เจ็บไปถึงหัวใจ! แกะสิวจนเป็นแผลสด ทิ้งสะเก็ด รักษายังไงดี?

แกะสิวจนเป็นแผลสด วิธีแก้

         เวลาสิวขึ้นทีไรก็รู้สึกคันมืออยากจะบีบมันออกทุกที! บีบไปบีบมาก็ดันแกะสิวจนเป็นแผลสด เป็นแผลเปิดกว้าง บางคนก็ผิวช้ำหนัก กลายเป็นรอยแผลจากสิวที่แสบเอาเรื่อง! แล้วรู้หรือเปล่าคะว่าเจ้าแผลสดที่เกิดจากการแกะสิวนั้น จะพัฒนาตัวเองกลายเป็นแผลเป็นขนาดใหญ่มาก! 

         วันนี้ เราจะมาหาคำตอบกันค่ะว่าเวลาแกะสิวจนเป็นแผลสด แกะสิวจนหน้าพัง มันจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วมีวิธีรักษารอยแผลเป็นจากการแกะสิวไหม ถ้าพร้อมแล้ว ลุยเลยค่ะ – หมอตวง Amara Clinic

ผู้หญิงแกะสิวจนเป็นแผลสด หน้าแดง ผิวอักเสบ

        เวลาเป็นสิว ผิวเราบริเวณนั้นก็จะมีอาการบวมแดงหรืออักเสบเป็นปกติ แต่บางครั้งมันก็จะมีอาการคันยุบยิบ รู้สึกระคายเคืองจนทำให้เราอยากบีบหรือแกะสิวจนเป็นแผลสดขึ้นมา เมื่อร่างกายทราบว่ามีแผลสดอยู่ ก็จะเข้าสู่กระบวนการรักษาแผลนั้น อันจะนำไปสู่การตกสะเก็ด กลายเป็นแผลเป็นนั่นเองค่ะ

        โดยปกติแล้ว สะเก็ดแผลจะใช้เวลาประมาณ 3 วันกว่าจะหลุดออกเอง แต่ถ้าระหว่างนั้นเรายังไปแกะสิวจนเป็นแผลสดซ้ำไปซ้ำมาอีก ผิวก็จะต้องใช้เวลาสร้างสะเก็ดขึ้นมาใหม่เรื่อย ๆ ทำให้รอยสิวไม่หายสักที วนเวียนแบบไม่มีที่สิ้นสุด และถ้าสาว ๆ หนุ่ม ๆ โชคร้ายล่ะก็ แผลจากการแกะสิวจนเป็นแผลสดอาจจะติดเชื้อ ถึงขั้นนี้ต้องน้ำตาตกแน่นอน เพราะการรักษารอยแกะสิวจะยากลำบากกว่าเดิมอีก กลายเป็นแกะสิวจนหน้าพังเลยค่ะ

หลังแกะสิวจนเป็นแผลสด รักษาได้ด้วย 4 Steps ตกสะเก็ดเร็วขึ้น!

        หากไม่อยากให้ผิวของเราต้องเผชิญกับความทุกข์ระทมไปมากกว่านี้ เราก็จะต้องหาวิธีที่ทำให้รอยสิวจากการแกะสิวจนเป็นแผลสด แผลเป็น หายเร็วขึ้นให้ได้มากที่สุดค่ะ อย่างน้อย ๆ เราจะได้ร่นระยะเวลาในการเป็นแผลสดให้น้อยลง ไม่ทันรู้ตัวก็หายซะแล้ว!

4 วิธีรักษาแผลจากการแกะสิวจนเป็นแผลสด
 1. ไม่สัมผัสส่วนที่แกะสิวจนเป็นแผลสด

         แน่นอนค่ะว่าการงดแกะสิวจนเป็นแผลสดต้องเป็นขั้นตอนที่สำคัญอันดับหนึ่ง! เพราะเราจะต้องปล่อยให้กระบวนการรักษาตัวเองของร่างกายดำเนินไปอย่างสะดวกที่สุด การที่เรามัวแต่ไปแงะ แกะ เกาซ้ำ ๆ นอกจากจะทำให้แผลหายช้าแล้ว ยังมีโอกาสให้แผลลึกหรือกว้างกว่าเดิมได้ด้วย

  แผลสดยังมีโอกาสติดเชื้อสูงมาก ๆ แม้ว่าเราจะใช้มือสกปรกไปแกะสิวจนหน้าพังหรือไม่ก็ตาม ระหว่างที่เลือดและน้ำเหลืองยังไม่จับตัวปิดแผลดี ก็มีโอกาสติดเชื้อได้ทุกวินาที จำไว้เสมอว่าเชื้อโรคหลายตัวก็ลอยมาติดที่หน้าเราได้

 2. ใช้อุปกรณ์ปิดแผลจนกว่าจะตกสะเก็ด

         สำหรับคนที่รู้สึกว่ามันห้ามใจไม่ได้จริง ๆ หรือมีกรณีอื่นที่จำเป็นต้องแกะสิวจนเป็นแผลสดอีกรอบ ให้หาแผ่นไฮโดรคอลลอยด์ (Hydrocolloid sheets) มาปิดบริเวณที่แกะสิวจนเป็นแผลสดไว้ค่ะ จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวและป้องกันไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในแผลได้ดี

  นอกจากแผ่นไฮโดรคอลลอยด์แล้ว เรายังสามารถนำขี้ผึ้งมาใช้ได้ด้วยเช่นกันค่ะ แต่จะต้องอยู่ในปริมาณเล็กน้อย แต้มแค่ส่วนที่เป็นแผล ห้ามทาทั่วหน้าเพราะจะทำให้เป็นสิวอุดตันได้ ทั้งนี้ การปิดแผลทำแค่ช่วงที่มันยังเป็นแผลสดอยู่นะคะ หากตกสะเก็ดแข็งก็ไม่ต้องใช้อะไรมาปิด เพราะแผลปิดด้วยตัวเองได้แล้ว

 3. รักษาความสะอาดผิวที่แกะสิวจนเป็นแผลสด

         ถ้าเราเผลอแกะสิวจนเป็นแผลสด เพื่อไม่ให้แผลแย่ลงไปมากกว่านี้ ความสะอาดสำคัญมากค่ะ เราจะต้องรักษาผิวให้ปราศจากสิ่งสกปรกและฝุ่นผงต่าง ๆ ที่อาจจะมาติดอยู่บนแผล ซึ่งทำให้รู้สึกระคายเคืองหรือติดเชื้อได้ง่าย

  สาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่แกะสิวจนเป็นแผลสดสามารถใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบอ่อนโยนทำความสะอาดผิวเบา ๆ และซับด้วยผ้าสะอาดหรือทิชชู่สำหรับเช็ดหน้าให้แห้งก่อนทายาหรือครีมต่าง ๆ ค่ะ

 4. หากมียารักษาสิวอยู่แล้ว ให้ใช้ต่อไปด้วย

         สำหรับบางคนอาจจะมีผลิตภัณฑ์จากการไปพบแพทย์ผิวหนังอยู่แล้วหรือมีสกินแคร์รักษาสิวที่ใช้ประจำ หมอแนะนำให้ใช้ต่อไปค่ะ เพราะยาหรือผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักจะมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ช่วยในการรักษาแผลที่เราเผลอไปแกะสิวจนเป็นแผลสดหรือแกะสิวจนหน้าพังได้ 

  แต่ก่อนใช้พยายามตรวจสอบให้ดีก่อนว่ายาหรือสกินแคร์ของเรามีส่วนผสมใดที่จะทำให้แผลสดแย่ลงหรือเปล่า โดยเฉพาะแอลกอฮอล์ มีตัวที่ผลัดเซลล์ผิวแรงเกินไปไหม กัดผิวหรือเปล่า? เพราะอาจจะทำให้แผลแย่กว่าเดิมได้ หากใครไม่ทราบว่าส่วนผสมตัวไหนเหมาะกับการรักษาสิวหรือรักษารอยแดสิว สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ‘สกินแคร์รูทีน’ ค่ะ

แผลสดจากการแกะสิว กี่วันถึงจะหาย?

โดยส่วนใหญ่แล้ว แผลสดจะเริ่มตกสะเก็ดกลายเป็นแผลเป็นภายใน 1-2 วัน และจะเริ่มหลุดลอกไปเองในช่วงวันที่ 3 ขึ้นไปค่ะ แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลแผลสดด้วย ถ้าเราไปแกะซ้ำตอนที่แผลยังตกสะเก็ดไม่เต็มที่เพราะอยากให้มันจางไว ๆ ก็ต้องรอมันตกสะเก็ดซ้ำไปอีกสักพักเลย

เผลอแกะสิวจนเป็นแผลสดไปแล้ว รักษารอยแกะสิวยังไง?

       สำหรับสาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่เผลอแกะสิวจนเป็นแผลสดอย่างเมามันส์ แกะสิวจนหน้าพัง หน้าเละ หมอต้องขอปลอบใจไว้เลยว่ามันจะกลายเป็นแผลเป็นไว้ดูต่างหน้าอย่างแน่นอนค่ะ ยิ่งแกะก็ยิ่งขยาย แถมบางเคส รอยก็ยิ่งเข้มหรือช้ำขึ้นด้วย แต่ในเมื่อถ้าเราเผลอไปแล้ว แกะจนกลายเป็นแผลเป็นไซส์บิ๊กไปแล้ว จะรักษายังไงดี?

 • ใช้ครีมลดรอยแผลเป็นจากสิว

เป็นวิธีรักษารอยแกะสิวที่ง่ายที่สุดแล้วค่ะ ปกติแผลเป็นจะสามารถหายได้เองอยู่แล้ว แต่ค่อนข้างใช้เวลานานหลายเดือน การทายารักษารอยแผลเป็นจึงช่วยเร่งให้แผลหายเร็วขึ้นได้

ผู้หญิงแกะสิวจนเป็นแผลสด ทาครีมลดรอย

        ครีมลดรอยแผลเป็นจากสิว ส่วนผสมที่นิยมใช้กันหลัก ๆ ก็จะมีจำพวกวิตามินซี, ไนอะซินาไมด์ และสารกลุ่มเรตินอยด์ค่ะ ซึ่งจะมีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิว ช่วยเผยผิวที่เรียบเนียน ลดรอยแผลเป็นได้ดี และทำให้ผิวแข็งแรงด้วย

        ทั้งนี้ การใช้ครีมลดรอยแผลเป็นอย่างเดียวทำให้รอยสิวหายเร็วขึ้นก็จริง แต่ถ้าเราไม่ยอมทากันแดดเลยก็จะทำให้รอยแผลเป็นเข้มกว่าเดิมได้ค่ะ ยิ่งถ้าเราเลือกส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว กันแดดก็ยิ่งสำคัญ เพราะช่วงที่ใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว หน้าเราจะบอบบางกว่าปกติ ต้องมีกันแดดช่วยปกป้องผิวนะคะ

 • ทำหัตถการลดรอยแผลเป็นจากสิว

        หากแกะสิวจนเป็นแผลสด กลายเป็นแผลเป็นเยอะมาก หรือมีปัญหาผิวอื่น ๆ ร่วมด้วย หมอแนะนำให้ลองทำหัตถการรักษารอยแกะสิวนะคะ เพราะเครื่องมือทางการแพทย์ถูกออกแบบมาให้รักษาปัญหาผิวโดยตรง เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลารักษาด้วยตัวเองหรือคนที่แพ้ส่วนผสมรักษารอยสิวมาก ๆ ค่ะ

        ตัวเครื่องมือรักษารอยแผลเป็นจากสิวที่หมอแนะนำเลยคือ Pico Plus Laser ค่ะ ตัวนี้เป็นนวัตกรรมน้องใหม่ที่ดีกว่ารุ่นเก่า เข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวสว่างกระจ่างใสมากขึ้น นอกจากนี้ยังแก้ปัญหาผิวอื่น ๆ ได้อย่างครอบคลุม ใครที่อยากรักษารอยพร้อมกู้ผิว หมอแนะนำตัวนี้เลยค่ะ

        ถ้าอยากได้ตัวที่เบาลงมาหน่อย หมอแนะนำ Lumecca ค่ะ ตัวนี้จะช่วยลดรอยจากการแกะสิวจนเป็นแผลสดได้ดี โดยเฉพาะรอยแดงจากสิว นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวหน้าสว่างกระจ่างใสมากขึ้นอย่างชัดเจนด้วย

        สำหรับคนที่ไม่ได้กลัวเข็ม ถึงไหนถึงกัน! หากงบน้อย หมอแนะนำการฉีดเมโสหน้าใสค่ะ เจ้าตัวนี้จะช่วยเติมสารอาหารให้กับผิวโดยตรง ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้เรียบเนียนสม่ำเสมอ ผลัดเซลล์ผิวได้ดี ปรับให้ผิวสว่างกว่าเดิมค่ะ 

        แต่ถ้าเรามีงบขึ้นมาหน่อย หมอแนะนำให้ลองตัว Morpheus8 ไปเลยค่ะ เพราะเจ้าตัวนี้นอกจากจะช่วยกู้ผิวยับย่นหย่อนคล้อยได้ดีแล้ว ยังช่วยรักษารอยสิวจากการแกะสิวจนเป็นแผลสด ผิวขรุขระ รอยแผลเป็น ไปจนถึงรอยแตกลายให้กลับมาเรียบเนียน เจ้าเครื่องนี้เป็นเทคโนโลยี Microneedling ใช้เข็มในการส่งพลังงาน แทบไม่มีโอกาสแพ้เลยค่ะ

พบแพทย์รักษาแผลแกะสิวจนเป็นแผลสด

“มีปัญหาผิวกวนใจ อยากผิวใส อยากผิวดี มาที่ Amara Clinic กันนะคะ”

ปรึกษาแพทย์ฟรี!

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิวข้าวสาร ไม่ใช่สิวแต่เป็น “ซีสต์” รวมทุกเรื่องที่คววรรู้เมื่อเป็นสิวข้าวสาร!

อ่านเพิ่มเติม

ส่องสาเหตุที่ทำให้ “หน้าเป็นหลุม” พร้อมทริคเด็ดในการรักษา!

อ่านเพิ่มเติม

ทำความรู้จัก “สิวอุดตัน” ต้นตอรอยสิว ศัตรูของผิวสวย!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

       การแกะสิวจนเป็นแผลสด เป็นสิ่งที่ทำร้ายผิวของเราอย่างรุนแรงเลยนะคะ ถึงบางคนแกะสิวแล้วเป็นแผลเฉย ๆ แต่อย่าลืมว่าผิวเรานั้นต่างกัน บางเคสแกะสิวจนหน้าพังเลยก็มี แต่ถ้ามีปัญหาจริง ๆ หรือพลาดไปแกะสิวจนเป็นแผลสดแล้ว ก็สามารถแก้ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ ก็ต้องใช้เวลารักษานานกว่าและยุ่งยากกว่า ทางที่ดีก็พยายามห้ามใจไม่ให้แกะสิวจนเป็นแผลสดขึ้นมาจะดีกว่าค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!