ปากดำ แก้ไม่ตกจนต้องปิด! เพิ่มความชมพูให้ปากได้จริง ต้องทำตามนี้!

ปากดำ ถือเป็นปัญหาของหนุ่มสาวชาวไทยอย่างมากเลยก็ว่าได้ค่ะ ด้วยความที่แดดบ้านเราแรงสะเหลือเกิน บวกกับพื้นฐานคนไทยเป็นคนที่มีสีผิวเข้ม จึงไม่แปลกอะไรเลยที่คนไทยเราจะมีริมฝีปากสีดำคล้ำกว่าคนเกาหลี หรือ คนญี่ปุ่น แต่ด้วยความนิยมเทรนด์ความงามแบบสไตล์เกาหลีกำลังบูมอย่างมากในบ้านเรา ความดำคล้ำของริมฝีปากจึงเป็นเรื่องที่หลายคนเลือกปกปิดด้วยการทาลิปสติก แต่ว่าในบางครั้งมันก็ปิดไว้ไม่มิดจริง ๆ ค่ะ 

ในวันนี้หมอตวง Amara Clinic จึงขอพาทุกคนไปทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้ปากดำ ว่าอะไรที่ส่งผลต่อสีของปากเราบ้าง พร้อม 7 วิธีรักษาปัญหาปากดำ เพิ่มความชมพูให้ริมฝีปาก รับรองเลยว่ารู้แล้วปากชมพูสวยน่ามองขึ้นอีกเป็นกองเลยค่ะ

ปากดํา เกิดจากอะไร? ทำไมสีปากคนเราไม่เหมือนกัน

ปัญหาริมฝีปากดำ เกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น สาเหตุทางพันธุกรรมที่ส่งทอดกันมารุ่นสู่รุ่น การสูบบุหรี่จัด การสัมผัสกับแสงแดดมากเกินไป การขาดสารอาหารบางชนิด เช่น วิตามินบี 2 หรือแม้แต่การเลียริมฝีปากบ่อย ๆ และการกัดริมฝีปาก ก็สามารถส่งผลให้เกิดปัญหาปากดำตามมาได้ค่ะ ซึ่งในแต่ละคนก็มีปัจจัยที่กระตุ้นให้เมลานินที่ริมฝีปากสร้างขึ้นมาแตกต่างกันไปตามสาเหตุเหล่านี้

dark lips
dark lips
 • ปากดำ พันธุกรรม

  หนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของปัญหาปากดำในคนไทยคือ พันธุกรรม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในเรื่องของสีริมฝีปากและสีผิว หากพ่อแม่หรือญาติพี่น้องของคุณมีริมฝีปากดำ ก็สรุปได้ว่าคุณเองก็มีแนวโน้มที่จะมีริมฝีปากดำเช่นกันค่ะ หลายคนที่ปากดำมาแต่กำเนิดจึงมีสาเหตุมาจากข้อนี้สูงที่สุด 

 • การสูบบุหรี่

  ใครที่สูบบุหรี่อยู่แล้วปากดำขึ้น ทั้งทีตอนเด็ก ๆ ไม่ใช่คนปากดำ ก็สามารถเชื่อได้ว่าสาเหตุที่ทำให้ปากดำมาจากพฤติกรรมการสูบบุหรี่ เพราะในบุหรี่มีนิโคตินที่สามารถทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในริมฝีปากได้ ทำให้ริมฝีปากหดตัวและเกิดรอยย่น และยังกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีเมลานินมากขึ้น ทั้งปากและเหงือกจึงมีสีดำคล้ำขึ้น เรียกได้ว่าส่งผลเสียทั้งในแง่สุขภาพและความงามเลยค่ะ

 • การใช้ลิปสติกที่มีเคมีรุนแรง

  ไหนใครชอบใช้ลิปที่ไม่ได้มาตรฐานบ้าง (หมอขอตีมือนะคะ!) การเลือกลิปสติกไม่ควรเลือกแค่สีที่ชอบนะคะ แต่ต้องดูถึงสารในตัวลิป และมาตรฐานการผลิตของแบรนด์ด้วย เพราะหากเราไปใช้ลิปสีสวยแต่กลิ่นน้ำมันแรงมาก ๆ แบบนั้นจะยิ่งไปทำให้ริมฝีปากเกิดการระคายเคือง หรือ อาจถึงขั้นแพ้สารเคมีได้ สุดท้ายก็จะจบลงด้วยการที่ปากดำคล้ำขึ้นนั่นเองค่ะ 

 • สัมผัสกับแสงแดดมากเกินไป

  แสงแดดไม่ใช่แค่ทำให้ผิวหมองคล้ำเท่านั้น แต่ยังสามารถทำให้ปากดำกว่าเดิมได้อีกด้วยค่ะ เนื่องจากในแสงแดดมี UV ที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีเมลานินที่มากขึ้นได้ การปกป้องริมฝีปากจากแสงแดดจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรละเลย 

 • ขาดวิตามินบี 2 

  วิตามินบี 2 มีความสำคัญอย่างมากสำหรับการผลิตเม็ดสีเมลานิน ซึ่งช่วยปกป้องผิวหนังจากรังสียูวี หากร่างกายขาดวิตามินบี 2 สามารถส่งผลทำให้ริมฝีปากและผิวหนังบริเวณอื่น ๆ มีสีคล้ำขึ้นได้ นอกจากนี้การขาดวิตามินบี 2 ยังอาจทำให้เกิดอาการอื่น ๆ ตามมาได้ เช่น ปากแห้งแตก ปากเปื่อย เล็บเปราะ ผมร่วง เป็นต้น 

 • ภาวะฮอร์โมนผิดปกติ 

  หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่าการที่ภาวะฮอร์โมนผิดปกติสามารถทำให้ปากดำได้ โดยเฉพาะภาวะฮอร์โมนผิดปกติ อย่างเช่น ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (PCOS) และภาวะหมดประจำเดือน อาการเหล่านี้จะก่อให้เกิดการผลิตเมลานินในร่างกายเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้ริมฝีปากมีสีคล้ำขึ้นได้

 • ภาวะภูมิแพ้ 

  ภาวะภูมิแพ้สามารถทำให้ปากดำคล้ำได้ ซึ่งความเข้มของสีปากที่เกิดภูมิแพ้ของแต่ละคนก็จะต่างกันไป บางคนอาจมีอาการบวมแดงรวมด้วย แต่พบได้น้อย โดยส่วนมากอาการแพ้นี้มักมาจากการใช้ลิปสติกที่ไม่ได้มาตรฐาน 

 • การเลียริมฝีปากบ่อย ๆ

  การเลียริมฝีปากบ่อย ๆ สามารถทำให้ริมฝีปากดำได้ นั่นเป็นเพราะในน้ำลายมีเอนไซม์ที่ย่อยอาหาร ซึ่งสามารถกัดกร่อนริมฝีปากและทำให้ริมฝีปากแห้งและแตกมากกว่าปกติ จนนำไปสู่ปัญหาริมฝีปากมีสีคล้ำขึ้นได้ นอกจากนี้การเลียริมฝีปากบ่อย ๆ ยังสามารถทำให้ริมฝีปากไวต่อแสงแดดมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ริมฝีปากมีสีคล้ำขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้นใครที่ติดการเลียริมฝีปากจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงการเลียริมฝีปาก และหันไปใช้ลิปบาล์มหรือลิปมันเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปากแทน

ปากดำส่งผลเสียยังไง? ควรแก้ไขดีไหม!

ปัญหาริมฝีปาก ถือว่าสร้างผลเสียในแง่ของความงามและสุขภาพได้มากประมาณนึงเลยค่ะ แม้ว่าเราจะสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้โดยการทาลิปสีเข้มปิดเอาไว้ แต่ถึงอย่างนั้นคนที่มีปัญหานี้ก็จะยังคงรู้สึกไม่มั่นใจเมื่อต้อง No Makeup หรือ แม้แต่การจะใช้ลิปโทนที่สีอ่อนลงมาก็ดูจะเป็นปัญหาสำหรับคนที่มีปัญหาปากดำไม่น้อย 

ดังนั้นปัญหาปากดำจึงส่งผลเสียต่อความมั่นใจ ทำให้ใบหน้าดูหมอง และส่งผลต่อภาพลักษณ์ได้ นอกจากนี้คนที่มีปากดำยังเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาปากแตกและแห้งมากกว่าคนอื่น การดูแลสุขภาพริมฝีปากให้กลับมาชุ่มชื้นและอมชมพูจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยค่ะ ซึ่งเราจะไปดูวิธีแก้ไขปัญหาปากดำทั้ง 7 วิธีกันในหัวข้อถัดไปค่ะ

7 วิธีแก้ปากดำคล้ำ เพิ่มความชมพูให้ริมฝีปาก

แชร์ 7 วิธีแก้ปากดำคล้ำ ไม่ว่าจะปากดำตั้งแต่เกิดหรือว่าเพิ่งเป็น ก็สามารถฟื้นฟูสีปากให้ดูอมชมพูขึ้นได้ด้วยเคล็ดลับที่ทุกคนไม่ควรพลาด เราไปดูกันเลยค่ะว่าทั้ง 7 วิธีที่หมอนำมาฝากในวันนี้จะมีอะไรบ้าง

how to lighten dark lips
 1. ทาลิปบาล์ม

  ลิปบาล์ม (Lip Blam) คือตัวช่วยเรื่องความชุ่มชื้นที่ขาดไม่ได้ การบำรุงริมฝีปากด้วยลิปบาล์มเป็นประจำ จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ลดการแตกของผิวหนัง ทำให้ปากสุขภาพดีและมีสีอมชมพูขึ้น แม้ว่าวิธีนี้จะต้องใช้เวลานานในการบำรุงถึงจะเห็นผลว่าปากดำน้อยลง แต่หมอก็อยากแนะนำว่าวิธีนี้คือการบำรุงริมฝีปากที่ไม่ควรขาดไปจากสกินแคร์รูทีนค่ะ 

 2. บำรุงด้วยมาสก์ปากชมพู

  การมาสก์ปากชมพู ถือเป็นวิธีดูแลริมฝีปากที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่หนุ่มสาวเกาหลี จะเห็นได้จากทั่งในซีรีส์และรายการต่าง ๆ ว่าการมาสก์ปากแทบจะเป็นกิจวัตรของคนเกาหลีเลยค่ะ เพราะการมาสก์ปากชมพูจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ความอวบอิ่ม และทำให้ริมฝีปากอมชมพูดูสุขภาพดี (ควรเลือกใช้มาสก์ปากชมพูที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนและมอยเจอร์ไรเซอร์เป็นหลัก) 

 3. สครับริมฝีปาก

  แก้ปากดำด้วยการสครับริมฝีปาก จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว ทำให้ริมฝีปากดูเรียบเนียนไม่เป็นขุยและมีความอมชมพูขึ้น แต่วิธีนี้ไม่ควรทำบ่อยเกิดไป แนะนำให้ทำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และเลือกใช้เม็ดสครับที่มีความละเอียดเพื่อป้องกันการบาดผิวหนัง 

 4. ฝังสีปาก

  การฝังสีปาก (Permanant Lip Tinting) คือ การสักสีเข้าไปในริมฝีปากเพื่อเพิ่มสีสันและทำให้ริมฝีปากดูอวบอิ่มมากขึ้น การทำฝังสีปากเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นวิธีที่จะทำให้ริมฝีปากดูสวยโดยไม่ต้องทาลิปสติกทุกวัน การทำฝังสีปากใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับขนาดของริมฝีปากและจำนวนสีที่ต้องการใช้ รอยสักจะจางหายไปตามกาลเวลา แต่อาจใช้เวลาหลายเดือนหรือหลายปี ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล 

 5. สักปากชมพู

  การสักปากเป็นการใช้เม็ดสีฝังลึกลงไปถึงชั้นไขมัน ทำให้สีติดทนนานกว่าการฝังสีปาก โดยการสักสีปากจะเน้นการกลบความดำของสีปากโดยใช้เม็ดสีที่มีทั้งโทนชมพูและโทนส้ม หลังทำปากจะมีสีออกแดงแต่เมื่อผ่านไปสักระยะสีปากก็จะจางลงเรื่อย ๆ ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของช่าง สีที่ใช้ และสภาพผิวหนังของแต่ละคน 

 6. ฉีดฟิลเลอร์ปาก

  การฉีดฟิลเลอร์ปากนอกจากจะช่วยเพิ่มความอวบอิ่มให้ปากแล้ว หลายคนนิยมฉีดให้ปากดูเหมือนสาว ๆ สายฝอ แต่ในผลพลอยได้อีกอย่างคือหลังฉีกปากจะดูอมชมพูขึ้น ดำน้อยลง เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ปากสามารถช่วยแก้ปัญหาริมฝีปากดำได้ โดยการเพิ่มปริมาตรเนื้อให้กับริมฝีปาก ทำให้ริมฝีปากดูอวบอิ่มขึ้น ปิดบังรอยย่นและริ้วรอยบนริมฝีปาก ริมฝีปากจึงดูสว่างขึ้นนั่นเองค่ะ (ฉีดปากทาลิปได้ไหมอ่านเพิ่ม…ฉีดปากกี่วันทาลิปได้)

 7. เลเซอร์ปากชมพู แก้ปากดำ

  จากทั้ง 6 วิธีที่หมอแนะนำไปล้วนเป็นการแก้ไขปากดำชั่วคราว แต่ว่าวิธีหนึ่งที่ให้ผลลัพธ์ได้อย่างถาวรคือ การเลเซอร์ปากชมพู (PicoPlus Lip Classy) วิธีนี้เราจะใช้เครื่อง Pico Plus Laser ในการยิงเม็ดสีเมลานิน ทำให้ริมฝีปากที่ดำคล้ำมีความสว่างขึ้น อมชมพูขึ้น และยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผิวบริเวณริมฝีปากจึงมีความอวบอิ่ม แก้ผิวไม่เรียบเนียนอย่างเห็นได้ชัด ความแห้งแตกและรอยย่นต่าง ๆ จึงหายไปด้วยค่ะ เรียกว่าทำครั้งเดียวได้ X2 ไปเลยค่ะ

เลเซอร์ปากชมพู ที่ Amara Clinic บอกลาปากดำถาวร!

ที่ Amara Clinic เราเน้นเรื่องของการบริการที่มีมาตรฐานสูง ดังนั้นเราจึงเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ที่ดีที่สุดในขณะนี้อย่างเครื่อง Pico Plus Laser ในการทำเลเซอร์ปากชมพู คนไข้ที่มีปัญหาปากดำรุนแรงแค่ไหนก็สามารถเข้ามารักษากับหมอที่เอมาร่าได้เลยค่ะ รับรองว่าปากชมพูขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ เพราะความพิเศษของเครื่องเลเซอร์ชนิดนี้คือ 

 1. มีช่วง Pulse Duration ที่สั้นที่สุด ยิ่งทำให้เม็ดสีแตกตัวได้ละเอียดมากขึ้น ความดำคล้ำจะยิ่งจางลงได้ดี 
 2. มี Peak Power ที่สูงที่สุด ยิ่งสูงเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้เครื่องสามารถส่งพลังงานได้มากขึ้น การรักษาก็ยิ่งมีประสิทธิภาพสูง
 3. มี Wave Length หลายช่วงความยาวคลื่น ยิ่งทำให้เครื่องสามารถใช้งานได้หลากหลาย ช่วยมอบการรักษาปัญหาที่ครอบคลุมขึ้น
 4. หลังทำตกสะเก็ดน้อย หรือ แทบไม่มีสะเก็ด 
 5. ไม่ทำให้ผิวบาง ไม่ทำให้ผิวไหม้

รีวิว เลเซอร์ปากดำ (PicoPlus Lip Classy)

PicoPlus Lip Classy Review
PicoPlus Lip Classy Review
PicoPlus Lip Classy Review
PicoPlus Lip Classy Review
PicoPlus Lip Classy Review

วิธีบำรุงริมฝีปาก ป้องกันปากดำ

ตอนนี้ทุกคนก็ทราบถึงสาเหตุปากดำ การรักษาปากให้กลับมาชมพูแล้วนะคะ เรามาดูถึงวิธีการป้องกันไม่ให้ริมฝีปากกลับมาดำกันบ้างค่ะว่าเราสามารถดูแลได้ด้วยวิธีไหนบ้าง 

 • ทาลิปบาล์มหรือลิปมันเป็นประจำ
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ
 • หลีกเลี่ยงการสูบุหรี่
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดมากเกินไป
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 • พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชวนมาทำเลเซอร์หนวด ไม่เป็นตอ ผู้หญิง-ผู้ชายทำได้!

อ่านเพิ่มเติม

ไม่กล้าใส่เสื้อแขนกุดเพราะรักแร้ดำ ทำไงดี??

อ่านเพิ่มเติม

แว็กซ์ขนรักแร้ VS เลเซอร์ขนรักแร้ แบบไหนดีกว่ากัน!?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

      ปัญหาริมฝีปากดำคล้ำสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่กำเนิด หรือ เกิดขึ้นมาเป็นปัญหาใหม่ แต่ไม่ว่าทุกคนจะเพิ่งมีปัญหานี้หรือจะต้องอยู่กับมาตลอดชีวิตแล้ว การมีริมฝีปากดำคล้ำก็ยังถือว่าเป็นเรื่องที่ยากจะมองข้ามไป โดยเฉพาะกับสาว ๆ ที่รักสวยรักงาม ดังนั้นหากใครที่ไม่อยากทนกับปัญหานี้ สามารถนำทริคที่หมอได้แนะนำในวันนี้ไปปรับใช้ได้เลยค่ะ หรือ จะเลือกเข้ามาทำเลเซอร์ปากชมพูที่ Amara Clinic ก็ได้เช่นกันค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *