‘ก้นดำ’ แก้ยังไงให้กลับมาเนียนใส มั่นใจได้ทุกส่วน

hyperpigmentation-on-butt

       ก้นดำ ก้นไม่เนียนสวย ล้วนเป็นปัญหาที่ส่งผลให้เราเสียความมั่นใจในการแต่งตัว เพราะพื้นผิวบริเวณก้นนั้นต้องเสียดสีกับเสื้อผ้าตลอดเวลา ทำให้มีโอกาสเกิดเม็ดสีผิวที่ผิดปกติจนดูดำคล้ำขึ้นมาได้ ทั้งยังรักษาให้หายเร็วได้ยากด้วย แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ วันนี้ หมอตวง AMARA จะพามาสำรวจวิธีแก้ก้นดำอย่างมีประสิทธิภาพ รับรองว่าก้นกลับมาเนียนใสเหมือนวัยเด็กแน่นอน!

วิธีแก้ก้นดำ มัดรวมเคล็ดลับดูแลก้นให้กระจ่างใส


       การแก้ก้นดำคล้ำ มีจุดด่างดำหรือปัญหาสีผิวอื่น ๆ นั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธีเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นวิธีแก้ก้นดำด้วยตัวเอง หรือพบแพทย์ ถ้าพร้อมแล้ว.. เรามาบอกลาก้นดำไปด้วยกันเลยค่ะ

แก้ก้นดำ 10 วิธีเห็นผลจริง

 1. ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์สักเล็กน้อย

  ก้นที่มีความคล้ำจากการเสียดสี อาจจะเกิดจากน้ำหนักตัวที่มากขึ้น ทำให้มีเนื้อส่วนเกินมากเกินไปจนเกิดการเสียดสีระหว่างผิวได้ง่าย ดังนั้น สำหรับคนที่มีปัญหานี้อาจจะต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตกันสักหน่อย โดยเน้นไปที่การลดน้ำหนักและเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยลดส่วนเกินและบำรุงร่างกายไปด้วยค่ะ

 2. ทำความสะอาดก้นอย่างสม่ำเสมอ

  การรักษาความสะอาดเป็นสุขอนามัยสำหรับก้นที่ขาดไม่ได้เลยนะคะ! เพราะผิวของเรามีการผลัดเซลล์ตลอดเวลา ทั้งยังเป็นส่วนที่สกปรกและหมักหมมได้ง่าย ดังนั้น จึงต้องรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นข้อพับหรือผิวหนังเสียดสี หากมีเหงื่อออกก็เน้นอาบน้ำหรือเปลี่ยนเสื้อผ้าให้เร็วที่สุด เพื่อให้ผิวสะอาด ลดการสะสมของสิ่งสกปรกซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดสิวที่ก้นได้ด้วยค่ะ

 3. ทากันแดดให้ก้นด้วย

  สำหรับสาว ๆ สายบิกินี่ ไปทะเลบ่อยมาก จะต้องใส่ใจเรื่องการทากันแดดอย่างดีเลยค่ะ เพราะแดดริมทะเลนั้นมักจะแรงมาก ๆ และถ้าเราเลือกกันแดดไม่กันน้ำ ก็จะทำให้ประสิทธิภาพของมันหดหายได้ง่าย เราจึงต้องเลือกกันแดดที่กันน้ำ กันเหงื่อ และปกป้องผิวได้ดีด้วย SPF ที่เหมาะสม นอกจากจะช่วยให้ผิวไม่คล้ำแล้วยังป้องกันผิวเหี่ยวจากแสงยูวีที่ทำร้ายคอลลาเจนในผิวได้เช่นกัน

 4. บำรุงผิวบั้นท้ายด้วยสกินแคร์

  กันแดดห้ามขาด สกินแคร์ก็ห้ามพร่อง! ผิวก้นดำคล้ำนั้นต้องการการบำรุงไม่ต่างจากผิวกายส่วนอื่น ๆ แม้จะอยู่ในร่มผ้า สำหรับใครที่มีรอยด่างดำเยอะ อาจจะต้องปรับสกินแคร์รูทีนให้มีส่วนผสมช่วยบำรุงให้ผิวกระจ่างใสขึ้นเช่น Azelaic acid, Retinoids หรือวิตามินซี เป็นต้น และอย่าลืมครีมบำรุงผิวที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยนะคะ

 5. สวมชั้นในที่ไม่รัดผิวจนเกินไป

  นอกจากผิวที่เสียดสีกันเองแล้ว ชั้นในที่รัดแน่นจนเกินไปก็อาจทำให้เกิดการเสียดสีได้เช่นกันค่ะ โดยเฉพาะบริเวณที่ต้องสัมผัสกับเสื้อผ้า เช่น สะโพก ก้นส่วนบน หรือขาหนีบ อาจทำให้บริเวณเหล่านี้คล้ำขึ้นได้ง่าย แนะนำให้สวมชั้นในและเสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นและระบายอากาศได้ดี จะช่วยทั้งเรื่องผิวก้นดำ ความสะอาด และกลิ่นค่ะ

รู้หรือไม่? ต้นเหตุก้นดำ ไม่ได้เป็นเพราะผิวเสียดสีเท่านั้น!

       ผิวก้นดำ ก้นลาย ผิวไม่เรียบเนียนสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เพราะผิวบริเวณก้นเป็นส่วนที่ต้องมีการเสียดสีตลอดเวลา และเกิดการหมักหมมได้ง่าย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ผิวก้นคล้ำขึ้นมีดังนี้

 • ถูกทำร้ายจากแสงแดด กระตุ้นการผลิตเม็ดสีผิว
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ตั้งครรภ์
 • เกิดอาการแพ้ เป็นสิว ผิวอักเสบ
 • มีส่วนเกินเยอะ ทำให้เสียดสีและหมักหมมได้ง่าย
 • สวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไป ไม่ระบายอากาศ

6. ผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี (Chemical Peels)

      สำหรับคนที่ก้นดำหนักมาก ๆ จากการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ไม่เคยขัดผิวเลย เป็นสิวที่ก้น หรือมีรอยสิว รอยแผลเป็นเยอะ สามารถเลือกผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมีได้ค่ะ เป็นการใช้ส่วนผสมที่เร่งการผลัดเซลล์ผิวชั้นบนสุด เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว กำจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขน เผยผิวที่ีกระจ่างใสยิ่งขึ้น แต่จะต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นค่ะ

7. ดริปวิตามินเพิ่มผิวใส

      วิธีแก้ก้นดำแบบนี้เหมาะกับคนที่ผิวคล้ำจากแสงแดดเลยค่ะ เพราะการดริปวิตามินจะช่วยให้ผิวกายกระจ่างใสขึ้นทั่วเรือนร่าง ทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแข็งแรงขึ้นด้วย แต่อย่างไรก็ตาม การดริปวิตามินจะเห็นผลหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับสูตรวิตามินที่ใช้และความถี่ของการดริป แต่สำหรับคนที่ก้นดำมาก ๆ หรือก้นดำจากการเสียดสี อาจจะไม่เห็นผลเร็วเท่าไหร่ค่ะ

8. ทำเลเซอร์ลดเม็ดสีผิว

       การทำเลเซอร์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับสาว ๆ ที่ก้นมีรอยดำ จุดด่างดำ รอยสิวเยอะ หรือมีสีผิวไม่สม่ำเสมอ โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด ฉีด หรือลอกผิวใด ๆ ทว่าการเลเซอร์ผิวใสอาจจะต้องทำหลายรอบและต้องระวังไม่ให้บ่อยเกินไปจนเกิดรอยด่างขาว เพราะเม็ดสีผิวถูกทำลายมากเกินไป แนะนำให้เลือกทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์สูง เพื่อให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรงค่ะ

9. กระตุ้นคอลลาเจนผิวก้นด้วย Microneedling

      เป็นวิธีที่ทั้งช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใส และช่วยทำให้ก้นกระชับขึ้นด้วยค่ะ เทคโนโลยี Microneedling เป็นการยิงเข็มเข้าไปใต้ชั้นผิวและส่งพลังงานเข้าไป เพื่อกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ทำให้ผิวมีความเรียบเนียน เด้ง กระชับยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดสีผิวไม่สม่ำเสมอ ลดรอยแตกลาย และลดเซลลูไลท์บริเวณก้นได้ด้วยค่ะ

 10. ฉีดไขมันก้นหรือสะโพก

      หลายคนมักเข้าใจว่าการฉีดไขมันสะโพกหรือก้น จะช่วยแค่การปรับสัดส่วนก้นให้ดูกลมกลึงยิ่งขึ้น ทว่าจริง ๆ แล้วมันช่วยได้เยอะกว่านั้นค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมให้ผิวดูฉ่ำสุขภาพดี ลดเลือนรอยคล้ำ รอยดำรอยแดง เนื่องจากในไขมันที่ฉีดเข้าไปจะประกอบด้วยเซลล์ไขมันขนาดเล็กและสเต็มเซลล์ที่ทำให้ผิวแข็งแรง จึงได้ประโยชน์เรื่องผิวดีมาก ๆ ค่ะ

ฉีดไขมันแก้ก้นดำ ก้นลาย เป็นสิวกับ AMARA มีอะไรให้เลือกบ้าง?


      จะเห็นได้ว่าวิธีแก้ก้นดำ ก้นสีผิวไม่สม่ำเสมอนั้นมีทั้งวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง และวิธีที่จะต้องพึ่งความเชี่ยวชาญของแพทย์ โดยการแก้ก้นดำกับ AMARA Clinic ก็มีตัวเลือกที่หลากหลายเช่นกันค่ะ และบางวิธีก็สามารถทำร่วมกันเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดได้!

✅ FatSculpt+ ฉีดไขมันก้น ปรับสะโพกให้สมส่วน แถมผิวแข็งแรง ฟื้นตัวได้เองด้วยสเต็มเซลล์

✅ Morpheus8 ปรับผิวเรียบเนียน ลดรอยแผลเป็น รอยแตกลาย ปลุกผิวให้กระชับ อิ่มคอลลาเจน!

✅ MeDioStar เทคโนโลยีสำหรับขจัดขนคุดโดยเฉพาะ! ใครก้นดำ ก้นลายต้องลอง

✅ Lumecca เลเซอร์รอยดำ จุดด่างดำ จุดด่างน้ำตาล รอยแดง ให้ผิวก้นกระจ่างใสเนียนเด้ง!

✅ Vitamin Aura วิตามินผิว เติมสารอาหารให้ผิวสว่างกระจ่างใสทั่วเรือนร่าง

✅ Pico Plus laser ตัวจริงเรื่องผิวสวย! รักษาปัญหาเม็ดสีผิวที่ผิดปกติโดยเฉพาะ!

สรุป แก้ก้นดำแบบไหนดีสุด?


      การจะแก้ก้นดำให้เห็นผลจริงนั้น เราต้องรู้สาเหตุการเกิดความคล้ำของก้นก่อนค่ะ จะได้นำไปสู่การวางแผนรักษาที่เหมาะสมและตรงจุดได้ จึงไม่ถือว่ามีวิธีไหนดีที่สุดในการรักษาก้นดำ แต่หากใครไม่แน่ใจจริง ๆ ว่าสาเหตุที่ทำให้ก้นดำนั้นมีอะไรบ้าง ก็ควรเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อหาคำตอบในการวางแผนรักษาต่อไปค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!