Pico Laser ผลข้างเคียง 5 ข้อต้องรู้ พร้อมวิธีรับมือให้ผิวสวยทันใจ!

Pico Laser Side effects

        สำหรับ Pico Laser ตัวดังเป็นเลเซอร์งานผิวที่สาว ๆ หนุ่ม ๆ มักจะถามกันเข้ามาเสมอว่า Pico Laser ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง? หมอตวงขอบอกว่าจริง ๆ มันก็มีผลข้างเคียงหลายอย่าง แต่เราสามารถลดผลข้างเคียงนั้น ๆ ได้หากรู้วิธีรับมือที่ถูกต้องค่ะ แล้วจะเห็นว่า Pico Laser ผลข้างเคียงไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด!

5 ผลข้างเคียงของ Pico Laser ที่ควรทำความเข้าใจ


         Pico Laser เป็นนวัตกรรมเลเซอร์ปรับผิวหน้าที่ใช้เทคโนโลยี Picosecond Laser ในการปล่อยแสงเลเซอร์เพื่อทำลายเม็ดสีผิวที่มีความผิดปกติในชั้นผิวหนัง ทำให้มีโอกาสที่ Pico Laser มีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น

7 Side effects of Pico Laser

 1. เกิดการระคายเคืองของผิว

Pico Laser ผลข้างเคียงในการเกิดการระคายเคืองเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะตัวเลเซอร์จะมีความร้อนอยู่ ทำให้คนที่ผิวบอบบางมาก ๆ อาจจะรู้สึกระคายเคือง มีความบวม หรือมีรอยแดงเกิดขึ้นหลังทำได้ แต่จะไม่ได้เป็นอันตรายและสามารถหายได้เอง

 1. ความเจ็บปวดระหว่างทำ

สำหรับ Pico Laser ผลข้างเคียงที่คนกังวลมากมักจะเป็นความเจ็บปวดค่ะ แต่ความเจ็บนั้นอยู่ในระดับที่สามารถทนได้เพราะ Pico Laser ยิงพลังงานช่วงสั้น ๆ ทำให้ผิวไม่สะสมความร้อนมาก แต่ปกติแล้ว ทุกคลินิกก่อนที่จะยิง Pico หมอจะมีการแปะยาชาให้ก่อน หากใครไม่สามารถทนได้จริง ๆ ก็สามารถส่งสัญญาณบอกหมอให้พักก่อนได้ค่ะ

 1. จุดเลือดออกหลังทำ

การเลเซอร์ด้วย Pico Laser ผลข้างเคียงจะรุนแรงหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความแรงของค่าพลังงานด้วยค่ะ หากเลือกปรับเป็นค่าพลังงานที่สูง ก็จะทำให้สามารถยิงได้ลึกขึ้น ซึ่งอาจก่อให้เกิดจุดเลือดออกบางจุด แต่จะมีขนาดเล็กมาก เหมือนเลือดซิบเท่านั้น

 1. ทิ้งรอยแผลเป็นหรืออักเสบ

หากมีจุดเลือดออกเยอะมาก ๆ Pico Laser จะมีผลข้างเคียงอีกอย่างคือทิ้งรอยแผลเป็นหรือมีการอักเสบ เพราะจุดที่เลือดออกจะต้องมีการฟื้นฟูผิวหลังทำ Pico Laser ทำให้อาจจะมีการตกสะเก็ดเล็ก ๆ บ้าง ส่วนการอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะคนที่ผิวบอบบางค่ะ

 1. ผิวมีจุดด่างขาว ซีด

Pico Laser ผลข้างเคียงที่ค่อนข้างหายได้ยากคือมีรอยด่างขาวค่ะ เนื่องจาก Pico Laser เป็นพลังงานที่จะเข้าไปสลายเม็ดสีผิวโดยตรงเพื่อปรับสีผิวไม่สม่ำเสมอ หากเราวางแผนทำเลเซอร์ชนิดนี้บ่อย ๆ ซ้ำ ๆ ที่เดิมเกินกว่าที่ควรทำ Pico Laser ผลข้างเคียงที่ได้ก็จะเป็นรอยขาว เพราะเม็ดสีถูกทำลายมากเกินไปค่ะ

 1. ผิวมีรอยดำเป็นจุด ปื้น

รอยดำที่เกิดขึ้นหลังทำ Pico Laser ผลข้างเคียงนี้มักเกิดจากการระคายเคือง การอักเสบจากผิวหนัง หรือผิวอาจจะโดนกระตุ้นให้มีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น (คนผิวเข้มจะมีโอกาสเกิดได้มากกว่า) ทำให้หลังทำ Pico ไปสักพักจะทิ้งรอยดำเอาไว้ โดยเฉพาะการปรับค่าพลังงานสูงเกินไปจนผิวอักเสบ

 1. รอยไหม้ ผิวพุพอง

เป็นผลข้างเคียงของ Pico Laser ที่เกิดจากการปรับค่าพลังงานสูงเกินไปมาก ๆ ค่ะ หากค่าพลังงานกำลังดีอย่างมากก็แค่มีการบวมแดงและหายได้เอง แต่ถ้ามันแรงเกินไปจริง ๆ Pico Laser มีผลข้างเคียงเป็นผิวพุพองเป็นถุงน้ำเหมือนน้ำร้อนลวก กลายเป็นรอยไหม้ รอยดำทีหลังแน่นอน

หมอแนะนำว่าหากเราเป็นคนผิวแพ้ง่ายหรือผิวบางมากให้เลี่ยงการทำ Pico Laser ดีกว่าค่ะ นอกจากนี้ คนที่ไวต่อแสง สายตาไม่สามารถรับแสงได้ มีประวัติเป็นลมบ้าหมู มีแผลสด หรือผิวกำลังอักเสบอยู่ ก็ไม่เหมาะกับการทำ Pico Laser เช่นกันค่ะ เพราะอาจจะทำให้ผิวแย่ลงกว่าเดิมได้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจนะคะ

วิธีรับมือ Pico Laser ลดผลข้างเคียง ให้ผิวฟื้นตัวเร็ว!


        ในวันแรกหลังทำ Pico Laser เพื่อลดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์หลังทำ หมอจะแนะนำให้งดล้างหน้า แต่งหน้า หรือบำรุงผิวหน้าไปก่อนนะคะ จะช่วยลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงบางอย่างได้ดี ทั้งนี้ สำหรับผลข้างเคียงอื่น ๆ ของ Pico Laser สามารถลดความรุนแรงพร้อมลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้ค่ะ

 • บำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ทุกวัน เช้า-เย็น

        หลังทำ Pico Laser ผลข้างเคียงคือผิวเราจะค่อนข้างอ่อนแอค่ะ แต่เนื่องจากหลังทำ Pico Laser เราห้ามใช้ครีมบำรุงผิว จึงต้องเปลี่ยนมาใช้แค่มอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแทน ใช้อย่างสม่ำเสมอทุกวัน และอย่าพึ่งรีบใช้สกินแคร์ที่ผลัดเซลล์ผิว เพิ่มความขาว หรือตัวที่เป็นกรดนะคะ

 • ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเสมอ

        เมื่อผิวของเรากำลังอยู่ในช่วงฟื้นฟูเซลล์ แสงแดดจึงเป็นศัตรูในช่วงนี้เลยค่ะ เราต้องหมั่นทากันแดดที่มี SPF เหมาะสมเสมอไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้แสงยูวีมาทำร้ายผิวที่กำลังอ่อนแอ ช่วยลดโอกาสในการเกิดรอยดำได้ด้วย

 • ใช้ผลิตภัณฑ์ลดการอักเสบของผิว

        หลังทำ Pico Laser แล้วผิวอักเสบ มีรอยแดงร่วมกับอาการบวม ให้ลองหาผลิตภัณฑ์สำหรับลดการอักเสบหลังทำเลเซอร์มาใช้บำรุงค่ะ โดยจะสามารถใช้หลังทำอย่างน้อย 5 วันขึ้นไป แต่ก็ต้องลดสกินแคร์ที่มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวไปก่อน เพราะในช่วงนี้ผิวกำลังฟื้นฟูตัวเองอยู่ค่ะ

 • อย่าลืมสังเกตอาการตัวเองด้วย

        เป็นข้อปฏิบัติที่หลายคนมักจะมองข้ามกันไปค่ะ การสังเกตอาการตัวเองหลังทำ Pico Laser จะช่วยเรารับรู้ความผิดปกติได้เร็ว และเราก็จะสามารถกอบกู้สถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที เพราะฉะนั้น หากรู้สึกว่าหลังทำ Pico Laser แล้วผิวบวมแดงนานเกินไป มีรอยดำเข้ม ติดเชื้อ มีหนอง แผลพุพอง ให้รีบไปพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ

 • ทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

        นอกจากวิธีรับมือกับผลข้างเคียงของ Pico Laser ข้างต้นจะช่วยลดความรุนแรงหลังทำ Pico Laser ได้ แต่ถ้าเราไม่ดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์ ก็อาจจะทำให้เสี่ยงต่อผลข้างเคียงที่รุนแรงมาก ๆ ได้ค่ะ ทุกข้อปฏิบัติ ข้อห้าม และข้อควรทำนั้นต่างมีเหตุผลของมัน อย่าลืมทำตามคำแนะนำของหมอนะคะ

Pico Laser at amara clinic

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิวข้าวสาร ไม่ใช่สิวแต่เป็น “ซีสต์” รวมทุกเรื่องที่คววรรู้เมื่อเป็นสิวข้าวสาร!

อ่านเพิ่มเติม

ส่องสาเหตุที่ทำให้ “หน้าเป็นหลุม” พร้อมทริคเด็ดในการรักษา!

อ่านเพิ่มเติม

ทำความรู้จัก “สิวอุดตัน” ต้นตอรอยสิว ศัตรูของผิวสวย!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

      Pico Laser ผลข้างเคียงของมันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราคิดค่ะ ผลข้างเคียงบางอย่างก็เป็นเพียงอาการทั่วไปที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนและสามารถหายได้เอง แต่หากทำ Pico Laser ผลข้างเคียงที่เจอรุนแรงกว่าปกติ แค่เรารู้ข้อควรปฏิบัติพร้อมทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็จะช่วยให้เราทำ Pico Laser ได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องมานั่งแก้ปัญหาหลังทำ Pico กันให้ยุ่งยากแล้วค่ะ


แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!