เคยไหม? สิวขึ้นจมูกซ้ำซาก ไม่หายสักที บทความนี้มีคำตอบ!

      สิวขึ้นจมูก เป็นสิวที่นอกจากจะทำให้เจ็บช้ำน้ำใจแล้ว ยังเป็นจุดที่มองเห็นได้ชัด บีบก็ไม่ได้ จะกดสิวก็ช้ำง่ายกว่าส่วนอื่นของใบหน้า เป็นสิวเจ้าปัญหาสำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ หลายคนเลยค่ะ ทั้งยังสงสัยอีกว่าทำไมสิวปลายจมูก สิวขึ้นจมูกบีบไม่ได้ กดไม่ได้ บางคนเจอมาว่าสิวขึ้นจมูก บีบแล้วถึงชีวิตได้เลย! จะจริงหรือเปล่า? สิวขึ้นจมูกเกิดจากอะไร? อันตรายไหม? สิวขึ้นจมูก รักษายังไง ป้องกันได้ไหม? มาหาคำตอบกันเลยค่ะ! – หมอตวง Amara Aesthetic Center

สิวขึ้นจมูก เกิดจากอะไร?

Nose acne

     โดยปกติแล้ว สิวขึ้นจมูก เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนเหมือนสิวทั่ว ๆ ไปค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นสิวเสี้ยนที่ขึ้นทั่วจมูกโดยเฉพาะข้างจมูกจะเยอะมาก ๆ และสิวอักเสบน้อยไปจนถึงรุนแรงที่มักจะขึ้นบริเวณปลายจมูก แต่จะมีบางกรณีที่สิวขึ้นจมูกจากการเป็นโรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย (Rosacea) ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่สิว แต่เป็นอาการผิวแดง มีเส้นเลือด หรือมีตุ่มขึ้นจนเหมือนเป็นสิวอักเสบนั่นเองค่ะ

บีบสิวปลายจมูก อันตรายถึงชีวิต!

     หลายคนทั้งสาว ๆ และหนุ่ม ๆ มักจะชอบบีบสิวบริเวณจมูกเพราะมันทนไม่ได้ใช่มั้ยคะ! แต่รู้หรือเปล่าว่าบริเวณจมูกนี่แหละที่ห้ามบีบสิวโดดเด็ดขาด! เนื่องจากจมูกมีเส้นเลือดและเส้นประสาทรวมกันอยู่เยอะมาก ๆ การที่มีสิวโดยเฉพาะสิวอักเสบก็เสี่ยงต่อการติดเชื้ออยู่แล้ว แต่ถ้าไปบีบสิวปลายจมูกหรือใกล้ ๆ กัน มีสิทธิ์ที่เส้นเลือดและเส้นประสาทจะถูกกระทบกระเทือน หรือร้ายแรงที่สุดคือเชื้อสิวลามขึ้นสมองผ่านเส้นเลือดและเส้นประสาทจนทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้นั่นเองค่ะ!

เช็คก่อน! ลักษณะของสิวขึ้นจมูก มีแบบไหนบ้าง?

Nose Acne VS Rosacea

      อย่างที่หมอได้เกริ่นไปว่าสิวขึ้นจมูกโดยรวมแล้วจะมีด้วยกันทั้งหมด 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ สิวขึ้นจมูกแบบทั่วไป และสิวขึ้นจมูกจากโรคโรซาเชีย ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างกันดังนี้ค่ะ

 • สิวขึ้นจมูกทั่วไป

  สำหรับสิวขึ้นจมูกแบบทั่ว ๆ ไปก็จะเป็นสิวปกติแบบที่เราเป็นกันบ่อย ๆ ค่ะ มักจะพบอยู่ตามส่วนอื่นของใบหน้าและร่างกายด้วย โดยจะเกิดจากรูขุมขนที่มีการอุดตันของน้ำมันบนใบหน้า (ซีบัม) สิ่งสกปรก และผิวหนังที่ตายแล้ว กลายเป็นสิวอุดตัน ทั้งแบบมีหัวและไม่มีหัว แต่เมื่อมีเชื้อแบคทีเรียเข้าไปผสมรวมด้วยจะทำให้กลายเป็นสิวอักเสบค่ะ 

 • สิวขึ้นจมูกเพราะผิวหนังอักเสบ

  โรคผิวหนังอักเสบโรซาเชียเป็นภาวะอักเสบของผิวหนังที่สามารถพบได้ทั่วไปค่ะ อาการของโรคจะมีรอยแดง มีตุ่มหนอง หรือผดสีแดงเล็ก ๆ ทั่วผิวหน้า บางครั้งก็สามารถมองเห็นเส้นเลือดฝอยได้ชัดเจน หากโรซาเชียเกิดขึ้นบนจมูก อาจจะทำให้จมูกดูโตหรือหนาขึ้นเหมือนสิวขึ้นจมูกซึ่งมักจะพบในผู้ชายมากกว่า แต่ผู้หญิงก็มีโอกาสเป็นโรซาเชียบริเวณอื่น ๆ หรือจมูกได้เหมือนกันค่ะ

สิวขึ้นจมูก รักษายังไงดี?

      หมอจะขอจำแนกวิธีรักษาเวลาสิวขึ้นจมูกออกตามประเภทของสิวนะคะ เพราะแต่ละแบบจะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันเนื่องมาจากสาเหตุที่ไม่เหมือนกันด้วย จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

 • สิวขึ้นจมูก รักษาด้วยตัวเอง

  สำหรับการรักษาสิวบริเวณจมูกด้วยตัวเอง ส่วนใหญ่จะรักษาตามอาการของสิวเลยค่ะ และขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสิวที่ขึ้นจมูกด้วย และจะต้องใช้เวลาสักหน่อยถึงจะเห็นผลค่ะ

  1. รักษาสิวขึ้นจมูกที่ไม่มีการอักเสบ

   สิวขึ้นจมูกที่ไม่มีการอักเสบ ได้แก่ สิวอุดตันหัวดำ (สิวอุดตันหัวเปิด) และสิวอุดตันหัวขาว (สิวอุดตันหัวปิด) สามารถรักษาได้ด้วยการหายาลดสิวอุดตันที่มีคุณสมบัติในการกำจัดหรือละลายสิ่งที่อุดตันในรูขุมขน เช่น Salicylic acid, Retinoids หรือใช้ยาลดสิวอุดตันจำพวกเร่งผลัดเซลล์ผิวอย่าง Glycolic acid จะช่วยให้สิวอุดตันหายเร็วขึ้น ทั้งนี้ ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนค่อยซื้อมาใช้นะคะ

  2. รักษาสิวขึ้นจมูกแบบที่มีการอักเสบ

   สิวที่มีการอักเสบนั้น ต้นตอก็มาจากการที่เรามีสิวอุดตันค่ะ แต่เป็นสิวอุดตันที่มีแบคทีเรียปะปนจนอักเสบมีหนองขึ้นมา วิธีรักษาสิวขึ้นจมูกแบบสิวอักเสบ จะต้องใช้ยาลดสิวอุดตันที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย เช่น Adapalene, Azelaic acid หรือ Benzoyl peroxide จะช่วยลดการอักเสบของสิว ผิวแข็งแรงขึ้น

  3. รักษาสิวขึ้นจมูกที่เกิดจากผิวหนังอักเสบ

   สำหรับสิวขึ้นจมูกจากโรซาเชีย โดยทั่วไปแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะจ่ายยาลดอาการแดงและลดผดผื่นตุ่มแดงก่อน ร่วมกับการกินยาปฏิชีวนะที่ช่วยลดเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบค่ะ สามารถเห็นผลได้ค่อนข้างชัดเจน แต่หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่เป็นสิวขึ้นจมูกแบบนี้จะต้องให้แพทย์ประเมินอาการก่อนนะคะ บางคนเป็นมากน้อยไม่เท่ากัน และยังต้องดูแลตัวเองให้ดีทั้งระหว่างใช้ยาและหลังจากหายแล้วด้วย เพราะมีโอกาสกลับมาเป็นอีกสูงมากกว่าคนที่ไม่ได้เป็นค่ะ

 • สิวขึ้นจมูก รักษาโดยการไปพบแพทย์

  สำหรับกรณีสิวขึ้นจมูกแบบทั่วไป หมอแนะนำให้ลองตัว Meso White เลยค่ะ เพราะเมโสหน้าใสเป็นการฉีดวิตามินและสารบำรุงที่มีประโยชน์ต่อผิวหลากหลายชนิดเข้าสู่ชั้นผิวโดยตรง ทำให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างเต็มเปี่ยม ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว ปรับผิวให้เรียบเนียน เสริมสร้างคอลลาเจนและเพิ่มความชุ่มชื้นอันเป็นองค์ประกอบหลักให้ผิวแข็งแรง เป็นสิวยาก เห็นผลได้ตั้งแต่การทำครั้งแรกเลยค่ะ

      กรณีของสิวขึ้นจมูกจากโรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย ถ้าจะให้ตรงจุดที่สุดต้องเครื่อง Pico Plus Laser เลยค่ะ เจ้าเครื่องนี้จะเป็นการยิงเลเซอร์ 1 ต่อล้านล้านวินาที ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ไปจนถึงการลดผิวหนังอักเสบโรซาเชียชนิด Erythematotelangiectatic ทำให้หน้าแดงน้อยลง เส้นเลือดฝอยบนผิวหน้าลดลงค่ะ

Treating Nose Acne by Pico Plus Laser

      นอกจากนี้ Pico Plus Laser ยังมีส่วนช่วยในการรักษาหลุมสิว รูขุมขนกว้าง ริ้วรอย แผลเป็น รอยดำรอยแดง ไปจนถึงรอยสัก ช่วยแก้ปัญหาผิวได้ครอบคลุมหลากหลายปัญหา เหมาะกับทั้งคนที่เป็นสิวทั่วไปและคนที่เป็นโรคผิวหนังอักเสบเลยค่ะ สิวขึ้นจมูกแบบไหนก็ไม่หวั่น!

เลเซอร์ Pico หลุมสิว
เลเซอร์ Pico หลุมสิว

สิวขึ้นจมูก ทำจมูกได้ไหม?

      หมอไม่แนะนำให้ทำจมูกหรือเสริมจมูกตอนที่มีสิวขึ้นจมูกนะคะ โดยเฉพาะสิวอักเสบที่จะมีเชื้อโรค เชื้อสิว หรือเชื้อแบคทีเรียแฝงอยู่เยอะมาก หากการผ่าตัดเสริมจมูกไปกระทบกับสิวที่มีเชื้อโรคอยู่ อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อในแผลหรือซิลิโคนได้ค่ะ ซึ่งการติดเชื้อในจมูกสามารถก่อให้เกิดอันตรายได้ถึงชีวิตเลยนะคะ

การป้องกันสิวขึ้นจมูก

Pregnancy after Tummy Tuck

      หากหนุ่ม ๆ สาว ๆ ต้องการป้องกันสิวขึ้นจมูกอย่างครอบคลุม หมอแนะนำให้จัดสกินแคร์รูทีนเพื่อดูแลผิวเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอเลยค่ะ เพราะผิวเราต้องการการบำรุงอยู่ตลอด เลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับผิว เน้นการทำความสะอาดผิว บำรุงเพิ่มความชุ่มชื้น และป้องกันผิวจากแสงแดดและมลภาวะเป็นหลัก โดยมีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

 1. ล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 30 วินาทีแต่ไม่เกิน 1 นาทีเพื่อให้ทำความสะอาดได้หมดจด
 2. เพิ่มโทนเนอร์เข้ามาในสกินแคร์รูทีน เพื่อเตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุงอย่างเต็มที่
 3. บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะกับผิวของเรา เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นเพียงพอ
 4. มาส์กหน้าแบบโคลนอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อกำจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขน
 5. ทาครีมกันแดดทุกวัน เพื่อลดผิวแห้งกร้าน ลดหน้ามัน และป้องกันโอกาสการเกิดริ้วรอยในอนาคต

      นอกจากนี้ สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่มีผิวมันบริเวณ T-Zone (หน้าผาก จมูก และคาง) อาจจะกังวลเรื่องสิวขึ้นจมูกมาก ๆ เพราะจะมีความมันเยอะกว่าส่วนอื่น หมอแนะนำให้เน้นรูทีนที่ยังคงสมดุลให้ผิวด้วยนะคะ เพราะผิวที่มันบริเวณ T-Zone คือผิวผสม ต้องเลือกบำรุงแบบที่เพิ่มความชุ่มชื้นแต่ไม่หนักหน้าเกินไป เลือกกันแดดที่ช่วยคุมมัน และเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวบอบบางก็เพียงพอค่ะ

ปรึกษาแพทย์ฟรี!

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิวข้าวสาร ไม่ใช่สิวแต่เป็น “ซีสต์” รวมทุกเรื่องที่คววรรู้เมื่อเป็นสิวข้าวสาร!

อ่านเพิ่มเติม

ส่องสาเหตุที่ทำให้ “หน้าเป็นหลุม” พร้อมทริคเด็ดในการรักษา!

อ่านเพิ่มเติม

ทำความรู้จัก “สิวอุดตัน” ต้นตอรอยสิว ศัตรูของผิวสวย!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

     การรักษาสิวขึ้นจมูก อาจจะดูเหมือนอันตรายมาก ๆ จนน่ากลัว แต่ถ้าหนุ่ม ๆ สาว ๆ ทราบสาเหตุของสิวขึ้นจมูกและลักษณะของสิวก่อน ก็จะทำให้สามารถเลือกทำการรักษาอย่างถูกวิธีและตรงจุดได้ด้วยตัวเอง พร้อมมีความปลอดภัยไม่ต้องเสี่ยงติดเชื้อค่ะ แต่หากใครต้องการรักษาสิวขึ้นจมูกกับหมอ สามารถเข้ามาปรึกษาปัญหาผิวก่อนได้ที่ช่องทางติดต่อด้านล่างเช่นเคยนะคะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!