ทำไมกันนะ? สิวเสี้ยนใต้คาง ต้องเป็นเยอะจนน่ารำคาญใจ

Blackhead on Chin

         สิวเสี้ยนใต้คาง เป็นหนึ่งในสิวอุดตันที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน และมักจะเป็นกันได้ง่าย เพราะคางเป็นบริเวณที่เรามักจะมองข้ามและลืมทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ พอเป็นแล้วก็จะรักษาได้ค่อนข้างยาก วันนี้ หมอตวงจะพามาหาคำตอบกันว่าสิวเสี้ยน ใต้คาง สิวเสี้ยนที่คางมันเกิดจากอะไรได้บ้าง และมีวิธีแก้ยังไง? พร้อมแล้วมาดูกันค่ะ

สิวเสี้ยนใต้คางเยอะ เกิดจากอะไร?

        สิวเสี้ยนใต้คางหรือสิวเสี้ยนที่คาง เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนเหมือนสิวแบบอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งก็มีสาเหตุมาจากน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า เซลล์ผิวที่ตายแล้ว สิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่มาเกาะบนผิวหน้าตลอดทั้งวัน ทำให้สิ่งเหล่านี้สะสมกลายเป็นสิวอุดตัน

        ทั้งนี้ สิวเสี้ยนใต้คาง สิวเสี้ยนที่คางเกิดจากการอุดตัน ก็เพราะมีปัจจัยอื่น ๆ มากระตุ้น เช่น ฮอร์โมนไม่สมดุลทำให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันมากกว่าปกติ การใช้เครื่องสำอางแต่ล้างออกไม่หมด หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิวตัวเองจนทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย

วิธีกำจัดสิวเสี้ยนใต้คาง สิวเสี้ยนที่คาง แบบอยู่หมัด!


        ถึงจะเป็นสิวเสี้ยนใต้คางกันได้ง่าย แต่วิธีกำจัดมันก็ไม่ได้ยากเลยค่ะ สิวทุกประเภทมีความแตกต่างกัน วิธีการลดสิวจึงต่างกันไปด้วย ถ้าทำถูกวิธีแล้วล่ะก็ การกำจัดสิวก็เป็นเรื่องที่ง่ายนิดเดียว! ว่าแล้วเรามาดูวิธีกำจัดสิวเสี้ยนใต้คางสุดแสนน่ารำคาญใจนี้กันเลยค่ะ

 • เป็นสิวเสี้ยนใต้คางเพราะล้างหน้าไม่สะอาด ก็ต้องล้างใหม่!

         อย่างที่หมอบอกไปค่ะว่าคนเรามักจะลืมโฟกัสการล้างหน้าบริเวณคางกันอยู่บ่อย ๆ บางคนล้างแต่ก็ลืมเช็ดตรงใต้คางให้แห้งก็มี นั่นเป็นสาเหตุให้มีสิวเสี้ยนใต้คางไปจนถึงสะสมกลายเป็นสิวหัวดำได้ เพราะยังเหลือสิ่งสกปรกตกค้างอยู่บนผิวนั่นเองค่ะ

         เราจึงต้องปรับพฤติกรรมใหม่ ต้องทราบวิธีล้างหน้าที่ถูกต้องกันก่อน โดยจะเริ่มจากการทำความสะอาดผิวด้วยคลีนซิ่ง (Cleansing) เพื่อเช็ดเครื่องสำอาง กันแดด และสิ่งสกปรกที่เกาะผิวออกไป จากนั้นชะล้างและทำความสะอาดผิวด้วยคลีนเซอร์ (Cleanser) หรือโฟมล้างหน้าที่เราเรียกกัน และตบท้ายด้วยโทนเนอร์ (Toner) เพื่อให้ผิวสะอาดหมดจด พร้อมที่จะรับการบำรุงต่อไป

         การล้างหน้าเพื่อลดสิวเสี้ยนใต้คาง ไม่ใช่ว่าจะล้างหน้าแค่ 3 วิแล้วเสร็จนะคะ อย่างน้อยให้ถูผิวบริเวณที่เป็นสิวเสี้ยนใต้คางสัก 10-20 วินาทีให้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวทำงานได้อย่างเต็มที่ก่อนแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ นอกจากนี้ การเช็ดคลีนซิ่งหรือโทนเนอร์ก็ควรทำด้วยความเบามือ ไม่เช็ดแรงเกินไปเพราะจะก่อให้เกิดสิวอักเสบได้ง่าย

 • จัดเซตสกินแคร์รูทีนใหม่ ถ้าเป็นสิวเสี้ยนใต้คางเพราะทาครีม

         สาว ๆ หนุ่ม ๆ บางคนอาจจะมีสิวเสี้ยนใต้คางที่เกิดจากการอุดตันของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก็ได้ค่ะ โดยเฉพาะคนที่เลือกผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะกับผิวของตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น เป็นคนหน้ามันมาก แต่ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีน้ำมัน (Oil-based) ก็จะยิ่งทำให้หนักหน้า เยิ้ม มันมากขึ้น เป็นต้น

         หากเราสังเกตได้ว่าตัวเองไม่เคยเปลี่ยนสกินแคร์เลย แล้วมีสิวเสี้ยนใต้คางขึ้นมาแบบผิดปกติ เราลองหยิบมาดูที่ส่วนผสมค่ะ ว่ามันมีตัวไหนที่ทำให้หน้าเรามันบ้างไหม หรือมีส่วนผสมอะไรที่ไม่เข้ากับผิวเราบ้าง กรณีนี้อาจจะดูยากกว่าคนที่พึ่งเปลี่ยนสกินแคร์แล้วมีสิวเสี้ยนใต้คาง แต่ถ้าไม่มั่นใจจริง ๆ ให้หยุดใช้สกินแคร์เซตนั้นไปก่อนค่ะ

         หากพูดถึงสกินแคร์รูทีนสำหรับคนเป็นสิวเสี้ยนใต้คางเยอะ ๆ หมอแนะนำให้หาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจำพวกกลุ่ม BHA หรือ Salicylic Acid มาลองใช้ดูค่ะ เจ้าตัวนี้จะช่วยสลายสิ่งอุดตันได้ดี ชำระลงลึกถึงรูขุมขน ทำให้สิวหลุดออกได้ง่าย และยังช่วยผลัดเซลล์ผิว จากเป็นสิวเสี้ยนใต้คางเยอะ ๆ ก็จะดูเนียนขึ้นได้ค่ะ

 • ทำหัตถการกระชับรูขุมขน สลายสิวเสี้ยนใต้คางหมดจด

         หัตถการที่ช่วยลดสิวเสี้ยนใต้คางได้มีหลายตัวมากเลยค่ะ อย่างแรกที่หมอแนะนำให้ลองเลยคือ Meso White จะเป็นการฉีดวิตามินและสารบำรุงผิวหน้าต่าง ๆ เข้าไปในชั้นผิวโดยตรง และสารบำรุงเหล่านี้จะช่วยปรับความแข็งแรงของผิวให้กลับมาเนียนสว่างกระจ่างใจมากขึ้น ทำให้ผิวอิ่มน้ำ หน้ามันน้อยลง ผิวแข็งแรงขึ้น สิวหายง่ายขึ้นด้วย เหมาะกับคนงบน้อย นอกจากจะช่วยลดสิวเสี้ยนใต้คางแล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดสิวอีกด้วย

         ตัวช่วยลดสิวเสี้ยนใต้คางตัวต่อมาที่หมอแนะนำคือ Pico Plus Laser ค่ะ เจ้าตัวนี้โด่งดังมาก ๆ ในเรื่องของงานผิวอยู่แล้ว คุณสมบัติของเครื่องเลเซอร์ผิวชนิดนี้คือ การช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ปรับผิวหน้าให้เนียนมากขึ้น ลดปัญหารูขุมขนไม่กระชับ ทำให้สิวเสี้ยนใต้คางน้อยลง พร้อมรักษาได้หลายปัญหาผิว

         อีกตัวหนึ่งที่หมอแนะนำเลยคือ Morpheus8 ค่ะ ตัวนี้เป็นการใช้เข็มส่งพลังงานความร้อนไปใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวมีการซ่อมสร้างตัวเองขึ้นใหม่ หลังจากนั้นก็จะได้ผิวที่เรียบเนียนมากขึ้น สิวเสี้ยนใต้คาง หรือสิวเสี้ยนเล็ก ๆ น้อยลงเพราะรูขุมขนกระชับกว่าเดิม ลดความมันบนในหน้าได้ทำให้โอกาสการเกิดสิวเสี้ยนใต้คางน้อยลงด้วยค่ะ

Get rid of acne on chin with Dr. Tuang

สิวเสี้ยนที่คาง ป้องกันได้ไหม?


        จริง ๆ แล้วสิวเสี้ยนใต้คางหรือสิวเสี้ยนที่คางนั้นมันป้องกันได้ง่ายมากเลยค่ะ เพียงแค่เราล้างหน้าทำความสะอาดผิวอย่างถูกต้อง ใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวตัวเอง ดื่มน้ำอย่างเพียงพอและกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ลดของมันของทอดก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดสิวเสี้ยนใต้คางและสิวเสี้ยนบริเวณอื่น ๆ บนผิวหน้าได้เช่นกัน

        ทั้งนี้ การทำหัตถการที่หมอได้แนะนำไป ก็สามารถทำเพื่อป้องกันการเกิดสิวเสี้ยนใต้คางได้เช่นกันค่ะ เพราะทุกหัตถการช่วยกระตุ้นให้ผิวแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งก็จะช่วยให้หน้ามันน้อยลง ผิวไม่อ่อนแอ รูขุมขนกระชับ ทำให้สิวเสี้ยนใต้คางเกิดน้อยลงค่ะ

“มีปัญหาผิวกวนใจ อยากผิวใส อยากผิวดี มาที่ Amara Clinic กันนะคะ”

ปรึกษาแพทย์ฟรี!

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิวข้าวสาร ไม่ใช่สิวแต่เป็น “ซีสต์” รวมทุกเรื่องที่คววรรู้เมื่อเป็นสิวข้าวสาร!

อ่านเพิ่มเติม

ส่องสาเหตุที่ทำให้ “หน้าเป็นหลุม” พร้อมทริคเด็ดในการรักษา!

อ่านเพิ่มเติม

ทำความรู้จัก “สิวอุดตัน” ต้นตอรอยสิว ศัตรูของผิวสวย!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

        การกำจัดสิวเสี้ยนใต้คางเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ๆ เลยค่ะถ้าเราสาเหตุที่แท้จริงและรู้วิธีการรักษาที่ถูกต้อง แต่จะให้ดีที่สุดคือการป้องกันสิวเสี้ยนใต้คางไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะได้ไม่ต้องมานั่งหาวิธีรักษาให้วุ่นวายทีหลัง! สำหรับใครที่มีสิวเสี้ยนใต้คาง สิวเสี้ยนที่คางเยอะมาก ๆ จนไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี สามารถติดต่อเข้ามาเพื่อปรึกษาหมอได้ที่ Amara Skin Clinic นะคะ 💕


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!