซื้อ ยิ่งร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอเท่าไหร่ยิ่งส่งผลดีต่อการดูแลผิว (ไม่นับรวมพฤติกรรมที่นอนทั้งวันนะคะ) เพราะการนอนคือช่วงเวลาที่ร่างกายและระบบต่าง ๆ จะทำงานซ่อมแซมส่วนที่เสื่อมโทรมให้กลับมาเป็นปกติขึ้นได้ 

         ยิ่งนอนได้อย่างมีคุณภาพ ผิวหนังก็จะมีความสดใส สดชื่น เพราะคอลลาเจนและอิลาสตินภายในร่างกาย ถูกผลิตขึ้นมาใช้งานในปริมาณที่ร่างกายต้องการ โอกาสที่จะเกิดปัญหาผิวและริ้วรอยของวัยจึงน้อยลงตามไปด้วยค่ะ 

9. ดริปวิตามินผิว (Vitamin IV Drip)

         การดริปวิตามินผิว เป็นวิธีทำให้ผิวขาว ผู้ชายที่หลายคนไม่เคยคิดถึง นั่นเป็นเพราะว่าผู้ชายหลายคนยังมองว่าการดริปผิวดูน่ากลัวและยังไม่เข้าใจถึงประโยชน์ของการทำ Vitamin IV Drip แต่ในความเป็นจริงแล้วการดริปวิตามินผิวไม่ได้น่ากลัวเลยค่ะ และยังช่วยให้ร่างกายสามารถดึงสารอาหารเหล่านี้ไปใช้ได้ทันที ดังนั้นหลังทำผิวจึงสว่างกระจ่างใสขึ้น 

         ซึ่งการดริปวิตามินผิว Vitamin IV Drip เป็นการเติมอาหารผิวเข้าที่เส้นเลือดดำในรูปแบบคล้ายกับการให้น้ำเกลือ โดยสูตรที่นิยมใช้เพื่อเพิ่มความขาวให้กับผิวคือ การเติมวิตามินซีและคอลลาเจน ซึ่งเป็นสารอาหารที่ผิวต้องการอยู่แล้ว จึงไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ข้อดีอีกอย่างของการลดผิวหมองคล้ำด้วยการดริปคือไม่เจ็บตัว ราคาสบายกระเป๋า และเห็นผลจริงค่ะ (แต่ทั้งนี้ต้องทำกับคลินิกที่น่าเชื่อถือและดูแลโดยแพทย์ผิวหนัง)  

ดริปวิตามินผิวคืออะไร? อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Vitamin Aura ดริปวิตามินผิวใสอมชมพู

10. Lumecca Laser สร้างผิวขาวใส

         สำหรับผู้ชายที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำหนักมาก ๆ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไร การเลเซอร์ผิวด้วย Lumecca Laser ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการจัดการกับปัญหาเม็ดสีใต้ผิวหนังที่มีความปกติ เช่น ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ รอยดำ รอยแดง ฝ้า กระ และจุดด่างดำต่าง ๆ

        การทำเลเซอร์ Lumecca Laser สามารถทำได้หลายตำแหน่งทั้งผิวหน้าและผิวกาย โดยจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แต่จะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเมื่อมีการทำซ้ำ 3-5 ครั้งขึ้นไป เพื่อให้เม็ดสีเมลานินที่สีเข้มมาก ๆ ถูกรักษาอย่างต่อเนื่องจนกลับมาเป็นปกติค่ะ (ดูรีวิวเลเซอร์ Lumecca Laser)

11. ทำเลเซอร์ผิวใส PicoPlus Brightly

        แน่นอนว่าหากพูดถึงการดูแลความหมองคล้ำของผิวแล้ว เราจะไม่พูดถึง PicoPlus ไม่ได้ เพราะนี้ถือเป็นเลเซอร์น้องใหม่ มาแรง แซงทุกการทำเลเซอร์แบบเก่า ๆ ไปเลยค่ะ ซึ่งการทำเลเซอร์หน้าใสด้วย PicoPlus ไม่ใช้เลเซอร์เลือดอย่างที่หนุ่ม ๆ เห็นแล้วต้องส่ายหน้าหนีนะคะ 

        เพราะตัวนี้จะเน้นการรักษาที่ความหมองคล้ำเป็นหลัก จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องยิงเลเซอร์ลึกขนาดนั้นค่ะ อีกทั้งการทำ PicoPlus Brightly ยังเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาพักฟื้น หลังทำผิวจะแดงเล็กน้อยแต่ไม่ทิ้งสะเก็ดไว้ให้ต้องกังวล แนะนำว่าควรทำติดต่อกัน 3 ครั้งขึ้นไป เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

        การทำ PicoPlus Brightly หลัก ๆ จะช่วยในเรื่องของการรักษารอยสิว จุดด่างดำ เพิ่มความกระจ่างใสให้ผิวหน้า และยังสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้นไปพร้อมกับผิวที่ดูกระจ่างใสขึ้น 

12. ฉีดเมโสหน้าใส บูสผิวเร่งด่วน

        และวิธีทำให้ผิวขาวขึ้นสำหรับคุณผู้ชายที่ชอบความเร็ว การบูสผิวด้วยการฉีดเมโสหน้าใส ถือเป็นอีกทางลัดในการกอบกู้ผิวโทรมให้ดีขึ้นได้ภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งการฉีดเมโสทำงานโดยการฉีดสารอาหารและวิตามินเข้าสู่ผิวชั้นกลาง ซึ่งสารอาหารและวิตามินเหล่านี้จะช่วยบำรุงผิวและกระตุ้นการทำงานของเซลล์ผิว ทำให้ผิวแข็งแรงและสุขภาพดี ส่งผลให้ปัญหาผิวต่าง ๆ ดีขึ้น

        ในแต่ละเคสที่เข้ามาฉีดเมโส มักจะต้องมาฉีดซ้ำ 3-4 ครั้งขึ้นไป เพื่อให้ผิวหน้าที่เสียหายมานานได้รับการดูแลที่เพียงพอ ความถี่ในการฉีดของแต่ละคนจึงแตกต่างกันไปตาม ความรุนแรงของปัญหาและสภาพผิวหนัง แต่ทั้งนี้การฉีดเมโสให้ปลอดภัยต้องดูแลด้วยแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางเท่านั้นนะคะ

Amara Tips: 3 ขั้นตอนการดูแลผิวหน้าผู้ชาย


คุณผู้ชายที่มีปัญหาผิวแต่ยังไม่ยอมหันมาใส่ใจกับปัญหาที่มี วันนี้หมอตวงขอฝาก 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการดูแลผิวให้กับคุณผู้ชายที่อยากผิวดีแต่ไม่ชอบความยุ่งยาก

 1. ดูแลความสะอาดของผิวอยู่เสมอ อย่านอนทั้งทีโดยไม่ได้ล้างหน้าเด็ดขาด! 
 2. บำรุงผิวก่อนนอนให้เป็นนิสัย ไม่ต้องทาเยอะเท่าสาว ๆ ก็ได้ค่ะ แต่ก็ควรทาบำรุงบ้างนะคะ
 3. กันแดดคือ Hero ของผิวที่ดี ก่อนออกจากบ้านห้ามลืมทา 

หากหนุ่ม ๆ เริ่มต้นจากการทำ 3 สิ่งนี้ได้ หมอเชื่อว่าทุกคนจะเริ่มเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่ดีอย่างแน่นอนค่ะ แต่ของแบบนี้ก็ต้องยอมรับว่ามันมีเวลาของมัน หากใครรู้สึกว่าทำวิธีนี้แล้วเห็นผลช้า การเข้ามารักษาปัญหาผิวกับแพทย์ผิวหนังที่ Amara Clinic ก็เป็นคำตอบที่น่าสนใจมาก ๆ เลยใช่ไหมคะ 🙂

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิวข้าวสาร ไม่ใช่สิวแต่เป็น “ซีสต์” รวมทุกเรื่องที่คววรรู้เมื่อเป็นสิวข้าวสาร!

อ่านเพิ่มเติม

ส่องสาเหตุที่ทำให้ “หน้าเป็นหลุม” พร้อมทริคเด็ดในการรักษา!

อ่านเพิ่มเติม

ทำความรู้จัก “สิวอุดตัน” ต้นตอรอยสิว ศัตรูของผิวสวย!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

         เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 12 วิธีทำให้ผิวขาว ผู้ชาย ที่แม้จะไม่ชอบเรื่องความสวยความงาม แต่ก็สามารถนำไปทำตามกันได้ง่าย ๆ เลยค่ะ การดูแลผิวให้กระจ่างใสแน่นอนว่าช่วยทำให้ภาพลักษณ์ดูดีขึ้นได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนจะได้จากการดูแลผิวคือ โอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคผิวหนังหรือมะเร็งผิวหนังจะน้อยลงตามไปด้วย ดังนั้นเริ่มมาดูแลผิวไปพร้อมกันกับ Amara Clinic ได้เลยค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!